10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ ในเมืองไทย ครั้งหนึ่งต้องไปให้ได้

10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ

การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เป็นการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งถ้ำ ก็ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าค้นหา งดงามตระการตา เพราะแต่ละถ้ำมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพของธรรมชาติตามท้องที่ ในประเทศไทยมีถ้ำมากมายสะเหลือเกิน วันนี้ทาง thatsmatter.com ขอนำเสนอ 10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ ในเมืองไทย ครั้งหนึ่งต้องไปให้ได้ จะมีอยู่ภาคไหนกันบ้างนั้น ต้องตามไปดูกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ ในเมืองไทย

ภาคใต้

1. ถ้ำโกงกาง (Mangrove Cave) – อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 

ถ้ำโกงกาง (Mangrove Cave) - อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 

ที่ตั้ง : เกาะพนัก จังหวัดพังงา

เวลาเปิด-ปิด  : 

ติดต่อ : 076 48 1188, 076 48 1163

ข้อมูลทั่วไป

ถ้ำโกงกาง Mangrove Cave”  อยู่ที่เกาะพนัก สามารถเดินเข้าไปได้เมื่อน้ำลงต่ำสุด พื้นเป็นเลนปนทรายแข็ง ความยาวถ้ำประมาณ 100 เมตร ด้านในมืด จึงต้องเตรียมไฟฉายเข้าไปด้วย เมื่อน้ำขึ้นจะท่วมเต็มพื้นที่ ดังนั้นเวลาเดินเข้าถ้ำจึงควร กะเวลาน้ำขึ้นให้ดี มิฉะนั้นอาจจะออกมาไม่ได้

ร้านบะหมี่ “ตลาดขวาง” Noodle Home ร้านบะหมี่เคียงคู่เมืองพังงามาอย่างยาวนาน (thatsmatter.com)

7 จุดถ่ายใหม่ก่อนใคร ใน “ เขาตาปู-เขาพิงกัน ” (James Bond Island) (thatsmatter.com)

 

2. ถ้ำพระนาง (Phra Nang Cave) – อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 

ถ้ำพระนาง (Phra Nang Cave) - อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

ที่ตั้ง : ต.อ่าวนาง จ.กระบี่

เวลาเปิด-ปิด  :  

ติดต่อ : 076 48 1188, 076 48 1163

ข้อมูลทั่วไป

อยู่ทางตอนใต้สุดของหาดไร่เลย์ ชายหาดขาวราดยาวประมาณ 400 เมตร  ภายในถ้ำมีศาลพระนาง เป็นที่สถิตของ พระนางอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งชาวเรือแถบนี้เคารพสักการะ ขอพรก่อนออกเรือหาปลา เพื่อให้เกิดความโชคดีและปลอดภัย เมื่อสมปรารถนา ก็จะนำมีปลัดขิกมาถวายเพื่อแก้บน เมื่อเข้าไปอยู่ภายในถ้ำมองออกมาจะเห็นปากโพรงถ้ำ มีหินย้อยลงมาเป็นฉากระย้า สลับซับซ้อนเป็นชั้นๆ สวยงาม มีท้องทะเลกว้างและเกาะน้อยใหญ่เรียงรายในยามพระอาทิตย์ตก จะเป็นมุมมองสวยงามแปลกตา

3. ถ้ำผีหัวโต (Pee Hua Toe Cave) – อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  

ถ้ำผีหัวโต (Pee Hua Toe Cave) - อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

ที่ตั้ง : ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

เวลาเปิด-ปิด  :  07.00-17.00 น.

ติดต่อ : 075 681071, 075 682058

ข้อมูลทั่วไป

ถ้ำผีหัวโต หรือถ้ำหัวกะโหลก เป็นถ้ำในภูเขาที่มีห้วงน้ำล้อมรอบ ภายในถ้ำแบ่งได้เป็น 2 คูหาขนาดใหญ่ มีภาพเขียนศิลปะดั้งเดิม เขียนด้วยสีแดง ดำ เหลือง น้ำตาล น้ำตาลเหลือง น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลเข้ม สามารถแบ่งภาพเขียนตามบริเวณที่พบได้ 23 กลุ่ม จำนวน 238 ภาพ สภาพของถ้ำโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก แสงสว่างส่องเข้าไปถึงสามารถชมภาพเขียนได้ชัดเจน ภายในถ้ำยังมีเปลือกหอยแครงจำนวนมากทับถมกันอยู่จนกลายเป็นหิน นอกจากจะพบภาพเขียนศิลปะดั้งเดิมที่ถ้ำผีหัวโต ยังสามารถพบภาพเขียนได้ที่แหลมไฟไหม้ แหลมถ้ำเจ้ารี และแหลมท้ายแรด ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความสวยงามตามธรรมชาติแตกต่างกันไปด้วย

4. ถ้ำน้ำทะลุ (Talu Cave) – อุทยานแห่งชาติเขาสก  

ถ้ำน้ำทะลุ (Talu Cave) - อุทยานแห่งชาติเขาสก

ที่ตั้ง : อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี 

เวลาเปิด-ปิด  : 

ติดต่อ : 077 395139 , 077 395154-5

ข้อมูลทั่วไป

ถ้ำน้ำทะลุ หรือถ้ำน้ำหลุ (ชื่อที่ชาวบ้านเรียกกัน) อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขส. 4 (คลองแปะ) ประมาณ 3 กิโลเมตรริมอ่างเก็บน้ำเชี่ยวหลาน โดยต้องนั่งเรือจากท่าเรือเขื่อนรัชชประภาไปประมาณ 15 นาที แล้วเดินเท้าต่อประมาณ 2 กิโลเมตร จึงถึงถ้ำทะลุ เป็นเส้นทางที่ร่มรื่น มีลำธารเล็กๆ ตลอดทาง ที่มีปากถ้ำกว้างใหญ่ถึง 10 – 50 เมตร ภายในกว้างขวางมีลำธารไหลผ่านตลอดความยาว 500 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย รวมทั้งโขดหินที่เกิดจากการกัดเซาะของสายน้ำจนมีรูปทรงแปลกตา หรือสามารถเดินเท้าจากกิโลเมตรที่ 99 เข้าไปถึงถ้ำน้ำทะลุประมาณ 12 กิโลเมตร

ภาคกลาง

  1. ถ้ำพระยานคร (Phraya Nakhon Cave) – อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด   

ถ้ำพระยานคร (Phraya Nakhon Cave) - อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

ที่ตั้ง : อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เวลาเปิด-ปิด  :  08.00-15.30 น.

ติดต่อ : 032 821568

ข้อมูลทั่วไป

ลักษณะเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ เพดานถ้ำมีปล่องขนาดใหญ่ แสงสว่างสามารถส่องลอดเข้ามาถึงพื้นถ้ำได้ ทำให้อากาศถ่ายเทสะดวก ตัวถ้ำตั้งอยู่ไม่สูงจากระดับพื้นราบมากนักมีทางเดินเท้าขึ้นไปยังถ้ำได้สะดวก เป็นถ้ำที่เป็นที่รู้จักและผู้คนนิยมมาท่องเที่ยวตั้งแต่สมัยโบราณ พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ในราชวงศ์จักรีจำนวนหลายพระองค์ เคยเสด็จประพาสท่องเที่ยวถ้ำนี้เป็นจำนวนหลายครั้งหลายคราวด้วยกัน ดังนี้

๑. พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔

๒. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

๓. พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖

๔. สมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗

๕. พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙

และพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ ยังเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันอีกด้วย

ระยะทางประมาณ 430 เมตร จะมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติให้บริการบริเวณจุดพักระหว่างทาง ภายด้านในถ้ำจะพบประติมากรรมธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากหินปูน อาทิ สะพานหินธรรมชาติ หินรูปร่างคล้ายหัวจระเข้ ซึ่งเกิดขึ้นจากการกัดกร่อนโดยน้ำตามธรรมชาติ

6. ถ้ำใหญ่น้ำหนาว ( Yai Nam Nao Cave) – อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว  

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว ( Yai Nam Nao Cave) - อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 2216 เพชรบูรณ์

เวลาเปิด-ปิด  :  06:00-18:00 

ติดต่อ : 056 729002

ข้อมูลทั่วไป

ถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ภูน้ำริน เรียกได้ว่าเป็นตำนานพญานาคแห่งเพชรบูรณ์ มีทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีทางรถยนต์เข้าถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ นน.6 (ถ้ำใหญ่น้ำหนาว) ประมาณ 3 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตรจากระดับน้ำทะเล ด้านหน้าทางเข้าชมถ้ำเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อนาค” ลักษณะถ้ำ เป็นถ้ำใหญ่น้ำหนาวเป็นถ้ำใหญ่มีความงามวิจิตรพิศดารโดยธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยและที่แปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย โดยมีชนิดที่เป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์คือ ค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ค้างคาวหูหนูยักษ์ และค้างคาวท้องน้ำตาลใหญ่ ภายในถ้ำสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง ช่วงแรกระยะทางประมาณ 400 เมตร มีทางเดินเท้าไปตามคูหาต่างๆ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยและเสาถ้ำ ทางเดินจะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินงดงาม ช่วงที่ 2 จากระยะทาง 400-1,000 เมตร จะมีทางลัดเลาะ บางครั้งต้องมุดและปีป่ายเข้าไป ช่วงที่ 3 ระยะทางจาก 1,000 เมตร เข้าไป จะมีลำธารน้ำรินไหล ถ้ำมีความลึกประมาณ 4.5 กิโลเมตร

เขาค้อ ที่เที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ ชมหมอกยามเช้า สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด (thatsmatter.com)

ภาคอีสาน

7. ถ้ำพญานาคราช (Phayanakarat Cave ) – อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน  

ถ้ำพญานาคราช (Phayanakarat Cave ) - อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน

ที่ตั้ง : อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

เวลาเปิด-ปิด  :  

ติดต่อ : 043 358075 , 043 210168

ข้อมูลทั่วไป

ถ้ำพญานาคราช เป็นถ้ำที่มีประติมากรรมทางธรรมชาติที่สวยงาม ภายในห้องโถงใหญ่ห้องแรกที่พบ มีเสาหินขนาดใหญ่ ที่แบ่งกั้นพื้นที่ภายในห้องโถงถ้ำออกเป็นห้องๆ ม่านหินปูนที่พลิ้วบางสวยเหมือนผ้าม่าน ทำนบหินปูนชั้นน้ำตก และหินปูนฉาบ ที่ไหลอาบตามเสาหินและพื้นถ้ำที่มีความแวววาว เหมือนดังเพชร ที่ส่องประกายระยิบระยับสวยงามมาก เสาหินบางจุดจินตนาการเหมือนผู้หญิง ลานม่านหินปูนบางจุดเหมือนลานเวที ที่ธรรมชาติได้ตกแต่งเอาไว้ และจุดอื่นๆ อีกตามแต่จินตนาการ จากที่ทำการอุทยานฯ โดยผ่านหมู่บ้าน โรงเรียนและวัดป่าซำผักหนาม ผ่านพื้นที่เกษตรกรรม และป่าอนุรักษ์ เข้าไปประมาณ 10 กม. เป็นถนนลูกรังและทางดิน ในช่วง กม. สุดท้าย จะเป็นเนินสูงมีความลาดชัน ถึงลานจอดรถ และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 350 ม. ถึงปากถ้ำ

8. ถ้ำนาคี (Nakee Cave) – ถ้ำนาคา (Naka Cave) – อุทยานแห่งชาติภูลังกา 

ถ้ำนาคี (Nakee Cave) - ถ้ำนาคา (Naka Cave) - อุทยานแห่งชาติภูลังกา
ถ้ำนาคี (Nakee Cave) - ถ้ำนาคา (Naka Cave)

ที่ตั้ง : อ.บ้านเเพง จ.นครพนม

เวลาเปิด-ปิด  :  07:00-16:00 

ติดต่อ : 084 792 3505 และ 042 530766

ข้อมูลทั่วไป

เป็นถ้ำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับ พญานาค หรือ งูยักษ์ โดยเชื่อกันว่าพญานาค ได้ถูกสาปให้กลายเป็นหิน โดย “อือลือราชา”หรือที่รู้กันอีกชื่อว่า “ปู่อือลือ” ซึ่งเป็นเทพบนสรวงสวรรค์ ที่ถูกสาปให้เป็นพญานาค ปกครองเมืองบาดาล ที่มีทั้งพญานาคและมนุษย์ อาศัยอยู่ร่วมกัน ได้สาปบริวารพญานาคของตน ให้กลายเป็นหิน ที่ถ้ำแห่งนี้ เพราะไปมีสัมพันธ์สวาทกับมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดจารีต 

ถ้ำนาคา หินที่มีลักษณะคล้ายเกล็ดปลาหรือเกร็ดงู ที่เกิดจากปรากฎการณ์ ซันแครก (sun crack) โค้งม้วนตัวคล้ายกับงูใหญ่หรือพญานาคที่ขดตัวอยู่ สามารถขึ้นชมได้ทุกฤดูกาล เปิดให้เข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันที่มีฝนตกหนัก ระยะทางประมาณ 1,400 เมตร ทางเดินเป็นทางเดินธรรมชาติ ประกอบด้วย บันไดเป็นช่วง ๆ สลับกับพื้นดิน และมีบางจุดจะต้องดึงเชือกเพื่อช่วยพยุงตัวทั้งตอนขึ้นและลง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง

ถ้ำนาคี หินที่มีลักษณะคล้ายเกล็ดปลาหรือเกร็ดงู ที่เกิดจากปรากฎการณ์ซันแครก (sun crack) เป็นเกร็ดขนาดใหญ่คล้ายลำตัว ด้านล่างของลำตัวมีหินที่มีลักษณะคล้ายกับไข่ และด้านบนมีหินที่คล้ายกับหัวงูหรือหัวพญานาควางอยู่บนลำตัว ทำให้ดูคล้ายกับพญานาคกำลังกกไข่ เป็นถ้ำที่เมื่อเดินเข้าไปจะรู้สึกถึงความลึกลับเเละค่อนข้างซับช้อน มีถ้ำเล็กถ้ำน้อยรายล้อม เมื่อเดินไปรอบถ้ำจะได้ยินเสียงน้ำไหลรินตลอดเวลา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถขึ้นชมได้ตลอดทั้งปี ยกเว้นวันที่มีฝนตกหนัก เส้นทางเดินประกอบด้วยทางเดินปูนประมาณ 1,400 เมตร และทางเดินธรรมชาติที่ประกอบด้วย บันได ปีนหิน และดึงเชือก ประมาณ 300 เมตร ใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ภาคเหนือ

  1. ถ้ำธาราวสันต์ (Tharawasan Cave) – อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย  

ถ้ำธาราวสันต์ (Tharawasan Cave) - อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย

ที่ตั้ง : อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด  :  

ติดต่อ : 095 3064837, 055 910002-3

ข้อมูลทั่วไป

เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก ลักษณะเป็นลานกว้างเป็นชั้นๆ ภายในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่ จากปากถ้ำต้องไต่เขาลงไปในถ้ำตามซอกหิน มีอุโมงค์ทางเดินที่เป็นผนังหินของภูเขาสองลูกมาชนกัน ผ่านอุโมงค์ที่คล้ายธารน้ำไหล ผนังหินเป็นหินที่มีลักษณะคล้ายหินอ่อน และมีบริเวณหนึ่งเป็นหินทรายรูปหัวสิงโต จากบริเวณนี้จะไปออกพ้นขึ้นเหนือถ้ำบนเชิงหน้าผาและทางด้านซ้ายมือมีทางเดินลงไปในอีกถ้ำหนึ่งซึ่งภายในค่อนข้างมืด ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดิน เป็นถ้ำโล่ง มีค้างคาวอาศัยอยู่มาก รอบบริเวณพบพรรณไม้และสัตว์ป่าได้ทั่วไป เช่น จันทร์ผา เลียงผา เป็นต้น ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 1.5 กิโลเมตร โดยไปตามทางร่องน้ำเก่าซึ่งผ่านป่าดงดิบอันร่มครึ้ม บางช่วงจะผ่านป่าสัก

  1. ถ้ำน้ำผ่าผางาม ( Namphapa Ngam Cave) – อุทยานแห่งชาติแม่วะ   

ถ้ำน้ำผ่าผางาม ( Namphapa Ngam Cave) - อุทยานแห่งชาติแม่วะ

ที่ตั้ง : อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง

เวลาเปิด-ปิด  :  

ติดต่อ : 081 5301049 

ข้อมูลทั่วไป

อยู่ในเขตท้องที่บ้านท่าชุม ตำบลพระบาทวังตวง อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง อยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 15 กิโลเมตร ถ้ำน้ำผ่าผางามเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ที่ผนังถ้ำและเพดานถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงามตลอดระยะทางในถ้ำ มีทางวกไปวนมาและมีความลึกประมาณ 300 เมตร ลึกเข้าไปมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่เป็น  ภายในถ้ำมีน้ำไหลผ่าน อากาศเย็นสบาย และมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตระการตา

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ ล้วนแต่เป็นสถานที่ Unseen ของประเทศไทย ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หากใครได้ไปเที่ยวชมก็ต้องปฏิบัติตัวตามที่แต่ละสถานที่แจ้งไว้ด้วยนะคะ เพื่อให้ถ้ำมียังคงความธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อทื่คนรุ่นต่อๆไปจะได้เข้าชมที่สวยๆ

เครดิต ข้อมูลและภาพ : สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

บทความที่น่าสนใจ