10 ไอเท็มเด็ดที่ทุกคนต้องมีในยุคโควิดระบาด

ไอเท็มเด็ดยุคโควิด

แม่บ้าน พ่อบ้าน ยุค ” โควิด “ คงต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์การระบาดของโควิดอยู่ตลอดเวลา แบบวางใจไม่ได้เด็ดขาด เพราะดูท่าทีแล้วสถานการณ์ยังไม่มีทีท่าจะดีชึ้นเลย ดังนั้นเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมตลอดเวลา  วันเรามาเตรียมตัวช็อปของใช้จำเป็นและควรมีติดตัว ติดบ้านไว้ในยุคของโควิด-19 เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความปลอดภัยของตัวเราและคนอื่นๆในครอบครัวกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ไอเท็มเด็ดยุคโควิด

1.หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย

จะเป็นหน้ากากผ้าหรือหน้ากากแบบใช้แล้วทิ้งก็ได้ ก็ควรพกติดกระเป๋าหรือมีไว้ในรถ เพื่อสำรองยามฉุกเฉินหากทำตก หรือหล่นหายจะได้มีใช้ เพราะหลายๆสถานที่ไม่อนุญาตให้คุณเข้าไปหากไม่สวมกากอนามัย การเลือกซื้อหน้ากากอนามัยก็ควรเลือกหน้ากากที่ได้คุณภาพ สามารถป้องกันเราจากเชื้อโรคได้จริงๆ ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้หรือเลือกยี่ห้อที่ได้รับรองมาตรฐานว่าสามารถกรองเชื้อโรคได้จริง เพราะจากที่ผ่านมามีบางผู้จำหน่ายที่นำของไม่ได้มาตรฐานมาจำหน่าย

 

2. Alcohol gel / เจลล้างมือ

เจลล้างมือ

จลล้างมือก็สำคัญมากไม่น้อยไปกว่าหน้ากากอนามัยเลย เพราะในยุคของ โควิด -19 การล้างมือถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ แต่หากเราต้องออกนอกบ้าน การทำความสะอาดมือก็อาจจะไม่สะดวก ดังนั้นเจลล้างมือ เป็นไอเท็มที่สำคัญในการทำความสะอาดมือ เพราะจะช่วยลดการส่งต่อเชื้อโรค ไม่ว่าจะจากเราไปสู้คนอื่นหรือจากคนอื่นมาสู่เราได้ เป็นการตัดวงจรการแพ่กระจายเชื้อที่ดีที่สุด เจลล้างมือในตลาดมีออกมามากมายหลายยี่ห้อมากๆ การเลือกซื้อคงขึ้นกับความสะดวกในการใช้และพกพาของแต่ละบุคคลมากกว่า มีทั้งแบบเจล สเปรย์ แบบผ้า แต่สิ่งสำคัญคือต้องดูส่วนประกอบว่ามีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มากกว่า 70% เพื่อใช้ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอีกอย่างที่มาพร้อมกับการล้างมือบ่อยๆนั่นก็คือมือห้างกร้าน และแตก ดังนั้นอย่าลืมทาครีมบำรุงมือกันด้วยนะคะ เพราะหากมือแตกจะมีช่องที่ทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่าย เสี่ยงต่อการอักเสบได้ค่ะ

แนะนำ 10 เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือยามฉุกเฉิน (thatsmatter.com)

 

3. ทิชชู่เปียกฆ่าเชื้อ และน้ำยาฆ่าเชื้ออเนกประสงค์

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โควิด

ไอเท็มนี้ก็ไม่ควรละเลยเลยนะคะ การทำความสะอาดของใช้เช่น มือถือ กระเป๋า ของใช้ที่เราพกติดตัวไปนอกบ้าน หรือแม้แต่เสื้อผ้าก็ควรทำความสะอาดโดยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ เพราะบางบ้านมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุ อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นการมีน้ำยาฆ่าเชื้ออเนกประสงค์ ก็ทำให้นำมาใช้ได้ง่ายและสะดวกสบาย

 

4.หน้ากากป้องกันสารคัดหลั่ง( face shield)

face shield แว่นตา

จากการดูการกระจายตัวของสารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นการจาม หรือการพูดคุย ก็เห็นได้ว่าสามารถกระจายได้ในวงกว้าง หากจำเป็นต้องออกจากบ้านและมีการพูดคุยหรือไปอยู่กับกลุ่มคนจำนวนมากอย่างเลี่ยงไม่ได้หน้ากากป้องกันสารคัดหลั่ง( face shield) ก็เป็นอีกการป้องกันที่มาเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรค สามารถทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้นว่าจะลดการสัมผัสจากการพูดคุยหรือต้องอยู่กันอย่างใกล้ชิดกับคนอื่นๆได้

 

5. ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง

ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง

ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง จะเป็นถุงมือแบบพลาสติกหรือถุงมือยางก็ได้แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน หากเราต้องหยิบจับใช้ของในพื้นที่สาธารณะ เช่น กดลิฟต์ จับลูกบิดประตู ใช้คอมพิวเตอร์ในที่ทำงาน จับจ่ายซื้อของในตลาด หรือการขึ้นรถโดยสาร เราอาจจะเพิ่มความระมัดระวังด้วยการใช้ถุงมือเพื่อลดการสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวัง ไม่จับบริเวณใบหน้า และนอกจากนั้นเราต้องระวังไม่เอามือที่ใส่ถุงมือไปแพร่กระจ่ายเชื้อโรคสู่คนอื่นด้วย

 

6. เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิ

เครื่องวัดอุณหภูมิตอนนี้มีออกมามากมายหลายแบบ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงราคาหลักพันหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า ยังไงก็แนะนำให้มีติดบ้านไว้อุ่นใจกว่า เพราะอาการเป็นไข้ไม่สบายก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากรู้ตัวเร็วก็จะได้รีบรักษาได้เร็วด้วย

 

7.เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศกลับเป็นสิ่งจำเป็นอีกอย่างที่ควรมีไปแล้วในยุคนี้ ไม่ว่าจะเชื้อโรค หรือฝุ่น PM2.5 การมีเครื่องฟอกอากาศดูเหมือนจะทำให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้น ช่วยให้การหายใจของเรามีคุณภาพ นั่นก็คือหายใจได้เต็มปอดขึ้น และยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบในบ้านหรือเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา หากใครพอมีกำลังแนะนำให้เลือกซื้อเลือกมาไว้เลยนะคะ เพราะเป็นไอเท็มที่ใช้คุ้ม ใช้ได้หลายปี หลากเลือกซื้อที่ได้มาตรฐาน

 

8.อาหารแห้ง/ของใช้ในครัว

อาหารแห้ง/ของใช้ในครัว ยุคโควิด

ยุคโควิดการเลือกทำอาหารทางเองในบ้านก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีและปลอดภัยสำหรับคนในครอบครัว พ่อบ้านแม่บ้านยุคโควิดอาจจะต้องเตรียมสต็อคของใช้ในครัว เช่น อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง ไข่ ข้าวสาร  และอย่าลืมขนมขบเคี้ยวของเด็กไว้ด้วยนะคะ การที่เราลกจำนวนรอบในการออกไปซื้อของ ก็ถือเป็นการลดการออกไปรับเชื้อที่กำลังแพร่ระบาดรุนแรงขึ้นในตอนนี้อีกด้วย

 

9.เครื่องใช้ในห้องน้ำ

เครื่องใช้ในห้องน้ำ โควิด

หากบ้านไหนคิดว่าไว้หมดค่อยไปซื้อ ขอแนะนำใหม่ให้ตรวจเช็คของใช้จำเป็นไม่ว่าจะเป็น ยาสีฟัน สบู่ แชมพู กระดาษชำระ น้ำยาทำความสะอาด ควรซื้อของสต็อคไว้ เพราะหากเราต้องออกไปซื้อของบ่อยๆก็เท่ากับเราต้องออกไปเสี่ยง แต่อย่ากวาดซื้อจนหมดเช้ลฟ์นะคะ เราต้องเหลือเผื่อแผ่คนอื่นด้วย เพราะไม่ใช้ทุกครอบครัวจะมีกำลังซื้อไว้ของสต็อคไว้ได้

10.ยาสามัญประจำบ้าน

ยาสามัญประจำบ้าน โควิด

อันนี้ถึงไม่ใช่ยุคโควิดก็ควรมียาสามัญประจำบ้านติดบ้านกันไว้ เช่น ยาแก้ปวดลดไข้ ยาแก้ท้องเสีย ยาแก้แพ้ ยาแก้ไอขับเสมหะ ยาดม ยาทาแก้ปวด ยาล้างแผล เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้ยาของแต่บ้านด้วย และแนะนำให้ตรวจสอบจำนวนและวันหมดอายุของยาที่ใช้หรือกินอยู่เป็นประจำด้วย เพราะถ้ายาหมด ต้องไปหาหมอในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนัก จะเสี่ยงต่อการไปรับเชื้อ ในยุคโควิด อาการเจ็บปวดเล็กๆน้อยๆที่สามารถหายเองได้ ควรจะดูอาการและลดการมาโรงพยาบาล ก็เป็นการลดความเสี่ยงและช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องพิจารณาดูอาการตัวเองด้วยนะคะ หากจำเป็นต้องไปโรงพยาบาล ก็ต้องไปและปฏิบัติตามกฎที่โรงพยาบาลกำหนดไว้

 

เรียกว่า 10 ไอเท็มที่เราลิสต์มา เป็นสิ่งที่จำเป็นจริงๆนะคะ หากบ้านไหนมีผู้สูงอายุ และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อได้ง่าย คุณต้องเตรียมพร้อมรับมือ การ์ดอย่าตกเป็นอันขาด เพราะโรคนี้จะหยุดได้ ต้องอยู่ที่ทุกคนปฏิบัติตามแนวทางที่ควรทำ ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองไว้ดีมากเท่าไหร่ เราก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเร็วขึ้นเท่านั้น  เป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวผ่านโรคนี้ไปให้ได้นะคะ

ทาง thatsmatter.com มีอีกหลากหลายบทความที่เกี่ยวข้องกับโควิด เข้าไปติดตามกันได้นะคะ

เตรียมตัวรับมืออย่างไร หากมีการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 (thatsmatter.com)

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นคุณแม่ ตั้งครรภ์ ในยุคที่มีการระบาดของ COVID-19 (thatsmatter.com)

แนะนำ ร้านค้าออนไลน์ ใช้ในการช้อปปิ้งออนไลน์ หากต้องหยุดอยู่บ้านอีกครั้ง (thatsmatter.com)

8 ไอเดีย ที่ช่วยให้การอยู่บ้านของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปหากต้อง “หยุดอยู่บ้าน” (thatsmatter.com)

ปกป้อง ผู้สูงอายุ ให้ปลอดภัยจากเชื้อ COVID-19 ทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่บ้านคุณ (thatsmatter.com)

และแล้วก็ถึงวันที่ฉันต้อง ตรวจโควิด-19 ให้ลูก (Covid-19 Home test ) (thatsmatter.com)

 

Resource:

Infographic/Clips ให้ความรู้เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา – Mahidol University

บทความที่น่าสนใจ