นั่งชิลในร้านกาแฟ 350 Station Cafe & Homestay ย่านวงเวียน 22

ร้าน 350 คาเฟ่

สืบเนื่องมาจากได้นัดเพื่อนไว้บริเวณวงเวียน 22 ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ซึ่งวงเวียนเกิดจากการตัดกันของถนน 3 สาย คือ ถนนไมตรีจิตต์ ถนนมิตรพันธ์ และถนนสันติภาพ โดยวงเวียน 22 สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ทรงตัดสินพระทัยนำประเทศไทยเข้าร่วมกับสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อ 22 กรกฎาคม พ.ศ.2460 จึงนำไปสู่ที่มาของชื่อวงเวียนนั่นเอง ทั้งนี้ ปัจจุบันย่านวงเวียน 22 ยังคงเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยร้านขายยางรถยนต์ และที่จอดตุ๊กตุ๊กไว้หลายคัน (ไม่ทราบเหตุผลเช่นกัน) ทำให้เมื่อเห็นร้านกาแฟที่โดดสะดุดตาออกมาท่ามกลางร้านเปลี่ยนยางรถยนต์ นั้นก็คือ ร้าน 350 Station Cafe & Homestay  จึงต้องตัดสินใจเข้าไปเยี่ยมชมสะหน่อยแล้ว

หน้าร้าน 350 Station Cafe

ร้านเปิด : เปิดทุกวัน 10.00 - 19.00 น.

บริการ : เครื่องดื่ม เบเกอรี่ แลอาหาร

บรรยากาศ :ตกแต่งที่จัดว่ามีเอกลักษณ์ด้วยของสะสมแนววินเทจจนโดดเด่นสะดุดตา และไม่แออัด นั่งแล้วผ่อนคลาย มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูปมากมาย

เมนูแนะนำ : เซ็ตกาแฟดริป, ช็อกโกแลตเนื้อนุ่ม

ที่ตั้ง : วงเวียน 22 กรกฎาคม ถนนไมตรีจิตต์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

 

ร้านตั้งอยู่บนถนนไมตรีจิตต์ ซึ่งเมื่อเดินผ่านจะสังเกตได้ง่ายมาก เพราะลักษณะการตกแต่งที่จัดว่ามีเอกลักษณ์ด้วยของสะสมแนววินเทจจนโดดเด่นสะดุดตา เพราะมีการนำเอาเครื่องใช้ภายในบ้านยุคเก่ามาตกแต่ง เพิ่มความเท่ห์ให้กับร้านด้วยอิฐเปลือย ที่ดูแล้วกลมกลืนไปกับการตกแต่งในสไตล์ชิโน-โปรตุกีส  (ยุคที่ทุกคนรู้กันจักกันดีว่ายุโรปปะทะจีน) 

 

จุดสำหรับสั่งกาแฟและขนม

 

เมื่อเดินเข้าไปในร้านสิ่งที่ทำเป็นอันดับแรกคือการสั่งกาแฟและขนม ซึ่งจะมีเมนูตั้งไว้ให้เลือก นอกจากนี้ ยังมีเมนูชาชนิดต่างๆ ไว้ให้ลองด้วยนะ อีกทั้ง โดยเพิ่งมารู้ทีหลังว่า 350 Station นอกจากจะขายกาแฟแล้วยังเป็นโฮสเทล (Hostel) อีกด้วย ซึ่งเข้าของร้านบอกว่าถ้าเป็นก่อนช่วงโควิด-19 ก็จะมีต่างชาติมาพักบ้าง แต่พอช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่มีคนมาพักเลยวัสดุตกแต่งภายในร้านจะเป็นแบบของเก่าตามสมัยนิยม

 

จุดทำกาแฟและขนมจะอยู่ด้านหลังของจุดรับออเดอร์
จุดทำกาแฟและขนมจะอยู่ด้านหลังของจุดรับออเดอร์

 

เมล็ดกาแฟของทางร้าน
                     เมล็ดกาแฟของทางร้าน

 

ร้าน 350 Station มีเมล็ดกาแฟให้เลือกหลากหลาย ที่น่าจะถูกใจคอกาแฟไม่น้อย รวมทั้งรูปแบบการชง นอกจากจะมีแบบเอสเพรสโซเป็นมาตรฐานแล้ว ยังมีวิธีดริปทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่งร้านยังเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถดริปเองได้ด้วยหากต้องการ (แต่ผมไม่ต้องการเพราะกลัวจะทำเสียของเปล่าๆ) ทางร้านได้คัดสรรเมล็ดกาแฟให้เลือก 2 แบบด้วยกัน คือ เมล็ดกาแฟลาวและเอธิโอเปีย ที่มีความหอมและรสชาติเข้มข้น ที่สำคัญคือเป็นเมล็ดกาแฟออร์แกนิกแท้ 100% ที่มีกรรมวิธีทำแบบ Natural Process  ส่วนกาแฟที่เลือกในคราวนี้เป็นกาแฟเอธิโอเปียจากโรงคั่วออสเตรเลียแบบคั่วกลางถึงอ่อน โดยเป็นกาแฟที่ถูกใจมานาน รสชาติจะออกเปรี้ยวแบบผลไม้ ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี

 

กาแฟเอธิโอเปียแก้วนี้ ราคา 150 บาท 350 Station Cafe
กาแฟเอธิโอเปียแก้วนี้ ราคา 150 บาท

 

หลังจากได้รับกาแฟหรือขนมตามที่สั่งแล้ว เชื่อเถอะว่าทุกจุด ทุกตำแหน่งที่นั่งของร้านนี้สามารถถ่ายรูปได้หมดร้าน ซึ่งเหมาะแก่การถ่ายภาพมีโซเซีลมีเดียมากๆเลยครับ มากไปกว่านั้นร้าน 350 Station ยังมีที่นั่งไว้คอยบริการที่ชั้นบนอีกด้วยนะ

 

เครื่องใช้รูปแบบโบราณ จัดวางไว้ให้เหมาะแก่การถ่ายรูป
            เครื่องใช้รูปแบบโบราณ จัดวางไว้ให้เหมาะแก่การถ่ายรูป

 

 The Queen’s Gambit ของ Netflix
           เห็นแล้วนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Queen’s Gambit ของ Netflix

 

มีห้องนอนที่เราสามารถเข้าไปใช้ได้ 350 Station Cafe
    มีห้องนอนที่เราสามารถเข้าไปใช้ได้ด้วยนะ (แต่คิดว่าคงไม่มีใครนอนจริงจังนะ)

 

ห้องน้ำที่มีประตูเข้าได้สองด้าน
                            ห้องน้ำที่มีประตูเข้าได้สองด้าน

 

ห้องน้ำในรูปข้างบนต้องขอเอ่ยถึงนิดนึง ตรงที่ตอนเห็นครั้งแรกแอบแปลกใจว่ามันเป็นห้องน้ำที่มีประตูเข้าถึงได้สองด้าน ซึ่งถ้าจะใช้งานต้องอย่าลืมล็อกทั้งสอง อีกทั้ง มันยังเป็นห้องน้ำที่เป็นทางเชื่อมระหว่างห้องสองห้องบนชั้นสอง ทำให้ผมคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นห้องที่ทางร้านไว้ให้ลูกค้าใช้งานจริง เพราะถ้าดูจากรูปห้องนอนจะมีป้ายที่เขียนว่า “Toilet” ซึ่งน่าจะเป็นห้องนี้มากกว่าที่เป็นห้องน้ำของทางร้าน ไว้ถ้าใครไปช่วยถามให้หน่อยนะ (เพราะผมลืมถาม)

 

ป็นห้องน้ำ (จริง) 350 Station Cafe
      ห้องที่ “คาดว่า” เป็นห้องน้ำ (จริง) ของทางร้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ ร้าน 350 Station Cafe & Homestay ร้านที่ได้กลิ่นอายความย้อนยุค ใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ มีการรีโนเวทที่ลงตัว เครื่องดื่ม ขนม และอาหาร ทุกอย่างช่างลงตัว  ใครผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมเเวะมาอุดหนุนทางร้านได้นะครับ

หากกำลังมองหาร้านคาเฟ่และร้านอาหารอยู่ทาง thatsmatter.com ก็มีหลายร้านที่เราเคยไปลองทาน ลองกดเข้าไปอ่านเพิ่มนะครับ เผื่อเป็นร้านใหม่ๆ ที่เพื่อนๆยังไม่เคยไป จะได้แวะไปทานกันครับ