4 รั้วไม้เลื้อย มีดีมากกว่าความสวยงาม ยังสามารถลดฝุ่น ลดมลพิษ ได้อีกด้วย

รั้วไม้เลื้อย

รั้วไม้เลื้อย มีดีมากกว่าความสวยงาม

สภาพอากาศในเมืองใหญ่ที่ปัจจุบันจะยิ่งลดลงมากทั้งในกรุงเทพและเมืองใหญ่ต่างๆ มีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขนาดส่งผลกระทบต่อประชาชนรวมถึงส่งผลถึงสุขภาพของคนที่เรารัก ฝุ่นขนาดเล็ก ที่ใครๆก็รู้จักในชื่อ PM2.5 แท้จริงแล้วมันคือ ฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเล็กมากๆ มากว่า 2.5 ไมครอน แต่ ณ ปัจจุบันนี้ในเมืองใหญ่ๆของไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฝุ่น PM2.5 มีความเข้มข้นที่มากเกินกว่าค่ามาตรฐานที่ทางกรมควบคุมมลพิษกำหนด ค่าความเข้มข้นไม่ควรเกิน 50 ไมครอน/ลูกบาศก์เมตร ใน 24 ชั่วโมง 

ใครจะรู้ว่าต้นไม้ที่นิยมปลูกกันในช่วงนี้ จะเป็นไม้เลื้อยที่สามารถทำให้รั้วบ้านธรรมดาๆ เป็นรั้วที่คอยปกป้องคนในบ้านที่เรารักได้

ในวันนี้ เราขอนำเสนอวิธีง่ายๆที่สามารถดูแล ปกป้องคนที่คุณรัก ให้รอดพ้นจากโรคที่เกิดขึ้นจากผลกระกระทบของ PM2.5 โดยวิธีการ “ปลูกต้นไม้” ซึ่งผลการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยแล้วพบว่า อากาศที่เป็นพิษ หรือมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นนี้ สามารถลดลงได้ เมื่ออากาศผ่านเรือนยอดของต้นไม้ โดยค่าความเข้มข้นจะลดลงถึง 10-50 % เลยที่เดียว 

เริ่มต้นง่ายๆด้วย กำแพง ที่บ้านหลายๆหลังมีอยู่แล้ว วันนี้ มาเปลี่ยนรั้วธรรมดาๆ ให้กลายเป็นรั้วลดฝุ่น ลดมลพิษ เพื่อคนที่เรารักกัน ด้วย 4 ไม้เลื้อยที่มีรากยึดผนัง 

ตีนตุ๊กแก

ตีนตุ๊กแก รั้วไม้เลื้อย
ตีนตุ๊กแก ไม้เลื้อยที่มีรากยึดผนัง
รูปจาก https://www.gardenista.com/posts/gardening-101-creeping-fig-vine-plant-guide/

ไม้เลื้อย ที่มีจุดเด่นคือมีรากตามข้อ ส่วนของลำต้นจะมีมีขนสีน้ำตาลเต็มทั่วบริเวณ ใบจะมีลักษณะเรียงสลับไปมาในระนาบเดียว โดยมีด้วยกัน 2 ขนาด รูปแบบรูปไข่ถึงรูปรี หรือรูปกลมถึงรูปหัวใจ ความยาวประมาณ 1–6 ซม. โคนใบกลมหรือมีความเว้าตื้น แผ่นใบจะมีความหนากว่าปกติ ด้านบนของใบจะมีขนตามเส้นแขนงใบ ด้านล่างมีขนสั้นและนุ่ม จำนวนเส้นแขนงใบข้างละประมาณ 4–6 เส้น มีต่อมไขอยู่ตามซอกของเส้นแขนงใบทางด้านล่าง ใบมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ก้านใบมีความยาวได้ถึงประมาณ 2.5 ซม. สีของใบอ่อนจะมีสีน้ำตาลแดง ใบประดับที่โคนยาวประมาณ 4–7 มม. ดอกจะอยู่ในฐานดอกที่ขยายออกเดี่ยว ๆ ตามซอกใบหรือใต้ใบ โดยจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ ดอกที่เป็นหมันจะมีลักษณะปมรูปกลม ๆ ดอกที่สมบูรณ์จะมีลักษณะรูปลูกแพร์ถึงรูปไข่กลับ ความยาวประมาณ 3–7 ซม. มีขนาดขนสั้น นุ่มและกระจาย สุกสีดำ รูเปิดมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 มม. มีขนหนาแน่น ก้านผลยาวประมาณ 0.4–2 ซม. 

ถิ่นกำเนิด กำเนิดในพื้นที่ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเวียดนาม เป็นไม้ประดับประเภทเกาะเลื้อย หรือแพร่กระจายในธรรมชาติ มีสรรพคุณด้านสมุนไพรหลายอย่างแต่ต้องนำมาใช้ได้อย่างถูกต้อง 

สามารถช่วยฟอกอากาศ ทำให้บริเวณบ้านมีอากาศที่สดชื่นมากขึ้น หายใจได้สบายขึ้น ลดมลภาวะ แถมยังลดอุณหภูมิภายในบ้าน และบริเวณรอบๆ ทำให้รู้สึกเย็นสบายเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

การดูแล-รักษา : ต้นตีนเป็ดชอบแสงแดด ชอบน้ำ ควรให้น้ำวันละ 1 ครั้งในส่วนของโคนต้น ในส่วนของใบห่กสามารถทำได้ ควรมีการฉีดพ่นน้ำแบบละออง เพื่อให้ใบดูมีความเงาและสวยงามมากขึ้น  ใช้แค่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยอินทรีย์ทั่วๆไป ในช่วงการปลูกแรกๆ หาดต้นตีนตุ๊กแกรากยังไม่ยึดติดผนัง ข้อแนะนำง่ายๆคือการทำไม้ระแนงหรือลวดตาข่ายแบบแนบชิดรั้ว/กำแพง เพื่อเป็นการนำให้ต้นตีนเป็ดเกาะผนัง/รั้วก่อน โดยหากเราทำแบบนี้ ในวันข้างหน้าหากเราเบื่อรั้วต้นตีนเป็ดแล้ว จะช่วยให้เรารื้อต้นตีนเป็ดได้ง่ายกว่าการที่เราให้ต้นตีนเป็ดไต่รั้ว/กำแพงเองแบบไม่มีวัสดุช่วยยึด

พลูแฉก / พลูฉีก / พลูฉลุ

พลูแฉก พลูฉลุ รั้วไม้เลื้อย ลดฝุ่น ลดมลพิษ
 รูปจาก https://www.green-design-blog.com.pl/monstera-dziurawa-sekrety-uprawy-doniczkowej/ 

วงศ์ : Araceae

ชื่อสามัญ : Mexican breadfruit, Swiss cheese plant

ชื่ออื่น : พลูฉีก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :  เป็นไม้เลื้อยที่มีรากตามข้อ ออกตามข้อของลำต้น เพื่อช่วยในการยึดติด เกาะยึด ในส่วนของก้านใบมีลักษณะยาว ใบจะมีความคล้ายรูปหัวใจ แผ่นใบจะเว้าลึกทั่วบริเวณใบ หรืออาจจะไม่เว้าเลยก็มี สีของใบมีสีเขียวและมีความเป็นมัน ดอกมีสีขาว ช่อดอกเป็นแบบช่อเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มอยู่บริเวณใกล้เรือนยอด

ความเป็นพิษ : ส่วนที่เป็นพิษคือส่วนของยาง 

สารพิษ :   สารในต้น สารพิษและสารเคมีอื่นๆ calcium oxalate, lycorine alkaloids

การเกิดพิษ : ถ้าเคี้ยวเข้าไปจะทำไห้ปาก ลิ้น เพดาน มีความแสบและร้อนแดง ในบางคนจะเกิดอาการอาเจียน หรือท้องเสียเล็กน้อย เนื่องจากได้รับสารพิษไประคายเคือง mucosa และไปกระตุ้นในส่วนของระบบประสาทส่วนกลางที่ควบคุมการอาเจียน

การรักษา : เมื่อได้รับสารพิษจากต้นให้ยาระงับปวดจำพวก meperidine(Demerol) ควรบ้วนปากและกลั้วคอเอาสารพิษออก และรับประทาน aluminum magnesium hydroxide งดอาหารจำพวกไขมัน ให้อาหารอ่อนๆ

การปลูกเลี้ยง ปลูกลงในดินทั่วไป ในจุดที่ปลูกควรได้รับแสงแดดรำไร-ร่ม เป็นต้นที่ชอบน้ำ หรือจุดที่มีความชื้นสูง.

เงินไหลมา

เงินไหลมา

 รูปจาก  https://www.dreamstime.com/stock-photo-beautiful-tricolor-nephthytis-leaf-heart-shape-image41214601

ชื่อสามัญ:  Syngonium Podophyllum

เงินไหลมาเป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีเถายาว มีลำต้นลักษณะกลมสีเขียว ผิวลำต้นมีความเกลี้ยงเกลา มีข้ออยู่ห่างๆ  มีรากงอกออกตามข้อของลำต้น โดยแต่ละข้อจะมีกาบใบหุ้มอยู่ ใบจะเป็นใบเดี่ยวที่ออกตามข้อสลับกัน ก้านใบยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร ใบมีลักษณะคล้ายใบบอน โดยปลายใบแหลม โคนใบเว้าลึก หูใบยาว พื้นใบมีสีเขียวและมีสีเหลืองปนอยู่ที่บริเวณเส้นใบเล็กน้อย ดอกออกตรงส่วนยอดลักษณะดอกคล้ายกับดอกของบอน

การปลูกและดูแลรักษา : เงินไหลมา ควรปลูกในที่มีแสงส่องถึง ต้องการน้ำมากและความชื้นสูง เป็นไม้ประดับที่มีความสามารถในการดูดสารพิษภายนอกและภายในอาคารได้พอสมควร แต่อัตราการคายความชื้นสูงจึงช่วยสร้างความสดชื่นให้แก่อากาศภายในอาคารบ้านเรือน

พลูด่าง

พลูด่าง รั้วไม้เลื้อย

ชื่อวิทยาศาสตร์: Epipremnum aureus  Engl.

ชื่อสามัญ: Golden Hunter’s Rolae

วงศ์: ARACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: ไม้เลื้อย ลำต้นเหมือนกับพลูทั่วๆ ไป มีรากยึดเกาะ ถ้าปลูกไว้ในที่สมบูรณ์ลำต้นจะโตใหญ่มาก แต่ถ้าปลูกลงดิน ใบจะมีขนาดใหญ่มาก และจะ เลื้อยกับต้นไม้ใหญ่หรือรั้ว กำแพงบ้าน

การปลูกและดูแลรักษา :  เงินไหลมา ควรปลูกในที่มีแสงส่องถึง ต้องการน้ำมากและความชื้นสูง เป็นพืชที่ดูแลง่ายมาก แต่ทนทาน แถมยังเป็นต้นไม้สามารถปลูกในบ้านและนอกบ้านได้ มีความสามารถในการฟอกอากาศได้ดี และที่สำคัญช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ทำให้เป็นการปกป้องคนในบ้านเนการเบื้องต้นได้

    ลักษณะใบ ใบเดี่ยว รูปหัวใจ ปลายใบแหลม โคนใบรูปหัวใจ ใบสีเขียวสีเหลืองเป็นรอยด่างอยู่ทั่วไป

ไม้เลื้อย เป็นพืชที่ไม่สามารถทรงตัวได้ด้วยตนเอง ดังนั้นจึงเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่หรือสิ่งต่างๆเพื่อช่วยยึดเกาะ ไม้เรื้อยมีความสามารถพิเศษในการเลื้อยเกาะ และทอดยอดเพื่อรับแสงแดด ช่วยให้คัวเองเจริญเติบโต ในปัจจุบันการใช้ไม่เรื้อยมาทำรั้วนั้นเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเป็นการเพิ่มบรรยากาศให้บ้านดูร่มรื่น น่ามอง แล้วยังช่วยกรองมลพิษ ลดฝุ่นที่จะเข้ามาสู่บ้านได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง