5 ไอเดีย (ทิพย์)  กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ อยู่ที่ไหนก็สนุกและเรียนรู้ได้

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยยังไม่คลี่คลาย หลายภาคส่วนได้มีการขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางและออกนอกเคหะสถานโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น วันนี้ Thatsmatter.com มีไอเดียสำหรับคุณพ่อคุณแม่เพื่อหากิจกรรม (ทิพย์) มาให้ลูกน้อยแก้เบื่อเมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆกันค่ะ มาดูกันค่ะว่า กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ ที่เราจะนำมาเสนอวันนี้มีอะไรกันบ้าง

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ ห้องเรียนที่บ้าน

  • ห้องเรียน (ทิพย์)

เชื่อเหลือเกินว่าโควิด-19 กระทบอย่างมากต่อเรื่องของการศึกษา โดยเฉพาะกลุ่มของเด็กเล็ก เนื่องจากไม่สามารถเข้าสู่ระบบการศึกษาได้อย่างต่อเนื่องตามที่ควรจะเป็น ต้องหยุดเรียนตามสถานการณ์การระบาด 

แม้ว่าแต่ละสถานศึกษาจะมีระบบการเรียนออนไลน์เข้ามารองรับเมื่อต้องปิดโรงเรียน แต่สำหรับเด็กในวัยที่เล็กมาก อาจเผชิญปัญหาในเรื่องของการใช้สมาธิเพื่อจดจ่อต่อการเรียนผ่านระบบออนไลน์ อีกทั้งยังยากต่อการสร้างปฏิสัมพันธ์จากทั้งผู้เรียนและผู้สอน

ดังนั้นพ่อแม่อาจะต้องเป็นกำลังเสริมอีกแรงที่จะช่วยลูกๆในเรื่องการเรียน นอกจากการเรียนผ่านออนไลน์แล้ว พ่อแม่อาจหากิจกรรมเสริมการเรียนรู้มาเล่นกับลูก หรืออาจจำลองสถานการณ์เป็นห้องเรียน เพื่อสอดแทรกความรู้ไปพร้อมๆกับการเล่น

นอกจากจะได้ความสนุกสนานแล้ว ลูกยังได้ฝึกฝนหรือทบทวนความรู้และมีทักษะพื้นฐานได้อย่างเหมาะสมตามช่วงวัยอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ สวนสนุกที่บ้าน

  • สวนสนุก (ทิพย์)

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดที่น่าเป็นห่วง จึงไม่สามารถพาลูกออกไปทำกิจกรรมในคนหมู่มากได้ หรือแม้จะมีบางสถานที่ยังสามารถเปิดให้บริการ แต่พ่อแม่อาจไม่สะดวกใจในการพาลูกออกนอกบ้านเพื่อเพิ่มความเสี่ยงในการรับเชื้อไวรัสโควิด-19

แน่นอนว่าเด็กๆที่สามารถพูดคุยสื่อสารได้แล้วจะต้องมีคำถามเกิดขึ้น ว่าเพราะเหตุใดจึงไม่สามารถออกนอกบ้านได้เหมือนที่เคยเป็นมา (หรือหากเด็กเล็กที่ยังสื่อสารไม่ได้ เราก็เชื่อว่าพวกเขาอาจเกิดความสงสัย และตั้งคำถามด้วยการแสดงท่าทาง อาทิ กระวนกระวายอยากมองหาสิ่งใหม่ๆที่น่าตื่นเต้น เป็นต้น)

คุณพ่อคุณแม่ควรสื่อสารกับลูกด้วยเหตุผลที่ลูกสามารถเข้าใจได้ง่าย และใช้คำพูดเพื่ออธิบายให้เหมาะสมตามช่วงวัย

อีกกิจกรรมที่สามารถทำได้ในบ้าน คือ การจำลองพื้นที่หรือสิ่งของให้เป็นเสมือนเครื่องเล่นในสวนสนุก ตัวอย่างเช่น คุณพ่อคุณแม่อาจตกแต่งเปลหรือเตียงนอนของลูกด้วยตุ๊กตาหรือของต่างๆแล้วเปิดเพลงสำหรับเด็กเพื่อให้เขาเต้นรำในนั้น หรือโยกเตียงไปมา เหมือนกับการได้อยู่ในเครื่องเล่นหยอดเหรียญตามห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

นอกจากนี้ อาจกำหนดมุมใดมุมหนึ่งในบ้าน ตกแต่งให้น่ารักเพื่อเป็นมุมสำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพื่อให้เขาได้ปลดปล่อยพลังและใช้จิตตนาการได้อย่างเต็มที่ 

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ ทำอาหารกับลูกที่บ้าน

  • คาเฟ่ (ทิพย์)

เมื่อร้านอาหารต่างๆถูกขอความร่วมมือให้งดการนั่งรับประทานในร้าน และต้องซื้อกลับบ้านเท่านั้น การพาลูกออกไปทานข้าวหรือขนมนอกบ้านจึงไม่สามารถทำได้เช่นกัน

พ่อแม่ลองหากิจกรรมทำร่วมกันกับลูก เช่น เข้าครัวทำอาหารร่วมกัน หรือลองคิดถึงเมนูสุดโปรดของลูกเมื่อได้ออกไปทานข้าวนอกบ้าน แล้วนำมาทำให้ลูกทานที่บ้าน โดยจำลองให้เป็นคาเฟ่เล็กๆ เสริฟอาหาร-ขนมที่ตกแต่งสวยงาม น่ารับประทาน เหมือนได้นั่งทานจริงที่คาเฟ่ ก็สามารถแก้เบื่อได้ไม่น้อย

กิจกรรมที่บ้านกับลูก ช่วงกักตัว

  • ทะเล (ทิพย์)

บ้านไหนมีเด็ก “สระยางเป่าลม” ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มฮิตที่ต้องมีทุกบ้าน

คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่จัดพร็อม อาทิ ชุดว่ายน้ำ แว่นกันแดด ห่วงยาง ฯลฯ เหมือนเตรียมของให้ลูกตอนไปเที่ยวทะเล (แต่จำลองให้เป็นทะเลที่ย้านแทน) หรือหากบ้านไหนมีสไลเดอร์ก็อาจจัดเป็นสวนน้ำขนาดย่อมประจำบ้าน จากนั้นปล่อยลูกได้ลงเล่นในน้ำ (โดยควรมีผู้ปกครองดูแลอยู่ตลอดเวลาอย่างใกล้ชิด) หรือหากบ้านไหนมีสระขนาดค่อนข้างใหญ่ พ่อแม่สามารถลงไปเล่นน้ำกับลูกด้วยเลยยิ่งดี

เพียงเท่านี้ลูกๆของคุณก็สามารถเล่นน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน และอาจเป็นกิจกรรมที่ฆ่าเวลาได้ดีทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

ตรวจสอบราคา สระยางเป่าลม

ตรวจสอบราคาโปรโมชั่นที่ Shopee ตรวจสอบราคาโปรโมชั่นที่ central ตรวจสอบราคาโปรโมชั่นที่ robinson ตรวจสอบราคาโปรโมชั่นที่ jd central

 

กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ พาลูกเที่ยว

  • ท่องเที่ยว (ทิพย์) 

แน่นอนว่าการอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด อยากเปิดหูเปิดตา ความรู้สึกดังกล่าว ไม่ได้มีเฉพาะในเด็กๆเท่านั้น เชื่อว่าผู้ใหญ่ก็คงรู้สึกได้เช่นกัน

ดังนั้น ลองหาเวลาออกไปเปิดหูเปิดตานอกบ้าน (แบบปลอดภัยจากเขื้อโรค) ดูบ้าง คือ พาลูกนั่งรถเล่น ขับออกไปดูวิวหรือสถานที่ต่างๆนอกบ้าน โดยไม่ต้อออกจากรถ 

แม้ว่าจะไม่ได้ท่องเที่ยวตามที่ควรจะเป็น แต่การได้ออกไปเปิดหูเปิดตาข้างนอก ก็ถือว่าสามารถผ่อนคลายความเครียดได้อีกวิธีหนึ่ง

สิ่งที่อาจทําให้เด็กรู้สึกเครียดระหว่างการล็อคดาวน์?

โรงเรียน

เด็กๆมีความเครียดเพิ่มขึ้นในระหว่างการล็อค เด็กๆ กังวลเกี่ยวกับภาระงาน หรือการบ้านที่อาจเพิ่มขึ้น ส่วนคําแนะนําที่ได้จากครูนั้นอาจจะไม่เหมือนตอนที่เรียนในห้องเรียน 

ส่วนเด็กวัยที่โตขึ้นมาหน่อยก็อาจจะมีความเครียดที่เกิดจากการพลาดในการสอบและความกังวลที่เขาอาจจะไม่ได้รับคะแนนที่พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาสมควรได้รับ

สุขภาพ

เด็ก ๆ อาจจะรู้สึกเครียดอันเป็นผลมาจากผลกระทบต่อสุขภาพจากการล็อคดาวน์ จากรายงานพบว่า เด็กผู้ชายความเครียดในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพในช่วงล็อคดาวร์ เพราะกิจกรรมที่พวกเขาชอง เช่น การเล่นกีฬาหรือการออกกําลังกายอื่น ๆ ได้ถูกจำกัดลง

ชีวิตทางสังคมและครอบครัว

เด็กส่วนใหญ่ในปัจจุบันอยู่กับกิจกรรมทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การติดต่อกับเพื่อนและครอบครัว แต่เป็นที่ชัดเจนว่าเด็กๆ ก็ยังคงที่จะพบเจอผู้คนอย่างต่อหน้ากันและกัน เพราะความรู้สึก การสื่อสาร มันแตกต่างกันระหว่างออนไลน์และเจอหน้ากัน

โภชนาการ

ครอบครัวบางครอบครัวที่คุณพ่อแม่ต้องทำงานที่บ้านด้วยแล้วนั้น ก็อาจจะไม่มีเวลาทำอาหารที่มีโภชนาการที่ดี 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับไอเดีย (ทิพย์) ที่นำมาฝากกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณผู้อ่านจะสามารถนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับครอบครัวของคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ และก่อนจะจากกันในบทความนี้ ขอฝากให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อลดการแพร่ระบาดและลดจำนวนผู้ติดเชื้อให้ได้เร็วที่สุด เราจะสามารถผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน 

Resources:

https://www.unicef.org.uk/coronavirus-children-in-lockdown/

https://www.mentalhealth.org.uk/publications/impacts-lockdown-mental-health-children-and-young-people

 

บทความที่น่าสนใจ