5 ความผิดพลาดบนเรซูเม่ (Resume) ที่ทำให้คุณพลาดโอกาสได้งานดีๆ

resume สมัครงาน

ช่วงปลายปีถึงต้นปีแบบนี้ที่หลายๆที่เริ่มมีการแจกโบนัส ประเมินผลการทำงาน ปรับเงินเดือนประจำปีถือว่าเป็นช่วงที่ตลาดงานคึกคักสุดๆไปเลยค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นช่วงที่คนทำงานจะพิจารณาหางานใหม่ ทางฝั่งบริษัทผู้จ้างงานเองก็จะได้งบประมาณการจ้างงานสรุปออกมาพร้อมประกาศรับพนักงานใหม่ด้วยเช่นกัน ใครที่คิดจะเปลี่ยนงานก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการหยิบ เรซูเม่ (resume) ออกมาปัดฝุ่นพร้อมส่งไปสมัครงานใหม่ ซึ่งเรซูเม่ที่ดีจะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้ไปสัมภาษณ์ จนไปถึงได้รับการคัดเลือกเข้าทำงานได้เลยทีเดียว ในขณะเดียวกันเรซูเม่ที่มีข้อผิดพลาดก็ทำให้คุณพลาดโอกาสได้งานดีๆไปอย่างน่าเสียดาย เราเลยตั้งใจเขียนบทความนี้มาแบ่งปันข้อผิดพลาด (ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น)ที่เห็นได้บ่อยๆในเรซูเม่ เพื่อที่คุณจะได้มั่นใจว่าจะไม่มีสิ่งเหล่านี้อยู่ในเรซูเม่ของคุณกันคะ 

ข้อผิดพลาดที่เห็นได้บ่อยๆใน เรซูเม่ (Resume)

ูปถ่าย

แน่นอนว่าทุกคนน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่ารูปที่เราจะใส่ไว้ใน เรซูเม่ (resume) หรือแนบไปกับอีเมล์สมัครงานนั้นควรจะเป็นรูปในชุดสุภาพและดู Professional ตามตำแหน่งและสายงานที่เราจะสมัคร เช่น

ถ้าคุณอยู่ในสายงานที่ต้องการความน่าเชื่อถืออย่างบริษัทกฎหมายหรือผู้ตรวจสอบบัญชี รูปถ่ายของคุณควรจะอยู่ในชุดสูทสีเข้มเพื่อให้ความรู้สึกเป็นทางการ

แต่ถ้าคุณสมัครงานในสายเอเจนซี่โฆษณา รูปที่แนบไปควรแสดงถึงบุคลิกภาพของเราและไม่เป็นทางการจนเกินไปนัก

แต่รูปที่ไม่ควรใช้เด็ดขาดไม่ว่าจะสมัครงานสายไหนคือรูปชุดครุยและรูปชุดนักศึกษา เพราะคุณเรียนจบแล้วและต้องการแสดงให้เห็นความพร้อมในการเข้าสู่โลกของการทำงาน รูปที่แสดงสถานภาพนักศึกษาเหมาะกับน้องๆใช้ยื่นเพื่อขอฝึกงานเท่านั้นนะคะ รูปแก้มป่องตาโตก็พักไว้ก่อนนะคะ ถ้าไม่มั่นใจว่าควรใช้รูปแนวไหน ลองเปิด LinkedIn เข้าไปส่องโพรไฟล์ของพนักงานบริษัทที่เรากำลังจะสมัครเพื่อดูเป็นไอเดียก็ได้ค่ะ 

การสะกดคำ

ในที่นี้เราจะพูดถึงการสะกดคำในเรซูเม่ภาษาอังกฤษเท่านั้นนะคะ การมีคำผิดหรือ typo ปรากฎอยู่ในเรซูเม่ ก็เหมือนเป็นการตะโกนใส่หน้าคนอ่านว่าเราเป็นคนสะเพร่าและไม่รอบคอบขนาดไหน อันนี้รวมไปถึงการเว้นวรรคและจัดหน้าของเรซูเม่ด้วยเช่นกัน ถ้าไม่มั่นใจในเรื่องการเขียนภาษาอังกฤษ เราขอแนะนำให้เขียนแล้วเอาไปเช็คใน Grammarly ที่จะช่วยตรวจแกรมม่าร์ โครงสร้างประโยค และการสะกดคำให้เราได้ในเบื้องต้น จะโหลดติดเครื่องไว้หรือเปิดเข้าไปเช็คในเวบไซท์ก็ได้ค่ะ เวบนี้ถือเป็น life-saver ของเราเลยทีเดียว   

้อมูลการติดต่อใน 

ข้อนี้คือพลาดแล้วพัง คือตาย คือหายไปไม่ได้ผุดได้เกิดเลยค่ะ คิดดูว่าถ้าเรซูเม่ของคุณน่าสนใจมากๆ แต่เบอร์โทรที่ใส่ไว้ดันติดต่อไม่ได้ หรืออีเมล์ที่ใส่ดันเป็น .con แทนที่จะเป็นเป็น .com คนที่จะติดต่อคุณก็จะเพียงแค่ปิดไฟล์เรซูเม่ของคุณ แล้วก็เปิดไฟล์ของผู้สมัครคนต่อไปเท่านั้นเอง เราขอให้ตรวจดูให้ดีๆ ดูแล้วดูอีกเพื่อให้มั่นใจนะคะว่าทางบริษัทที่สมัครไปจะติดต่อเราได้แน่นอนจากข้อมูลที่ใส่ไว้

ำดับการนำเสนอ

อีกหนึ่งความผิดพลาดที่เห็นบ่อยมากๆๆๆคือผู้สมัครที่มีประสบการณ์ทำงานแล้ว แต่ยังเอาประวัติการศึกษามาจั่วไว้ก่อน หรือเรียงลำดับประวัติการทำงานตั้งแต่งานแรกลงไปจนถึงงานล่าสุด ไม่เอานะคะ จำไว้เลยว่าประสบการณ์ทำงานของคุณน่าสนใจกว่าการที่จะดูว่าคุณเรียนมัธยมที่ไหน และงานล่าสุดที่คุณทำก็แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ที่เป็นปัจจุบันมากกว่างานแรกที่ทำเมื่อ 5 ปีก่อน เปิดไฟล์เรซูเม่แล้วตรวจดูให้มั่นใจว่าประสบการณ์การทำงานของคุณเรียงลำดับจากปัจจุบันลงไปหาอดีต และประวัติการศึกษาของคุณอยู่ในส่วนที่ต่อจากประวัติการทำงานนะคะ 

ไม่มีการนำเสนอตัวเองด้วย keyword ที่เหมาะสม

นี่คือสิ่งสำคัญมากๆที่จะการันตีได้ถึงโอกาสในการที่ถูกเรียกไปสัมภาษณ์งาน หากเรซูเม่ของคุณนั้นมีคำสำคัญที่ตรงกับคุณสมบัติของงานนั้นๆที่คุณสมัครไป แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าควรจะใช้คำไหน? ง่ายๆเลยก็ดูจาก Job Description ที่บริษัทลงไว้ในประกาศรับสมัครงาน ในนั้นจะมีคำที่เราอ่านแล้วก็จะรู้ได้ว่าทักษะหรือคุณสมบัติแบบไหนที่จะตรงตามความต้องการของงานนั้นๆ เช่น งาน Sales ก็จะมี keywords หลักๆที่สะดุดตาแน่นอนคือ hit target, achieved xx revenue, acquired xx amount of business etc. ถ้าขาด keyword เหล่านี้ไป เรซูเม่ของคุณก็จะเป็นแค่หน้าประวัติเรียบๆ ที่ขาดความน่าสนใจและไม่น่าตื่นเต้นเอาซะเลยค่ะ

สรุป

อ่านทั้ง 5 ข้อแล้วจะเห็นได้ว่าการทำเรซูเม่ฉบับเดียวแล้วส่งไปสมัครทุกงานนั้น มันใช้ไม่ได้แล้วกับตลาดงานปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงขึ้นมากๆ เราแนะนำให้คุณลองลิสท์ตำแหน่งที่คุณสนใจที่อาจจะมีลักษณะงานเหมือนหรือแตกต่างกัน แล้วก็ปรับเนื้อหาในเรซูเม่ (resume)ให้ดูน่าสนใจตามความต้องการของงานนั้นๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือต้องตรวจดูให้มั่นในว่าไม่มีความผิดพลาด 5 ข้อนี้ซะก่อนนะคะ ยิ่งสถานการณ์ในปัจจุบันนี้แล้วการหางานช่วงโควิด-19 ก็อาจจะมีการแข่งขันที่สูง ทาง thatsmatter.com ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้งานในฝันสมใจนะคะ

One thought on “5 ความผิดพลาดบนเรซูเม่ (Resume) ที่ทำให้คุณพลาดโอกาสได้งานดีๆ

  1. Pingback: เทคนิคหางาน ในยุคโควิด 19 ยุคที่คนตกงานจำนวนมากขึ้น

Comments are closed.