7 เทคนิค ที่ทำให้ New Year’s resolutions ของคุณสำเร็จ

7 เทคนิค ที่ทำให้ New Year’s resolutions ของคุณสำเร็จ

ปีใหม่ทั้งทีหลายๆคนก็คงอยากให้เป็น New Year, New ME!!! ฮูเล่ จึงมีการตั้งเป้าหมายปีใหม่ New Year’s resolutions หวังว่าปีใหม่นี้ตัวคุณเองจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น และต้องสำเร็จอย่างแน่นอน แต่หลายปีที่ผ่านมาของหลายๆ คนคงมี New Year’s Resolution ที่อาจจะไม่สำเร็จ ต้องพับเก็บ หรือล้มเลิกอย่างไม่เป็นท่า และต้องวนปีต่อไปๆอยู่เรื่อยๆ

 

อาจจะมีบางคนที่ยังสงสัยว่า New Year’s Resolution คืออะไร ?

New Year’s Resolution หรือ “ปณิธานปีใหม่ คือการที่คุณมีเป้าหมายที่อยากทำให้สำเร็จภายในปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ทั้งกับตัวเอง หรือเป็นประโยชน์ให้กับคนรอบข้าง และสังคม

ดังนั้น ปีนี้เราจะต้องเป็นคนที่ดีกว่าเดิม New Year’s Resolution ต้องสำเร็จ แต่จะสำเร็จได้นั้นคุณต้องสร้างนิสัยใหม่ แล้วเจ้านิสัยใหม่นี่จะสร้างอย่างไร?

การสร้างนิสัยใหม่ๆ นี้ ไม่ได้กดปุ่มแล้วสามารถเปลี่ยนได้เหมือนกับการกดรีโมทคอนโทรลนะคะ หรือตื่นมาแล้วเปลี่ยนได้อัตโนมัติในชั่วข้ามคืน แต่จะต้องใช้เวลาและ Energyในตัวคุณ เพื่อให้ความสำเร็จบังเกิด วันนี้ทาง thatsmatter.com จึงขอ

 

แนะนำเคล็ดลับ 7 เทคนิค ที่จะช่วยให้คุณสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนในระยะยาว

  1. เป้าหมายใหญ่ไปมั๊ยเธอ?

เป้าหมายที่ใหญ่โต เว่อวังอลังการนั้น สำหรับบางคนก็ดูแล้วน่าท้าทาย น่าตื่นเต้น และสามารถทำได้สำเร็จ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้แบบนี้ ดังนั้นสำหรับคนที่รู้ตัวว่าคุณไม่ใช่คนประเภทดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้วนั้น คุณต้องปรับเป้าหมายมาให้ใกล้กับความสามารถของตัวเอง เริ่มจากเป้าหมายเล็กๆ ที่ทำได้ง่ายๆ ในระยะเวลาอันสั้น เมื่อคุณสำเร็จเป้าหมายแรกแล้ว คุณจะมีกำลังใจ หึกเหิมในการทำเป้าหมายใหม่ๆต่อไปได้

 

  1. แตกรายละเอียดเป้าหมายให้ชัดเจนขึ้นหน่อยสิจ๊ะ

เป้าหมายที่ตั้งไว้นั้น คุณควรใส่รายละเอียดสักหน่อย ไม่ใช่ตั้งไว้ลอยๆ เช่น ฉันจะเก็บเงินให้ได้ในปีนี้ คุณควรใส่รายละเอียดของเป้าหมายให้ชัดเจนขึ้น เช่น เป้าหมายคุณคืออะไร ต้องทำอะไรบ้างถึงสำเร็จ ทำที่ไหน และที่สำคัญต้องระบุช่วงเวลาที่คุณจะทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จ ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่ เช่น

  • อยากมีสุขภาพดี โดยคุณจะออกกำลังกายอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง สัปดาห์ละ 3 วัน
  • อยากมีเงินเก็บ โดยคุณจะเก็บเงินเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 1 ปี เป็นต้น

และหากคุณมีหลายเป้าหมาย การเขียนลิสต์เป้าหมายเป็นข้อๆไว้ และเมื่อทำแต่ละลิสต์ได้ก็ติ๊กถูกไว้ เพื่อที่คุณจะได้ใจชื้นว่าทำเป้าหมายไหนไปได้บ้างแล้ว และหรือเป้าหมายไหนบ้างที่จะต้องทำ

ทำความเข้าใจกับตัวเองว่าทําไมคุณถึงทำ New Year's Resolution ไม่สำเร็จ

  1. ทำความเข้าใจกับตัวเองว่าทําไมคุณถึงทำ New Year’s Resolution ไม่สำเร็จ

หาเหตุผลว่าทําไมคุณถึงยึดติดกับนิสัยเก่า ๆ  เพราะสิ่งที่ทำอยู่กดดันเกินไปหรือเปล่า พยายามที่จะเตือนตัวเองถึงผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้นหากคุณทำเป้าหมายนั้นสำเร็จ เช่น เป้าหมายลดน้ำหนัก 5 กิโลกรัม ภายใน 4 เดือน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นของตัวคุณเอง และหากลดไม่ได้ สุขภาพก็อาจจะถดถอยลง และรู้สึกแย่กับตัวเองที่ทำไม่สำเร็จ

ตั้งปณิทานกับตัวเองโดยการเขียน New Year’s resolutions

  1. ตั้งปณิทานกับตัวเองโดยการเขียน หรือ บอกให้คนรอบข้างรู้

หลายๆงานวิจัยบอกว่า “การเขียน” ไว้เป็นลายลักษณ์อักษร จะทำให้มีแนวโน้มที่จะนำความสำเร็จมาให้คุณได้มากขึ้น อาจจะเขียนเตือนบนกระดาน กระดาษ post it หรือในยุคนี้ ยุคที่คนส่วนใหญ่ใช้ social กันตลอดเวลา คุณก็สามารถใช้ social media เช่น facebook Instragram หรือ tweeter โพสต์เป้าหมายของคุณที่จะทำ เผลอๆคุณอาจจะได้เพื่อนร่วมอุดมการณ์มาช่วยคุณให้ถึงความสำเร็จที่วางไว้ก็ได้นะคะ

ให้รางวัลตัวเองบ้างอะไรบ้าง

  1. ให้รางวัลตัวเองบ้างอะไรบ้าง

การให้รางวัลกับตัวเอง เมื่อทำเป้าหมายเล็กๆสำเร็จ จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจ มีความรู้สึกท้าทายที่จะทำเป้าหมายใหม่ๆให้สำเร็จ

 

  1. เรียนรู้ตัวเองจากสิ่งที่ทํามา

เป็นการสะท้อนให้เห็นเส้นทางที่เดินมาว่าที่ล้มเหลวหรือสำเร็จนั้นมาได้อย่างไร และคุณก็ได้ปรับตัวเองจากประสบการณ์เหล่านั้น และใช้เป็นการทดลองในการดำรงชีวิตของตัวคุณเอง อย่างต่อเนื่อง และทําซ้ำๆ แบบนี้ไปเรื่อยๆ เพื่อส่งเสริมการสร้างนิสัยใหม่ๆ ให้กับตัวคุณเอง

ขอบคุณตัวเองสําหรับสิ่งที่ทํามา New Year’s resolutions

  1. ขอบคุณตัวเองสําหรับสิ่งที่ทํามา

คุณรู้สึกดีมั๊ยคะเมื่อมีคนกล่าวขอบคุณคุณ เมื่อช่วยเหลือเขา? ตัวของคุณเองก็เช่นกันค่ะ ที่อยากได้ยินคำขอบคุณจากตัวเอง ที่ฟันฝ่าต่อสู้เพื่อเป้าหมายที่วางไว้จนสำเร็จได้

 

 

การพัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจในเวลาเดียวกัน แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนหรอกนะคะ  อย่าพึ่งถอดใจไป ลองนำเทคนิค 7 ข้อนี้ไปปรับใช้กันดู ไม่ว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อยก็ต้องมีสักลิสต์ที่วางไว้ที่คุณทำได้ และภูมิใจกับมัน อย่าพูดพร่ำทำเพลงกันมากเลยดีกว่าค่ะ เรามาลิสต์เป้าหมาย New Year’s Resolution ของปีนี้กันดีกว่า มาลิสต์กันดูว่าอยากเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นในด้านไหนกันบ้าง และต้องบอกตัวเองว่า ปีนี้จะไม่มี Ditch New Year’s Resolution หรือ “วันเลิกล้มปณิธานปีใหม่” อย่างแน่นอน

ยังไงก็ขออวยพรให้ทุกคนโชคดี และบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ให้สำเร็จในทุกข้อนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ Happy New Year จ้า

 

 

 

Resource:

Seven steps for making your New Year’s resolutions stick – Harvard Health

One thought on “7 เทคนิค ที่ทำให้ New Year’s resolutions ของคุณสำเร็จ

  1. Pingback: คำอวยพรวันปีใหม่ แคปชั่นวันปีใหม่ ต้องเลือกให้เหมาะกับผู้รับ

Comments are closed.