9 ร้านของกิน ถนนนางงาม ใครมาต้องมาลอง รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ร้านของกิน ถนนนางงาม

ถนนนางงามถนนสายเล็กๆในอำเภอเมืองสงขลา ที่มีประวัติยาวนานมานับร้อยปี มีทั้งสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไทย-จีน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งได้รับการอนุรักษ์เอาไว้ บวกกับปัจจุบันที่ผสมผสานความเป็นสมัยใหม่มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ  หรือแม้แต่แกลอรี่ ที่ตกแต่งโดยยังคงเอกลักษณ์ของตึกเก่าเอาไว้ได้อย่างลงตัว จึงทำให้ถนนนางงามเป็นถนนที่มีเสน่ห์และมีความลงตัวรวมสมัยมากๆ และหากใครมาเที่ยวสงขลาแล้ว แต่ไม่ได้มาหาของกินที่ถนนนางงามถือว่ามาไม่ถึงสงขลากันเลยก็ว่าได้ เพราะถนนนางงามขึ้นชื่อว่าเป็นถนนแห่งของกินสายหลักสายหนึ่งที่มีทั้ง ของกินโบราณ อาหารดั้งเดิมสไตล์สงขลาที่หากินที่ไหนไม่ได้ อยู่ที่นี่เลย ไม่มาหาของกินอร่อยๆที่ถนนนางงามถือว่าพลาดมาก วันนี้เราจึงอยากจะพาเพื่อนๆมาเดินเล่นหาของกินไปด้วยกัน เพราะหลังจากเรียนจบไปทำงานก็ไม่ค่อยได้แวะกลับมาสักเท่าไหร่ มีเวลาว่างได้แวะกลับมานอกจากสถานที่ที่คุ้นเคย ก็มีของกินอร่อยๆนี่แหละที่คิดถึงสุดๆไปเลย 9 ร้านของกิน ถนนนางงาม มีทั้งอาหารเช้า อาหารเส้น ขนมหวาน ไอศครีม ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

9 ร้านของกิน ถนนนางงาม ที่อยากแนะนำ

เริ่มจากร้านแรก โจ๊กเกาะไทย 

โจ๊กเกาะไทย ถนนนางงาม
โจ๊กเกาะไทย

ตามชื่อก็รู้เลยว่าเป็นร้านอาหารเช้า ดังนั้นต้องมาเช้าหน่อยก็ต้องเริ่มที่โจ้กอร่อยๆ ทานคู่กับชาร้อนๆ ซึ่งโจ๊กมีทั้ง หมู เครื่องใน ไข่ไก่ ให้เลือกตามใจชอบ ความเด็ดของโจ๊กเกาะไทย ก็คือ ข้าวที่ต้มออกมาได้ละเอียดข้นกำลังดี ตับนุ่ม หมูสับปรุงมาได้กลมกล่อม อร่อยลงตัว ร้านหาไม่ยากค่ะอยู่กลางๆซอยถนนนางงามเลย เป็นตึกตรงหัวมุมหาไม่อยาก ร้านแรกรองท้องเบาๆไปก่อน

ร้านที่ 2 ข้าวสตูเกียดฟั่ง (โกยาว)

ข้าวสตูเกียดฟั่ง (โกยาว)
ข้าวสตูเกียดฟั่ง ซาลาเปาลูกยักษ์

ขยับมาเป็นของหนักขึ้นอีกนิด กับของที่ต้องมาลองให้ได้ คือ ข้าวสตู ร้านในตำนานของสงขลา สตูแบบนี้ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนเลยมีที่นี้ที่เดียวก็ว่าได้ เป็นน้ำสต๊อกใส่เครื่องเทศของจีนเพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำกะทินิดหน่อย รสชาติอร่อยลงตัวต้องลอง กินกับหมูต้มไก่ต้มเครื่องใน หมูกรอบ อร่อยมาก มากไปกว่านั้นอีกหนึ่่งเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้เลยของร้านข้าวสตูเกียดฟั่ง (โกยาว) ก็คือ ซาลาเปาลูกยักษ์

ตามอ่านรีวิวฉบับเต็มของร้านได้เลยค่ะ

ข้าวสตู เกียดฟั่ง…ร้านในตำนานของสงขลา ที่เสิร์ฟความอร่อยมาตั้งแต่ปี 2480 (thatsmatter.com)

ร้านที่ 3 การอจี้ สูตรโบราณ

การอจี้ สูตรโบราณ
การอจี้ สูตรโบราณ ร้านของกิน ถนนนางงาม

กินของคาวกันแล้วก็มาต่อที่ของหวานกันคะ การอจี้ อ่านว่า กา-รอ-จี้ เป็นขนมโบราณของชาวจีน ที่ในประเทศไทยหากินค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่จะหาได้ตามย่านคนจีน ซึ่งขนมการอจี้ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำ แล้วจึงนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำไปจี่ด้วยน้ำมันปริมาณน้อยๆให้เหลืองกรอบ โดยจะตัดเป็นชิ้นเล็กๆ โรยด้วยถั่ว งาและน้ำตาล รสชาติคือแป้งทอดที่กรอบนอกนุ่มใน กินนึบๆ ใครชอบถั่วน่าจะชอบค่ะ

ร้านที่ 4 ไอศครีมยิว (จิ่น กั้ว หยวน)

ร้านของกิน ถนนนางงามไอศครีมยิว

เดินต่อไปอีกนิดผ่านศาลเจ้าหลักเมืองสงขลา จะมีร้านไอศรีมโบราณที่เราชอบกินมากๆตอนเป็นนักเรียน เป็นไอติมสีเหลืองรสชาติเอกลักษณ์ของทางร้านที่ใส่ไข่แดงไปผสมกับไอศครีมวนิลาให้เป็นเนื้อเดียวกัน ที่มีความลงตัว ไม่หวานจนเลี่ยน ทางร้านมี 2 ไอศครีมที่ลูกค้าสามารถเลือกความอร่อยได้ ทั้งแบบไอศครีมแบบธรรมดา และไอศครีมใส่ไข่ ที่นำไข่แดงมาราดบนไอศครีมและเพิ่มท็อปปิ้งด้วยผงโอวัลติน และหากใครต้องการเพิ่มความพิเศษให้กับถ้วยไอศครีมของคุณมากขึ้น ทางร้านก็มีกล้วยหอมให้ทานคู่กัน อากาศร้อนๆคือดีย์

ร้านที่ 5 ก๋วยเตี๋ยวหางหมู 

ก๋วยเตี๋ยวหางหมู สงขลา
ก๋วยเตี๋ยวหางหมู ร้านของกิน ถนนนางงาม

ก๋วยเตี๋ยวหางหมู ถนนนางงาม

เดินจนเที่ยงก็มาแวะกินก๋วยเตี๋ยวหางหมูกันต่อเลย น้ำซุปหวานหอมกลมกล่อม กลิ่นกระเทียมเจียวหอมมากๆเราสั่งเป็นเกาเหลาหางหมูเครื่องเค้าอร่อยทุกอย่าง มี ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นแคระ ลูกชิ้นเต้าหู้ ปลาแผน ผักบุ้ง แบบก๋วยเตี๋ยวโบราณเลยอร่อยดีเริ่ด

ร้านที่ 6 ไอติมโอ่ง 

ร้านไอติมโอ่ง

หลังจากไปแวะถ่ายรูปสตรีทอาร์ท ก็แวะมากินไอติมโอ่งเป็นสไตล์ไอติมไข่แข็งคล้ายกับไปติมยิว แต่จะต่างกันที่มีพวกท็อปปิ้งให้เลือกเยอะกว่า มีเมนูที่หลากหลาย ไอติมเป็นสีขาวๆ ที่เรียกกันว่าไอติมโอ่งนั้นก็เพราะว่า ทางร้านเสิร์ฟไอติมมาในถ้วยที่มีลักษณะคล้ายโอ่ง ทางร้านมีลูกชิ้นปลาทอด เกี๊ยวทอดด้วยนะจ๊ะ น้ำจิ้มคือเด็ดมาก

ร้านที่ 7 ขนมบ้านจงดี 

ขนมบ้านจงดี ถนนนางงาม

แวะมาถนนนางงามแล้วจะไม่มีของติดไม้ติดมือสักหน่อยก็คงจะไม่งาม เราแนะนำแวะมาซื้อของฝากที่ร้านขนมบ้านจงดี ร้านอยู่ในซอยตรงข้ามกับศาลเจ้าพ่อกวนอู เลยร้านข้าวสตูเกียดฟั่ง (โกยาว) มานิดนึงค่ะ มีทั้ง ทองเอก สัมปันนี ขนมโบราณอีกหลากหลายให้เลือกซื้อค่ะ

ร้านที่ 8 ขนมบูตู 

ขนมบูตู ถนนนางงาม
ขนมบูตู

เดินจนสุดถนนเราจะมาเจอ ร้านขนมบูตู ขนมโบราณของชาวอิสลาม ที่หาทานยากแล้วในยุคนี้ โดยขนมบูตูทำจากแป้งนึ่งทานคู่กับมะพร้าว ความหวานจะได้จากน้ำตาลหรือน้ำตาลตตะโหนด สามารถเลือกได้ค่ะ ร้านเปิดแค่เสาร์และอาทิตย์เท่านั้นนะคะ ถ้ามาวันธรรมดาอาจจะหาไม่เจอ

ร้านที่ 9  ร้าน Joe Delicious@นางงาม 

ราดหน้าโบราณ Joe Delicious@นางงาม

ถ้าใครเดินจนถึงเย็นมาลองราดหน้าโบราณเครื่องแน่นๆร้านนี้เลยค่ะ อร่อยมาก เครื่องทะเลคือพรีเมี่ยมมากเลยรับรองไม่ผิดหวัง แต่ใครมาร้านเค้าเปิดตั้งแต่ 11:30 น. เลยนะ อาหารก็เป็นแนวอาหารตามสั่งค่ะมีให้ลองหลากหลายเลย แต่ที่ทางร้านเน้นคือการปรุงแล้ววัตถุดิบค่ะ เป็นร้านสมัยใหม่ที่มีเรื่องมีราวน่าสนใจทีเดียว

ใครแวะมาเที่ยวสงขลา อย่าลืมแวะมาเช็คอินถนนนางงามกันนะ นอกจากเป็นถนนที่สวยเต็มไปด้วยวัฒนธรรมร่วมสมัย ของกินที่ถนนแห่งนี้ก็อร่อยรับรองไม่มีผิดหวัง และจะเป็นเหมือนเราที่คิดถึงและแวะเวียนกลับมากันอีกแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ