ปลั๊กพ่วงเสียอย่าเพิ่งทิ้ง!!!

ปลั๊กพ่วง

“ปลั๊กพ่วง” สิ่งจำเป็นอันดับต้นๆในชีวิตประจำวัน ที่มีมาอย่างยาวนาน เราต้องใช้ ต้องเปลี่ยน ต้องทิ้ง ปลั๊กพ่วงเหล่านี้กันไปกี่อันแล้ว แล้วจะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถ “ซ่อมปลั๊กพ่วง” ได้ด้วยตัวเอง

วันนี้เรามีวิธีซ่อมเบื้องต้นแบบง่ายๆมาแนะนำ? 

ปลั๊กพ่วงที่เราใช้ตามบ้านกันอยู่นั้น วันดีคืนดี มันใช้งานไม่ได้ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากเราใช้ไฟเกินขนาด เช่นเสียบตู้เย็น หม้อหุงข้าว กาต้มน้ำ ฯลฯ อุปกรณ์ไฟฟ้าพวกนี้มันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้กำลังไฟฟ้าเยอะ จึงเป็นเหตุให้ปลั๊กพ่วงเราเสีย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซ่อมปลั๊กพ่วง

แต่ไม่ต้องกังวลค่ะสำหรับแม่บ้านยุคประหยัดอย่างพวกเรา….. ไปรื้อๆค้นๆปลั๊กพ่วงเสียๆเก่าๆมาให้ใช้งานได้อีกครั้งกัน เราจะสอนวิธีซ่อมแบบง่ายๆราคาถูก (ถูกกว่าซื้อใหม่แน่นอน) โดย…

  1. ก่อนจะซ่อมอย่าลืมถอดปลั๊กซะก่อนนะคะทุกคน อันนี้สำคัญที่สุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ถอดปลั๊ก

  1. หลังจากถอดปลั๊กแล้ว ตรงปลั๊กพ่วงจะมีแท่งดำๆเล็กๆโผล่ออกมาเราสามารถเอามือหมุนได้เลยค่ะ โดยการหมุนทวนเข็มนาฬิกา

หมุนทวนเข็มนาฬิกา

  1. เมื่อหมุนออกมาแล้ว จะมีกระบอกแก้วทรงกลม(ฟิวส์) ลองหยิบขึ้นมาส่องไฟดูได้ ว่าสายทองแดงขนาดจิ๋วขาดมั้ย หรือถ้าเราเห็นแค่หลอดแก้วเปล่าๆ ไม่มีเส้นอะไรข้างในนั้นก็แสดงว่า # ฟิวส์ขาดแล้ว อิอิ คำนี้คงได้ยินกันบ่อยละสิ 

ตรวจสอบดูว่าฟิวส์ขาด

  1. หลังจากทำการตรวจสอบดูว่าฟิวส์ขาดหรือไม่ เสร็จแล้ว ถ้าไม่ขาดแสดงว่าฟิวส์หลวม หรือสายไฟอาจจะขาด แต่ถ้าฟิวส์ขาดเราก็ลองดูตรงขอบเล็กของฟิวส์ ว่ามันเขียนคำว่า 5A. หรือ 10A. ถ้ามันเขียนว่า 5A. คุณก็ไปที่ร้านไฟฟ้าแล้วบอกที่ร้านว่าซื้อฟิวส์ขนาด 5A. (อย่าลืมซื้อเผื่อเพราะรอบหน้าจะได้ไม่ต้องขับรถออกมาซื้ออีก) ราคา ไม่เกิน 35 บาท แน่นอน

แต่ถ้าให้ง่ายที่สุดหลังจากถอดฟิวส์มาแล้วลองดูถ้าขาด ก็เอาฟิวส์อันนั้นไปที่ร้านขายไฟฟ้าเลย ง่ายกว่าเยอะเชียวค่ะ

แล้วบอกที่ร้านเลยว่า เอาแบบนี้ค่ะ (ราคา ไม่เกิน 5 บาท/อัน) อ่อ…ลืมไปยังมีวิธีที่ง่ายที่สุดคือ ใช้ให้คุณสามีไปซื้อ เราใช้วิธีนี้เป็นประจำ..

ฟิวส์

และสุดท้ายคือ หลังจากได้ฟิวส์มาแล้ว เราก็นำกลับไปใส่ปลั๊กพ่วงกลับเหมือนเดิม จากนั้นก็ลองเสียบปลั๊กได้เลย  ก็จะพบว่า  ปลั๊กพ่วงที่ถูกทิ้งลืมไปนานได้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมแล้ว 

แต่หากเราลองซ่อมแล้ว ยังไงก็ยังใช้งานไม่ได้ ก็คงหนีไม่พ้นการซื้อใหม่ เรามีวิธีเลือกซื้อปลั๊กพ่วง สไตล์ THATSMATTER.COM มาฝาก…

 

วิธีเลือกซื้อปลั๊กพ่วง ง่ายๆที่ควรรู้

  • เลือกซื้อตามยี่ห้อ… 

แน่นอนว่า ปลั๊กพ่วง เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เข้าถึงทุกครัวเรือน ย่อมมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย ตั้งแต่   แบรนด์ดังๆที่ติดหู เป็นที่รู้จัก จนถึงแบรนด์แปลกตา ที่ไม่เคยได้ยินเลยด้วยซ้ำ

  • จำนวนเต้ารับที่เราต้องการ…

จุดสำคัญที่สุดคือ เราใช้งานในรูปแบบไหน พื้นที่การใช้งานเป็นอย่างไร เช่น หากเราต้องการนำไปในพื้นที่ที่มีจำกัด เช่นบนโต๊ะทำงานเล็กๆ หรือเราแค่ต้องการพกพาไปทำงานนอกสถานที่ ก็ควรเลือกจำนวนเต้ารับ 3 ช่อง น่าจะกำลังดี หากเราเลือกแบบ 6 – 8 ช่อง คงจะเกะกะน่าดู

  • ความยาวสายไฟ…

เคยมั้ยทั้งๆที่เราเดินอยู่ในบ้านเราเอง แต่เราต้องเดินสะดุดสายไฟที่ยาวระเกะระกะจนเกือบหน้าคว่ำ เพียงเพราะตอนซื้อเราคิดว่า “ซื้อให้ยาวไว้ก่อน” จนกลายเป็นอุปสรรคในการเดิน ระเกะระกะไม่สวยงาม อีกอย่างสายไฟที่ยาวกว่ายังแพงกว่าซะด้วย จะดีกว่ามั้ย หากเราคำนวณพื้นที่การใช้งานแล้วเลือกความยาวที่เหมาะสม

  • กำลังไฟฟ้า…

เราต้องรู้อยู่แล้วแน่นอนว่า ปลั๊กพ่วงที่เราอยากซื้อ เราจะนำไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดไหน ถ้าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าออฟฟิตทั่วๆไป อุปกรณ์โทรศัพท์ หรือพวกอุปกรณ์ที่เราต่อพ่วงเล็กๆน้อยๆ กำลังไฟอยู่ที่ 10A ก็คงพอ แต่ถ้าเป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังไฟสูงมากๆ อย่างพวกเตาอบ เตาไมโครเวฟ ตู้เย็น ฯลฯ พวกนี้กำลังไฟ้ค่อนข้างสูง เราก็เลือกซื้อที่ ประมาณ 16A นั่นเอง ข้อนี้สำคะญมากนะคะ เพราะที่ปลั๊กพ่วงเสียกันบ่อยๆ เพราะเราใช้ปลั๊กพ่วงที่ไม่เหมาะสม นั่นเอง

  • Option เสริม…

สมัยนี้นอกจากปลั๊กไฟจะสำคัญแล้ว อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายๆชนิดยังมีการชาร์จไฟด้วยหัวแบบ USB นั่นเอง รวมถึงบางยี่ห้อ ยังมีรูปแบบ และลวดลายสวยงาม ทำให้ปลั๊กพ่วงกลายเป็นอุปกรณ์ตกแต่งห้องไปในตัว เพื่อดึงดูดความสนใจและเพิ่มความน่าซื้อได้มากกว่าปลั๊กพ่วงธรรมดา

  • ราคา…

ปฏิเสธไม่ได้ ว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อสินค้า นั่นคือ ราคา ปลั๊กพ่วงจะมีราคาตั้งแต่ระดับหลักร้อย จนถึงระดับหลักพัน และหลายพัน เพราะฉะนั้นแล้วเราควรมีช่วงราคาไว้ในใจ เพื่อสามารถเปรียบเทียบได้ว่า ในราคาที่ใกล้เคียงกัน และคุณสมบัติที่ได้รับ แบบไหนคุ้มค่าที่สุด…

 

แหล่งซื้อปลั๊กพ่วง

บทความน่าสนใจ