เดินป่าติดทะเลที่ “อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา” AO PHANG-NGA TRAIL – ป่าชายเลนอ่าวพังงา

ป่าชายเลนอ่าวพังงา

            ถ้าชวนเพื่อนไปเที่ยว“อุทยานแห่งชาติ อ่าวพังงา” เพื่อนของเราหลายๆคนอาจจะไม่คุ้นชื่อมากนัก แต่หากบอกว่าไปเที่ยวเขาตาปู – เขาพิงกัน ก็อาจจะคุ้นชื่อขึ้นมาบ้าง แต่หากบอกว่าไปเที่ยว JAMEBONE ISLAND บอกได้เลยว่ารู้จักกันระดับโลกแน่ๆ แต่ครั้งนี้เราจะนำทุกคนไปเที่ยวอ่าวพังงาในอีกรูปแบบที่หลายๆคนยังไม่เคยได้สัมผัส #สายชอบเที่ยวป่า #สายชอบเดินศึกษาธรรมชาติ #ชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติติดทะเล # ป่าชายเลนอ่าวพังงา บอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะตามมาเที่ยวกับพวกเรา

…ใช่ค่ะ++ ทุกคนอ่านไม่ผิด เราจะชวนทุกคนมาเดินป่าติดทะเลกันค่ะ…

บทความที่เกี่ยวข้อง

ก่อนอื่น เราได้ทราบข้อมูลจากพี่ๆเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาว่า อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา มีเนื้อที่ประมาณ 400 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 250,000 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ป่าชายเลน ผืนใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์คงสภาพธรรมชาติดั้งเดิมอยู่เป็นจำนวนมากนับตั้งแต่เขตอำเภอเมืองพังงา เลียบตามชายฝั่งจนถึงเขตอำเภอตะกั่วทุ่ง และพื้นน้ำในท้องทะเลอันดามันมีพื้นที่กว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาทั้งหมด ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ ประมาณ 51 เกาะ เช่น เกาะเต่า เกาะพระอาดเฒ่า เกาะมะพร้าว เกาะโบยน้อย เกาะโบยใหญ่ เกาะรายาหริ่ง เกาะพนัก เกาะห้อง เขาพิงกัน ฯลฯ ซึ่งในแต่ละเกาะก็มีสภาพธรรมชาติที่แตกต่างกันและมีความสวยงามเฉพาะตัว ปรากฏเห็นภูเขาหินตะกอน หินแปรแทรกสลับอยู่เป็นแนว และ  ยังมีภูเขาหินปูนแทรกโผล่เป็นหย่อมๆ กระจายอยู่ทั่วไป สภาพธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตามสภาพแวดล้อมยังทำให้เกิดเป็นถ้ำโพรงอีกมากมาย การยุบตัวของแผ่นดินทางด้านทิศตะวันตกทำให้เกิดเป็นชายฝั่งขรุขระเว้าๆ  แหว่งๆ เกิดเป็นอ่าวและเกาะ ซึ่งเป็นภูเขาหินปูนลูกโดดกระจายอยู่มากมายทำให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงาม

มาเริ่มกันที่

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

 การเดินทาง : เริ่มจากตัวเมืองของจังหวัดพังงา ให้ใช้ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) มุ่งหน้าไปทางทิศใต้ (ทางไปจังหวัดภูเก็ต) ขับมาประมาณ 3 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกพังงาเบย์ และใช้ทางหลวงหมายเลข 4144 มุ่งหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ไปตามถนนประมาณ 3 กิโลเมตร จะพบกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา สามารถแจ้งตรงป้อมยามได้เลยว่า สนใจจะเข้าเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

 อัตราค่าเข้าชม : ฟรี

เวลาในการเข้าชม : ทุกวัน 08.30 น. – 16.30 น.

 ระยะเส้นทาง ป่าชายเลนอ่าวพังงา : 910 เมตร

 

ป่าชายเลนอ่าวพังงา อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

ป่าชายเลนอ่าวพังงา แผนที่ 

เมื่อเราเดินทางมาถึงจุดเริ่มต้นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน จะพบกับป้ายอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ที่ออกแบบได้ทันสมัย และลงตัวมากๆ ตัวอักษรที่มองทะลุวิวป่าชายเลนและท้องฟ้าที่สดใส ข้างๆกันยังมีเขาตาปูจำลอง ฝีมือการสร้างจากพี่ๆชาวอุทยานฯ นอกจากวิวจากธรรมชาติจะสวยงามมากๆแล้ว ยังทำให้การถ่ายรูปมีมิติ และหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว 

ป่าชายเลนอ่าวพังงา เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

                         เกือบลืม…อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงามีมาตรการในเรื่องห้ามนำบรรจุภัณฑ์ที่ทำด้วยโฟม พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น พวกขวดพลาสติก หลอดพลาสติก ฯลฯ ห้ามนำเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติเด็ดขาดเลยนะคะ โดยทุกๆคนสามารถตรวจสอบกฎ ข้อห้ามต่างๆได้จากป้ายเตือนที่มีอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ

ป่าชายเลนอ่าวพังงา ดูนก

ป่าชายเลนอ่าวพังงา เดินชมธรรมชาติ

ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ  เหมือนหลุดมาอีกโลกหนึ่งเลย ทุกอย่างสงบ อยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง เราเดินผ่านลานวงกลม และข้ามสะพานแขวนและชมพันธุ์ไม้ต่างๆมาเรื่อยๆ ตลอดเส้นทางที่เดินชมมีป้ายสื่อความหมาย ป้ายอธิบายความเป็นธรรมชาติของที่นี้อยู่ตลอดเส้นทาง พันธุ์ไม้ต่างๆอาจไม่ได้หลากหลายมากนัก แต่แปลกตรงที่สามารถทำให้เราหลงใหลและสงบได้ขนาดนี้

ป่าชายเลนอ่าวพังงา อุทยานอ่าวพังงา

ป่าชายเลนอ่าวพังงา เรียนรู้

ในระหว่างที่เราเดินชมธรรมชาติในเส้นทางฯ เราจะเจอกับนักดูนก หลายท่านมากๆ และที่เราสังเกตได้คือ ในระหว่างเส้นทางจะมีจุดพักให้กับนักดูนกได้ตั้งกล้องถ่ายภาพโดยไม่กีดขวางทางเดิน อยู่เป็นระยะๆ ซึ่งถือว่าสามารถออกแบบได้อย่างลงตัว

เราเดินชมธรรมชาติไปเรื่อยๆ ก็มาสะดุดตาอีกครั้งตรงหอคอย สูง 15 เมตร ป่าชายเลนอ่าวพังงา (ทางอุทยานฯ จำกัดจำนวนคนขึ้นหอ เพียงแค่ 7 คน/รอบ เท่านั้น) ซึ่ง หอ 15 เมตร จะมีขุดชมวิว 2 จุด จุดแรกจะอยู่กลางหอ และอีกจุดคือ บนสุด ที่สามารถมองวิวปากอ่าวได้อย่างสุดลูกหูลูกตา

หอคอย ป่าชายเลนอ่าวพังงา

ป่าชายเลนอ่าวพังงา เดินชมพันธุ์ไม้

ป่าชายเลนอ่าวพังงา เดินชมป่า

เดินชมพันธุ์ไม้ ฟังเสียงนก เสียงคลื่นกระทบรากไม้ไปเรื่อยๆ  ก็ผ่อนคลายไปอีกแบบ เส้นทางเดินตลอด 910 เมตร  ไม่ได้ไกลมาก แต่เราใช้เวลาอยู่ในนี้นานถึง 2 ชั่วโมง กว่าๆ จากการโทรมาสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาในตอนแระ เรานึกภาพไม่ออกเลยว่า คำที่พี่เค้าแนะนำไว้ว่า “หากไม่สามารถลงไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยงในทะเลได้ ก็สามารถมาเดินชมธรรมชาติในเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนได้” สำหรับเรา ตั้งใจแค่แวะมาเพื่อเป็นทางผ่านไปสู่จังหวัดภูเก็ตเท่านั้น แต่พอได้มาสัมผัสจริงๆ สวยและสงบกว่าที่เราคิดไว้มาก ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับคนที่ชอบการส่องนก ถ่ายรูปนก เราแนะนำให้เพิ่มที่นี้เข้าไปในลิสต์ #สถานที่สำหรับนักชมนกที่ไม่ควรพลาด อีกที่เลยค่ะ

 หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 07-6481-188

บทความที่น่าสนใจ