ร้านบ้านเดือนฉาย(ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์) จุดเช็คอินแห่งใหม่ย่านเมืองเก่าสงขลา

ร้านบ้านเดือนฉาย(ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์)

ใครผ่านมาสงขลาหรืออยู่ในจังหวัดสงขลา ต้องแวะมา ร้านบ้านเดือนฉาย (ร้านกาแฟพิพิธภัณฑ์)

แค่ชื่อร้านก็สะดุดใจมากเลยใช่มั้ยคะ ร้านบ้านเดือนฉาย (ร้านกาแฟพิพิธภัณฑ์) เป็นร้านสไตล์ Thai style fusion food ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ บริเวณถนนนางงาม ซอย 4 ใกล้กับถนน Songkhla old town จุดเด่นของถนนเส้นนี้คือ มีจุดให้ถ่ายรูปกับภาพสตรีทอาร์ท (Street art) ตลอดทั้งสาย ใครมาสงขลาต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ กันได้ รับรองได้รูปสวยไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ร้านเปิด : วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น เวลา 10.00 - 19.00 น.

บริการ : อาหารไทยร่วมสมัยเครื่องดื่ม และเบเกอรี่

บรรยากาศ : ดูเรียบสไตล์พิพิธภัณฑ์ แต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น และสบายๆ นั่งแล้วผ่อนคลาย

เมนูแนะนำ : หมูคั่วเกลือ โรตีฮังเล เคบับแซลมอน 

ที่ตั้ง : 23 ซ.หนองจิกรามัญ อ.เมือง จ. สงขลา

 

ถนน Songkla old town ร้านบ้านเดือนฉาย

ตัวชื่อร้านเองก็แอบบอกเราว่า เราเป็นร้านกาแฟที่มีความเป็นพิพิธภัณฑ์นะ ตัวร้านเป็นบ้านเก่าที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี พี่เจ้าของเล่าให้ฟังว่า เดิมเป็นบ้านของคหบดีเก่าเมืองสงขลา พี่และครอบครัวมีความชื่นชอบของเก่าของโบราณอยู่แล้ว เลยขอซื้อเก็บไว้ ซื้อมานานถึง 5 ปี กว่าจะมาเปิดเป็นร้านกาแฟอย่างปัจจุบัน

ร้านบ้านเดือนฉาย
banduenchayตกแต่ง

 

ทางร้านเดือนฉายมีการปรับปรุงตัวบ้าน ตกแต่งสีสันอย่างสวยงาม แต่ยังคงเอกลักษณ์ความสวยงามของสถาปัตยกรรมบ้านแบบโบราณไว้อย่างมีเสน่ห์ บริเวณในร้านมีการจัดร้านสไตล์วินเทจ นำของเก่าที่พี่เจ้าของร้านสะสมมาจัดแสดงตกแต่งได้อย่างลงตัว มีการจัดแจกันดอกไม้ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้แห้งให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อเข้ามาในบริเวณร้าน นอกจากนั้นบริเวณรอบบ้านยังมีสวนต้นไม้ที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เขียวชอุ่มให้ความร่มรื่นอีกด้วย ถ้าใครได้แวะมารับรองว่าถ่ายรูปมุมไหนก็สวยจนไม่ยอมออกจากร้านอย่างแน่นอนค่ะ

cafe and resturant in songkhla ร้านบ้านเดือนฉาย

เมนูบ้านเดือนฉาย

วันนี้ชุดน้ำชาที่เราสั่งมา ตัวชาหอมมากๆ ชามีกลิ่นมินต์อ่อนๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ จากพีช เลมอน และลำใย พี่เจ้าของร้านกระซิบมาว่าเป็นสูตรชาที่เบลนด์และคิดสูตรขึ้นเองค่ะ ด้วยความที่ชอบดื่มชาอยู่แล้ว ส่วนขนมก็จะมีสโคน (scone) ลำใยกินคู่กับแยม ตัวแยมที่ร้านก็ทำเองเป็นแยมโฮมเมด (Homemade) ตัวลำใยพี่เค้าส่งตรงมาจากภาคเหนือกันเลยทีเดียวค่ะ พี่เจ้าของร้านเดือนฉายบอกว่าใช้วัตถุดิบในประเทศไทย เพราะอยากอุดหนุนคนไทย อุดหนุนโครงการหลวง ตัวเค้กที่นี่จุดเด่นก็คือ ตัวเค้กนิ่มมากๆ รสชาติหวานกำลังดี กินกับชาร้อนๆ ฟินสุดๆ ไปเลย ในส่วนของตัวอาหารนั้น พี่เจ้าของร้านเล่าว่าเป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่นมีความผสมผสานระหว่างอาหารไทยกับอาหารตะวันตก เน้นสมุนไพรและผักผลไม้ตามฤดูกาล เมนูแนะนำของทางร้านก็จะเป็น หมูคั่วเกลือ โรตีฮังเล เคบับแซลมอน นอกจากนี้ยังมีเมนูตามฤดูกาล  เช่น ปลาแห้งแตงโม ม้าห้อหรือม้าฮ่อ อาหารโบราณที่หาทานได้ยากอีกด้วยค่ะ

 

 

ร้านบ้านเดือนฉาย นอกจากจะให้บริการเครื่องดื่มและอาหารแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจมากๆ ก็คือความดูแลเอาใจใส่ลูกค้าของคุณพี่เจ้าของร้านและพนักงานในร้าน คุณพี่จินตนาเจ้าของร้านเป็นมีอัธยาศัยดี และเป็นคนอารมณ์ดี คุณพี่เล่าว่าปกติทำธุรกิจส่วนตัว แต่ด้วยความชอบด้านอาหาร และอยากแบ่งปันของเก่าของสะสมให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชมความงาม รวมทั้งตัวบ้านที่มีสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ดังเดิมของจังหวัดสงขลา  จึงอยากอนุรักษ์เอาไว้  นั่นเป็นเหตุผลทำให้เกิดเป็นร้านกาแฟบ้านพิพิธภัณฑ์ขึ้น เนื่องด้วยปกติพี่จินตนามีธุระกิจส่วนตัวอยู่แล้ว ทางร้านจึงเปิดให้บริการเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เท่านั้น แต่อย่าเพิ่งน้อยใจไปนะคะ สำหรับคนที่ไม่สะดวกมาเในช่วงเวลาดังกล่าว คุณสามารถจองโต๊ะเข้ามาล่วงหน้ากับทางร้านบ้านเดือนฉาย ทางร้านก็ยินดีจัดร้านไว้บริการต้อนรับค่ะ

ติดต่อคุณพี่จินตนาได้ที่เบอร์ 081-959-1650 แล Facebook:บ้านเดือนฉาย