เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา-หาดใหญ่ พร้อมจุดเช็คอิน ปั่นเท่าไหร่ก็ไม่เหนื่อย

ปั่นจักรยานในสงขลา

นักปั่นหลายท่านก็คงหาเส้นทางปั่นใหม่ๆ เพื่อท่องโลกกว้าง เปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อยๆ วันนี้ผมอยากมาแนะนำเส้นทาง ปั่นจักรยานในสงขลา และหาดใหญ่ สำหรับคนที่รักการปั่นจักรยาน การชื่นชมธรรมชาติ มีที่สวยๆเด็ดๆ ให้แวะเช็คอินมากมาย รับรองครับว่าปั่นไปก็ชื่นใจไป ปั่นเท่าไหร่ก็ปั่นไม่เบื่อ หากใครอยู่ในสงขลา หรือเฉียดมาแถวนี้ก็มาตามรอยกันได้เลยครับ

โดยผมต้องขอบอกไว้ก่อนว่าจุดที่ผมจะกล่าวมานั้นเป็นจุดที่ผมปั่นเก็บมาเรื่อยๆ ไม่ได้ไปมาทุกขัดในวันเดียวกันหมด มาเริ่มกันครับ

เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา-หาดใหญ่

เส้นทางสวนสาธารณะนครหาดใหญ่

ประวัติความเป็นมา

อยู่ถนนกาญจนวนิช ตำบลหาดใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวหาดใหญ่ มีพื้นที่จากภูเขาทั้งลูกให้เป็นสวนสาธารณะที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ในเนื้อที่กว่า 900 ไร่ มีทางถนนขึ้นไปถึงบนยอดเขา

สถานที่น่าสนใจภายในสวนสาธารณะฯ ได้แก่ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อยู่ตรงลานกว้างบริเวณเชิงเขา 

บนยอดเขาคอหงส์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ นามว่า “พระพุทธมงคลมหาราช” ด้านหน้าองค์พระเป็นลานชมทิวทัศน์เมืองหาดใหญ่ สามารถเห็นทัศนียภาพได้ไกลถึงทะเลสาบสงขลา เรียกว่าชมวิวได้แบบพานอรามา

ศาลาท้าวมหาพรหม อยู่บนยอดเขาชุมสัก ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ภายในศาลาประดิษฐานท้าวมหาพรหม เทพสูงสุดของศาสนาฮินดู และมีรูปปั้นช้างเอราวัณขนาดใหญ่ บริเวณศาลาฯ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองหาดใหญ่

เส้นทางการปั่นขึ้นเขาก็ถือว่าโหดใช้ได้ครับ แต่ไม่ได้โหดแบบวิบาก แต่เป็นในส่วนของความชัน พื้นถนนเป็นพื้นเรียบ ง่ายและปลอดภัยต่อการปั่น ถ้ามากันเป็นครอบครัว ในพื้นที่สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ก็มีกิจกรรมที่เด็กๆสามารถทำได้มากมายนะครับ ไม่ว่าจะการปั่นเป็ด ศูนย์การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ดาราศาสตร์ และการดูวิวจาก  “กระเช้าลอยฟ้า” จุดที่จะขึ้นกระเช้าได้นั้นอยู่ที่บริเวณพระพุทธมงคลมหาราชและท้าวมหาพรหม

ซึ่งไม่ได้เปิดทุกวันนะครับ 

เปิดบริการทุกวันอังคาร-วันอาทิตย์  (ปิดวันจันทร์) 

เวลาเปิด-ปิด  09.00 – 20.00 น.

ค่าบริการสำหรับคนไทย  100  บาท

เด็ก (สูงไม่เกิน  150  ซ.ม.)  50  บาท  

และชาวต่างชาติ  200  บาท

แผนที่ สวนสาธารณะนครหาดใหญ่ ปั่นจักรยานในสงขลา
                                                                                  รูปจาก hatyai_park.pdf

รูปแผนที่ ในแผนที่ได้แสดงจุดเทศกาลโคมไฟสีสันเมืองใต้ ซึ่งเทศกาลนี้ไม่ได้มีตลอดทั้งปีนะครับ

ยอดเขาคอหงส์ ปั่นจักรยานในสงขลา

เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา ส้นทางสวนสาธารณะนครหาดใหญ่
เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา

ท่าข้าม

ประวัติความเป็นมา

ตำบลท่าข้ามเดิมมีท่าใช้สำหรับข้ามไปยังตำบลน้ำน้อย และที่ท่านี้เองมีหญิงคนหนึ่งข้ามไปหาคนรักซึ่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งเมื่อข้ามไปแล้วได้เสียชีวิตอยู่ฝั่งตรงข้ามคือฝั่งบ้านท่านางหอม ตำบลน้ำน้อยในปัจจุบัน และที่ตรงนี้เองจึงเรียกว่าบ้านท่าข้าม ต่อมาเป็นตำบลท่าข้าม

พื้นที่ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มระหว่างภูเขา มี 8 หมู่บ้าน คือ บ้าน แม่เตย คลองจิก ท่าข้าม ปีก หนองบัว หินเกลี้ยง เขากลอนออก เขากลอนตก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งนาและสวนยางพารา มีร้านคาเฟ่ที่ดูเด่นสวยงามอยู่กลางดงทุ่งนาข้าว นั่นก็คือ ร้านสถานีท่าข้าม ซึ่งแวะจิบกาเฟ เพิ่มพลังหลังจากออกปั่นได้ดีทีเดียวครับ อาหารอร่อยถูกปาก (ผม) โดยร้านเปิดบริการตั้งแต่ 10.00 – 22.00 น.

ปั่นจักรยานในสงขลา -หาดใหญ่

ตำบลท่าข้าม สงขลา
ตำบลท่าข้าม เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา

ร้านสถานีท่าข้าม

เกาะยอ

ประวัติความเป็นมา

เกาะยอ เป็นเกาะหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบสงขลาตอนล่าง เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ตัวเกาะมีพื้นที่ทั้งหมด 15 ตารางกิโลเมตร หรือ 9,275 ไร่ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม  

เกาะกลางทะสาบสงขลามีสะพานติณสูลานนท์พาดผ่าน เป็นเกาะที่มีความเงียบสงบ ตามวิถีชาวบ้าน มีโฮมสเตย์ใกล้ชิดกับธรรมชาติ มีร้านอาหารและร้านกาแฟสวยๆมากมายให้แวะเช็คอินตลอดเส้นทาง มากไปกว่านั้นยังมี สถาบันทักษิณคดีศึกษา ซึ่งเป็นสถานที่แหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชาวใต้ มีภาพและสิ่งของจัดแสดงให้ชมกันมากมาย เรียกว่าของบางอย่างก็ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็ได้มารู้จักจากที่นี่แหละครับ

เส้นทางในเกาะยอนั้นปั่นได้ง่ายครับ เพราะเป็นถนนราดยาง เป็นถนนสองเลน คนในพื้นที่ขับรถไม่เร็วมาก ทำให้นักปั่นอย่างเราๆก็ปั่นแล้วสบายใจ

แผนที่เกาะยอ ปั่นจักรยานในสงขลา

วัดท้ายยอ เกาะยอ
เกาะยอ เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา
เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา
ทะสาบสงขลา
เส้นทางปั่นจักรยานในเกาะยอ
สะพานติณสูลานนท์
เกาะยอ ปั่นจักรยาน
พระนอนวัดแหลมพ้อ

ถนนนครนอก นครใน และถนนนางงาม

ประวัติความเป็นมา

ย่านเมืองเก่า จังหวัดสงขลา มีประวัติความเป็นมาและมีอายุยืนยาวกว่า 200 ปี โดยดูได้จากสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ของตึก อาคารบ้านเรือน  ย่านเมืองเก่าแห่งนี้ มีถนนที่สำคัญด้วยกัน 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ซึ่งมีแหล่งเรียนรู้ความเป็นมาของจังหวัดสงขลา ที่เชื่อว่า “โรงสี หับ โห้ หิ้น” หรือคนในพื้นที่เรียกกันว่าโรงสีแเดง

“โรงสี หับ โห้ หิ้น” ปั่นจักรยานในสงขลา

ปั่นเข้ามาในถนนนางงาม ซึ่งผมขอเรียกว่าเป็นแหล่งของกินแหล่งหนึ่งของสงขลาเลยก็ว่าได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสตู แบบฉบับสงขลา ที่หากินที่จังหวัดอื่นไม่ได้ ต้องมาที่สงขลาเท่านั้น 

ข้าวสตู เกียดฟั่ง…ร้านในตำนานของสงขลา ที่เสิร์ฟความอร่อยมาตั้งแต่ปี 2480 (thatsmatter.com)

บ้านนครใน สงขลา
ถนนนครนอก นครใน เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา
เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา
เส้นทางปั่นจักรยาน สงขลา

และไหนจะขนมไทยที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยอยู่สูงมาก มีหลากหลายร้านให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนมไทยสอง-แสน ร้านขนมบ้านจงดี ร้านขนมไทยกุลประคอง ขนมที่คนมักจะซื้อนั้นก็คือข้าวฟ่างกวน ข้าวฟ่างเปียก ขนมสัมปันนี ขนมทองเอก ขนมเต่าซ้อ  ขนมผิงกะทิสด เรียกได้ว่าเป็นของฝากชิ้นดีจากสงขลาเลยก็ได้ครับ 

ร้านขนมไทย สงขลา
ขนมโบราณการอจี๊ สงขลา
ก๊วยเตี๋ยวหางหมู สงขลา
ร้านขนม ถนนนางงาม
ไอศครีมไข่ ปั่นจักรยานในสงขลา
ไอศครีมไข่ มีร้านเด็ดๆ อยู่ ร้านนั่นก็คือร้านดั้งเดิมที่ชื่อว่า ไอยิว และ ร้านไอติมโอ่ง

นอกจากขนมของกินแล้ว ยังมีร้านคาเฟ่มากมายบนถนนเส้นนี้

9 ร้านกาแฟในสงขลา ตะลุยเพิ่มคาเฟอีนให้ร่างกาย ด้วยกาแฟคุณภาพ (thatsmatter.com)

ร้านบ้านเดือนฉาย(ร้านกาแฟ พิพิธภัณฑ์) จุดเช็คอินแห่งใหม่ย่านเมืองเก่าสงขลา (thatsmatter.com)

แหลมสมิหลา

หาดสมิหลา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่มีชื่อเสียงของสงขลา อยู่ในเขตเทศบาลเมือง หาดสมิหลามีโขดหินขนาดย่อมยื่นลงทะเล หาดทรายขาวละเอียดมากที่เรียกว่า “ทรายแก้ว” มีป่าสนร่มรื่น จากหาดสมิหลาสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของ เกาะหนู เกาะแมว มีสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงรูปปั้น นางเงือกทอง

นางเงือกทอง ปั่นจักรยานในสงขลา

ท่าเรือสงขลา ปั่นจักรยานในสงขลา

แหลมสมิหลา

ถนนเส้นนี้ปั่นแล้วได้รับวิตามิน SEA ดีจริงๆครับ ปั่นกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ไม่เหนื่อย นอกจากเส้นทางหลักแล้ว ยังมีเส้นทางที่ปั่นในสวนสน ที่มีความสงบ บริเวณเส้นทางก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟมากมายให้คุณได้เติมพลังงานกัน นอกจากนี้หากใครมาเป็นครอบครัวก็มีสถานที่เด็กๆจะตื่นตาตื่นใจอย่างเป็นแหล่งการเรียนรู้ใต้น้ำอย่าง พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หรือ สงขลาอควาเรียม ให้ได้ชมสัตว์น้ำกันอย่างใกล้ชิด มากไปกว่านั้นยังมีกิจกรรมการขับรถ Gokart อีกด้วย หรือถัดไปจากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไม่ไกลก็มีเขาตังกวน 

เขาตังกวน หรือหลายคนเรียกว่าเขาลิงนั่นเอง เพราะมีฝูงลิงมากมายอยู่บริเวณนั้น และบริเวณเขาตังกวนมีลิฟต์ขึ้นไปยังยอดเขาเพื่อดูวิวจากมุมสูงของจังหวัดสงขลาได้อีกด้วย ซึ่งบนยอดเขาตังกวนเป็นสถานที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุคู่เมืองจังหวัดสงขลา เจดีย์พระธาตุ  และประภาคาร 

หากใครต้องการออกกำลังกายก็มีอีกทางนึงนะครับที่จะขึ้นสู่จุดยอดเขาตังกวนได้นั่นก็คือเดินขึ้นครับ จะมีบันได้ทางขึ้นอยู่บริเวณโรงเรียนเทศบาล 4 บ้านวัดแหลมทราย ตรงประตูทางเข้าที่ไม่ไกลจากวัดแหลมทรายมากนัก 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับเส้นทาง ปั่นจักรยานในสงขลา -หาดใหญ่ หากนักปั่นท่านไหนผ่านมาสงขลาก็แวะมาจุดที่ผมแนะนำได้นะครับ บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ และหากมีเส้นทางไหนอยากแนะนำผมก็บอกว่าได้เลยครับ ผมจะได้ไปตามรอยคุณ

เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

 • ร่างกายแข็งแรงขึ้น

 • ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

 • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา

 • เป็นการบริหารร่างกาย Core Muscle หรือ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ได้เป็นอย่างดี

 • ช่วยเพิ่มสุขภาพจิตที่ดี

 • มะเร็งกับการปั่นจักรยาน

 • การเริ่มต้นวันดีๆในตอนเช้า
 • ปรับปรุงความสมดุล ท่าทาง และการทำงานร่วมกันของร่างกาย
 • เป็นตัวเลือกที่ดีหากใครต้องการออกกำลังกายแบบ Low impact
 • หน้าอ่อนเยาว์
 • ควบคุมการย่อยอาหารของคุณ
 • ประหยัดเวลา
 • ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
 • ลดมลพิษทางเสียง
 • ใช้พื้นที่น้อยลง
 • ใช้ทรัพยากรน้อยลง
 • ลืมเรื่องแบตเตอรี่ไปได้เลย
 • ประหยัดค่าประกันภัยรถและค่าภาษี
 • ประหยัดค่าน้ำมัน
 • ประหยัดค่าจอดรถ

14 วิธีสร้างสุขภาพการเงินที่ดี เพิ่ม เงินเก็บ ให้งอกเงย ทำตามนี้หมดกังวลเงินไม่พอ (thatsmatter.com)

 • สนับสนุนร้านค้าในท้องถิ่น
 • หาเพื่อนใหม่
 • กิจกรรมภายในครอบครัว
 • สํารวจสถานที่ใหม่ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

 

2 thoughts on “เส้นทางปั่นจักรยานในสงขลา-หาดใหญ่ พร้อมจุดเช็คอิน ปั่นเท่าไหร่ก็ไม่เหนื่อย

 1. Pingback: โยคะ พิลาทิส เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ฝึกแล้วดีอย่างไร ?

 2. Pingback: ปั่นจักรยาน ช่วยอะไรได้บ้าง ? ลดน้ําหนัก ลดขา ลดพุง ประหยัดเงิน-เวลา รักษ์โลก

Comments are closed.