Brand We Love: Zara

ZARA

Zara  แบรนด์ที่สายแฟรัก!!!

สาวๆสายแฟจะต้องรู้จัก Zara กันเป็นอย่างดี และเราเชื่อว่าเกินครึ่งของสาวๆวัยทำงานจะต้องมีเสื้อผ้าที่แปะป้ายแบรนด์นี้ติดอยู่ในตู้ เพราะนางขยันออกคอลเลคชั่นใหม่ๆมาดูดเงินในกระเป๋าซะเหลือเกิน บทความนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Zara ให้มากขึ้นกว่าเดิม ขออกตัวก่อนว่าไม่มีสปอนเซอร์หรือการรับผลประโยชน์ใดๆนะคะ อยากมาเล่าสู่กันฟังเพราะความรักในแบรนด์และสไตล์ล้วนๆเลย

 Zara ซารา

ถึงแม้ว่าจะเป็นแบรนด์จากฝั่งยุโรป แต่เสื้อผ้าของซาร่า ก็สามารถใส่ได้ดีในเมืองร้อนอย่างไทยแลนด์เหมือนกัน อาจจะเพราะซาร่า เป็นหนึ่งในแบรนด์ของ Inditex ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสเปนที่ซัมเมอร์ของเค้าก็ร้อนตับแตกไม่แพ้เดือนเมษาบ้านเรา โดย ซาร่า นั้นยืนหนึ่งอยู่แถวหน้าของวงการ Fast Fashion รวมกับแบรนด์น้องๆที่มีอยู่ในไทยอย่าง Pull & Bear, Bershka, หรือ Oysho นั่นเอง ความปังของแบรนด์นี้คือ หลังจากการก่อตั้งในปี 1975 ช้อปของแบรนด์นี้ ได้เคยมีสาขามากถึง 200 สาขาใน 77 ประเทศทั่วโลก ก่อนที่จะปรับกลยุทธ์มาสู่การขายออนไลน์ที่ทำให้สาขาลดลงมาเหลือ 97 สาขาใน 97 ประเทศทั่วโลก ทำให้บริษัท Inditex ซึ่งเป็นบริษัทแม่มีเงินทุนหมุนเวียนถึง USD17,000,000,000.00 ในปีที่ผ่านมา และยังทำให้ Amancio Ortega  ผู้ก่อตั้งบริษัทที่เคยเป็นเพียงลูกชายของพนักงานรถไฟธรรมดา กลายเป็นคนที่รวยที่สุดเป็นอันดับเจ็ดของโลกไปอีก 

  Inditex ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติสเปน

สำนักงานใหญ่ของ Zara ตั้งอยู่ใน La Coruña ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน เป็นตึกรูปทรงล้ำสมัยที่รู้จักกันในชื่อ The Cube ที่ซึ่งกว่า 30,000 ดีไซน์ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสำเนาของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโลกได้ถุกผลิตออกมาสู่ตลาดแฟชั่น สิ่งที่แบรนด์นี้ถนัดและถือเป็นลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นของแบรนด์นี้คือ ความสามารถในการผลิตที่รวดเร็วเหมือนดีดนิ้ว และดีไซน์ที่สามารถใส่เดินถนนได้จริง เห็นได้ชัดจาก ปี 2001 ซึ่งมาดอนน่าได้จัดคอนเสิร์ตในยุโรปเป็นเวลา 3 สัปดาห์ และมีกลุ่มเด็กสาวสวมใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกันกับโชว์แรกของเธอไปเข้าชมคอนเสิร์ตรอบท้ายๆของตารางการแสดง แน่นอนว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นพวกเธอก็สอยมาจากช้อปนั่นเอง

การผลิตสินค้าแบบ in-house

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับเราคือรูปแบบการทำธุรกิจของ Zara นั้นใช้ outsource น้อยมาก โดยมุ่งเน้นการผลิตสินค้าแบบ in-house เพือประสิทธิภาพในการควบคุมคุณภาพในการลอกเลียนแบรนด์ดังบนแคทวอล์คอย่างรวดเร็ว เรียกว่านางแบบเดินถึงปลายรันเวย์ปุ๊บ ทางนี้ก็สั่งผลิตทันทียังไงอย่างงั้น โดยเสื้อผ้าจากแบรนด์นี้ จะถูกวางขายใน shop ภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์หลังการออกแบบ ในขณะที่อุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วไปนั้นใช้เวลาถึง 6 เดือน นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเสื้อผ้าในร้านถึงได้มี New in เข้ามาแทบจะทุกสัปดาห์ โดยสินค้าแฟชั่นทั่วไปนั้นมักจะถูกแบ่งช่วงเวลาการจัดจำหน่ายเป็น 4 ฤดูกาล แต่สำหรับแบรนด์นี้ที่ต้องการให้เกิดการซื้อตลอดเวลานั้น จะมีสินค้าใหม่ๆส่งตรงไปที่  store สัปดาห์ละสองครั้งเพื่อกระตุ้นความอยากซื้อในหมู่นักช้อป โดยจะมีวันที่เรียกกันในหมู่ขาประจำว่า  “Z days”

ศูนย์กลางการกระจายสินค้าไปทั่วโลกของแบรนด์นี้ นั้นตั้งอยู่ในสเปนเช่นเดียวกับสำนักงานใหญ่ โดยจะมีสินค้าถูกส่งต่อไปยังแต่ละ store ถึง 2.5 ล้านชิ้นต่อสัปดาห์  โดยไม่ปล่อยให้มีสต๊อกตกค้างนานกว่า 72 ชั่วโมง เสื้อผ้าเหล่านั้นจะถูกรีด ใส่ไม้แขวนพร้อมติดป้ายราคาและ security tag ไว้ล่วงหน้าก่อนส่งไปถึง Store เพื่อให้พนักงานขายได้ทำหน้าที่ส่งเสริมการขายอย่างเต็มที่ ข้อมูลของการเสื้อผ้าที่ถูกนำไปลองแต่ไม่ถูกซื้อออกไปจะถูกบันทึกไว้ และส่งกลับไปที่สเปนพร้อมกับบันทึกการขาย สถิติที่น่าสนใจของแบรนด์ก็คือเมื่อตอนร้านแรกของแบรนด์นี้ ในออสเตรเลีย ได้เปิดขึ้นที่ Sydney ในเดือนเมษายน 80% ของสินค้าในสต๊อกทั้งหมดได้ถูกซื้อไปในเวลาเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น อย่าประมาทความบ้าคลั่งของผู้หญิงเชียวนะคะ 

คลั่งไคล้ Zara

แต่ในขณะเหล่านักช้อปทั้งหลายอาจจะคลั่งไคล้แบรนด์นี้ แต่เหล่านักลงทุนในอุตสาหกรรมแฟชั่นกลับรู้สึกในทางที่ตรงข้าม ดีไซเนอร์คนหนึ่งโอดครวญว่า พวกเขาลงทุนไปกับการวิจัยและสรรค์สร้างไอเดียออกมา แต่แล้วแบรนด์นี้ กลับมาคว้าไอเดียเหล่านั้นโดยที่พวกเขาไม่ได้อะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ก็น่าเห็นใจพวกเขานะคะ แต่ส่วนตัวเราคิดว่ากลุ่มลูกค้าที่ซื้อแบรนด์ไฮเอนกับซาร่านั้นเป็นคนละกลุ่มกัน อาจจะมีซ้ำกันบ้างแต่ไม่น่าจะมีผลขนาดที่จะทำให้แบรนด์ไฮเอนขายไม่ได้ขนาดนั้น

zara SALE

และสำหรับสาวๆที่รักในป้ายแดงๆที่มีตัวอักษรสวยงาม 4 ตัว SALE นั้น เราขอกระซิบว่าช่วงลดราคาประจำปีของซาร่าจะอยู่ที่ช่วงเดือนมิถุนายน และเดือนธันวาคมนะคะ โดยการลดราคาจะเริ่มจาก 20% แล้วค่อยๆขยับไปจนถึง 70% แต่ไซส์ก็อาจจะหายากนิดนึง เราแนะนำว่าถ้าได้ไซส์ของตัวเองในราคาลดลงซัก 50% แล้วก็รีบวิ่งไปจ่ายเงินเลยค่ะ อย่าได้รอ ตอนนี้ก็เปิดแอพส่อง add to cart เตรียมไว้ก่อนนะคะ ป้ายเซลล์มาเมื่อไหร่จะได้พร้อมโกยค่ะ เอนจอยช้อปปิ้งนะคะ!

 

Ref:

https://www.inditex.com