แนะนำ “เครื่องปั๊มนม” ฮอตฮิตสำหรับคุณแม่สายปั๊ม

เครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนม” เป็นไอเท็มที่คุณแม่สายปั๊มควรมี เพราะน้ำนมแม่นับเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยวัยทารก อุดมไปด้วยคุณค่าจากสารอาหารต่างๆอย่างที่นมชนิดอื่นๆ (ชนิดเสริม) ไม่สามารถเทียบเคียงได้ แม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ ข้อมูลทางการแพทย์ของโรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ที่แนะนำว่า

“ด้วยประโยชน์ของนมแม่นั้นมีอย่างมากมายนี้ ในปัจจุบันจึงแนะนำให้คุณแม่ให้นมลูกน้อยวัยทารกแม่เพียงอย่างเดียวตลอดระยะเวลา 6 เดือนแรกหลังคลอด และหลังจาก 6 เดือนไปแล้วจึงค่อยให้อาหารเสริมตามวัยร่วมกับให้นมแม่ต่อไปจนถึงอายุ 1 ขวบหรือ 2 ขวบ หรือนานกว่านั้นหากทำได้ อันนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของครอบครัวหรือความสะดวกของคุณแม่เอง” 

ปัจจุบันคุณแม่แต่ละคนมีข้อจำกัดในการให้นมลูกน้อยที่แตกต่างกัน สำหรับคุณแม่ Full-Time ค่อนข้างได้เปรียบในเรื่องของการให้นมลูก เพราะสามารถให้ลูกได้ทานนมจากเต้าได้ตลอดเวลาตามที่ลูกต้องการ แต่สำหรับคุณแม่บางคนที่ต้องกลับไปทำงานหลังจากหมดช่วงเวลาของการลาคลอด มักจะมีความเป็นกังวลในเรื่องของการให้นมลูกที่อาจจะไม่ต่อเนื่องได้ตามที่หวัง จะทำอย่างไรให้มีน้ำนมเพียงพอ สามารถเก็บไว้ให้ลูกทานได้อย่างต่อเนื่อง

หรือแม้แต่คุณแม่หลายๆท่าน ทั้งคุณแม่ที่เลี้ยงลูกเต็มเวลาและคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน อาจประสบปัญหาน้ำนมเยอะ คัดเต้า ลูกทานนมอิ่มแล้ว แต่แม่ยังต้องการตัวช่วยในการระบายน้ำนมออกมาให้เกลี้ยงเต้า รวมไปถึงคุณแม่ที่น้ำนมยังมีน้อยและต้องการตัวช่วยในการกระตุ้มน้ำนมเพิ่มเติมนอกเหนือจากการให้ลูกเข้าเต้า 

เครื่องปั๊มนม” เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญสำหรับคุณแม่ทั้งหลายในการขจัดความกังวลใจต่างๆข้างต้น อีกทั้งปัจจุบัน คุณแม่ให้ความสำคัญกับการให้ลูกทานนมแม่มากขึ้น ถือว่าเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพของลูกน้อย และพัฒนาการที่ดีของลูกในระยะยาวได้อีกด้วย เครื่องปั๊มนม” จึงนับได้ว่าเป็นไอเท็มฮิตที่คุณแม่ลูกอ่อนในทุกบ้านต้องมี เครื่องปั๊มนมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มักจะเป็นเครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกสบาย คุณแม่ไม่ต้องออกแรงปั๊มให้เจ็บมือ

 

ประโยชน์ของเครื่องปั๊มนม

 • ประหยัดเวลาการให้นมลูก เพราะสามารถนำน้ำนมที่ดูดเก็บไว้ มาใส่ขวดให้ลูกทานได้ โดยเก็บรักษาได้ไม่ควรเกิน 6 เดือน
 • คุณพ่อมือใหม่ก็อยากมีส่วนร่วมในการป้อนนมลูกด้วยตัวเองเช่นกัน การที่พ่อได้มีโอกาสป้อนนมลูกนั้น เป็นการช่วยสานสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกได้
 • เพิ่มความสะดวกสบายในการให้นมลูก
 • ประหยัดเงินค่านมผงชงให้ลูก
 • ช่วยลดปัญหาน้ำนมเยอะ คัดเต้า
 • ช่วยในการระบายน้ำนมออกมาให้เกลี้ยงเต้า
 • ช่วยให้ลูกทานนมแม่ได้นานขึ้น หากคุณแม่ต้องกลับไปทำงาน
 • หากคุณแม่เป็นคนที่มีรูปทรงเต้านมที่ไม่สะดวกต่อการให้ลูกดูดนมจากเต้าได้  เครื่องปั๊มนม เป็นตัวเลือกที่ดีของคุณเลยค่ะ
 • กระตุ้นการสร้างน้ำนมให้มีปริมาณมากขึ้น สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาน้ำนมน้อยไม่พอต่อการกินของลูก
 • หากคุณมีลูกแฝด การให้นมแต่ละครั้งไม่ง่ายเลยใช่มั๊ยคะ แต่เครื่องปั๊มนมเป็นตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียวค่ะ
 • หากทารกคลอดก่อนกำหนด มีพังผืดใต้ลิ้น น้ำหนักน้อย หรือมีปัญหาทางสุขภาพด้านอื่นๆ ทำให้ไม่มีแรงในการดูด จึงไม่สามารถช่วยกระตุ้นน้ำนมได้เพียงพอ การใช้เครื่องปั๊มนมก็จะช่วยกระตุ้นน้ำนมได้ดีขึ้น

ประเภทของเครื่องปั๊มนม

ครื่องปั๊มนมที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันมี 2 ชนิด ได้แก่

 • เครื่องปั๊มนมธรรมดา เป็นที่ปั๊มนมชนิดใช้มือในการปั๊ม ราคาถูกและมีขนาดเล็ก เหมาะกับคุณแม่ที่ต้องการปั๊มนมเพียงครั้งคราว แต่ระยะเวลาในการปั๊มนมแต่ละครั้งค่อนข้างใช้เวลานาน
 • เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ช่วยทุ่นเวลาในการปั๊มนม ทำให้ได้ปริมาณน้ำนมมากกว่าในเวลาอันสั้น มีราคาค่อนข้างแพง  โดยเครื่องปั๊มนมไฟฟ้ามีทั้งแบบปั๊มทีละเต้า หรือปั๊มสองเต้าพร้อมกัน

 

เคล็ดลับการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนม

ข้อดีเยอะขนาดนี้ แล้วในท้องตลาดก็มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก แล้วจะเลือกอย่างไรดี ให้เหมาะกับตัวคุณแม่ ถนอมเต้านมไม่ให้บาดเจ็บ ตอบโจทย์การใช้งาน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

ประสิทธิภาพของแรงดูด และรอบดูด

แรงดูดเฉลี่ยจากช่องปากของทารกที่ได้ทำการทดลองทางการแพทย์ คือ -145+-58 mmHg ซึ่งตามข้อกำหนดของเครื่องมือแพทย์มาตรฐานยุโรป ได้กำหนดแรงดูดของเครื่องปั๊มนมไว้ที่ 250 mmHg หากเครื่องปั๊มนมที่มีแรงดูดสูงกว่านี้ อาจจะส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของเต้านมได้

เครื่องปั๊มนมที่ดี ควรเลียนแบบการดูดของทารก ซึ่งควรมีฟังก์ชั่นปรับแรงดูดได้ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยส่วนใหญ่แล้วแรงดูดที่ใช้คือ 200 mmHg รอบการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบ/นาที จึงจะใกล้เคียงการดูดของทารก

ในช่วง 6-12 สัปดาห์แรก ร่างกายคุณแม่มักจะผลิตน้ำนมได้ในปริมาณที่เกินกว่าความต้องการของทารก การปั๊มนมในช่วงนี้จะค่อนข้างได้น้ำนมปริมาณมาก (คุณแม่ปั๊มไปยิ้มไป ) ดังนั้นในช่วงนาทีทองเช่นนี้ อย่าพลาดโอกาส รีบปั๊มเก็บ แล้วแช่ช่องฟรีซหรือตู้แช่แข็งไว้เลยค่ะ

 

การช้พลังงานของเครื่องปั๊มนม

เพราะคุณแม่หลายท่านที่กำลังมองหาเครื่องปั๊มนม ส่วนใหญ่เพราะต้องกลับไปทำงาน ดังนั้นต้องเลือกรุ่นที่มีถ่านในตัว มีสายชาร์จสำหรับใช้ชาร์จในบ้าน หรือในรถยนต์ได้ด้วย

 

ขนาดของเครื่องปั๊ม

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าคุณแม่ส่วนใหญ่เพราะต้องกลับไปทำงาน เพราะฉพนั้นต้องขนย้ายเครื่องปั๊มนมไปที่ทำงานด้วย ดังนั้นขนาดของเครื่องปั๊มจึงสำคัญมาก เพราะน้ำหนักต้องไม่หนักเกินไป รูปทรงสะดวกต่อการจนย้าย

 

เสียงของเครื่องปั๊มนม

เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าทำงานด้วยมอเตอร์ ดังนั้นจึงเกิดเสียง ซึ่งต้องพิจารณาถึงสถานที่ที่จะปั๊มนมของเราว่าคือที่ไหน เพราะเสียงเครื่องปั๊มที่อาจส่งเสียงรบกวนผู้อื่น ในกรณีที่คุณแม่ต้องปั๊มนมที่ทำงาน

 

ฟังก์ชั่นเสริมของเครื่องปั๊ม

ท่อน้ำนมของคนเราเป็นท่อบางๆ คล้ายกับเส้นเลือด แรงดูดที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อท่อน้ำนมได้ เครื่องปั๊มนมหลายยี่ห้อจึงออกแบบโหมดกระตุ้น (Stimulation Mode) และโหมดการนวดเจ้าก่อนทำการปั๊ม

 

กรวยเต้าขนาดพอดีกับเต้านมของคุณหรือไม่

อันนี้สำคัญมากเพราะขนาดกรวยควรมีความพอดีกับเต้าของคุณ เพื่อให้มีความสพดวกในการปั๊ม ไม่มีช่องว่างระหว่างกรวยและเต้า เพราะจะทำให้การปั๊มไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

 

การบริการหลังการขาย

การซื้อของทุกอย่างต้องคำนึงถึงบริการหลังการขาย ว่ามีความรวดเร็ว มีเครื่องสำรองให้ใช้ในขณะที่เครื่องของเรากำลังซ่อมหรือไม่ เพราะการปั๊มนมเราต้องทำสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม

 

วันนี้เราจึงมีเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบรนด์ฮอตฮิตสำหรับคุณแม่สายปั๊ม ในใจคุณแม่หลายๆคนมาฝากกันค่ะ

 

Medela Freestyle

เครื่องปั๊มที่พอดีกับฝ่ามือของคุณเครื่องปั๊มนม Medela Freestyle เป็นปั๊มไฟฟ้าคู่ที่มีประสิทธิภาพสูง ประกอบด้วยคุณสมบัติที่รอบคอบและให้ความคล่องตัวอิสระและความยืดหยุ่นอย่างแท้จริง เป็นปั๊มคู่ที่เล็กที่สุดในตลาด ณ ตอนนี้ ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ที่ต้องปั๊มทุกวัน มีขนาดที่สะดวกและมีแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้เพื่อให้คุณสามารถปั๊มนมได้เกือบทุกที่

ด้วยเทคโนโลยี 2-Phase Expression ของ Medela เครื่องปั๊มนมจะจำลองพฤติกรรมการดูดนมตามธรรมชาติของทารกที่เต้านม ทำให้คุณแม่รู้สึกสบายตัวมาก การแสดงออก 2 เฟสเริ่มต้นด้วยจังหวะการดูดสั้น ๆ อย่างรวดเร็วจนกระทั่งน้ำนมของคุณเริ่มไหล จากนั้นเปลี่ยนเป็นจังหวะช้าๆเพื่อแสดงน้ำนม 

ปุ่มขึ้น / ลงที่เรียบง่ายช่วยให้คุณสามารถควบคุมเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับระดับความสบายของคุณได้เนื่องจากน้ำนมของคุณจะไหลได้ดีที่สุด

คุณสมบัติ

 • ขนาดเล็กง่ายต่อการพกพา และแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ช่วยให้คุณปั๊มได้เกือบทุกที่
 • โต้ตอบได้ง่ายด้วยจอแสดงผลดิจิตอลหน่วยความจำตัวจับเวลาและแสงพื้นหลัง
 • น้ำนมมากขึ้นในเวลาที่น้อยลงด้วยเทคโนโลยี 2-Phase Expression และการปั๊มสองครั้ง

แรงดูด

แรงดูดสูงสุด 250 mmHg ปรับได้ถึง 9 ระดับ
โหมดรอบดูด 60 รอบ/นาที

การใช้พลังงานของ

แบตเตอรี่ / ชาร์จไฟ

ขนาด

ไม่ระบุ

น้ำหนัก

370 กรัม

ฟังก์ชั่นเสริม

โหมดกระตุ้นน้ำนม

ราคา

14,000 บาท โดยประมาณ

Attitude Mom รุ่น Mirror Light 

ฉีกทุกกฏเกณฑ์การปั๊มนมไปกับ รุ่น Mirror Light หน้าจอออกแบบให้เป็นกระจก LED ช่วยเพิ่มความสว่างเมื่อต้องการใช้งานในที่มืด ทำให้รูปลักษณ์ดูทันสมัย มีระบบ 1 มอเตอร์ สามารถปั๊มคู่ หรือปั๊มเดี่ยวได้ พกพาสะดวก ตัวเครื่องทำงานเบามาก (เพียง 11-13 dB) จึงไม่ส่งเสียงรบกวนผู้อื่น ในส่วนของแบตเตอรี่อึดมาก สามารถใช้งานได้ถึง 6-7 รอบ (รอบละ 30 นาที) เมื่อชาร์จแบตเต็ม (ใช้เวลา 4 ชม. )  นอกจากนี้ยังมีบริการหลังการขาย สอบสามารถสอบถามได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งเรื่องของเครื่องปั๊มนมและเรื่องนมแม่ได้อีกด้วย

คุณสมบัติ

 • โหมด Spin หรือโหมดปั่นจี๊ด ที่เหมาะกับคุณแม่น้ำนมน้อย
 • กระตุ้นต่อมน้ำนมให้เกิดการผลิตน้ำนม ทำให้การไหลเวียนของน้ำนมดียิ่งขึ้น
 • มีระบบช่วยในการระบายน้ำนม (Expression Mode) มีถึง 7 ระดับ  มีระบบนวดกระตุ้น (Massage Mode) เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม มีถึง 5 ระดับ
 • โหมด 2 in 1 มีถึง 7 ระดับ เป็นการกระตุ้น 8 ครั้ง + ดูดน้ำนม 1 ครั้งช่วยเพิ่มการไหลของน้ำนมให้ดีขึ้น และบรรเทาอาการคัดตึงของเต้านม
 • โหมด Double Frequency มีถึง 7 ระดับ ช่วยรีดน้ำนมให้เกลี้ยงเต้ามากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันอาการเต้านมอักเสบ

แรงดูด

450 mmHg  ปรับได้ถึง 7 ระดับ

การใช้พลังงานของ

แบตเตอรี่ / ชาร์จไฟ

ขนาด

ไม่ระบุ

น้ำหนัก

 240.5 กรัม 

ฟังก์ชั่นเสริม

โหมดระบายน้ำนม, โหมดกระตุ้นน้ำนม, โหมด 2 in 1, โหมดรีดน้ำนม และ โหมด Spin (โหมดปั่นจี๊ด)

ราคา

12,000 บาท โดยประมาณ

Spectra S1

เครื่องปั๊มนมเกรดโรงพยาบาล เครื่องปั๊มแรงดี เหมาะสำหรับคุณแม่น้ำนมน้อย ที่มีประสิทธิภาพสูง มีความทนทาน ใช้งานง่าย อุปกรณ์ที่เป็นทุกชิ้นเป็นชนิด BPA Free คุณแม่มั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารเคมีเจือปนติดมา มีระบบนวดกระตุ้นทำให้น้ำนมไหลออกได้ดียิ่งขึ้น และรู้สึกได้ว่านมเกลี้ยงเต้า ระหว่างการปั๊มไม่มีอาการเจ็บหัวนม การทำงานของตัวเครื่องเงียบมากและได้ถูกออกแบบการดูดที่เลียนแบบการดูดนมของทารกตามธรรมชาติมากที่สุด หน้าจอ LCD แสดงผลจะแสดงระยะเวลาที่ปั๊มน้ำนมแบบ ให้เห็นด้วย real time หากคุณแม่ต้องการปั๊มนมช่วงกลางคืน ก็สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ถึง 2 ระดับ ในส่วนของแบตเตอรี่อึดมาก ใช้งานได้ต่อเนื่อง

เนื่องจากขนาดเครื่องค่อนข้างใหญ่ หนัก ทำให้คุณแม่ที่ต้องการซื้อเพื่อใช้งานนอกบ้านเป็นหลัก เครื่องปัํมนมตัวนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เรื่องการพกพาออกไปข้างนอก

 คุณสมบัติ

 • สามารถต่ออุปกรณ์ปั๊มคู่

แรงดูด

แรงดูดสูงสุด 320+ mmHg ปรับได้ถึง 12 ระดับ
โหมดรอบดูด 38-54 รอบ/นาที

การใช้พลังงานของ

แบตเตอรี่ / ชาร์จไฟ

ขนาด

ไม่ระบุ

น้ำหนัก

1,120 กรัม

ฟังก์ชั่น

โหมดนวดกระตุ้นน้ำนม และโหมดปั๊มน้ำนม

ราคา

9,900 บาท โดยประมาณ

Philips Avent-SCF332/01

ที่ปั๊มน้ำนมที่ออกแบบมาให้น้ำนมของคุณไหลจากอกลงขวดโดยตรง คุณสามารถนั่งปั๊มนมได้สบายขึ้น โดยไม่ต้องโน้มเพื่อให้น้ำนมไหลลงขวด ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขณะปั๊มน้ำนม โดยมาพร้อมขวดนมและจุกนมรุ่น Natural ทำให้ลูกน้อยได้ดูดนมอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

คุณสมบัติ

 • ประกอบด้วยโหมดการกระตุ้นอย่างอ่อนโยน และการตั้งค่าการปั๊ม 3 แบบ
 • ที่นวดกันกระแทกที่นุ่มนวลให้ความรู้สึกอุ่น
 • ง่ายต่อการทำความสะอาดเพราะมีจำนวนชิ้นส่วนน้อย
 • ใช้งานง่ายโดยกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว

แรงดูด

ปรับได้ถึง 3 ระดับ

การใช้พลังงานของ

แบตเตอรี่ AAA 4 ก้อน / ชาร์จไฟ

ขนาด

ไม่ระบุ

น้ำหนัก

ไม่ระบุ

ฟังก์ชั่น

โหมดนวดกระตุ้นน้ำนม และโหมดปั๊มน้ำนม

ราคา

7,900 บาท โดยประมาณ

Brusta Miracle Two 

เครื่องปั๊มนมมีขนาดเล็ก สามารถพกพาเครื่องได้สะดวก วัสดุของกรวยมีซิลิโคนครอบอีกชั้นนึง ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บขณะปั๊ม และยังออกแบบหกรวยให้ป้องกันไม่ให้น้ำนมที่ปั๊มออกมาไหลย้อนกลับ เมื่อเริ่มใช้งาน เครื่องปั๊มจะใช้โหมดนวดกระตุ้นน้ำนม หลังจากนั้นก็จะเข้าโหมดปั๊มน้ำนม และโหมดรีดน้ำนมค้างเต้า ซึ่งบอกเลยว่ารีดน้ำนมได้ดีจริงๆค่ะ Brusta Miracle Two จิ๋วแต่แจ๋วมาก ระหว่างการปั๊มไม่เจ็บเต้า แต่คุณแม่ที่ต้องการปั๊มน้ำนมในกลางคืน อาจจะไม่สะดวกนักเพราะไม่มีแสงสว่างส่องหน้าจอแสดงผล 

 

คุณสมบัติ

 • ระบบปั๊มคู่/ปั๊มเดี่ยว

แรงดูด

340 mmHg ปรับได้ถึง  9 ระดับ
46-100 รอบ/นาที

การใช้พลังงานของ

ถ่านก้อน AAA จำนวน 4 ก้อน หรือเสียบสาย USB ชาร์จไฟแทน/ ชาร์จไฟบ้าน

ขนาด

ไม่ระบุ

น้ำหนัก

330 กรัม

ฟังก์ชั่น

5 โหมด (โหมดกระตุ้น , ปั๊ม ,รีดน้ำนมค้างเต้า ,สลายก้อนนมอุดตัน,หยุดพักชั่วคราว)

ราคา

10,000 บาท โดยประมาณ

วิธีปั๊มนม

ปัจจุบันเครื่องปั๊มนมเป็นส่วนหนึ่งของคุณแม่มือใหม่ไปแล้ว เพราะช่วยทุ่นเวลา และได้ปริมาณน้ำนมที่ได้มานั้นก็มากกว่าการปั๊มด้วยมือ โดยการปั๊มนมมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

การปั๊มนมด้วยเครื่อง

 • ล้างอุปกรณ์ปั้มนมให้สะอาด
 • วางกรวยปั๊มนมลงบนหัวนม ให้กรวยอยู่ตรงกลางหัวนมพอดี
 • ประคองเต้านมด้วยมือข้างนึง โดยให้ส่วนของนิ้วโป้งอยู่ด้านบน ส่วนนิ้วที่เหลือประคองอยู่ใต้เต้านม อย่าออกแรงดันหัวนมกับกรวยเต้านมให้มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอยกดทับบริเวณเต้านมได้
 • ปรับโหมดการใช้งานตามคู่มือของเครื่อง ควรเริ่มต้นจากอัตราการปั๊มที่ต่ำและเร็ว (โหมดกระตุ้น) เมื่อน้ำนมเริ่มไหลออกมาอย่างคงที่่แล้ว ให้ปรับความเร็วให้ช้าลง และเพิ่มอัตราการปั๊มให้สูงขึ้น
 • การปั๊มนมแต่ละครั้งใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที
 • เมื่อปั๊มนมเรียบร้อยแล้ว ให้นำกรวยปั๊มนมออกจากเต้านม
 • จากนั้นนำน้ำนมที่ได้ไปเก็บไว้ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็งทันที เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำนม
 • ทำความสะอาดเครื่องปั๊มตามคู่มือ และเก็บให้มิดชิด

ข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ จากประสบการณ์คุณแม่สายปั๊ม

 • ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้พร้อมก่อนนำใช้งาน เพราะหากไปข้างนอกแล้วแบตเตอรี่ไม่เพียงพอก็ทำให้การปั๊มนมสะดุดได้
 • ควรเตรียมอุปกรณ์อื่นๆในการปั๊มให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
 • ต้องมั่นใจว่าปิดฝาขวดนมหรือถุงเก็บนมหลังปั๊มสนิทดีแล้ว เพราะกว่าจะปั๊มนมมาได้นั้นแสนลำบาก เราก็ไม่อยากให้หยดออกแม้แต่เม็ดเดียว เห็นด้วยมั๊ยคะ
 • พกเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือก่อนปั๊มและหลังปั๊ม

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเครื่องปั๊มนมไฟฟ้าทั้ง 5 ยี่ห้อ หวังว่าคุณแม่มือใหม่คงพอได้ไอเดียในการเลือกเครื่องปั๊มนมกันบ้างแล้วนะคะ ซึ่งวันนี้เรานำเสนอแค่เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า ในครั้งต่อไปจะมานำเสนอแบบปั๊มมือ และหากทางทีมงาน thatsmatter.com มีโอกาสได้ใช้เครื่องปั๊มนมยี่ห้อใหม่ๆ รุ่นใหม่ๆ เราจะมาอัพเดททุกคนเรื่อยๆนะคะ สุดท้ายแล้วเราเข้าใจดีกว่าคุณเหนื่อย แต่เพื่อลูกแล้วคุณแม่อย่างเราๆ ก็สู้ไม่ถอย ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่สายปั๊มทุกคนนะคะ

 

ข้อมูลจาก :

https://www.philips.co.th

 https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2013/breast-feed-th)

https://www.nhs.uk/start4life/baby/breastfeeding/

https://www.netdoctor.co.uk/parenting/baby-and-toddler/a34933192/breastfeeding-facts/

attitudemombreastpump – attitudemombreastpump Product for Mom

https://www.healthline.com/health/parenting/how-to-use-a-breast-pump#takeaway