ชากัญชา ชาดีดีที่หลายคนไม่คาดคิด รีวิวรสชาติให้รู้ๆกันไปเลย

ชากัญชา

ชากัญชา ความนิยมที่หลายๆคนรอคอย

   ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความนิยมของ “ชากัญชา” มีมากจนสวนกระแสเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาเลยทีเดียว กระแสกัญชาในประเทศไทยถือว่ามีผู้คนพูดถึงจำนวนมาก หลายๆธุรกิจเริ่มมองหาวัตถุดิบเพื่อพลิกแพลงผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองมีอยู่ให้หลากหลายเพื่อตอบรับกับความนิยมของผู้บริโภคที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 หลังจากมีการปลดล็อกเอา “กัญชา” ออกจากสารเสพติด ทำให้ปัจจุบันสามารถนำใบกัญชามาเป็นส่วนผสมในอาหารได้โดยต้องมีการจดทะเบียนขออนุญาตอย่างถูกต้องนะจ๊ะ ซึ่งหลายๆร้านอาหาร หลายๆผู้ประกอบการต่างก็นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชากันออกมาอย่างมากมาย เราก็เลยมีความคิดอยากจะลองผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาดูบ้าง เริ่มต้นด้วยอะไรง่ายๆ ใกล้ๆตัว

คำว่า ชากัญชา ก็ผุดขึ้นมาในทันที เนื่องจากเราเป็นคนไม่ชอบดื่มกาแฟ ก็เลยเริ่มมากินชาแทน ไหนๆก็จะลองชิมอย่างเป็นทางการแล้ว ขอมีสาระมาฝากกันบ้างดีกว่า

ชากัญชา จดทะเบียนขออนุญาต

ความเป็นมาและสรรพคุณคร่าวๆของ ชากัญชา

 กัญชา หรือ ภาษาอังกฤษว่า Cannabis มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis indico Lam. Cannabis sativa L. และมีชื่อท้องถิ่นที่รู้จักกันว่า ปาง (ชาวไทยใหญ่ – แม่ฮ่องสอน) หรือ ยานอ (ชาวกะเหรี่ยง – แม่ฮ่องสอน) เป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี เดิมกัญชา เป็นพืชดั้งเดิมมาจากทวีปเอเชียและยุโรป ในส่วนประเทศไทยมีการใช้กัญชาเป็นยาตั้งแต่เมื่อสมัยอยุธยา เพราะด้วยสรรพคุณของกัญชาที่มีประโยชน์มากมาย เช่น เป็นยาบำรุงประสาท แก้ปวด ชูกำลัง เจริญอาหาร ทำให้ประจำเดือนมาตามปกติ ลดอาการบาดเจ็บจากโรคต่างๆ เช่น โรคพาร์กินสัน ลมชัก มะเร็ง อัลไซเมอร์ เป็นต้น

กัญชา หรือ ภาษาอังกฤษว่า Cannabis

ข้อดีที่มีมาก แต่ข้อเสียก็มีมากมายเช่นกันนะ เพราะอย่าลืมว่า “เป็นยาเสพย์ติด” ถ้ากินมาก อาจส่งผลให้เกิดอาการหวาดกลัว หมดสติ มีผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หลอดเลือดและหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ ระบบประสาท ทางเดินหายใจ พฤติกรรม อารมณ์ สติปัญญาในทางลบ และอาจถึงขั้นตายได้

วันนี้เราจะมารีวิวชากัญชายี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน อยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อต่อยอด ซึ่งได้มีโอกาสมาเรียนรู้กระบวนการและขั้นตอนการผลิตเบื้องต้น

 กว่าจะมาเป็นชากัญชา

กว่าจะมาเป็น ชากัญชา

 กว่าจะมาเป็นชากัญชา แน่นอนว่าต้องมีการขออนุญาตเป็นผู้ปลูกและผ่านขั้นตอนการจดทะเบียน การนำส่วนประกอบของกัญชามาใช้ประโยชน์ และผ่านขั้นตอนวิจัยก่อนจะสามารถนำมาผลิตเป็นชากัญชา  เพื่อจำหน่ายได้ ในขั้นตอนส่วนนี้จะต้องทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง และครบถ้วน ซึ่งประชาชนทุกคนก็สามารถใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆของกัญชาและส่วนของกัญชงที่ไม่จัดเป็นยาเสพติดได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องมาจาก  แหล่งผลิตที่ได้รับอนุญาตปลูกอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

รสชาดิ ชากัญชา

เริ่มต้นที่นำใบ ก้าน ยอดอ่อนมาอบแห้ง บดผสมกัน

ชากัญชา ผลิต

ขั้นตอนต่อมา ให้นำใบเตยอบแห้งมาบดผสมเพื่อแต่งกลิ่น

และใช้ใบหญ้าหวานแทนน้ำตาล จากนั้นบรรจุใส่ถุงชง แต่ทุกๆส่วนผสมผ่านการวิจัยมาแล้วนะคะว่าใส่ปริมาณเท่าไร เราแค่มาบรรยายขั้นตอนการทำให้เห็นภาพ จากนั้นก็สามารถดื่มชากัญชาได้แบบฟิน ฟิน ทุกเช้าหรือระหว่างวัน เพื่อช่วยบรรเทาอาการไมเกรน ความดัน ลดน้ำตาลในเลือด คลายเครียด ผ่อนคลาย หลับง่าย หลับลึก ในราคาที่จับต้องได้

ชากัญชา นำใบเตยอบแห้ง

1 ถุง บรรจุ 10 ซอง ประมาณ 180-200 บาท

ลืมบอกรสชาติที่ได้ชิม ตอนแรกคิดว่ามันจะฝาดคอ แต่ไม่เลย ไม่มีรสชาดิฝาดหรือเลี่ยน เพียงแค่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่ถ้ายิ่งแช่นาน จะยิ่งมีกลิ่นเหมือนเก๊กฮวย ไม่เลี่ยน แต่กลิ่นหอมสดชื่น ลองชิมดูนะคะ และเผื่อใครสนใจสามารถติดต่อได้โดยตรงที่ โทร 085-6464768 Line Id: good4343

บทความที่น่าสนใจ