เตรียมรถให้พร้อมก่อนเดินทางไกล 5 ขั้นตอนง่ายๆ ตรวจสอบรถยนต์ก่อนเดินทาง 

ตรวจสอบรถยนต์

นี่ก็ใกล้เข้าถึงวันหยุดยาวแล้ว หลายๆคนวางแผนกลับบ้านที่ต่างจังหวัด หรือไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาในที่ไกลๆ การเดินทางไปไหนคงต้องไปกับรถคู่ใจ ไปไหนถึงไหนถึงกัน แต่เพื่อนคู่ใจของคุณก็ต้องการการดูแลก่อนออกไปเดินทางไกล ดังนั้น ทาง thatsmatter.com มีข้อมูลดีๆใน “การตรวจสอบรถยนต์ “ให้พร้อมก่อนเดินทางไกล มีอะไรกันบ้างมาดูกันครับ

สินเชื่อ

  1. เดินสำรวจภายนอกรถยนต์ เพื่อมองหาสิ่งผิดปกติ 

– สำรวจตัวถังรถยนต์

ว่ามีสภาพที่ผิดปกติไปจากเดิมหรือไม่ เช่น รอยชน รอยเบียด รอยขีดข่วน หรือมีชิ้นส่วนหลุด หากพบสภาพที่ผิดปกติ และมีผลกระทบต่อการใช้งานของเครื่องยนต์ ให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไข-ซ่อมแซมก่อนเดินทาง

สำรวจตัวถังรถยนต์

– สำรวจยางรถยนต์

ว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ เช่น ยางแบน ยางอ่อน ยางบวม ยางมีรอยขีดข่วน สังเกตุความลึกของดอกยาง โดยหากพบว่า ยางแบนหรือมียางอ่อน ให้ลองเติมลมเพิ่มตามที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดไว้ หากเติมลมเพิ่มแล้วยางรถยนต์ยังแบนหรืออ่อน ให้ตั้งข้อสังเกตุได้ว่ายางอาจมีรอยรั่ว ให้เปลี่ยนยางอะไหล่มาใช้ก่อน หรือหากมีชุดปะยางฉุกเฉินให้ใช้ชุดปะยางฉุกเฉิน แล้วพยายามขับรถยนต์ด้วยความเร็วต่ำๆ ช้าๆเพื่อไปร้านยางที่ใกล้ที่สุด ให้ทางร้านตรวจสอบและหากพบรอยรั่วให้ดำเนินการปะยางเส้นที่รั่ว แต่หากพบว่า ยางบวม มีรอยขีดบริเวณแก้มยาง หรือความลึกของดอกยางถึงขีดจำกัดก็ควรเปลี่ยนยางทันที เพื่อให้สภาพยางรถยนต์มีความพร้อมก่อนเดินทาง

สำรวจยางรถยนต์

– สำรวจคราบน้ำ หรือคราบน้ำมัน

บริเวณใต้ท้องรถก่อนว่ามีรอยการหยดที่ผิดปกติหรือไม่ ยกเว้นน้ำที่หยดจากระบบแอร์ หากพบรอยน้ำ หรือคราบน้ำมันเครื่องหยด ให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมก่อนเดินทาง

สำรวจคราบน้ำ

2. เปิดฝากระโปรงรถยนต์ ทำการสำรวจห้องเครื่อง และพยายามมองหาสิ่งผิดปกติ

– สำรวจความสะอาด

และสิ่งผิดปกติที่สามารถเข้าไปขัดขวางการทำงานของเครื่องยนต์

สำรวจความสะอาด

– ตรวจสอบระดับของเหลว

ระดับน้ำมันเครื่อง ระดับน้ำมันเบรก ระดับน้ำมันครัทช์ ระดับน้ำยาหล่อเย็น(น้ำยาหม้อน้ำ) ระดับน้ำกลั่นแบตเตอรี่(ถ้ามี) ให้อยู่ในระดับปกติ หากพบว่าระดับน้ำมันเครื่องต่ำหรือสูงกว่าปกติ ให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมก่อนเดินทาง 

ตรวจสอบระดับของเหลว

– ตรวจสอบสภาพของสายพานต่างๆ

ให้พิจารณาเบื้องต้นจากรอยแตกร้าวตามสายพาน โดยหากตรวจพบหรือสังเกตเห็น ให้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมก่อนเดินทาง 

ตรวจสอบสภาพของสายพานต่างๆ

3. สำรวจภายในห้องโดยสาร 

– สำรวจภายในห้องโดยสาร

หากพบว่ามีสิ่งของที่ไม่จำเป็นที่ต้องใช้ในการเดินทางครั้งนี้ ให้นำออกไป เพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิง 

 สำรวจภายในห้องโดยสาร

– เปิดสวิตช์กุญแจ

ให้สำรวจไฟสัญลักษณ์ต่างๆที่แสดงบริเวณบนหน้าปัดรถยนต์ ก่อนสตาร์ทรถยนต์ หากมีการแสดงไฟสัญลักษณ์ให้สังเกตว่าหากมีระบบใดระบบหนึ่งผิดปกติ ให้ตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมก่อนเดินทาง

เปิดสวิตช์กุญแจ

– เมื่อสตาร์ทรถยนต์แล้ว ให้ดำเนินการตรวจสอบไฟส่องสว่าง

เช่นไฟเลี้ยว ไฟถอยหลัง และไฟส่องป้ายทะเบียน ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากพบว่าไฟส่วนใดมีปัญหา ให้ตรวจสอบและแก้ไขซ่อมแซมก่อนเดินทาง

รตรวจสอบไฟส่องสว่าง

4. ระหว่างการเดินทาง

– ก่อนออกเดินทาง ต้องคาดเข็ดขัดนิรภัย และล็อครถ ทุกครั้ง

– ระหว่างเดินทาง ให้ปฏิบัติตามกฎจราจร

– ตรวจสอบระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ให้เพียงพอต่อการเดินทาง และตรวจสอบสถานีเติมน้ำมันเชื้อเพลิงในเส้นทางการเดินทางเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการเดินทางทุกครั้ง

– หากเกิดอุบัติเหตุ ให้รีบติดต่อประกันภัย และถ่ายรูป ลักษณะการเกิดเหตุของรถเราเอง และรถคู่กรณี ทิศทางของรถ เพื่อนำไว้เป็นหลักฐานเบื้องต้น แล้วเคลื่อนย้ายรถยนต์เข้าริมถนนให้เร็วที่สุด (หากสามารถทำได้หรือตำรวจจราจรมาถึงแล้ว)

– หากเกิดรถเสียระหว่างเดินทาง ให้ตั้งสติ เปิดไฟฉุกเฉิน และพยายามประคองรถและชะลอความเร็ว จอดริมถนน หากอยู่บนทางหลวงให้ติดต่อเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ หากรถเกิดเสียในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ให้ล็อครถ ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ และ พยายามประคองรถ (ถ้าสามารถทำได้)ไปในพื้นที่ที่มีความปลอดภัยก่อน รอจนกว่าตำรวจหรือผู้ที่ไว้ใจได้มาถึง จึงลงจากรถ

5. หลังจากเดินทางถึงเป้าหมาย

สำรวจรอบๆรถยนต์ ว่ามีสภาพที่ ผิดปกติ แตกต่างจากสภาพก่อนเดินทาง หรือไม่ 

 

หากทำตาม 5 ข้ออย่างเคร่งครัด เท่านี้ก็ออกเดินทางได้อย่างมั่นใจ หายห่วง!!!

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยว