รีวิว 15 ซีรี่ย์จีน น่าดู สนุกครบรส ไม่ว่าจะหลากหลายแนว ปี 2020

ซีรีย์จีน 2020

มาแล้วจ้ามาแล้ว ซีรี่ย์จีน บอกเลยว่าวงการซีรีย์เนี่ยอย่าได้เหยียบเท้าเข้ามาในวงการนี้เพราะเข้ามาแล้วถอนตัวออกยาก (ขอเตือนเลยว่าคิดให้ดีก่อนเข้ามา อิอิ)  สายซีรีย์เกาหลีที่ว่าปังปุริเย่ดังพลุแตก ปรอทแตก เรตติ้งสูง หลายเรื่อง มาเจอซีรีย์ของพี่จีนแผ่นดินใหญ่ไปเรียกว่าแต่ละวัน แต่ละวันโหยหา กลับบ้านแทบจะไม่อยากลุกออกจากโซฟา ดูกันแบบหยั่งรากลึกลงโซฟา จะถอนตัวก็ไม่ได้ เพราะซีรี่ย์จีนแต่ละเรื่องสนุก ฟิน ระห่ำ น่าดู อารมณ์ไม่ต่างกับตอนดูเปาปุ้นจิ้น ในยุค 90 และดู F4 ในยุคปี 2001 (เทียบสะรู้เลยว่าอายุเท่าไหร่แล้ว) เรียกว่าตอนนั้นต้องมาเฝ้าหน้าจอ ดึกยังไงก็สู้  ไม่รอช้าค่ะ ตามไปดูกันเลยว่า ซีรี่ย์จีน ทั้งใหม่และเก่า ที่ทาง thatsmatter.com จะชวนคุณมาดูซีรี่ย์จีน มาดูกันว่าเรามีอะไรมาเสนอกันบ้างวันนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

 1. Find Yourself รักแรกของสาวใหญ่

รักแรกของสาวใหญ่ ซีรีย์จีน
รูปภาพ Netflix ซีรี่ย์จีน

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก คอมมาดี้

ปีที่ฉาย 2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 41

เรื่องย่อ : เฮ่อฝานซิง (นางเอก) หญิงสาววัน 32 ปี ที่เก่งในเรื้องการทำงาน เรีกได้ว่าเป็น working woman เธอไม่เคยมีความรักมาก่อน และเธอก็เคยสัญญากับเพื่อนสมัยก่อนว่าจะกลับมาแต่งงานด้วย แต่เพื่อคนนั้นก็ฉิ่งไปแต่งงานเสียก่อน ส่วนตัวเฮ่อฝานซิงยังคงเฝ้าตามหารักแท้อยู่บนคานทอง จนเธอได้มาพบกับหยวนซ่ง (พระเอก) เด็กฝึกงานหนุ่ม วัยอายุ 22 ปี ที่หน้าตาหล่อเหลา ทำเอาสาววัย 32 อย่างเฮ่อฝานซิงหัวใจกระชุ่มกระชวย ด้วยอายุที่ห่างกันถึง10 ปี และตำแหน่งหน้าที่ในบริษัทนั้น ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนไม่สามารถสานสัมพันธ์ได้อย่างง่ายดาย พวกเขาต้องเจออุปสรรคมากมาย ทำให้ความรักต่างวัยของทั้งคู่จะดำเนินต่อไปหรือต้องจบลงเพราะความแตกต่าง จะเป็นอย่างไรต้องไปติดตามกันค่ะ

โรแมนติก คอมมาดี้ Find yourself

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : บทละครเรื่องนี้ดูมีความเป็นจริงตามพื้นฐานสังคม ดูแล้วสามารถเอาไปปรับใช้กับชีวิตจริงได้ เพราะมีแง่คิดดีๆที่ใช้ได้จริงในชีวิต ไม่เพ้อฝันจนเกินไป คือชื่อเรื่อง find yourself เหมาะจริงๆกับการดำเนินเรื่องราวในซีรีย์จริงๆ หากสาวๆคนไหนอยู่ในวัยสามสิบอัพต้องอิน นั่งจิกหมอน ประหนึ่งราวกับว่าเป็นเฮ่อฝานซิง พูดถึงในเรื่องเคมีการเข้ากันของพระเอกนางเอกแล้วนั้นบอกเลยว่าฟินส์ เพราะทั้งคู่คือคู่จิ้นปรอทแตกที่ผู้ชมต่างลุ้น

ดูได้ที่ : Hunan TV, Netflix

 1. Go Ahead ถักทอรักที่ปลายฝัน 

ถักทอรักที่ปลายฝัน 
รูปจาก WeTv ซีรี่ย์จีน

ประเภทซีรีย์ : อบอุ่น ดราม่า

ปีที่ฉาย 2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 40

เรื่องย่อ : ซีรีส์แนวความสัมพันธ์ของครอบครัว ที่มี 3 คนพี่น้องต่างสายเลือด หลี่เจียนเจียน (น้องสาวคนเล็ก),หลิงเซียว (พี่ชายคนโต), เฮ่อจื่อชิว (พี่ชายคนกลาง) ที่เติบโตมาในครอบครัวเดียวกันจากการเลี้ยงดูของพ่อเลี้ยงเดี่ยวสองคน แต่ทั้ง 3 คนก็พบกับปัญหาที่ตามติดชีวิตจากอดีตที่เกิดจากครอบครัวเก่า แต่ด้วยความรักที่สองพ่อมอบให้และความรักระหว่าง 3 พี่น้อง ทำให้การดำรงชีวิตของพวกเขาดำเนินไปโดยปกติ ไม่จมดิ่งติดอยู่กับอดีตอันไม่น่าจดจำ มาตามดูความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้กันค่ะว่าเขาทำอย่างไรให้ครอบครัวน่าอยู่ รักกันและกัน เห็นอกเห็นใจ ทั้งๆที่ไม่ได้มาจากสายเลือดเดียวกัน

 

ถักทอรักที่ปลายฝัน นักแสดง
ถักทอรักที่ปลายฝัน go-ahead

 

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้ต้องยกให้บทละครที่มีความกลมกล่อม ละเมียดละไมในการเล่าเรื่องครอบครัว การเล่าเรื่องชีวิตครอบครัวที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด แต่มีความกลมเกลียวกัน รักกันได้ออกมาอย่างอบอุ่น ตัวละครในเรื่องตีบทบาทได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีฉากที่เรียกน้ำตาเยอะ แต่เป็นน้ำตาแห่งความปลื้มปริ่มกุมใจคนดูได้อยู่หมัด อยากแนะนำให้ดูจริงๆสำหรับคนที่ชอบซีรี่ย์แนว Feel good

ดูได้ที่ : WeTV, iQiyi

 1. Count Your Lucky Stars วุ่นรักพลิกชะตาดาวนำโชค

วุ่นรักพลิกชะตาดาวนำโชค ซีรี่ย์จีน
รูปจาก Youku

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก, คอมเมดี้

ปีที่ฉาย : 2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 34

เรื่องย่อ : ว่าด้วยเรื่องโชคชะตาที่เล่นตลกจากการจูบโดยบังเอิญของลู่ซิงเฉิง (พระเอก) และถงเสี่ยวโยว (นางเอก) เล่นตลกยังไงอะเหรอคะ ก็เพราะลู่ซิงเฉิง หัวหน้าบรรณาธิการนิตยสารชิค ซึ่งเป็นนิตยสารที่ชื่อดังได้รับความนิยม ชีวิตของลู่ซิงเฉิงนั้นเป็นชีวิตที่สมบูรณ์เฟอร์เฟ็กต์มาโดยตลอด ไม่ว่าลงมือหยิบจับทำอะไรเรียได้ว่าปังปุริเย่ไปทุกเรื่อง เขามีบุคลิคที่เย็นชา ขรึม เจ้าระเบียบ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามความต้องการของเขาไปสะทุกอย่าง อยู่มาวันนึงถงเสี่ยวโยว ดีไซน์เนอร์สาวน้อยดวงจู๋ ทำอะไรก็ดูเหมือนว่าโชคจะไม่ช่วยเธอเอาสะเลย เธอต้องใช้ความสามารถในการฟันฝ่าอุปสรรคและดวงจู๋ๆของเธอ และแล้ววันหนึ่งชะตาก็นำพาให้ถงเสี่ยวโยวมาเป็นลูกน้องของบรรณาธิการสุดหล่อ มาดเนียบอย่าง ลู่ซิงเฉิง และนี่แหละค่ะที่เป็นที่มาของจูบเปลี่ยนชีวิต จูบที่เล่นตลก เปลี่ยนโชคชะตาของลู่ซิงเฉิงและถงเสี่ยวโยว โดยลู่ซิงเฉิง จากคนดวงดีจับอะไรก็งอกเงยออกดอกออกผล ต้องกลายมาเป็นคนดวงจู๋ ส่วนถงเสี่ยวโยว สาวน้อยดวงจู๋ก็กลับกลายมาเป็นสาวน้อยที่ทำอะไรก็ดูเหมือนโชคชะตาจะปูพรมแดง โปรยดอกกุหลาบ ทำอะไรก็ราบรื่น สำเร็จไปสะหมด เรื่องราวความวุ่นๆของโชคชะตาที่เล่นตลกก็บังเกิดขึ้น จากคู่กัดจะเปลี่ยนความสัมพันธ์มาเป็นคู่รักได้หรือไม่นั่นต้องไปตามชมกันค่ะ

 

ลู่ซิงเฉิง วุ่นรักพลิกชะตาดาวนำโชค
พระรอง Count Your Lucky Stars วุ่นรักพลิกชะตาดาวนำโชค

 

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้หากใครเป็นแฟนคลับตัวยงของ เจอร์รี่  “นายหัวสับปะรด” จากซีรี่ส์ดัง F4 รักใสใส หัวใจเดียวกันแล้วล่ะก็หาดพลาดเลยนะคะ  เพราะเสน่ห์ของเขาไม่ตกเลยค่ะ ถึงแม่อายุจะขึ้นเลข 4 แล้ว มีฉากโชว์กล้ามให้จิกหมอน ซับน้ำลายน้ำหมากกันหลายฉากเลย ส่วนนางเอกนั้นก็มีความใสๆ หน้าตาน่ารัก โก๊ะๆ อีกคนที่ลืมไม่ได้เลยนั่นก็คือ หลู่เหยียนจื่อ (พระรอง) ก็เรียกว่าดูไปแล้วใจสั่นเพราะความหล่อ บทละครเรื่องนี้ไม่ซับซ้อน พอเดาทางได้ มีเคมีความน่ารักระหว่างพระเอกนางเอกเมื่อเข้าฉากกัน เรียกว่าเป็นซีรีย์เบาสมอง คลายเครียดจากวันทำงานที่หนักหน่วง  

ดูได้ที่ :TrueID

 1. I Will Find You A Better Home ยอดนักขายมือทอง

ยอดนักขายมือทอง ซีรีส์จีน
รูปจาก WeTv

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก ดราม่า

ปีที่ฉาย :  2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 53

เรื่องย่อ : ฝังซื่อจิ่น หญิงสาววัย 25 ปีที่ทำอาชีพเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์อันเจียเทียนเซี่ย เธอได้ถูกส่งให้ไปดูแลสาขาย่อยของบริษัท นี่จึงเป็นจุดที่เธอต้องดูแลสาขาร่วมกับ สวีเหวิงชัง ผู้จัดการสาขาที่มีความอบอุ่น อ่อนโยน ซึ่งการบริหารงานของทั้งคู่นั้นต่างกันออย่างสิ้นเชิงเพราะฝังซื่อจิ่น บริหารงานด้วยความเคร่งครัด ทำให้บรรยากาศของการทำงานที่มีความแตกกันอย่างสุดขั้ว ในส่วนบรรดาลูกน้องก็ต้องลำบากใจ ทำตัวไม่ถูกเพราะไม่รู้จะเชื่อฟังใครดี นอกจากการเป็นนายหน้าขายบ้านแล้วนั้นเธอยังต้องถูกดึงเข้าไปมีส่วนร่วมกับชีวิตของลูกค้าของเธออีกด้วย แล้วเรื่องราวความวุ่นในการทำงานจะก่อตัวให้เกิดความรักในที่ทำงานได้หรือไม่นั้น ต้องตามมาดูกันนะคะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้ได้ตัวนักแสดงที่เรียกเรตติ้งมาทุกเรื่องอย่าง ซุ่นลี่ มารับบท ฝังซื่อจิ่น แล้วเธอกับเหล่านักแสดงคนอื่นๆก็ได้สร้างเรตติ้งเรื่องนี้ไว้ดีทีเดียว เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานในอาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ที่ไม่ได้มีแค่การหาบ้านที่ถูกใจให้ลูกค้าและขายแล้วจะจบการขายไปเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องเข้าไปมีส่วนร่วมกับชีวิตของลูกค้าอีกด้วย

ดูได้ที่ : WeTV

5.Generral’s Lady ฮูหยินน้อยจวนแม่ทัพ 

ฮูหยินน้อยจวนแม่ทัพ ซีรีย์จีน
รูปจาก Youku

ประเภทซีรีย์ : คอมมาดี โรแมนติก ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 30 ตอน

เรื่องย่อ :  คุณหนูเสินเจิ่น (นางเอก) เป็นบุตรสาวอนุภรรยาของจวนอ๋อง เธอเป็นคนที่มีไหวพริบเฉลียวฉลาด สดใส เธอยังมีความสามาถพิเศษคือ การสะเดาะกุญแจได้ทุกชนิด ได้ถูกบังคับให้แต่งงานกับแม่ทัพฉูซุยหมิง (พระเอก) ผู้ที่ได้รับฉายาว่า แม่ทับปีศาจ ที่เธอต้องแต่งงานกับแม่ทัพฉูซุยหมิง เพราะพี่สาวของเธอผู้ที่จริงๆแล้วนั้นต้องเป็นคนแต่งงาน แต่ก็ปฏิเสธเสียงแข็งที่จะไม่แต่ง นี่จึงเป็นเหตุให้เสินเจิ่นต้องมาแต่งงานแทน แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคอะไร เพราะทั้งสองคนตกหลุมรักกันตั้งแต่แรกเห็นหน้ากันอยู่แล้ว  โดยการแต่งงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะให้เสินเจิ่น ไปเป็นสายสืบความลับของกองกำลังทัพที่ชายแดน ชีวิตคู่ของทั้งสองไม่ค่อยราบรื่นนัก ด้วยความระแวงของกันและกันนั้น ทั้งคู่จึงผลัดกันแกล้งกันไปกันมา  แต่พอเวลาผ่านไปทั้งคู่ได้เรียนรู้กันมากขึ้น รวมทั้งช่วยกันวางแผนปกป้องบ้านเมืองจากความวุ่นวาย จึงทำให้ความรักก่อตัวขึ้น

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เนื้อหาไม่ยืดเยื้อ พระเอกหล่อ มาดเข้มทำให้กระชากใจสาวๆไปเลย ส่วนนางเอกเป็นคนฉลาด  ไหวพริบดี เนื้อเรื่องที่ดำเนินจึงสนุก แล้วยังมีตัวละครอื่นๆเช่นเฉาจวิ้นเสียง น้องชายพระเอก ที่บอกเลยว่าความหล่อความเก่งไม่แพ้พี่ชายเลย

คะแนนความชอบ 8/10

ดูได้ที่ : True ID

 1. Forever Lover บอกว่ารักแล้วไม่คืนคำ

บอกว่ารักแล้วไม่คืนคำ ซีรีส์จีน 2020
รูปจาก dramacool

ประเภทซีรีย์ : รัก โรแมนติก 

ปีที่ฉาย : 2020

จำนวนตอนซีรีย์ : 28 

เรื่องย่อ : เรื่องราวความรักที่ค่อยๆเติบโตขึ้นของพระเอกและนางเอก ในโรงเรียนช่วงมัธยมปลาย เซี่ยงหานจือ (นางเอก) เป็นหน้าตาสะสวยและการเรียนดี ส่วนหวังอันอวี่ (พระเอก) มีนิสัยดื้อรั้นเกเร ก็เป็นอัจฉริยะด้านคอมพิวเตอร์ แต่โชคไม่ดีที่ทางบ้านลมละลายเพราะโรงงานไฟใหม้ ทำให้เขาต้องพยายามที่จะทำงานเพื่อจุนเจือตัวเอง ในวัยมัธยมหวังอันอวี่ปลอมตัวเป็นครูสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ เซี่ยงหานจือมีข้อข้องใจคิดว่าหวังอันอวี่เป็นมิจฉาชีพ เธอจึงทดสอบหวังอันอวี่ โดยการตั้งโจทย์คณิตศาสตร์ยากๆ เพื่อทดสอบความสามารถของหวังอันอวี่ แต่หวังอันอวี่ก็สามารถแก้โจทย์ทั้ง 3 วิธีได้ เซี่ยงหานจือจึงให้หวังอันอวี่สอนพิเศษมาเรื่อยๆ มีแอบนัดเจอกันบ้างโดยที่ปิดไม่ให้ใครรู้ เรื่องราวก็ดำเนินมาถึงช่วงมหาวิทยาลัย พระเอกหลงรักนางเอก ทั้งคู่เรียนมหาเดียวกัน ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปด้วยกัน และวางแผนว่าจะแต่งงานใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน มาลุ้นความรักและเป็นกำลังให้ทั้งคู่กัน

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ดูง่ายเบาสมอง ฟินเฟอร์ในแนวรักใสๆ อาจจะมีดราม่าบ้าง แต่ไม่ถึงกับต้องกุมขมับ

คะแนนความชอบ : 9/10

ดูได้ที่ :  WeTV 

 1. Goodbye My Princess หรือ Eastern Palace ตงกงตำหนักบูรพา 

Eastern Palace ตงกงตำหนักบูรพา 
รูปจาก imdb

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก ดราม่า ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2019

จำนวนตอนซีรีย์ : 52 ตอนจบ +4 ตอนพิเศษ

เรื่องย่อ : เสี่ยวเฟิง องค์หญิงเก้าแห่งแคว้นซีโจว ต้องแต่งงานกับหลี่เฉิงอิ๋นแห่งแคว้นจงหยวน แต่การแต่งงานครั้งนี้ไม่ได้เป็นการแต่งงานเพราะความรักแต่อย่างใด แต่เป็นการแต่งงานเพราะการเมืองของทั้งสองแคว้นเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ใหเ้แน่นแฟ้น เสี่ยวเฟิงจึงต้องย้ายเข้ามาอยู่ในตำหนักบูรพาด้วยความไม่เต็มใจ หลี่เฉิงอิ๋นผู้เป็นสามีของนางก็มีสนมที่คอยปรนริบัติอยู่แล้ว จึงไม่ได้สนใจหลี่เฉิงอิ๋นผู้เป็นภรรยา ส่วนตัวของหลี่เฉิงอิ๋นนั้นก็เอาแต่งเล่นสนุกอยู่กับการออกไปเที่ยวเล่นนอกวัง การใช้ชีวิตของทั้งสองคนนั้นจึงไม่เหมือนคู่สามีภรรยาโดยทั่วไป ต่อมามีการแย่งชิงอำนาจในตำหนักบูรพา จึงเป็นจุดที่ทำให้ทั้งคู่กลับมาสู่วังวนของสงครามแห่งการแย่งชิง ความสัมพันธ์ของทั้งสองจึงเริ่มต้นขึ้น

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ดูไปแล้วเพลินมาก เพราะพระเอกหล่อ นางเอกก็สวยมาก Location คือดีงาม costume ก็ลงตัว มีเวลาไปหาดูกันนะคะ

คะแนนความชอบ : 10/10

8.The princess Weiyoung วีรสตรีนักสู้กู้แผ่นดิน

วีรสตรีนักสู้กู้แผ่นดิน ซีรีส์จีน
ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2019

จำนวนตอนซีรีย์ : 54

เรื่องย่อ : เฝิงซินเอ๋อร์ (นางเอก) เป็นองค์หญิงของราชวงค์เป่ยเหลียที่ล่มสลาย พ่อของนางเอกถูกเนรเทศออกจากแผ่นดิน ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปช่วงข้ามคืน ขุนพลสกุล “ชื่ออวิ๋น” กวาดล้างเหล่าสมาชิกราชวงศ์เป่ยเหลียงเพื่อที่จะยึดครองเหมืองแร่เหล็กของดินแดนเป่ยเหลียงมาครอง ซินเอ๋อร์ยังโชคดีที่หลี่เว่ยยางขอให้ไว้ชีวิตเธอไว้ ต่อมาหลี่เว่ยยางถูกลอบสังหาร ซินเอ๋อร์จึงสวมรอยเป็นหลี่เว่ยยางและเข้าไปในจวนเพื่อที่จะแก้แค้น แต่การเข้าไปอยู่ในจวนนั้นไม่ง่ายเอาสะเลยเพราะมีคนไม่ประสงค์ดี คอยใส่ร้ายอยู่ตลอดเวลา ต่อมาซินเอ๋อร์ได้เจอกับทั่วป๋าอวี๋ (พระเอก) ในงานฉลอง ทั่วป๋าอวี๋เป็นหลานคนโปรดของจักรพรรดิ ผู้ที่เป็นศัตรูที่ทำลายบ้านเมืองและราชวงศ์เป่ยเหลีของเธอ  การแก้แค้นครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ และความรักที่มาพร้อมกับความแค้นจุดจบแล้วจะเป็นอย่างไร สมหวังหรือต้อวร้างลามาติดตามกันค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เดิมเป็นนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน และจึงได้ทำเป็นซีรีส์ เนื้อเรื่องเรียกได้ว่าฟาดฟันกันทางไหวพริบ แต่ก็ไม่ได้เครียดจนเกินไป ยังคงมีความน่ารักหวานๆ ของพระเอกนางเอกออกมาให้เห็นกันอยู่เสมอๆ ถึงแม่ว่าเธอจะเจออุปสรรคมากมาย การดำเนินเรื่องชวนให้น่าติดตาม และอีกอย่างคือที่ดีงามคือเพลงประกอบซีรีส์ (ถึงแม้จะฟังไม่รู้เรื่อง แต่ดนตรีบวกเสียงร้องแล้วทำให้มีความจับใจ)

คะแนนความชอบ : 10/10

ดูได้ที่ : Netflix

 1. Under the Power องครักษ์เสื้อแพร

องครักษ์เสื้อแพร ซีรี่ย์จีน
รูปจาก WeTv

ประเภทซีรีย์ : ดร่ามา ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2019

จำนวนตอนซีรีย์ : 58 

เรื่องย่อ : พระเอกของเรานามว่า ลู่อี้ เป็นองครักษ์ที่ทำหน้าที่คล้ายกับตำรวจสายลับ เขาเป็นคนที่มีความสามารถ ดูเลือดเย็น มีมาด ได้รับมอบหมายให้ไปสืบคดียักยอกเงินของราชสำนักของใครงการซ่อมแซมแม่น้ำที่เมืองหยางโจว และบังเอิญได้รับความช่วยเหลือจาก หยวนจินเซี่ย (นางเอก) ที่เป็นมือปราบหญิงจากสำนักกองปราบที่ 6 ซึ่งฝีมือการทำงานของนางก็ไม่เป็นสองรองใครเลย ทั้งคู่เข้าไปพัวพันกับคดีที่ไม่คาดคิด ต้องต่อสู้หาความจริงมาด้วยกัน ถึงแม้ตอนแรกทั้งคู่จะไม่ค่อยชอบกัน แต่ด้วยทั้งคู่เป็นคนที่ทำงานและมีอุดมการณ์ในการทำงานไปในทิศทางเดียวกัน จุดนี้จึงทำให้ทั้งคู่เริ่มมีใจให้กัน แต่มันก็ไม่ได้ราบรื่นสะทีเดียวนัก เพราะหยวนจินเซี่ย ได้มารู้ความจริงที่ว่าลู่อี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของครอบครัวของเธอ ความรักจึงเปลี่ยนเป็นความแค้น บทสรุปของลู่อี้และหยวนจินเซี่ยจะไปต่อหรือลงเอยอย่างไรต้องไปชมกันค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สนุกมาก เพราะบทตัวละครเต่น ทำให้น่าติดตาม การดำเนินเรื่องน่าติดตาม ที่สำคัญได้รับรางวัลเยอะ เรียกได้ว่าการันตรีความสนุกให้คนที่ยังไม่ได้ดู  Costume สวยตามท้องเรื่อง คือดูแล้วอยากไปซื้อชุดผ้าแพรมาใส่สะเลย ฉากบู๋ค่อนข้างเยอะ แต่ดูแล้วไม่ค่อยสมจริงสมจังสักเท่าไหร่

คะแนนความชอบ : 10/10

ดูได้ที่ : trueid และ Wetv

 1. Here To Heart อดีตรักคืนใจ 

อดีตรักคืนใจ 
รูปจาก imdb

ประเภทซีรีย์ : ดราม่า

ปีที่ฉาย : 2018

จำนวนตอนซีรีย์ : 46

เรื่องย่อ : จ้านหนานเสียน (พระเอก) กับ เวินหน่วน (นางเอก) เคยคบหาดูใจกันเมื่อ 10 ปีก่อน แต่เมื่อเวินหน่วนรู้ว่าเวินโหรว (พี่สาว) หลงรักจ้านหนานเสียน เวินหน่วนจึงตัดสินใจเสียสละ เพื่อให้พี่สาวมีความสุข เวินหน่วนรู้สึกสะเทือนใจและสูญเสียความทรงจำจากเหตุการณ์ที่พี่สาวพยายามฆ่าตัวตาย นางเอกจึงยายไปอยู่ต่างประเทศ หลังจากผ่านไปหลายปีเวินหน่วนก็กลับมาทำงานในบริษัทของจ้านหนานเสียน ความรักของทั้งคู่จะหวนกลับมาอีกหรือไม่ไปติดตามกันค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เป็นเรื่องความรักของคนในวัยทำงาน เลยอาจจะดูมีความดราม่าระดับนึง ดราม่าจนน้ำตาแตก เคมีตัวละครของพระเอกนางเอกคือเข้ากันได้เป็นอย่างดี ชอบความใจปล้ำ รักเดียวใจเดียวของพระเอก ทำให้เราอยากติดตามความรักของทั้งสองคน

คะแนนความชอบ : 8/10

ดูได้ที่ : WeTV , Netflix

 1. General and I ศึกรักพิชิตบัลลังก์ /จอมนางคู่บัลลังก์

จอมนางคู่บัลลังก์
รูปจาก meelakorn

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2017

จำนวนตอนซีรีย์ : 62 

เรื่องย่อ :  ไป๋พิงถิงเป็นสาวใช้แห่งจวนจิ้งอานหวาง เธอถูกเลี้ยงมาคู่กับนายน้อย ทำให้เธอได้รับวิชาความรู้สะสมติดตัวมา และตัวเธอก็มีสติปัญญาฉลาดล้ำหาผู้ใดเทียบได้ ด้วยความฉลาดของเธอได้เคยช่วยวางแผนการทำศึกให้นายน้อยชนะศึกมาแล้ว เธอจึงได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้วางแผนการรบ นางมีหน้าตาธรรมดา แต่แล้วโชคชะตาทำให้มาตกหลุมรักท่านอ๋องเจิ้นเป่ย ฉูเป่ยเจี๋ย ผู้เป็นแม่ทับใหญ่แคว้นตงหลิน ซึ่งเป็นแค้วนศัตรู อ๋องเจิ้นเป่ยเป็นผู้มีความรู้ความสามารถมากไม่แพ้ไป๋พิงถิง แต่เมื่อต้องมารักกับศัตรู เส้นทางความสัมพันธ์ของทั้งสองคนก็ไม่ง่าย เมื่อทางเลือกคือความรักกับบ้านเมือง ชะตากรรมความรักของทั้งคู่จะเป็นยังไงไปติดตามกันค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ Location สวย ดูไม่เบื่อ แต่เรื่องช่วงกลางๆค่อนข้างยืดสักนิด แต่ไม่ถึงกันน่าเบื่อ ทำให้ไม่ต้องเท สามารถดูได้จนจบ

คะแนนความชอบ : 10/10

 1. Princess Agents ฉู่เฉียวจอมใจจารชน 

ฉู่เฉียวจอมใจจารชน  ซีรี่ย์จีน
รูปจาก reelgood

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก ย้อนยุค

ปีที่ฉาย : 2017

จำนวนตอนซีรีย์ : 58 

เรื่องย่อ : เรื่องเกิดในยุคสมัยเว่ยตะวันตก หญิงสาวคนนึงชื่อฉู่เฉียว เป็นผู้ที่มีความจำเสื่อม เป็นช่วงที่เกิดสงครามบ้านเมืองวุ่นวาย พวกชนชั้นผู้ปกครองไม่เห็นค่าของชีวิตพวกทาส โดยจะจับทาสไปที่ลานล่ามนุษย์ ฉู่เฉียวก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เธอโชคดีที่เยี่ยนสวิน อ๋องน้อยแห่งซีเหลียง ได้มาช่วยชีวิตไว้ เธอได้เข้าไปอยู่ในบ้านของเยี่ยนสวิน และได้ถูกส่งไปอยู่หน่อยรบพิเศษ ต่อมาทั้งสองได้ร่วมมือกันวางแผนหยุดสงครามและปลดปล่อยทาส ทำให้ความรักของทั้งสองเริ่มก่อตัวขึ้น 

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ตัวละครแสดงได้ดี แต่บทไม่ค่อยส่งให้ตัวละครได้แสดงฝีมือเท่าไหร่ ส่วนในเรื่องจอง CG อย่างที่หลายคนวิจารณ์มาก็คือไม่ดีนัก เรื่องดำเนินมาถึงตอนจบเหมือนน่าจะมีภาคต่อ เพราะจบแบบค่อนข้างแอบงง อีกนิดในส่วนตัวตอนแรกนึกว่าเป็นแนวโรแมนติค แต่เรื่องนี้มีฉากที่พระเอกและนางเอกอยู่ด้วยกันน้อยมาก 

คะแนนความชอบ : 7/10

รวมซีรี่ย์ เติ้งหลุน (Deng Lun) หนุ่มน้อยหน้าใส ยิ้มมีเสน่ห์ – ประวัติ (thatsmatter.com)

 1. A Love so Beautiful นับแต่นั้นฉันรักเธอ

นับแต่นั้นฉันรักเธอ ซีรี่ย์จีน

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก คอมเมดี้

ปีที่ฉาย : 2017

จำนวนตอนซีรีย์ : 24 

เรื่องย่อ : เป็นเรื่องราวรักใสๆของหนุ่มสาวในวัยมัธยม เฉินเสี่ยวซี (นางเอก) เป็นเด็กมัธยมปลายที่แอบชอบเพื่อนใกล้บ้านที่อยู่ห้องเดียวกัน เฉินเสี่ยวซีพยายามทำทุกวิธีที่จะทำให้เจียงเฉิน (พระเอก) หันมามองเธอ แต่พระเอกเป็นเด็กหนุ่มที่เย็นชา ปากแข็ง ไม่เคยสนใจนางเอกเลย แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ตั้งแต่มัธยมปลาย เข้ามหาลัย จนถึงวัยโตเป็นผู้ใหญ่ ระยะเวลาที่ยาวนานของความสัมพันธ์ ผ่านความทุกข์ ความสุข ความเข้าใจกันผิดกัน จะทำให้ทั้งคู่ลงเอยยังไง ความรักอันมั่นคงที่เฉินเสี่ยวซีมีให้เจียงเฉินนั้น จะทำให้เจียงเฉิน ยอมสลัดมาดอันเย็นชา เฉยเมยออกได้หรือไม่  มาจิ้นและฟินจิกหมอนกันได้เลยค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เป็นเรื่องราวนิยายสู่ซีรีส์อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งบอกเลยว่าความน่ารักของเนื้อเรื่อง พระเอก นางเอก ทำให้ฝั่งเกาหลีก็ทำรีเมคเป็นซีรีส์ด้วย ถึงพระเอกจะเป็นคนเย็นชา แต่บอกเลยว่าดูไปแล้วฟินเฟ่อ เพราะพระเอกและนางเอกเคมีเข้ากันได้ดีมาก เรื่องราวดำเนินเรื่อยๆ สบายสมอง ไม่เครียด ไม่ซับซ้อนมากมาย ไม่ต้องมีปมมากมายมาทำให้คนดูคิดตาม

คะแนนความชอบ : 9/10

ดูได้ที่ : WeTV , True ID ,Netflix

 1. My sunshine ย้อนรอยรัก 

ย้อนรอยรัก  ซีรี่ย์จีน
รูปจาก Netflix

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก

ปีที่ฉาย : 2017

จำนวนตอนซีรีย์ : 32

เรื่องย่อ : ในเรื่องก็คือ จ้าวโม่เซิง (นางเอก) นักศึกษาภาควิชาเคมีที่มหาวิทยาลัยฉางหัว ได้ตกหลุมรัก เหออี่เชิน (พระเอก) นักศึกษากฏหมาย  โดยจ้าวโม่เซิงเป็นคนที่เข้ามาจีบเหออี่เชินก่อน  (จนสุดท้ายได้เป็นเเฟนกัน)  แต่มีเรื่องที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกัน (เรื่องนั้นเป็นอะไรต้องติดตามค่ะ) ทำให้จ้าวโม่เซิงตัดสินใจย้ายไปเรียนต่อที่อเมริกา หลังจากนั้น 7 ปี จ้าวโม่เซิง ได้ประกอบอาชีพเป็นช่างภาพก็กลับมาที่จีน แล้วบังเอิญได้เจอกับเหออี่เชิน ความรักที่ทั้งคู่เคยมีให้กันในอดีตนั้น จะคุกรุ่นขึ้นมาอีกรึปล่าว จะฟันฟ่าอุปสรรคให้ครั้งนี้ได้หรือไม่  การเจอกันครั้งนี้จะมาคลายปมในใจเมื่อ 7 ปีก่อน  หรือจะลงเอยแบบผิดหวังเหมือนครั้งก่อนหรือปล่าว ไปติดตามกันค่ะ

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้อาจจะดูว่าดราม่า แต่จริงแล้วไม่ได้ดราม่าขนาดนั้น การดำเนินเรื่องไม่ยืดเยื้อ บทละครสมเหตุสมผล มีการย้อนภาพในอดีต flashback ค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ถึงกับทำให้รำคาญ สนุกทุกตอน  ประทับใจในความรักที่พระเอกและนางเอกมีให้กัน  มันมั่นคง ดูแล้วฟิน ไม่น่าเบื่อ

คะแนนความชอบ : 10/10

ดูได้ที่ : Netflix

 1. Far Away love รักห่างไกล หัวใจไม่ห่างกัน 

รักห่างไกล หัวใจไม่ห่างกัน ซีรี่ย์จีน
รูปจาก imdb

ประเภทซีรีย์ : โรแมนติก

ปีที่ฉาย 2016

จำนวนตอนซีรีย์ : 36 ตอน

เรื่องย่อ : เมิ่งชูเซี่ย (นางเอก) เป็นสาวโสด อายุ 28 ที่มีจิตใจดีและมองโลกในแง่ดี ที่ต้องดูแลเมิ่งเซี่ยง (หลานชาย) ลูกชายของพี่สาว เพราะพี่สาวเธอหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เมิ่งชูเซี่ยเป็นคนขยันทำงาน เป้าหมายของเธอคืออยากให้หลานชายหลานชายมีอนาคตที่ดี ส่วนตัวเฉินอัน (พระเอก) เป็นนักธุรกิจหนุ่มหล่อที่กลับมายังประเทศจีนเพื่อที่จะเริ่มต้นเปิดบริษัทใหม่ เฉินอันเป็นคนหน้าตาดีจึงเป็นที่หมายปองของสาวๆแต่โชคชะตาก็เล่นตลกทำให้ทั้งคู่ต้องมาเจอกัน เฉินอันตกหลุมรักเมิ่งชูเซี่ย แต่ด้วยความแตกต่างกันด้วยฐานะและหน้าตาทางสังคม ซึ่งเป็นเหตุให้เมิ่งชูเซี่ยไม่ยอมเปิดใจให้กับเฉินอัน เฉินอันจึงพยายามทำทุกวิถีทางที่จะให้เมิ่งชูเซี่ยเปิดใจให้กับเขา เพราะลึกๆแล้วเขารู้ดีว่าเมิ่งชูเซี่ยก็มีใจให้กับเขา แต่เส้นทางความรักของทั้งคู่ก็ยังมีปัจจัยอื่นอีกทีมาขั้นกลางนั่นก็คือ เจียหยิง หญิงสาวที่แอบรักฉินอันมานานและก็มีแม่ของเฉินอันคอยสนับสนุนเธอมาตลอด สุดท้ายแล้วความรักของเมิ่งชูเซี่ยและเฉินอันจะลงเอยหรือต้องจบลงเพราะฐานะทางสังคม จะอย่างไรนั้นต้องมาคอยลุ้นกันค่ะ 

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : เรื่องนี้เคมีของพระเอกกับนางเอกเข้ากันดีจริงๆ อาจจะมีหงุดหงิดนางเอกเล็กน้อยตรงที่เธออ่อนไหวง่ายไปนี๊สนึง แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เสียอรรถรส เป็นอีก ซีรี่ย์จีน ที่ดูได้ไม่น่าเบื่อขนาดนั้น

คะแนนความชอบ : 8/10

ดูได้ที่ : PPTV HD ช่อง 36

เป็นไงกันบ้างคะ 15 ซีรี่ย์จีน ที่เรานำมาเเนะนำวันนี้ มีหลากหลายอารมณ์ของซีรีส์ บอกเลยว่าวงการละครของจีนไม่เคยเป็นสองรองใคร ผลิตซีรีส์ ละครออกมาให้ชาวไทยอย่างเราได้ติดตามกันตลอด

บทความที่น่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด