รีวิว 10 คลีนเซอร์ล้างหน้า โฟมล้างหน้า ล้างสะอาดหมดจด หน้าเกลี้ยงเกลา บอกลาสิว

รีวิว คลีนเซอร์ ล้างหน้า

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า หรือ คลีนเซอร์ (Cleanser)  เป็นไอเท็มสำคัญในขั้นตอนการดูแลผิวของเราทุกคน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ออกไปไหนหรือไม่ได้ทำอะไรกับผิวหน้า แต่อย่างน้อยเราต้องทำความสะอาดใบหน้าของเรา เพราะผิวของเราจะสะสมสิ่งสกปรกและน้ำมันจำนวนมากจากผิวหน้าตลอดทั้งวัน หากต้องใช้เวลาอยู่นอกบ้านแล้วล่ะก็ มลพิษ ฝุ่นต่างๆ ก็จะมาเกาะบริเวณผิวหน้าได้อย่างง่ายดาย และจะทิ้งสิ่งตกค้างไว้บนใบหน้าซึ่งก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ เมื่อสิ่งสกปรกต่างๆผสมกับน้ำมันที่ใบหน้าของเรา ก็จะนำไปสู่การระคายเคืองและเกิดปัญหาผิวหน้าได้ เช่น สิวและฝ้า 

เมื่อคุณทำความสะอาดผิวของคุณ จะทำให้ใบหน้าของคุณรู้สึกเรียบเนียนและสะอาด  นอกจากนี้ยังจะขจัดความมันส่วนเกินออกจากใบหน้าของคุณ  รูขุมขนที่สะอาดยังคงกระชับเนื่องจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วและซีบัม (Sebum ) หรือความมันที่อยู่บนผิวหน้าของเรา จะถูกชะล้างออกไป

แน่นอนว่าเราต้องรู้ว่าใช้ คลีนเซอร์ ประเภทไหนเหมาะกับสภาพผิวของเราแล้วล่ะก็ ก็จะช่วยให้การทำความสะอาดใบหน้าของเราสะอาดหมดจดจริงๆ ไม่มีคราบเมคอัพ ครีมกันแดด หรือสิ่งสกปรกอื่นๆหลงเหลืออยู่ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุการเกิดสิวอุดตันหรือปัญหาผิวหน้าอื่นๆเพิ่มมาได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีเลือกคลีนเซอร์ทีเหมาะกับตัวเอง

ต้องรู้จักสภาพผิวตัวเองก่อน

สภาพผิว เลือก คลีนเซอร์

โดยปกติแล้วจะแบ่งประเภทของผิวออกเป็น 5 ประเภท นั่นก็คือ ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวบอบบาง

ผิวธรรมดา (Normal Skin)

“ผิวธรรมดา” เป็นผิวที่มีความสมดุล ไม่แห้งจนเกินไป และไม่มันจนเกินไป หรือในทางวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า “eudermic” ซึ่งถือว่าเป็นผิวที่มีสุขภาพดี

ผิวแห้ง (Dry Skin)

“ผิวแห้ง” เป็นผิวที่มีความมันน้อยกว่าผิวธรรมดา ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าผิวขาดความมัน, ขาดกรดไขมันที่จำเป็นที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น และยังเป็นการสร้างเกราะป้องกันผิวจากสิ่งต่างๆ ซึ่งผู้ที่มีผิวแห้งนั้นลักษณะผิวจะหยาบกร้าน หมองคล้ำ สำหรับคนผิวแห้งหลังล้างหน้า ควรใช้ครีมทาหน้าที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ผสมอยู่ด้วยนะคะ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้เสมอค่ะ

ผิวมัน (Oily Skin)

“ผิวมัน” เป็นผิวที่มีการผลิตความมันมากเกินปริมาณที่ผิวควรได้รับ  หรือในทางวิทยาศาสตร์ใช้คำว่า seborrhea ซึ่งผู้ที่มีผิวมันนั้น ลักษณะผิวจะมีลักษณะมัน  เงา และมองเห็นรูขุมขนได้อย่างชัดเจน จะให้ง่ายในการเลือกคลีนเซอร์ล้างหน้าควรเลือกสูตรออยล์โซลูชั่น หรือ สูตรควบคุมความมันค่ะ

ผิวผสม (Combination Skin)

“ผิวผสม” เป็นผิวที่มีประเภทของผิวมากกว่าหนึ่งประเภทอยู่ด้วยกัน เช่นบางคนเป็นคนที่มีผิวมันเฉพาะช่วง T zone เท่านั้น

ผิวบอบบาง (Sensitive Skin)

“ผิวบอบบาง” เป็นผิวที่มีพบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวแห้งและผู้ที่อาการภูมิแพ้ ผู้ที่มีผิวบอบบาง จะสามารถมองเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังได้ชัดเจนกว่าคนปกติ และเป็นผิวที่จะมีอาการแพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวได้ง่าย ซึ่งจะมีอาการ ผื่นแดง บวม คัน สิวผด รอยไหม้ ผิวลอก และรอยด่าง เป็นต้น 

ถ้าต้องการให้มั่นใจว่าตัวเองมีผิวหน้าประเภทใด ก็สามารถตรวจสอบได้ด้วยเครื่องมือทดสอบสภาพผิว (Skin Test) ตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอางค์บางแบรนด์นะคะ

pH ค่าความเป็นกรด ด่าง ของผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

ควรเลือกคลีนเซอร์ที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 5.5-7 เพราะเป็นช่วง pH ใกล้เคียงกับผิวหนังชั้นบน  stratum corneum ของผิวหน้าเรา โดยไม่ควรมีส่วนผสมอย่าง Myristic Acid หรือ Potassium Hydroxide ซึ่งจะทำให้โฟมล้างหน้ามีค่า pH สูง (มีความเป็นด่าง)

เลือกคลีนเซอร์ตาม Lifestyle ของตัวเรา

เลือกคลีนเซอร์ตาม Lifestyle

ถ้าคุณเป็นคนที่แต่งหน้าจัด ใช้เครื่องสำอางค์กันน้ำ ครีมกันแดด ก่อนล้างหน้าต้องใช้ make up remover หรือคลีนซิ่ง แนะนำให้ใช้แบบที่มีน้ำมันผสมอยู่ (Oil base) เพราะในเครื่องสำอางค์กันน้ำจะมีน้ำมันและซิลิโคนเป็นส่วนผสม ซึ่งสารเหล่านี้ละลายออกได้ดีด้วยน้ำมัน

หลังจากนั้นล้างหน้าให้ทั่วใบหน้า ให้เครื่องสำอางค์ออกผิวหน้าให้มากที่สุด ให้ผิวสะอาดมากยิ่งขึ้น 

รีวิว 6 ครีมกันแดด ที่ชอบ ครบทุกสภาพผิว เหมาะกับอากาศเมืองไทยสุดๆ (thatsmatter.com)

รีวิว เครื่องล้างหน้า ราคาหลักสิบ ถึง ราคาหลักพัน ใช้ดีบอกต่อจ้า (thatsmatter.com)

เลือกตามความอ่อนโยน

 • เลือกใช้ Liquid Cleanser เพราะมีความอ่อนโยนมากกว่าแบบสบู่ก้อน 

โดยให้สังเกตว่าหากมีสาร Sodium Lauryl Sulfate ซึ่งเป็นสาร surfactants ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ดังนั้นเพื่อเพิ่มความอ่อนโยนจึงควรมองหาทีมีการผสมสาร surfactants อื่นๆเพิ่มไปด้วย

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการเติมสารที่อาจสูญเสียไประหว่างล้างหน้า เช่น สารในกลุ่มสารดูดน้ำเข้าสู่ผิว ( Humectant) ,กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid),  ไขมันจากพืช
 • น้ำหอม (fragrance) หากใครมีผิวที่แพ้ง่ายแล้วนั้น คลีนเซอร์ที่มีน้ำหอมผสมอยู่ก็อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองได้ง่าย
 • สารกันเสีย (Paraben) ก็เป็นสารระคายเคืองต่อผิว ซึ่งมีหลายตัวที่เจอบ่อยครั้ง นั่นได้แก่ Methylparaben, Propylparaben, Butlyparaben เป็นต้น
 • แอลกอฮอล์ (Alcohol) เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทำให้ผิวอ่อนแอ หากใช้ไปในระยะยาว

ประเภทของคลีนเซอร์ มีกี่แบบ? 

 • โฟมล้างหน้า

เป็นคลีนเซอร์มีลักษณะเป็นเนื้อโฟม เมื่อผสมกับกับน้ำเล็กน้อย และถูจะเกิดเป็นฟอง

 • เจลล้างหน้า

มีเนื้อเป็นเจลใสๆ เจลล้างหน้าจะมีความอ่อนโยนต่อผผิวหน้าของเรา และมักจะผสมสารที่ให้ความชุ่มชื้น และช่วยดูแลเรื่องสิว จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน ผิวผสม และผิวเป็นสิวง่าย

 • สบู่ล้างหน้า

สบู่ล้างหน้าเมื่อเทียบกับคลีนเซอร์ประเภทอื่นๆแล้วจะมีราคาค่อนข้างถูก อนข้างนาน ตัวสบู่มีความเป็นเบสสูง อาจทำให้ทำลายโปรตีนและชะล้างไขมันที่จำเป็นบนชั้นผิวหนังชั้นบนออกไป ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้  ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาให้มีความอ่อนโยนขึ้นโดยการเติมไขมันลงไป (Supperfatted Soap) จนไปถึงการเติม glycerine (Transparent soap) เพื่อช่วยในการดูดน้ำมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งสบู่ล้างหน้าเหมาะกับผิวมันและผิวผสม เพราะหลังล้างหน้าแล้วจะทำให้ผิวหน้าค่อนข้างแห้ง ดังนั้นจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารมอยส์เจอไรเซอร์ทาหลังล้างหน้าด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า

 • ครีมล้างหน้า

มีลักษณะเป็นเนื้อครีม มีความอ่อนโยนในการทำความสะอาดผิวหน้าและยังให้ความชุ่มชื้นต่อผิวหน้าได้ดีอีกด้วย เหมาะกับผิวแห้ง ผิวธรรมดา และผิวแพ้ง่าย

 • ผงแป้งล้างหน้า

มีลักษณะเป็นผง เมื่อผสมกับน้ำเล็กน้อยก็จะเกิดฟอง คุณสมบัติของแป้งล้างหน้าคือ สามารถเก็บไว้ได้นาน จึงมีอายุการใช้งานได้นาน ให้ความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว

 • ซินเด็ท (Syndet)

ซินเด็ท Syndet (Synthetic Detergent) มีความอ่อนโยน มี pH ที่ 5.5-7 ซึ่งเป็นช่วง pHที่มีความเป็นกลางนั่นเอง ซึ่งเป็นช่วง pH ใกล้เคียงกับผิวหนังชั้นบนของผิวหน้าเรา จึงทำให้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิว

 • Exfoliating Cleanser

เป็นคลีนเซอร์ที่คล้ายกับสครับ สามารถขจัดคราบได้อย่างล้ำลึก ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ เนื่องจากเป็นเนื้อที่มีสครับในตัวจึงอาจก่อให้เกิดรอยบาดแผลบนหน้า และอาจเป็นสาเหตุให้หน้าแห้งได้ หากจะใช้ควรใช้อย่างน้อยเดือนละครั้ง

พอจะรู้จักคลีนเซอร์มาพอสมควรแล้วนะคะ ตอนนี้ก็มาถึงการรีวิวคลีนเซอร์ที่เราอยากแนะนำกันบ้าง มาดูกันค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

รีวิวคลีนเซอร์ล้างหน้า : โฟมล้างหน้า เจลล้างหน้า ครีมล้างหน้า

Acne Aid Liquid Cleanser (แอคเน่-เอด ลิควิด)

Contributor : Palm , Age 34

แบนด์เคลม: Acne-Aid คลีนเซอร์ล้างหน้าสำหรับผู้มีปัญหาสิว ยอดขายอันดับ 1

ในโรงพยาบาลและร้านขายยา*เพราะเราเข้าใจดีว่า “การรักษาสิว ควรเริ่มต้นที่การล้างหน้า” แอคเน่-เอด เป็นหนึ่งในนวัตกรรมจากสถาบันสตีเฟล เป็นคลีนเซอร์ที่ช่วยชำระล้างความมันและสิ่งสกปรกออกแบบไม่ทำร้ายผิว ทำความสะอาดผิวลึกถึงร่องรูขุมขน ชำระความมันส่วนเกินที่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน เนื้อคลีนเซอร์อ่อนโยน (SLS Free) ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึง มีค่า pH ใกล้เคียงธรรมชาติของผิว ผสมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงและปรับสภาพผิวหน้าให้ดูสุขภาพผิวดี ที่สำคัญยังใช้ร่วมกับยารักษาสิวได้ ใช้ได้ทั้งกับผิวหน้าและผิวกาย

ราคา : 455 บาท ขนาด 500มล

ราคาต่อหน่วย : 0.9 บาทต่อมิลลิลิตร

เหมาะสำหรับ : ผิวมัน เป็นสิว กำลังรักษาสิว 

ส่วนผสมสำคัญ: Water, Sodium Lauroyl Sarcosinate, Myristic Acid, Disodium Laureth Sulfosuccinate, Glycerin, PEG-7 Glyceryl Cocoate, Cocamidopropyl Betaine, Sulfated Olive Oil, Glycol Distearate, Mineral Oil, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Disodium EDTA Imidazolidinyl Urea, Fragrance, Sorbitan Oleate, Sodium Hydroxide

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): มี

วิธีใช้: ล้างหน้าให้เปียก เทแอคเน่-เอด ลิควิด คลีนเซอร์ลงบนฝ่ามือเล็กน้อย จากนั้นนวดให้ทั่วใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซับหน้าให้แห้ง เหมาะสำหรับใช้เป็นประจำ เช้า-เย็นทุกวัน เพื่อผิวพรรณที่ดูมีสุขภาพดี

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : สะอาดมากแบบไม่แห้งตึง ล้างเครื่องสำอางไม่กันน้ำออกได้หมดจด 

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : สิวอุดตันลดลง ใช้ร่วมกับยาแต้มสิวได้ดี ผิวไม่แห้ง หน้ามันเท่าเดิม รวมๆถือว่าทำความสะอาดได้ดี

คะแนนรวม: 9/10

สมูธอี ไวท์ เบบี้เฟซ โฟม (Smooth E White Babyface Foam)

Contributor : Jew , Age 34

แบนด์เคลม: โฟมไม่มีฟอง สูตร Non-Ionic แท้ไม่มีประจุไฟฟ้า ไม่ทิ้งสารตกค้างผิวหน้าขาวใสต่อต้านความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่เกิดจากสิวและริ้วรอย 4 in 1 Whitening, Cleanser, Toner, Moisturizer

100% ธรรมชาติ  0% เคมีอุดตันผิว Melawhite และ Alpha arbutin ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติ ฝ้าจางลงใน 4 สัปดาห์ Soap free, SLS free

(ที่มา : https://smooth-e.com/shop/product/smooth-e-white-babyface-foam/)

ราคา : 380 บาท ขนาด 6 FL.OZ.

ราคาต่อหน่วย : ออนซ์ละ 63.33 บาท

เหมาะสำหรับ : ผิวหมองคล้ำ แพ้ง่าย ต้องการความกระจ่างใส และลดเลือนจุดด่างดำจากสิว

ส่วนผสมสำคัญ : Decyl Glucoside,Propylene Glycol,Tocoheryl Acetate,Leukocyte Extract (MELAWHITE®),Sodium Ascorbyl Phosphate,Licorice Extract

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: บีบเนื้อครีมลงบนนิ้วมือ ทาถูให้ทั่วใบหน้าพร้อมกับนวดคลึงเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : สะอาดมากและยังคงความรู้สึกชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : รู้สึกตอบโจทย์ในเรื่องของรอยดำจากสิวลดลง ผิวดูกระจ่างใสขึ้น อ่อนโยนต่อผิว และไม่มีส่งตกค้างที่ก่อให้เกิดสิว

คะแนนรวม: 10/10

Estee Lauder รุ่น Advanced Night Micro Cleansing Foam

Contributor : Dew , Age 34

แบนด์เคลม: คลีนเซอร์ ช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตกค้างรวมทั้งฝุ่นควันและมลภาวะด้วยประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกที่มอบผิวแลดูสุขภาพดีด้วยความก้าวล้ำของสูตรประสิทธิภาพสูงที่ล้างออกง่ายและมอบผิวที่สะอาดหมดจด โดยไม่รบกวนปราการที่ปกป้องผิวตามธรรมชาติ ยังช่วยคงสมดุลความชุ่มชื้นตามธรรมชาติและไม่ทำให้ผิวแห้งตึงอีกด้วย เหมาะกับทุกสภาพผิว

(ที่มา : https://www.esteelauder.co.th/product/681/39367/product-catalog/skincare/advanced-night/micro-cleansing-foam )

ราคา : 1,500 บาท ขนาด 100 ml

ราคาต่อหน่วย :  15 บาท/ml

เหมาะสำหรับ : ผิวหน้าที่ต้องอยู่กับ ฝุ่นควันและมลภาวะ หรือผู้ที่แต่งหน้าจัดๆ 

ส่วนผสมสำคัญ :Sodium Cocoyl Isethionate, Butylene Glycol, Lauramidopropyl Betaine, Glycol Distearate, Glycerin, Sucrose, Citrullus Vulgaris (Watermelon) Fruit Extract, Lens Esculenta (Lentil) Fruit Extract, Pyrus Malus (Apple) Fruit Extract, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolyme etc.

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: บีบเนื้อบาล์มออกมา นวดเบาๆ จะทำให้น้ำมันแตกตัว และเมื่อสัมผัสกับน้ำจะเปลี่ยนเป็นอิมัลชั่น

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : เนื้อฟองนุ่มละเอียดมาก ทำความสะอาดหน้าได้ดี ไม่ทิ้งสิ่งสกปรกบนใบหน้า   ล้างออกได้อย่างง่าย ให้ใบหน้านุ่มรู้สึกชุ่มชื้น

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : รู้สึกตอบโจทย์ในเรื่องของความสะอาดหมดจด รอยดำจากสิวลดลงเพียงเล็กน้อย ผิวดูกระจ่างใสขึ้น อ่อนโยนต่อผิว เมื่อเข้าตาจะระเคืองตาเล็กน้อย

คะแนนรวม: 8/10

Origins Checks and balance

Contributor : Neung , Age 34

แบนด์เคลม: ช่วยทำความสะอาดเมคอัพ สิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างอยู่บนผิวให้สะอาดหมดจดและรู้สึกเบาสบาย มอบความสมดุลให้กับผิวหน้า

ราคา: 1100 บาท  ขนาด 150 ml.

ราคาต่อหน่วย  : 7.3 บาท/ ml.

เหมาะสำหรับ : เหมาะกับทุกสภาพผิว

ส่วนผสมสำคัญ : เนื้อโฟมแบบมีฟองจะทำความสะอาดผิวด้วยส่วนผสมของสารสกัด Broad Leaf Kelp Extract, Wheat Protein และ Tourmaline ที่ช่วยทำความสะอาดผิวทุกชนิดให้สะอาดหมดจดอย่างแท้จริง ช่วยให้ผิวบริเวณที่แห้งและมันรู้สึกสะอาดและสบาย ผิวรู้สึกสดชื่นและสมดุล นอกจากนี้ยังมี Mint essential oil ที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: ผสมโฟมกับน้ำบนฝ่ามือ ถูให้เกิดฟองแล้วนำมาล้างหน้า หรือจะใช้กับแปรงล้างหน้าก็ได้ 

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : รู้สึกสะอาดล้ำลึก แต่ไม่ตึงผิวหน้า รู้สึกว่าผิวหน้านุ่มชุ่มชื่นขึ้นทันทีหลังใช้

คะแนนรวม: 9/10

Cerave Foaming Facial Cleanser

Contributor : Achi , Age 28

แบนด์เคลม: เซราวี  โฟมมิ่ง เฟเชียล คลีนเซอร์ เป็นเนื้อเจลเหมาะสำหรับชำระล้างไขมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเครื่องสำอาง ไม่รบกวนปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ ที่มีส่วนประกอบด้วยเซราไมด์ ไฮยาลูโรนิค แอซิด และไนอาซินาไมด์ ช่วยเสริมปราการปกป้องผิว ดูดซับความชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิว

เซราไมด์: ช่วยผิวแข็งแรงสุขภาพดี รักษาปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ

ไฮยาลูโรนิค แอซิด: ช่วยมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวชั้นบนและช่วยคงความชุ่มชื้นของผิวไว้

ไนอาซินาไมด์: ช่วยเสริมปราการผิวและปลอบประโลมผิว

ราคา : 627 บาท ขนาด 473 ml.

ราคาต่อหน่วย : 1.32 บาท ต่อ ml.

เหมาะสำหรับ : เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

ส่วนผสมสำคัญ:  เซราไมด์ ไฮยาลูโรนิค แอซิด และไนอาซินาไมด์

สารพาราเบน (สารกันเสีย): มี

น้ำหอม : มี

แอลกอฮอล์: มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: บีบคลีนเซอร์บนฝ่ามือในปริมาณเล็กน้อย ถูเพื่อให้เกิดฟองนุ่ม นวดเบา ๆ บนผิวหน้าโดยหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : รู้สึกได้ถึงความสะอาด ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : ผิวสะอาด ไม่รู้สึกตึงหน้า ผิวหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น 

คะแนนรวม: 9/10

LABO LABO SUPER KEANA WASHING

Contributor : Ying , Age 34

แบนด์คลม : ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า ด้วยฟองโฟมที่ละเอียดนุ่ม สามารถทำความสะอาดสิวอุดตันตามรูขุมขน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารสกัดเคราติน และ AHA จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน รูขุมขนดูกระชับ และช่วยเพิ่มความเนียนนุ่ม ชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า ด้วยสารสกัดจากไฮยาลูรอน และคอลลาเจน

ที่มา: http://www.moritomo.co.th/products/labo-labo-super-keana-washing/

ราคา : 620 บาท/ 120 ml 

ราคาต่อหน่วย : 5.17 บาทต่อ 1 ml 

เหมาะสำหรับ : คนที่ผิวแพ้ง่าย และมีปัญหารูขุมขน

ส่วนผสมสำคัญ : สารสกัดเคราติน และ AHA

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้ : บีบโฟมลงบนฝ่ามือ 1-2 เซนติเมตร ผสมน้ำเล็กน้อย ตีโฟมให้เกิดฟอง ลูบไล้ให้ทั่วใบหน้าอย่างเบามือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : การล้างออกได้ง่าย รู้สึกหน้าไม่แห้ง และไม่มัน ยังคงเหลือความชุ่มชื้นอยู่

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : รู้สึกว่าหน้าสะอาดขึ้น จากปกติต้องเจอทั้งฝุ่นและควัน ล้างหน้าแล้วรู้สึกว่าหน้าไม่แห้ง  หน้านิ่มขึ้น  และขาวขึ้น ที่สำคัญคือไม่แพ้ สิวไม่ขึ้น

คะแนนรวม : 9/10

SENKA Perfect Whip (สีฟ้า) สูตรออริจินอล 

Contributor : Ohm , Age 34

แบนด์เคลม: วิปโฟมล้างหน้า เซนกะ เพอร์เฟ็ค วิป (Perfect Whip) ฟองโฟมเนื้อละเอียดยิ่งขึ้น ทำความสะอาดผิวหน้าล้ำลึก พร้อมมอบความสดชื่น สบายผิวภายหลังการล้างหน้า คงความนุ่ม ชุ่มชื่นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ด้วยส่วนผสมจากรังไหมสีขาว ซึ่งมอบผิวสะอาด เนียนนุ่ม ชุ่มชื่นปกป้องผิวจากการทำร้ายภายนอก และ ดับเบิ้ล ไฮยารูรอนิค แอซิด คอมพาวด์ ที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นไปอีกขั้นให้กับผิวหน้า Senka Perfect Whip 

ราคา : 179 บาท ขนาด 120 กรัม

ราคาต่อหน่วย : 1.49 บาทต่อกรัม

เหมาะสำหรับ : หมาะกับทุกสภาพผิว

ส่วนผสมสำคัญ:  Sericin ส่วนผสมจากรังไหมสีขาว และดับเบิ้ล ไฮยารูรอนิค แอซิด คอมพาวด์

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : มี

แอลกอฮอล์: มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): มี

วิธีใช้: ตีวิปโฟมให้เป็นฟองละเอียด นวดเบาๆทั่วใบหน้า และล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : สะอาดมากแบบไม่แห้งตึง ไม่แสบตาเมื่อเข้าตา ล้างเครื่องสำอางได้ดีในระดับนึง (ในกรณีที่แต่งหน้าจัด)

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : ผิวสะอาด ไม่รู้สึกตึงหน้า ผิวหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และหน้ายังดูสว่างขึ้นอีกด้วย

คะแนนรวม: 9/10

L’OCCITANE  รุ่น Immortelle Precious Cleansing Foam

Contributor : Dew , Age 34

แบนด์เคลม: โฟมล้างหน้า ล็อกซิทาน สูตรอ่อนโยนเพื่อผิวที่สะอาดสดชื่น ดูอ่อนเยาว์ อุดมไปด้วยน้ำดอกอิมมอคแตลออร์แกนิค Precious Cleansing Foam ทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน กำจัดสิ่งสกปรกตกค้างและเผยผิวที่ดูอ่อนเยาว์ เนื้อโฟมนุ่มมอบความผ่อนคลายยามที่ได้ใช้ผิวจะเนียนนุ่มชุ่มชื้นอิ่มเอิบ 

(ที่มา : https://th.loccitane.com/immortelle-precious-cleansing-foam,33,2,2955,574950.htm#s=31029  )

ราคา : 1,480 บาท ขนาด 150 ml

ราคาต่อหน่วย :  9.86 บาท/ml

เหมาะสำหรับ : หมาะสำหรับทุกสภาพผิว

ส่วนผสมสำคัญ :อิมมอคแตล พรีเชียส (Immortelle Precious) ดอกไม้อันเป็นนิรันดร ไม่ว่าจะนานเท่าไรสีเหลืองทองของดอกอิมมอคแตลก็จะคงอยู่ น้ำมันหอมระเหยออแกนิกของมันอุดมไปด้วยสารอาหารที่เข้มข้นซึ่งมีคุณสมบัติด้านการต่อต้านความร่วงโรยอันแสนวิเศษได้ทำงานเพื่อการเพาะปลูกความงามจากคอร์ซิก้านี้ 

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: กดเนื้อโฟม 1-2 ปั๊มลงบนฝ่ามือและทาลงบนผิวหน้าที่เปียก หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา เนื้อโฟมจะนุ่มลื่นเกลี่ยง่าย เพื่อล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตกค้าง นวดโฟมลงบนผิวเบาๆ 

ล้างหน้า : โฟมเนื้อนุ่ม ล้างหน้าได้สะอาดหมดจด ใบหน้าดูมีชีวิตชีวา และผิวยังนุ่มรู้สึกชุ่มชื้น 

บอกผลลัพธ์ที่ได้ :  เป็นโฟมล้างหน้าที่มีหัวปั๊มโฟม สามารถล้างหน้าได้ทันที ให้ความนุ่มระหว่างล้างหน้า ผิวไม่ตึง มีกลิ่นอ่อนๆของดอกอิมมอคแตล พรีเชียส ล้างออกง่าย

คะแนนรวม: 10/10

Tatcha The Deep Cleanse (ทาทช่า)

Contributor : Achi , Age 28

แบนด์เคลม: คลีนเซอร์ขนิดเนื้อเจล ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดจากผลไม้ธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว พร้อมมอบผิวที่ดูนุ่มและชุ่มชื้น  ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้าและรูขุมขน ทำให้ลดการอุดตัน ผิวดูกระจ่างใส มอบพลังการทำความสะอาดจากบวบหอมญี่ปุ่นอันเป็นเคล็ดลับการบำรุงผิวที่สาวญี่ปุ่นหลงใหลมานับศตวรรษ 

ราคา : 550 บาท ขนาด 50 ml.

ราคาต่อหน่วย : 11 บาท ต่อ ml.

เหมาะสำหรับ : ผิวบอบบางหรือผิวมันได้ง่าย

ส่วนผสมสำคัญ:  สารสกัดจากผลไม้ธรรมชาติ

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : มี

แอลกอฮอล์: มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): มี

วิธีใช้: บีบคลีนเซอร์บนฝ่ามือในปริมาณเล็กน้อย ถูเพื่อให้เกิดฟอง นวดเบา ๆ บนผิวหน้าโดยหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : สะอาดมากแบบไม่แห้งตึง นุ่มเมื่อสัมผัวหน้า ล้างออกได้ง่าย ไม่ทิ้งความมันบนใบหน้า

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : ผิวสะอาด ไม่รู้สึกตึงหน้า ผิวหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น และหน้ายังดูสว่างขึ้นอีกด้วย

คะแนนรวม: 9/10

Bioderma SENSIBIO GEL MOUSSANT 

Contributor : Dew , Age 34

แบนด์เคลม: ไบโอเดอร์มา เซ็นซิบิโอ เจล มูซอง – คลีนซิ่งเจลสูตรอ่อนโยน พร้อมล็อคความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหลังล้างหน้า ไม่อุดตันรูขุมขน ช่วยปลอบประโลมผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น สามารถต้านทานต่อสภาพแวดล้อม

ราคา : 590 บาท ขนาด 200 ml.

ราคาต่อหน่วย : 2.95 บาท ต่อ ml.

เหมาะสำหรับ : สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ส่วนผสมสำคัญ:  Coco Glucoside / GlycérylOléate ที่มีลักษณะสารประกอบคล้ายโครงสร้างผิว จึงทั้งอ่อนโยนต่อผิวบอบบางและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว พร้อมทั้งให้ความชุ่มชื้น และ Micellar

สารพาราเบน (สารกันเสีย): ไม่มี

น้ำหอม : ไม่มี

แอลกอฮอล์: ไม่มี

SLS (สารลดแรงตึงผิว): ไม่มี

วิธีใช้: ทาลงบนผิวหน้าที่เปียก ลูบเบาๆจนเกิดฟองแล้วล้างออก

ความสะอาดของผิวหลังล้างหน้า : รู้สึกได้ถึงความสะอาด ล้างออกได้ง่าย 

บอกผลลัพธ์ที่ได้ : ผิวสะอาด ไม่รู้สึกฝืดหน้า หน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ลื่น ๆ  แสบตาเล็กน้อยเมื่อเข้าตา

คะแนนรวม: 9/10

ตารางเปรียบเทียบคลีนเซอร์

คลีนเซอร์

ชื่อสินค้า

Acne Aid Liquid Cleanser (แอคเน่-เอด ลิควิด)

Smooth E White Babyface Foam

 Estee Lauder รุ่น Advanced Night Micro Cleansing Foam

Origins Checks and balance

Cerave Foaming Facial Cleanser

LABO LABO SUPER KEANA WASHING

SENKA Perfect Whip (สีฟ้า) สูตรออริจินอล

L'OCCITANE  รุ่น Immortelle Precious Cleansing Foam

Tatcha The Deep Cleanse

Bioderma SENSIBIO GEL MOUSSANT

ราคา

455 บาท ขนาด 500มล

380 บาท ขนาด 6 FL.OZ.

1,500 บาท ขนาด 100 ml

1100 บาท  ขนาด 150 ml.

627 บาท ขนาด 473 ml.

620 บาท/ 120 ml 

179 บาท ขนาด 120 กรั

 1,480 บาท ขนาด 150 ml

550 บาท ขนาด 50 ml.

590 บาท ขนาด 200 ml.

ราคาต่อหน่วย
0.9 บาทต่อมิลลิลิตร

63.33 บาทต่อออนซ์

15 บาท/ml

7.3 บาท/ ml.

1.32 บาท ต่อ ml.

5.17 บาทต่อ 1 ml

1.49 บาทต่อกรัม

9.86 บาท/ml

11 บาท ต่อ ml.

2.95 บาท ต่อ ml

เหมาะสำหรับ

ผิวมัน เป็นสิว กำลังรักษาสิว 

ผิวหมองคล้ำ แพ้ง่าย ต้องการความกระจ่างใส และลดเลือนจุดด่างดำจากสิว

ผิวหน้าที่ต้องอยู่กับ ฝุ่นควันและมลภาวะ หรือผู้ที่แต่งหน้าจัดๆ

 เหมาะกับทุกสภาพผิว

เหมาะสำหรับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

คนที่ผิวแพ้ง่าย และมีปัญหารูขุมขน

เหมาะกับทุกสภาพผิว

เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

ผิวบอบบางหรือผิวมันได้ง่าย

ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย

สารพาราเบน

น้ำหอม

แอลกอฮอล์

SLS (สารลดแรงตึงผิว)

ดูรายละเอียดสินค้า


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ คลีนเซอร์ หรือครีมล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้า ที่ทาง thatsmatter.com ได้นำมารีวิวในวันนี้ หวังว่าคงช่วยเพื่อนๆในการตัดสินใจซื้อคลีนเซอร์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิวหน้าของตัวเองได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

อาการบอกความรุนแรงของคลีนเซอร์

ผิวแห้งตึงขึ้น ( After wash tightness) เป็นอาการที่ออกทันทีหลังจากล้างหน้าเสร็จภายใน 5-10 นาที ผิวหน้าจะแห้งตึงขึ้น ซึ่งเกิดจาก surfactants ไปจับกับโปรตึนบนใบหน้า ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไปเรื่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการคัน ผิวหน้าลอก อักเสบ

คลีนเซอร์ หรือครีมล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างไร?

 ก่อนที่คุณจะออกไปหาคลีนเซอร์ที่ดีที่สุดให้กับผิวหน้าของคุณนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าคลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไรได้บ้าง?

คลีนเซอร์ ประกอบด้วย“ สารลดแรงตึงผิว” (surfactants)   หรือสาร SLS กับ SLES ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วเป็นสารที่ช่วยขจัดอนุภาคและสารที่ไม่ต้องการที่สะสมบนผิวของคุณออกไป เมื่อทาลงบนผิวและทำให้เกิดฟองจะดึงดูดน้ำมัน คราบเมคอัพและสิ่งสกปรกออกไปในขณะล้างหน้า แต่ในขณะเดียวกันนั้น สารพวกนี้จะทำให้ผิวระคายเคืองได้ โดยจะชะล้างโปรตีนและไขมันบริเวณผิว ซึ่งก่อให้ผิวอ่อนแอลง ถ้าใช้ไปทุกวันๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวเรื้อรังตามมาในอนาคตค่ะ

สารลดแรงตึงผิวที่พบมากที่สุดและมีประสิทธิภาพมากที่สุดคือซัลเฟต (sulphates)  มักพบในแชมพูและสบู่  นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในส่วนผสมของ คลีนเซอร์ล้างหน้า ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดใบหน้า แต่ก็สามารถดึงน้ำมันตามธรรมชาติที่ผลิตใต้ผิวออกไป ทำให้ผิวแห้งตึง  นี่คือเหตุผลที่คุณควรระมัดระวังในการทำความสะอาดใบหน้าไม่ให้มากจนเกินไป

 

บทความที่น่าสนใจ

 

2 thoughts on “รีวิว 10 คลีนเซอร์ล้างหน้า โฟมล้างหน้า ล้างสะอาดหมดจด หน้าเกลี้ยงเกลา บอกลาสิว

 1. Pingback: ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double Cleansing ที่เลื่องลือว่าดีนักหนา

 2. Pingback: การล้างหน้าผิดวิธี สาเหตุปัญหาผิวหน้าที่ตามมา รู้ก่อน ปรับก่อน ก่อนจะสาย

Comments are closed.