พาลูกเข้าครัว ทำอาหารกันเถอะ ตอน ไก่ทอดเลย์

พาลูกเข้าครัว

ในครั้งก่อนเราได้ทำข้าวผัดไส้กรอกกันแล้ว ครั้งนี้เด็กชายที่บ้าน Request เมนูใหม่ จากความชอบกินไก่ทอด และมันฝรั่งอบกรอบ ทำให้เกิดเมนูนี้ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นการดีที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัว เลย พาลูกเข้าครัว กันอีกสักครั้งในช่วงเวลาว่างในยุคโควิด 19

เมนูนี้แสนจะง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก วัตถุดิบก็ใช้ไม่เยอะแยะมากมายแต่อย่างใด และขั้นตอนก็ง่ายมาก มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

บทความที่เกี่ยวข้อง

 สิ่งที่ต้องใช้ของเมนู ไก่ทอดเลย์

  • อกไก่
  • มันฝรั่งอบกรอบ (เลย์ เลือกรสชาติที่ชอบได้เลย)
  • ไข่ไก่ 
  • แป้ง
  • น้ำมัน

วิธีทำ ไก่ทอดเลย์

1.ใช้มีดหั่นอกไก่ ให้เป็นชิ้นพอดีคำ

พาลูกเข้าครัว ใช้มีดหั่นอกไก่

2. ทุปเลย์  ให้ละเอียด แนะนำเป็นแผ่นหยัก จะทำให้เกาะเนื้อไก่ได้ดีกว่าแบบแผ่นเรียบ

พาลูกเข้าครัว ทุปเลย์ให้ละเอียด

3. เทแป้งและไข่รวมกัน (หรือบางคนอาจจะใช้แค่ไข่ไก่เพียงอย่างเดียวก็ได้)

พาลูกเข้าครัว เทแป้งและไข่ร่วมกัน

4. นำอกไก่ที่หั่นแล้ว ชุปแป้งและไข่ จากนั้นก็นำไปชุปเลย์ ให้ทั่วชิ้น

พาลูกเข้าครัว ไก่ทอดเลย์ ไก่ทอดเลย์

5. ตั้งเตาสำหรับทอด ในครั้งนี้ใช้หม้อทอด Deep Fryer โดยเลือกความร้อนประมาณ 180°C

ใช้หม้อทอด Deep Fryer ไก่ทอดเลย์

6. นำไก่ลงหม้อทอด

พาลูกเข้าครัว ตั้งเตาสำหรับทอด

7.รอไก่สุกประมาณ 10 นาที ก็เอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พร้อมทาน

เห็นมั้ยว่าวิธีทำช่างง่ายดายจริงๆ แต่ก็สามารถได้ใช้เวลาว่างร่วมกัน และได้อาหารว่างระหว่างมื้อ ทานเล่นระหว่างดูหนังได้ นอกจากนี้ยังสอดแทรกวิธีการเลือกซื้อไก่ หรือประโยชน์ของไก่ให้ลูกได้รู้อีกด้วย

 

วิธีการเลือกซื้อไก่

เนื้อไก่ที่ดี ควรเนื้อแน่น ผิวตึงไม่เหี่ยวย่น สีสด ไม่ซีด ไม่มีกลิ่น หรือเมือก สีจะต้องไม่เขียวคล้ำ ไม่มีจุดเลือดออก  เมือกหรือหนอง  หรือเลือกซื้อเนื้อสัตว์ปีกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือได้รับการรับรอง และหากเป็นแบบแช่แข็งให้ดูที่วันหมดอายุด้วย

ประโยชน์ของอกไก่

หลายๆคน คงเห็นว่าคนที่ออกกำลังกาย นิยมบริโภคอกไก่กันในแต่ละวัน เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้ว อกไก่มีประโยชน์ในด้านใดอีก

  1. อกไก่มีโปรตีนสูง ซึ่งอกไก่ขนาด 100 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 22.5 กรัม จะช่วยซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกเหรอในร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยในการเจริญเติบโต
  2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก อกไก่ขนาด 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 120 แคลอรี่ เหมาะสำหรับปรุงอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะเนื้ออกไก่จะไม่มีไขมัน และมีพลังงานต่ำ
  3. มีสารแอนคาร์โนซีน และสารแอนเซอรีนสูง ช่วยลดความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ โดยจะไปลดปริมาณกรดแลคติกที่สะสมในกล้ามเนื้อ ช่วยรักษาสมดุลค่า pH และยับยั้งการหลั่งสารไฮโดรเจนไอออนในกล้ามเนื้อ
  4. มีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้ง ฟอสฟอรัสสูง ซึ่งช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง  มีโพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและกล้ามเนื้อ  มีซีลีเนียม ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง และวิตามินบี 1 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 อีกด้วย

ทักษะพัฒนาการที่ลูกจะได้จากการเข้าครัว

1. ทักษะทางสังคม (Social Skill) : การให้ลูกช่วยหยิบอุปกรณ์ต่างๆ การเรียนรู้ศัพท์ของอุปกรณ์ วัตถุดิบ โต้ตอบ เรียนรู้การทำอาหารร่วมกับพ่อแม่ สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่

2. กระตุ้นประสาทสัมผัส (Sensory Integration) : ฝึกประสาทสัมผัสทั้ง 7 การเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การรับรส การได้สัมผัส การเคลื่อนไหวและทรงตัว

3.  ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก (Fine motor) : ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหาร ฝึกความสัมพันธ์ของการใช้อวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสายตา สมอง มือ นิ้วและกล้ามเนื้อมัดเล็กส่วนต่างๆ

4. กระบวนการคิดและวางแผนไปสู่เป้าหมาย (Executive Functions) : การทำครัวเป็นกิจกรรมที่ต้องมีการวางแผน ขั้นตอนต่างๆ  ไม่จะต้องใส่อะไรก่อน หลัง ปรุงอย่างไรให้ได้รสชาติที่ต้องการ ช่วยเสริมสร้างกระบวนการจัดการของความคิด เพื่อให้เป้าหมายสำเร็จ

5. ทักษะทางการคิดทางอารมณ์และสังคม (Soft Skills) : เด็กๆได้ฝึกฝนกระบวนการคิดวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจ ความรับผิดชอบและวินัย สุดท้ายคือความภาคภูมิใจที่ได้่ทำอาหารได้สำเร็จด้วยฝีมือตัวเอง

พาลูกเข้าครัว เป็นการใช้เวลากับลูกในช่วงการเข้าครัว เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูก ลูกก็จะได้เห็นภาวะความเป็นผู้นำของพ่อแม่ในการช่วยกันทำอาหารมื้ออร่อยของบ้านโดยมีลูกเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ นี่ก็เป็นส่วนที่ทำให้ลูกได้ซึมซับภาพลักษณ์เชิงบวกของพ่อแม่ให้กับตัวเขา มากไปกว่านั้นก็เป็นการสร้างความมั่นใจและความภาคภูมิใจให้กับลูกที่เป็นส่วนสำคัญในการทำอาหารมื้อนี้ให้ทุกคนในบ้านได้ทานกัน

Resource; https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0195666314001573?via%3Dihub

บทความที่น่าสนใจ