ปั่นจักรยาน ช่วยอะไรได้บ้าง ? ลดน้ําหนัก  ลดขา  ลดพุง  ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา รักษ์โลก

ปั่นจักรยาน

สำหรับผมแล้ว การปั่นจักรยาน ไม่ใช่เพียงแต่เป็นการประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่านั้น ยังเป็นช่วยลดโลกร้อน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอีกด้วย ซึ่งนี่ผมขอเรียกว่าในหลักของเศรษฐกิจนะครับ แต่ในด้านของสุขภาพก็เรียกว่าไม่น้อยหน้าเลยครับ เพราะการปั่นจักรยานก็เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคอย่างหนึ่ง ที่สามารถช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับอวัยวะส่วนต่าง ๆ และช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดีทีเดียวครับ ซึ่งส่งผลให้ผู้ปั่นมีรูปร่างและสุขภาพที่ดีอีกด้วย (แต่สีผิวอาจจะเข้มขึ้นสักนิดนึง หากปั่นกลางวัน)  วันนี้จึงพาทุกคนมาดูกันว่าประโยชน์ของการปั่นจักรยานมีอะไรกันบ้างไปดูกันครับ

สารบัญ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

ประโยชน์ด้านสุขภาพ

ปั่นจักรยาน ด้านสุขภาพ

การปั่นจักรยานเป็นประจําและการออกกําลังกายประเภทอื่นเป็รประโยชน์สูงสุดกับสุขภาพของเราทุกคนแน่นอนว่าสุขภาพดีไม่ได้มาฟรีๆ คุณต้องไปออกเพื่อให้ได้มา 

 • ร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้น

เพราะการปั่นจักรยานไม่เพียงแต่ทำให้ขาเรียวเท่านั้นนะครับ สังเกตดีๆว่าตอนที่ปั่นจักรยาน เราใช้ทุกส่วนของร่างกายๆเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ขาหน้า ต้นขาหลัง หน้าท้อง แขน สะโพก หรือบั้นท้าย เป็นต้น นี่คือร่างกายภายนอก ส่วนการออกกำลังกายทุกรูปแบบ ก็เป็นที่รู้กันครับว่า ช่วยการทำงานของระบบกล้ามเนื้อหัวใจ ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น 

 • ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

การปั่นจักรยานเป็นประจํา โดยเฉพาะการปั่นด้วยความเร็ว หรือปั่นในบริเวณชันเป็นการออกกำลังกายแบบมีความเข้ม ซึ่งช่วยลดระดับไขมันในร่างกายได้ ช่วยควบคุมน้ําหนักได้เป็นอย่างดี เป็นผลดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มการเผาผลาญของร่างกายและสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นก็ช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นอีกด้วย 

จากข้อมูลการศึกษาของ Harvard ระบุว่าการปั่นจักรยานด้วยความเร็วประมาณ 19 กิโลเมตร/ชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 298 แคลอรี่ ในระยะเวลา 30 นาที 

https://www.health.harvard.edu/diet-and-weight-loss/calories-burned-in-30-minutes-of-leisure-and-routine-activities

 • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา

 การปั่นจักรยานช่วยเพิ่มการทํางานโดยรวมของร่างกายส่วนล่างของคุณและเสริมสร้างกล้ามเนื้อขาของคุณโดยไม่ให้ตึงเกินไป  เนื่องจากการปั่นจักรยานใช้ขาค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจะเป็นการดีมากหากออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับขา เช่นการ สควอท (squats) และการ lunges สัก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการปั่นจักรยานของคุณได้แล้วล่ะครับ

 • เป็นการบริหารร่างกาย Core Muscle หรือ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ได้เป็นอย่างดี

การขี่จักรยานยังช่วยให้เสริมสร้างความแข็งแรงของ Core Muscle ได้เป็นอย่างดี

หลายคนคงสงสัยว่า Core Muscle  คืออะไร ?

Core Muscle  คือ บริเวณหลังและอุ้งเชิงกราน เป็นส่วนที่ช่วยพยุงแกนกลางลำตัวของมนุษย์เราให้ตรง ทำให้ร่างกายของคนเรามีความสมดุลย์นั่นเอง

โดยการปั่นรักษาจักรยานร่างกายของคุณต้องตั้งตรงในตําแหน่งอานนั่ง ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรงหลักจาก Core Muscle  หน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังที่รองรับกระดูกสันหลังของคุณ

 • ช่วยเพิ่มสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

การปั่นจักรยานสามารถบรรเทาความรู้สึกที่หดหู่ ความเครียด ภาวะซึมเศร้าหรือความวิตกกังวล เพราะขณะที่ปั่นนั้น คุณจะมุ่งมั่นไปที่ถนน อยู่กับเส้นทางที่ปั่น ซึ่งหมายถึงการอยู่กับเวลาปัจจุบันนั่นเอว สิ่งนี้อาจช่วยนําความเครียดที่วุ่นวายใจของคุณออกไป และขณะที่คุณออกกำลังกายนั้นร่างกายก็จะปล่อยสารเอ็นดอร์ฟิน (Endorphins) หรือ สารแห่งความสุข  ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและมีความสุขหลังจากการออกกำลังกาย 

 • มะเร็งกับการปั่นจักรยาน

เริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั๊ยครับว่าสัมพันธ์กันยังไง ในทางที่ดีหรือทางที่แย่ 

จากการศึกษาวิจัยหลายงานได้ศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการออกกำลังกายกับมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้และมะเร็งเต้านม พบว่าหากคุณปั่นจักรยานโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้จะลดลง  ซึ่งหลักฐานบางอย่างชี้ให้เห็นว่าการปั่นจักรยานเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/cycling-health-benefits

 • การเริ่มต้นวันดีๆในตอนเช้า

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น การปั่นจักรยานซึ่งช่วยเพิ่มการไหลเวียนระบบเลือดของคุณและช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง

การออกกำลังกายในตอนเช้าแบบเบาๆ ( low intensity) ก่อนที่ทานอาหารจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันและเพิ่มระดับพลังงานของคุณตลอดทั้งวันอีกด้วย

จากการศึกษาในปี 2019 พบว่าผู้ที่ออกกําลังกายก่อนอาหารเช้าเป็นเวลา 6 สัปดาห์ จะช่วยให้การงการตอบสนองต่ออินซูลิน ซึ่งช่วยให้บุคคลเหล่านั้นเผาผลาญไขมันได้ถึงสองเท่าของผู้ที่ทานอาหารเช้าก่อนออกกําลังกาย

 • ปรับปรุงความสมดุล ท่าทาง และการทำงานร่วมกันของร่างกาย

ในขณะที่คุณทรงตัวอยู่บนอานจักรยานของคุณ เพื่อให้ตั้งตรง คุณจะต้องปรับท่าให้มีความสมดุล การทรงตัวที่ดีจะช่วยในการป้องกันการหกล้มและกระดูกหักได้ 

 • เป็นตัวเลือกที่ดีหากใครต้องการออกกำลังกายแบบ Low impact 

การปั่นจักรยานเป็นเรื่องง่ายสำหรับร่างกายของคุณ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายที่ไม่กระทบต่อข้อต่อมากเกินไป ดังนั้นการออกกำลงกายโดยการปั่นจักรยานจึงเป็นตัวเลือกที่ดี-สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อต่อหรือมีปัญหาร่างกายส่วนล่าง

 • หน้าอ่อนเยาว์

การศึกษา 2017 นักวิจัยพบว่าการขี่จักรยานแบบ HIIT สามารถช่วยต้านริ้วรอยในระดับเซลล์ เพราะออกกําลังกายความเข้มสูง หรือ HIIT นั้น ร่างกายผลิตไมโตคอนเดรีย (mitochondria)เพิ่มขึ้น การที่ไมโตคอนเดรียของคุณทํางานได้ดีเท่าไร คุณก็ยิ่งสดชื่นมากขึ้นเท่านั้น

 • ควบคุมการย่อยอาหารของคุณ

การปั่นจักรยาน ทำให้กล้ามเนื้อภายในร่างกายของคุณทำงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงระบบทางเดินอาหารด้วยครับ เพราะขณะที่ปั่นจักรยานมีการเคลื่อนไหวของลําไส้ นั่นอาจดูดีนักใช่มั๊ยครับ แต่จริง ๆ แล้วมันช่วยลดความรู้สึกของอาการท้องป่องได้ อาจส่งผลให้อุจจาระนุ่ม ถ่ายได้ง่ายขึ้นและสามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งทางเดินอาหารได้

 

ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม

ปั่นจักรยาน ด้านสิ่งแวดล้อม

 • ประหยัดเวลา 

ในที่นี้ก็คือการเดินทางโดยการปั่นจักรยาน แทนที่จะนั่งบนรถยนต์หรือรถโดยสารประจำทาง ที่อาจจะติดอยู่บนถนนเป็นชั่วโมงๆ เปลี่ยนมาปั่นจักรยานออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพและถึงปลายทางได้อีกด้วย จะได้หมดข้ออ้างไม่มีเวลาออกกำลังกายอีกต่อไป

 • ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

แม้แต่การเดินทางระยะสั้นประมาณ 8 กิโลเมตรเพื่อไปทํางานในแต่ละวันนั้น ก็สามารถเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 100 แกลลอนในหนึ่งปี ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกเราอีกด้วย การขี่จักรยานไปทํางานไม่จําเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงและสามารถช่วยลดการเกิดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

 • ลดมลพิษทางเสียง

เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์รถยนต์แล้ว แน่นอนว่าจักรยานมีเสียงที่เงียบกว่า การลดมลพิษทางเสียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองที่แออัด สามารถลดเสียงรบกวนและทําให้สภาพแวดล้อมน่ารื่นรมย์มากขึ้น นอกจากนี้การลดมลพิษทางเสียงอาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายเนื่องจากการที่หูสัมผัสกับระดับเสียงปานกลางเป็นเวลานานอาจทําให้เกิดความเสียหายต่อการได้ยินได้

 • ใช้พื้นที่น้อยลง

แน่นอนครับปัจจุบันนี้สิ่งที่เป็นอีกหนึ่งปัญหาในการออกไปข้างนอกนั่นก็คือ ที่จอดรถ เมื่อเทียบพื้นที่ในการจอดรถนั้น รถยนต์ 1 คัน สามารถจอดจักรยานได้ถึง 12 คัน และที่สำคัญค่าที่จอดรถก็มีราคาที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นก็เป็นการช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อีกด้วยครับ

 • ใช้ทรัพยากรน้อยลง

ถูกต้องว่าจักรยานต้องใช้วัสดุและการผลิต ซึ่งอาจจะส่งผลต่อด้านสิ่งแวดล้อม แต่เมื่อศึกษาเรื่อง คาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) ซึ่งคือปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ระหว่างการผลิต

จะเห็นได้ว่าจักรยานมีค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์น้อยกว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์

https://slate.com/technology/2011/08/how-soon-does-a-bike-pay-back-its-initial-carbon-footprint.html

 • ลืมเรื่องแบตเตอรี่ไปได้เลย

รถยนต์ทุกคันแม้แต่รถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็ยังคงต้องพึ่งพาแบตเตอรี่ และอายุของแบตเตอรี่นั้นต้องเปลี่ยนทุก 2-3 ปี ซึ่งอย่างที่เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าแบตเตอรี่เหล่านี้ผลิตของเสียที่เป็นพิษ เป็นอันตรายต่อการกําจัดและไม่สามารถนํากลับมาใช้ใหม่ได้ แต่สำหรับจักรยานนั้นเราไม่ต้องใช้แบตเตอรี่

ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ

ปั่นจักรยาน ด้านเศรษฐกิจ

 • ประหยัดค่าประกันภัยรถและค่าภาษี

ในแต่ละปีเราต้องเสียค่าประกันภัยรถยนต์และภาษีเป็นหลักพัน หลักหมื่น ซึ่งแน่นอนว่าการมีรถสักคันการซื้อประกันภัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จักรยานนั้นก็มีแพ็คเก็ตประกันเช่นกัน แน่นอนว่าราคาถูกกว่ารถยนต์

 • ประหยัดค่าน้ำมัน

เพราะจักรยานไม่มีเครื่องยนต์ จึงไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน (ที่มีแนวโน้มราคาจะสูงขึ้นไปเรื่อยๆ) ส่วรจักรยานจะเคลื่อนที่ได้นั้นด้วย 2 เท้าของคุณ  ดังนั้นนอกจากได้ออกกำลังกายแล้วนั้นก็ยังไม่ได้มีเงินเก็บอีกด้วย

14 วิธีสร้างสุขภาพการเงินที่ดี เพิ่ม เงินเก็บ ให้งอกเงย ทำตามนี้หมดกังวลเงินไม่พอ (thatsmatter.com)

50-30-20 เทคนิคการบริหารการเงินเก็บ ตามฉบับคนใช้เงินมือเติบ ใช้ก่อนคิด (thatsmatter.com)

 • ประหยัดค่าจอดรถ

การจอดรถของคุณในหลาย ๆ ที่ไม่ฟรี  คาดว่าค่าจอดรถก็จะมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ในทางกลับกันการจอดรถจักรยานนั้นฟรีเกือบทุกที่ แต่เพื่อความปลอดภัยควรซื้อล็อคจักรยานด้วย ซึ่งควรมีคุณภาพ และราคาก็ไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับค่าจอดรถ

 • สนับสนุนร้านค้าในท้องถิ่น

เนื่องจากการปั่นจักรยานในชีวิตประจำวันนั้น มักจะเป็นระยะทางใกล้ๆ ดังนั้นก็มีโอกาสมากที่เราจะเลือกการจับจ่ายใช้สอยใกล้บ้าน ได้สนับสนุนร้านรวงต่างๆในท้องถิ่นของตัวเอง

ประโยชน์ด้านสังคม

ปั่นจักรยาน ด้านสังคม

 • หาเพื่อนใหม่

การปั่นจักรยานสามารถช่วยให้คุณได้เจอสังคมใหม่ เป็นประตูสู่การสร้างเพื่อนใหม่ หลายๆจังหวัดมีชมรมปั่นจักรยานท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยผู้คนที่รักการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน การมีสังคมใหม่ก็จะช่วยให้การออกไปปั่นของคุณง่ายขึ้นด้วยสำหรับคนที่ต้องมีคนช่วยกระตุ้นในการออกกำลังกาย 

 • กิจกรรมภายในครอบครัว

การที่สมาชิกในครอบครัวรักการปั่นเช่นกัน การได้ออกไปปั่นร่วมกันจะช่วยสร้างความผูกพันของครอบครัวของคุณได้ เนื่องจากการขี่จักรยานสามารถเข้าถึงได้สําหรับคนทุกเพศทุกวัยและความสามารถ  การปั่นจักรยานยังสามารถปลูกฝังความรู้สึกของการผจญภัยและความสามารถทางกายภาพของเด็กๆได้ด้วย 

 • สํารวจสถานที่ใหม่ๆ

การปั่นจักรยานไปที่ใหม่ๆ เป็นการบังคับให้คุณออกจากเขตความสะดวกสบายทางภูมิศาสตร์ของคุณและสํารวจถนนและพื้นที่ใหม่ๆ นอกเหนือจากการได้ออกไปสถานที่ที่น่าทึ่งแล้วนั้น และนักปั่นหลายคนก็คงอยากเพิ่มความน่าท้าทายให้กับตัวเองโดยการได้ออกไปท่องโลกกว้าง ด้วยการปั่นจักรยานทั่วโลก ผมคิดว่านี่คือหนึ่งใน Bucket lists ของนักปั่นหลายคนเลยก็ว่าได้นะครับ

ไอเดีย ปณิธานปีใหม่ ( New Year’s Resolutions ) แล้วไปให้ถึง (thatsmatter.com)

ใครไม่ควร ปั่นจักรยาน บ้าง?

 หากคุณมีอาการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยานคุณควรอยู่ห่างจากจักรยานสักพักนึง จนกว่าคุณจะฟื้นตัวเต็มที่ ที่สำคัญคุณควรปรึกษาแพทย์ของคุณหากคุณมีอาการใดๆ ที่อาจส่งผลต่อการปั่นจักรยานของคุณ 

สำหรับผู้ที่มีความกังวลเกี่ยวกับการทรงตัว การมองเห็น หรือการได้ยิน แต่ยังรักและชอบการ ปั่นจักรยาน คุณก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ เพราะคุณมีทางเลือก คุณสามารถปั่นจักรยานแบบอยู่กับที่ได้ครับ ซึ่งก็มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ครับ

หากคุณรู้สึกว่าคุณมีอาการปวดเมื่อยล้าหรือปวดกล้ามเนื้อ  คุณอาจต้องการพักผ่อนอย่างน้อย 1 วันเต็มในแต่ละสัปดาห์  นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณเป็นคนปั่นจักรยานแบบ  HIIT (ปั่นด้วยความเข้มข้นสูง) หรือร่างกายของคุณบาดเจ็บ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับประโยชน์จากการ ปั่นจักรยาน พอมานั่งร่ายประโยชน์ซึ่งไม่น่าเชื่่อเลยใช่มั๊ยครับว่า เจ้าสองล้อเพื่อนยากของเราจะมีประโยชน์ทั้งต่อตัวเราเองและสิ่งแวดล้อม ว่าแล้วก็ออกไปปั่นจักรยานก่อนนะครับ

 

บทความที่น่าสนใจ

 

One thought on “ปั่นจักรยาน ช่วยอะไรได้บ้าง ? ลดน้ําหนัก  ลดขา  ลดพุง  ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา รักษ์โลก

 1. Pingback: คำแนะนำนัก ปั่นจักรยาน ก่อนออกตัวสู่สนาม เตรียมจักรยาน เตรียมร่างกาย

Comments are closed.