ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double Cleansing ที่เลื่องลือว่าดีนักหนา

การล้างหน้าแบบ Double Cleansing

ปัญหาสภาพผิวหน้า เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความกังวลใจกับทุกคนได้ หลายคนให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ล้างหน้า แต่เอ๊ะ! ทำไมหน้าถึงยังเป็นสิว แถมยังดูโทรมไปอีก กลับมานั่งคิดทบทวนหรือเราพลาดขั้นตอนไหนไปรึเปล่า? ถ้ายังคิดไม่ออก ลองมาจับกันทีละจุดค่ะ เริ่มจากขั้นตอนการล้างหน้าเลยดีกว่า การล้างหน้าที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันนี้ ที่ทั้งสาวฝรั่งหรือเอเซียให้การยอมรับกับผลลัพธ์ที่ออกมานั่นก็คือ ล้างหน้าแบบ Double Cleansing และ Triple Cleansing ที่เคลมกันว่าหากทำอย่างต่อเนื่อง หน้าของคุณจะใสเหมือนสาวเกาหลีเลยจ้า แต่วันนี้ขอเน้นไปที่ Double Cleansing กันก่อนนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลายคนคงเริ่มอยากรู้แล้วล่ะใช่มั๊ยคะว่า ล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่งคืออะไร?

ก็แปลแบบตรงตัวเลยค่ะ Double หมายถึง 2  ดังนั้นการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่งจึงต้องล้าง 2 รอบ ( และการล้างหน้า 2 รอบ นี่ไม่ใช่การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า 2 ครั้งนะคะ ถ้าอยากรู้ก็ติดตามอ่านต่อไปค่ะ) ฟังแล้วอาจจะดูเหมือนยุ่งยากมากความ แต่เพื่อให้ที่ใส ผุดผ่อง ก็ต้องลองกันสักตั้งค่ะ มาดูกันค่ะว่าการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่งต้องล้างหน้าอย่างไร

สิ่งที่จะต้องใช้ในการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง ก็ต้องมี cleansing oil ใช้ล้างหน้าในขณะที่หน้าแห้ง และผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ใช้ล้างในขณะหน้าเปียกค่ะ

ขั้นตอนของการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง มี 2 ขั้นตอนใหญ่ๆคือ

ขั้นตอนของการล้างหน้าแบบ Double Cleansing

ขั้นตอนที่ 1 (First Cleanse)

ขั้นตอนแรกในการดูแลทำความสะอาดผิวหน้าคือการกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกก่อน ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดด สกินแคร์ เครื่องสำอางค์ เหงื่อ แบคทีเรีย และมลภาวะต่างๆ ดังนั้นการใช้คลีนซิ่งชนิดที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก อย่างออยล์ ครีม บาล์ม ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะตัวของน้ำมันในตัวคลีนซิ่งนี่แหละคือส่วนผสมไปจับตัวกับสิ่งสกปรกที่เกาะแน่นบนผิวละลาย หลุดออกได้ง่ายขึ้น

รีวิว 9 คลีนซิ่ง ออยล์ ผิวสะอาดใส ไร้สิว หน้าเกลี้ยงเกลา ยี่ห้อไหนดี 2021 (thatsmatter.com)

ขั้นตอนที่ 2 (Second Cleanse)

เมื่อกำจัดสิ่งสกปรกด้วยคลีนซิ่งออยล์แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่ปกติ ถ้าจะเพิ่มการทำความสะอาดล้ำลึกก็อาจจะใช้ซิลิโคนล้างหน้าด้วยก็ได้นะคะ (ถ้ามี)

รีวิว 10 คลีนเซอร์ ล้างหน้า ล้างสะอาดหมดจด หน้าเกลี้ยงเกลา บอกลาปัญหาสิว (thatsmatter.com)

รีวิว เครื่องล้างหน้า ราคาหลักสิบ ถึง ราคาหลักพัน ใช้ดีบอกต่อจ้า (thatsmatter.com)

ข้อดีของการล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง?

การทำความสะอาดผิวแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่งจะทำให้เรามั่นใจว่าจะไม่เหลือเครื่องสำอาง มลภาวะ และสารเคมีตกค้างบนผิว ซึ่งจะทำให้ผิวสะอาดหมดจด ทำให้ผิวนุ่มเนียน ชุ่มชื่น และดูมีสุขภาพดี

เพราะการทำความสะอาดผิวที่ไม่สะอาดเพียงพอ เป็นหนึ่งในสาเหตุของรูขุมขนอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวที่จะตามมา การล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่งจึงเป็นวิธีการที่ทำให้แน่ใจได้ว่า คุณได้ล้าง “สิ่งสกปรกทุกอย่าง” ออกไปจากผิวอย่างแท้จริง

สามารถล้างด้วยวิธีดับเบิ้ลคลีนซิ่งบ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้วก็สามารถที่จะทําความสะอาดดับเบิ้ลคลีนซิ่งในเวลาตอนสุดท้ายของวัน เพราะเป็นเวลาที่ผิวมีแนวโน้มที่จะถูกปกคลุมด้วยการแต่งหน้าและสิ่งสกปรก

ส่วนความถี่นั้น ก็เลือกที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณและพยายามทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

double Cleansing

งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทําความสะอาดแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง

Spoiler : ยังไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับผลกระทบของกิจวัตรการทําความสะอาดแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง  

การศึกษาในปี 2020 ที่ตีพิมพ์ในวารสารโรคผิวหนังเครื่องสําอางพบว่าการทําความสะอาดหน้าด้วย Cleansing oil จะให้ผลลัพท์ที่ดีกว่าน้ำหรือโฟมทําความสะอาดในการกําจัดครีมกันแดดและยังส่งผลให้ผิวแห้งน้อยลง

ข้อควรระวัง

คนที่มีผิวแห้งจะสังเกตเห็นความแห้งกร้านมากขึ้น การล้างหน้าแบบดับเบิ้ลคลีนซิ่ง ก็อาจจะไม่ส่งผลดีกับผิวหน้าของคนผิวแห้ง

ส่วนสำหรับผู้ที่มีสิว ก็อาจจะเกิดการอักเสบขึ้นได้

การล้างหน้าแบบ Double Cleansing นั้นจะได้ผลนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ด้วยนะคะ หากคุณมีผิวมันก็ให้เลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่ขจัดความมันส่วนเกิน หากใครผิวแห้งก็ให้เลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เพราะเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและล้างหน้าด้วยวิธีที่ถูกต้องแล้วนั้นก็จะเป็นการเตรียมผิวสู่ขั้นตอนต่อไปในการบำรุงผิวหน้า

Resource ;

The Double Cleansing Method Explained And if It’s Right For You | hers (forhers.com)

บทความที่น่าสนใจ