How to Dress for Lunar New Year : แต่งตัวอย่างไรในเทศกาลตรุษจีน

แต่งตัวในเทศกาลตรุษจีน

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนและผู้ที่มีเชื้อสายจีนทั่วโลก นั่นก็คือเทศกาลขึ้นปีใหม่ตามจันทรคติของจีนหรือที่เราเรียกกันว่า “ตรุษจีน” นั่นเอง และปีนี้ก็ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 ที่กำลังจะถึงนี้

ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องของพิธีการที่เป็นเรื่องสำคัญแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ก็คือเรื่องของการแต่งกายให้ถูกกาละเทศะและเหมาะสมกับเทศกาลนั่นเอง เพราะนอกเหนือจากเรื่องของความสวยงามแล้วยังมีข้อควรปฏิบัติและข้อควรหลีกเลี่ยงที่ควรทราบเช่นกัน

 

วันนี้เรามีเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการแต่งกายในช่วงเทศกาลตรุษจีนและคอลเลคชั่นตรุษจีนน่ารักๆจากร้าน Mutual Studio มาฝากกันค่ะ

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการแต่งกายในช่วงเทศกาลตรุษจีน

กี่เพ้า

  1. ชุดพื้นเมือง หรือ กี่เพ้า

Qipao (旗袍 / qípáo) กี่เพ้าเป็นการแต่งกายแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นวัฒนธรรมจีนในสมัยราชวงศ์ชิง แต่รูปแบบกี่เพ้าสมัยใหม่ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันนั้นแตกต่างไปจากเดิมมาก  เนื่องจากชุดกี่เพ้าแบบดั้งเดิมจะมีการตัดเย็บแบบหลวมๆ และตกแต่งด้วยลายปักที่ซับซ้อนและงดงาม แล้วหลังจากช่วงกลางปี ​​1800 จนถึงปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนารูปแบบชุดกี่เพ้าให้มีความทันสมัยมากขึ้น มีลักษณะรัดรูปเพื่อเข้ากับรูปร่างที่สวยงามของผู้สวมใส่ โดยมีทั้งแบบชุดสั้นและชุดยาว  หรือเป็นลักษณะเสื้ออย่างเดียวก็มีเช่นกัน อย่างไรก็ตามกี่เพ้าในรูปแบบสมัยใหม่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ที่ตรงปกเสื้อที่แข็งและปักกระดุมกบ ลายปักที่มักเป็นที่นิยม ได้แก่ ดอกไม้ และนกฟีนิกซ์ เป็นต้น

รองเท้าตรุษจีน

  1. รองเท้า

ลองมองหารองเท้าเก๋ๆสักคู่ให้เข้ากับธีมตรุษจีน แต่อย่างไรก็ตามโปรดใช้ความระมัดระวังเนื่องจากชาวจีนบางคนโดยเฉพาะชาวจีนกวางตุ้งมีความเชื่อเรื่องโชคลางเกี่ยวกับการซื้อรองเท้าในช่วงวันหยุดตรุษจีน ดังนั้นควรซื้อรองเท้าไว้ก่อนช่วงตรุษจีนกำลังจะถึงเป็นอันดีที่สุด นอกจากนี้ไม่ควรให้รองเท้าเป็นของขวัญเนื่องจากในภาษาจีนคำว่ารองเท้า 鞋 (xié) ฟังดูเหมือนคำว่า “ชั่วร้าย” หรือ “โชคไม่ดี” 邪 (xié) นั่นเอง

สีแดงสีแห่งโชคดี

  1. สีแดงสีแห่งโชคดี

ในช่วงตรุษจีนสีแดงถือเป็นสีนำโชค ดังนั้นในการหาซื้อเสื้อผ้าสำหรับช่วงตรุษจีนควรเลือกหาสีแดง เพราะนี่คือสีที่หมายถึงความสุข ความหลงใหลและโชค ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมหลาย ๆ คนจึงเลือกสวมใส่เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่มีสีแดงในเทศกาลตรุษจีน  

 นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าเสื้อผ้าใหม่เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ แต่อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่า ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าแบบดั้งเดิมในงานเลี้ยงอาหารค่ำ

หลีกเลี่ยงสีดำทั้งหมด

  1. หลีกเลี่ยงสีดำทั้งหมด

คำแนะนำ ควรอยู่ห่างจากสีดำเนื่องมีความเชื่อว่าเป็นสีแห่งโชคร้าย หากย้อนกลับไปในสมัยราชวงศ์เหนือและใต้ (ค.ศ. 420–589) ในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960–1279) ทุกคนจะอวดเสื้อผ้าใหม่เมื่อกลับไปเยี่ยมบ้านในวันปีใหม่ และในสมัยสาธารณรัฐ (พ.ศ. 2455-2492) จำเป็นต้องมีเสื้อผ้าใหม่ที่มีสีสันและลวดลายสวยงาม ทั้งนี้ความสำคัญของเสื้อผ้าใหม่ สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงและการเริ่มต้นใหม่ ลืมเรื่องโชคร้ายและเตรียมพร้อมรับโชคดี นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าเสื้อผ้าใหม่ยังเป็นมงคลและสามารถปกป้องคุณจากวิญญาณชั่วร้ายได้

แต่งตัวเทศกาลตรุษจีน

คุณสามารถซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ตัวเอง บ่อยแค่ไหนและซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ แต่การเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับเทศกาลพิเศษนั้นมีไม่บ่อยมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสที่จะได้ใส่เสื้อผ้าในรูปแบบดั้งเดิมด้วยแล้วเรียกได้ว่า “นานทีปีครั้ง” ดังนั้น การแต่งกายในรูปแบบดั้งเดิมส่วนใหญ่จึงยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

แต่งตัวเทศกาลตรุษจีน วัฒนธรรม
มีข้อควรระมัดระวังในการสวมเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมของวัฒนธรรมอื่น (กรณีที่ไม่ใช่ชาวจีนหรือไม่ได้มีเชื้อสายจีน) แม้ว่าชาวจีนโดยส่วนใหญ่จะรู้สึกโอเคกับเรื่องนี้ กล่าวคือ พวกเขาดีใจที่ได้เห็นชาวต่างชาติสวมเสื้อผ้าแบบดั้งเดิม แต่อย่างไรก็ตามชาวต่างชาติก็ควรมีการวางตัวและแสดงออกอย่างให้เกียรติต่อเสื้อผ้าที่สวมใส่เพื่อแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมอันดีงามเช่นกัน  เพื่อต้อนรับปีใหม่ร่วมกันด้วยรอยยิ้ม !! 

แวะชมสินค้า คอลเลคชั่นตรุษจีนน่ารักๆจากร้าน Mutual Studio คลิกเลย >> 

FB : https://www.facebook.com/MutualBangkok/

IG : https://instagram.com/mutual.studio?igshid=zoucx0us9yif

 

บทความเกี่ยวกับตรุษจีน

ของไหว้ตรุษจีน 2564 สิ่งที่ควรทำและสิ่งห้ามทำ เสริมสิริมงคลให้ปีนี้เป็นปีเฮงเฮง (thatsmatter.com)

แคปชั่นตรุษจีน คำอวยพร เสริมความสิริมงคล สำหรับตรุษจีน พร้อมคำแปล (thatsmatter.com)

Resources : 

https://www.whowhatwear.com/what-to-wear-chinese-new-year/slide3

https://chinesenewyear.net/clothes/

 

One thought on “How to Dress for Lunar New Year : แต่งตัวอย่างไรในเทศกาลตรุษจีน

  1. Pingback: แคปชั่นตรุษจีน คำอวยพร เสริมความสิริมงคล สำหรับตรุษจีน พร้อมคำแปล

Comments are closed.