7 ข้อดีของบ้านมือสอง ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของการซื้อบ้านมือสอง

การตัดสินใจซื้อบ้านสักหลังหนึ่งถือเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต เพราะบ้านถือเป็นภาระที่จะอยู่กับเราไปอีก 20-30 ปีเลยทีเดียว ซื้อแล้วก็หวังว่าจะอยู่ที่บ้านหลังนั้นนานๆ แต่การซื้อบ้านนั้น ก็มีหลักเกณฑ์ เงื่อนไขมากมายในการประกอบการตัดสินใจ เพราะบ้านบางหลังทำเลดีแต่ราคาสูงเกินจะซื้อได้ หรือบางหลังราคาพอไหวแต่ไม่ชอบรูปแบบบ้าน ถ้าคุณลองติ๊กถูกข้อกำหนดที่คุณเองวางไว้และผลออกมาดังใจแล้วนั้น แต่บังเอิญบ้านหลังนั้นเป็น บ้านมือสอง คุณคงเกิดคำถามมากมายในใจว่ามันจะโอเคหรือไม่ วันนี้ทาง thatsmatter.com ขอเสนอข้อดีของการซื้อบ้านมีสอง จากผู้มีประสบการณ์คร่ำหวอดอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพท์มาให้คุณใช้ประกอบการตัดสินใจการซื้อบ้านมือสองกันค่ะ

ข้อดีของบ้านมือสอง

  1. ราคาดี

เรื่องราคานั้นสำคัญมากพอดู เป็นเรื่องที่เราต้องคำนวณเป็นอันดับต้นๆ ก่อนตัดสินใจ และแน่นอนว่าเมื่อเปรียบเทียบด้วยคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันแล้ว คุณจะพบว่าราคาของบ้านมือสองยังไงก็ไม่แพงเกินบ้านใหม่ไปได้ สังเกตได้ว่าราคาซื้อขายที่อยู่อาศัยนั้นไม่เคยลดลง ด้วยทั้งจากมูลค่าที่ดิน ค่าก่อสร้าง และอื่นๆ ที่ทำให้โครงการบ้านใหม่นั้นมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉลี่ยในพื้นที่ทำเลเดียวกัน แต่ราคาบ้านมือสองจะต่ำกว่าบ้านมือหนึ่งประมาณ 20%-30% ขึ้นไป ยังไงลองคำนวณใหม่ดีๆอีกรอบก็ไม่เสียหายนะ

 

  1. ทำเลเยี่ยม

หากไม่นับโครงการคอนโดมิเนียมที่สามารถผุดขึ้นใจกลางเมืองได้อย่างไม่ยากเย็นนัก คุณคงนึกออกว่า ทำเลดีๆในตัวเมืองนั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นโครงการบ้านใหม่ หรือต่อให้มี สนนราคาแต่ละยูนิตนั้นก็แพงระยับ ชนิดที่คุณอาจจะต้องเบือนหน้าหนี ทางเลือกของผู้ประกอบการจึงต้องสร้างชุนชนใหม่ที่ตั้งอยู่รอบนอกของเมืองแทน แต่บ้านมือสองที่มีทำเลดีๆที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงนั้นมีอยู่มากมาย แม้ว่าราคาอาจจะไม่ได้ถูกมากนักแต่เมื่อเทียบกับตำแหน่งที่ตั้งแล้วก็ถือว่าสมเหตุสมผล

  1. พร้อมเข้าอยู่

ซื้อบ้านแล้วก็อยากอยู่แล้วเนอะ ข้อดีของบ้านมือสองก็คือ บ้านสร้างเสร็จแล้ว! คุณแค่ตกลงวันที่เจ้าของเดิมย้ายออก จากนั้นก็ทำความสะอาด ตกแต่ง หรือปรับปรุงบางส่วนก่อนจะย้ายเข้า แต่บ้านใหม่นั้น ตอนที่คุณจองหรือซื้อไปแล้ว บ้านก็อาจจะเพิ่งเริ่มสร้าง และหลายๆ ครั้งก็ยังไม่พร้อมให้คุณเข้าอยู่ได้ตามกำหนดที่แจ้งไว้ หรืออาจยังมีปัญหาที่ไม่คาดคิดอื่นๆ นี่ยังไม่รวมเรื่องที่หากคุณเข้าไปอยู่แล้วจะต้องต่อเติมอะไรเพิ่มอีก หรือหากบังเอิญคุณได้เข้าอยู่ในโครงการก่อนชาวบ้านเขา คุณก็อาจจะต้องใช้ชีวิตท่ามกลางการก่อสร้างไปอีกสักพักด้วยนะ

 

  1. ทราบปัญหาก่อนตัดสินใจ

บ้านใหม่ๆ ตกแต่งสวยหรู แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะคงทนถาวรได้ขนาดไหน นอกจากสภาพแวดล้อมโดยรอบแล้ว เรื่องโครงสร้างก็สำคัญ เราสามารถเห็นความจริงของบ้านหลังนี้ ความคงทนแข็งแรง ข้อดี ข้อเสีย ปัญหากวนใจจุกจิกต่างๆ แถมมีบ้านใกล้เคียงให้สอบถามเปรียบเทียบ เพื่อให้เราสามารถวางแผนหรือรับมือกับปัญหาได้ก่อนตัดสินใจซื้อ

 

  1. สภาพแวดล้อมของจริง

เคยได้ยินคากล่าวนี้ไหม “คุณเลือกบ้านได้ แต่คุณเลือกเพื่อนบ้านไม่ได้” สิ่งนั้นคือความจริงสุดๆ เมื่อคุณซื้อบ้านในโครงการใหม่ แน่นอนว่าคุณย่อมต้องการให้สังคมรอบๆบ้านของคุณนั้นเป็นไปได้ด้วยดี แม้คุณอาจจะเป็นคนรักความสงบ อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ไม่ได้สุงสิงอะไรกับใครนัก แต่การมีเพื่อนบ้านที่ดีก็ถือว่ามีโชค การเลือกบ้านมือสองทำให้คุณมองเห็นสังคมที่เป็นไปรอบๆบ้านใหม่ของคุณ สังคมเป็นแบบไหน มีอะไรอยู่รอบบ้าน ช่วยให้คุณรู้ว่าที่นี่จะเหมาะกับคุณจริงๆหรือเปล่า 

 

  1. ไม่ต้องรอความเจริญ

ในการซื้อบ้าน เราจะมองข้ามเรื่องความเป็นอยู่และสาธารณูปโภคโดยรอบไปไม่ได้ ซึ่งบ้านใหม่และบ้านเก่ามีความแตกต่างกันในเรื่องของทำเลอยู่ไม่น้อย เพราะบ้านมือสองส่วนมากนั้นจะอยู่ในย่านที่ได้รับการพัฒนามาแล้ว ถนนหนทาง หรือการเดินทางด้วยรถสาธารณะก็มีให้บริการอย่างเต็มที่ มีชุมชน ร้านรวงต่างๆ ที่คุณพอมองออกว่า จะทำกิจกรรมอะไรได้ตรงไหน บางทีแค่เดินออกไปนิดหน่อยก็ได้สิ่งที่ต้องการแล้ว แต่โครงการบ้านใหม่ๆ อาจจะอยู่ในทำเลที่เพิ่งได้รับการพัฒนา ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่รอบนอกเมืองที่คุณต้องใช้เวลาสักนิดในการเดินทางเข้าสู่ย่านใจกลางเมือง บางโครงการก็อาจจะอยู่ในซอยที่ค่อนข้างลึก ร้านค้าต่างๆ ก็อาจต้องอาศัยรถส่วนตัวในการไปถึง

 

  1. สนุกกับการตกแต่งตามสไตล์คุณ

คุณอาจจะซื้อบ้านมือสองสภาพที่ไม่พร้อมอยู่ ต้องซ่อมปรับปรุง ก่อนจะลงมือเนรมิตให้กลายเป็นบ้านที่สวยงามตามจินตนาการของคุณได้ อย่างที่เราเคยเห็นกันมามาก ที่ตึกเก่าๆ หรือบ้านสภาพโทรมขาดการดูแล กลับกลายเป็นบ้านในฝันที่มีเสน่ห์ขึ้นมาอีกครั้ง ใครที่มีความคิดสร้างสรรค์แบบนี้ไม่น่าพลาด นี่คือข้อดีของบ้านมือสองที่แตกต่างจากบ้านใหม่ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป หรือบ้านมือสองบางหลังที่ยังมีสภาพดีและได้รับการตกแต่งต่อเติมมาแล้ว คุณเพียงจ่ายค่าบำรุงรักษาในส่วนที่เสื่อมสภาพ ทาสีใหม่ ซ่อมแซมจุดเล็กๆน้อยๆ ก็อาจจะกลายเป็นบ้านแสนอบอุ่นหลังใหม่ได้ทันที

 

“บ้านมือสอง” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการซื้อบ้านสักหลังนะคะ จาก 7 ข้อดีที่นำมาเสนอ เพื่อช่วยในการตัดสินใจซื้อบ้าน หวังว่าคุณจะได้บ้านที่ถูกใจ คุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปมากที่สุดนะคะ เมื่อได้บ้านที่ถูกใจแล้ว คุณต้องเตรียมตัวในการซื้อบ้านให้เร็วนะคะ เพราะเจอของที่ใช่แล้วรีบคว้า อย่าให้หลุดมือเชียวล่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

One thought on “7 ข้อดีของบ้านมือสอง ที่ช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

  1. Pingback: บ้านมือสอง ไม่ได้แย่เสมอไป ขอแชร์วิธีการเตรียมตัวซื้อบ้านมือสอง

Comments are closed.