9 ของฝากหาดใหญ่ สงขลา มาเที่ยวสงขลา ซื้อของฝากอะไรดี?

ของฝากหาดใหญ่ สงขลา

หาดใหญ่ สงขลา เมืองศูนย์กลางด้านการค้าและธุรกิจของภาคใต้ ซึ่งมีความเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และเป็นประตูผ่านไปยังประเทศเพื่อนบ้าน คือ มาเลเซีย และสิงคโปร์ มีสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ส่วนมากมักจะมาจากประเทศมาเลเซีย เนื่องจากอยู่ห่างจากด่านสะเดาเพียงแค่ 60 กิโลเมตรเท่านั้น ปัจจัยที่ทำให้าหดใหญ่มีความเจริญก้าวหน้าเป็นอย่างมากนั่นก็คือ การเป็นศูนย์กลางทางด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการค้า การขนส่ง การสื่อสาร การคมนาคม การศึกษา การท่องเที่ยว การรถไฟที่สามารถเชื่อมต่อผ่านตัวเมืองหาดใหญ่ไปยังสถานีรถไฟปาดังเบซาร์และเชื่อมต่อไปทางรถไฟสายกรุงเทพฯได้

ตัวเมืองหาดใหญ่เป็นเมืองที่ค่อนข้างจะทันสมัย ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือน ร้านค้าพาณิชย์ต่าง ๆ มากมาย นักท้องเที่ยวสามารถเดินชมสินค้าต่าง ๆ อย่างเพลิดเพลินโดยตั้งต้นจากจุดหนึ่งในย่านกลางใจเมือง เช่น ถนนนิพัทธ์อุทิศ 1, 2 หรือ 3 แล้วท่านก็จะพบสินค้าแปลก ๆ ใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ศูนย์การค้ามีหลายแห่งคือ ศูนย์การค้าโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ ศูนย์การค้าหาดใหญ่พลาซ่า และตลาดซีกิมหยง ถนนเพชรเกษม ซึ่งย่านการค้าเหล่านี้อยู่ในบริเวณกลางใจเมืองที่ท่านสามารถเดินไปถึงได้อย่างสะดวก

ปัจจุบันการเดินทางทางสะดวกขึ้นมาก มีสายการบินหลายสาย สามารถบินตรงมาหาดใหญ่ได้สะดวกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะมาเที่ยวหรือติดต่อธุรกิจแล้วก็อาจจจะมีของฝากติดไม้ติดมือกลับไป วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำ ของฝากหาดใหญ่ สงขลากันค่ะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ไอเดีย ของฝากหาดใหญ่ สงขลา

ร้านแมน เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ และอาหารแปรรูป

ร้านแมน เม็ดมะม่วงหิมพาน ของฝากหาดใหญ่
ของฝากหาดใหญ่ ตลาดกิมหยง
ของฝากหาดใหญ่ ล็อค A1-18
ของฝากหาดใหญ่ ปลาหมึกบด ปลาหมึกกรอบ ปลากรอบ

ร้านเก่าแก่ที่มีมานานคู่กับตลาดกิมหยง ล็อค A1-18 ตอนนี้ร้านมา 2 สาขาแล้ว อยู่ใกล้ๆกันซื้อสาขาก็ได้หมด ในร้านก็จะมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ถั่วพิตาชิโอ ถั่วแมคคาเดเมีย ถั่วอัลมอนด์ อาหารแปรรูปมากมาย เช่น ปลาหมึกบด ปลาหมึกกรอบ ปลากรอบ และผลไม้อบแห้ง บ๊วย พุทรา อินทผาลัม เป็นต้น

รังนก ร้านรังนกบูรพา 

ร้านรังนกบูรพา ของฝากหาดใหญ่
ร้านรังนกบูรพา รังนกคุณภาพดี ของฝากหาดใหญ่
ของฝากหาดใหญ่ โรงแรมลีการ์เด้น
ร้านรังนกบูรพา ของฝากหาดใหญ่
รังนก ร้านรังนกบูรพา
ของฝากหาดใหญ่ น้ำโสม ร้านรังนกบูรพา
ร้านรังนกบูรพา รังนกพร้อมทาน
ร้านรังนกบูรพา

เป็นร้านที่เปิด มานานกว่า 30 ปี ตอนนี้ดูแลกันมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ใกล้กับโรงแรมลีการ์เด้น ที่ร้านมีรังนกพร้อมทานทั้งแบบร้อนและแบบเย็น สามารถนั่งทานได้ที่ร้าน มีน้ำโสม ซึ่งสิ่งนี้แนะนำว่าพลาดไม่ได้เลยนะคะ เพราะเป็นสูตรลับเฉพาะของร้าน นอกจากทานที่ร้านแล้ว ยังสามารถซื้อเป็นของฝาก ของขวัญ ให้กับคนที่คุณรัก โดยทางร้านจัดเป็นเซ็ตไว้อย่างสวยงามมีทั้งรังนกดิบ และรังนกพร้อมทานบรรจุขวด เหมาะเป็นของฝากของขวัญ ได้ทุกเทศกาลเลยทีเดียว

และถึงใครจะไม่ได้มาซื้อถึงหาดใหญ่แต่อยากได้รังนกคุณภาพดีอย่างรังนกบูรพาแล้วล่ะก็ สามารถสั่งซื้อผ่าน Shopee ได้แล้วด้วยนะคะ

Shopee

ขนมบ้านโกไข่ 

ขนมบ้านโกไข่

ขนมบ้านโกไข่ ของฝากหาดใหญ่
ของฝากหาดใหญ่ ขนมบ้านโกไข่

ร้านขนมบ้านโกไข่ มีสาขาทั้งในหาดใหญ่และต่างจังหวัด ตอนนี้สะดวกมากเพราะมีสาขามาสนามบินหาดใหญ่ด้วย ทางร้านมีขนมให้เลือกหลากหลาย แพคเก็จสวยงาม เหมาะเป็นของฝากของขวัญ และที่สำคัญคืออร่อย ผลิตสดใหม่ สามารถหาซื้อได้ทั้งร้านในตัวหาดใหญ่ และสนามบิน ขนมที่อยากแนะนำนั่นก็คือ เปี๊ยะละมุน ที่ละมุนสมชื่อเลยค่ะ เป็นอีกขนมที่ทานแล้วเบรคไม่อยู่

ขนมมาเลย์ ตลาดกิมหยง  

ของฝากหาดใหญ่ ขนมมาเลย์ ตลาดกิมหยง
ของฝากหาดใหญ่ ขนมมาเลย์

ร้านขนมในกิมหยง ส่วนใหญ่จะเป็นขนมที่นำเข้าจากประเทศมาเลเซีย คนในท้องถิ่นจึงเรียกกันติดปากว่า ขนมมาเลย์ ซึ่งมีขนมแปลกๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยกินมาก่อน อันนี้ต้องลองเลือกลองซื้อไปชิมกันดู มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย นอกจากขนมก็จะมี ชา กาแฟ ที่น่าซื้อไปเป็นของฝากด้วย

เกาลัด เจ้จู 

ของฝากหาดใหญ่ เกาลัด กิมหยง
ของฝากหาดใหญ่ เกาลัด เจ้จู

เกาลัด เจ้จู ร้านนี้ขายทุกวันไม่มีวันหยุด อยู่บริเวณสี่แยกตลาดกิมหยง หาง่ายหรือจะโทรไปสั่งก็ได้มีบริการส่ง มีทั้งเกาลัดจีนและเกาลัดญี่ปุ่น อันนี้แล้วแต่คนชอบเลยค่ะ ทางร้านใช้วิธีคั่วแบบโบราณทำให้ได้เกาลัดมีกลิ่นหอม น่าทานขึ้นไปอีก

มะม่วงดอง สนามบิน 

มะม่วงดอง สนามบิน ของฝากหาดใหญ่
ของฝากหาดใหญ่ มะม่วงดอง

มะม่วงเบาเป็นพันธุ์มะม่วงที่นิยมปลูกกันแทบจะทุกบ้านในภาคใต้ เมื่อต้นออกลูกออกผลเยอะๆพร้อมกัน ก็มักจะน้ำมาดองหรือแช่อิ่ม เพื่อเป็นการยืดอายุของอาหาร ทำให้เก็บไว้ได้นานขึ้น มะม่วงดองจะมีรสชาติอร่อย ลดความเปรี้ยวลง เมื่อได้กัดลงไปจะมีความฉ่ำ ทำให้เป็นของฝากยอดฮิต เมื่อมามาหาดใหญ่ สามารถหาซื้อได้ทั้งในตลาดและในท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่

น้ำแกงส้ม ร้านหรอย

ของฝากหาดใหญ่ น้ำแกงส้ม
ของฝากหาดใหญ่ น้ำแกงส้ม ร้านหรอย

แกงส้มเป็นอาหารเด็ดของภาคใต้ ซึ่งคนในภาคอื่นๆก็ติดอกติดใจกับรสชาติ ซึ่งทางร้านหรอย ซึ่งเป็นร้านอาหารพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของหาดใหญ่ ได้ปรับปรุงสูตรน้ำแกงส้มแบบปรุงสำเร็จออกมาให้คนรักแกงส้มร้านหรอย สามารถซื้อเป็นของฝาก เก็บได้นาน เป็นแกงส้มสูตรใต้แท้ๆเหมือนได้มาทานที่ร้านเลย หากใครแวะผ่านไปผ่านมาแถวสนามบินหาดใหญ่ ลองแวะลิ้มรสกันดูนะคะ 

ผ้าทอเกาะยอ 

ผ้าทอเกาะยอ ของฝากหาดใหญ่
ผ้าทอเกาะยอ

กลุ่มผ้าทอเกาะยอเป็นผ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลวดลายสวยงาม สีสันสดใส สามารถซื้อมาตัดเป็นเสื้อ เป็นชุด กางเกงผ้าถุง ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สามารถซื้อเป็นของฝากของขวัญให้ได้ และทางร้านยังมีเสื้อที่ตัดเย็บสำเร็จรูปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีการตัดเย็บทันสมัย มีทั้งชุดเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ 

Shopee

 

ร้านขนมไทย บนเส้นถนนนางงาม

ร้านขนมไทย สงขลา
ขนมโบราณการอจี๊ สงขลา

เป็นถนนเส้นที่มีของกินพื้นบ้านอยู่เยอะมาก มีร้านขนมไทยที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยอยู่สูงมาก มีหลากหลายร้านให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนมไทยสอง-แสน ร้านขนมบ้านจงดี ร้านขนมไทยกุลประคอง ขนมที่คนมักจะซื้อนั้นก็คือข้าวฟ่างกวน ข้าวฟ่างเปียก ขนมสัมปันนี ขนมทองเอก ขนมเต่าซ้อ  ขนมผิงกะทิสด เรียกได้ว่าเป็นของฝากชิ้นดีจากสงขลาเลยก็ได้ค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับไอเดียของฝากจากหาดใหญ่ สงขลา มีของมากมายที่นาสนใจที่จะสามารถซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน เพื่อนร่วมงาน หรือคนที่รักได้  ขอให้เที่ยวให้สนุกนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ