ขายรถมือสอง รถเก่า ให้ได้ราคา สมน้ำสมเนื้อ ต้องทำยังไง?

ขายรถมือสอง รถเก่า ให้ได้ราคา

ขึ้นชื่อว่า “รถยนต์” ไม่มีรถคันไหนที่จะใช้ได้ตลอดไป ต้องมีการซ่อม การเสื่อมสภาพ เมื่อใช้ไป  5 ปีขึ้นไป การเสื่อมสภาพของรถไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือชิ้นส่วนต่างๆ ก็เริ่มงอแง สร้างความวิตกกังวลให้เจ้าของรถต้องพาไปเข้าอู่ เข้าศูนย์ เมื่อรถงอแง บางครั้งงอแงมากๆ ก็ทำเอาเจ้าของอย่างเราก็อยากจะขายรถคู่ใจ โดยการ ขายรถมือสอง หรือ ขายรถเก่าของเราไป เราก็ต้องมาคิดวางแผนว่าทำอย่างไร ถึงจะขายต่อให้ได้ราคาดีที่สุดที่เราพอใจ

ประกัน SCB กู้เงิน

ซึ่งหลายคนก็อาจจะคิดว่าทำไมต้องมาคิดอะไรมาก ขายก็ขายไปสิ แต่จะไม่ดีเหรอครับถ้าคิดวางแผนสะหน่อย เพื่อให้เราได้ราคาที่ดี จากการ  ขายรถมือสอง ต้องบอกเลยว่าการตรวจเช็คสภาพรถอย่างเดียวไม่เพียงพอแน่ หากคุณอยากได้ราคาที่ดี คุณก็ต้องมาเตรียมรถให้พร้อมกันสะหน่อย  เราก็ต้องลองมาดูกันว่า จุดไหนบ้างที่ต้องดูแล ปรับปรุง ซ่อมแซมสภาพ เพื่อให้รถดูดีขึ้น เพราะเราก็อยากจะขายได้ง่ายและเร็วขึ้น ซึ่งบอกเลยว่าบางจุดในรถเราอาจจะต้องลงทุนซ่อมแซมให้ดูดีขึ้น เรียบร้อย ในราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป แลพการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งนี้ก็เป็นการช่วยดันให้ราคาขายเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย หรือถ้าไม่สามารถทำให้ราคาเพิ่มขึ้นได้ ก็จะไม่ทำโดนกดราคา

มาดูกันว่าเราสามารถเตรียมรถเราเข้าสู่การ ขายรถมือสอง  ได้อย่างไรบ้าง

1. เล่มตรวจสภาพรถจากศูนย์

เล่มตรวจสภาพรถจากศูนย์

เล่มการเช็คสภาพรถถือว่าสำคัญมาก เพราะเป็นตัวที่บ่งบอกสุขภาพของรถ และการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของรถ ว่าได้มีการตรวจเช็คสภาพรถบ้างหรือไม่ หากเข้าของรถนำรถเข้าไปตรวจเช็คสภาพตามตามเวลาที่กำหนดกับศูนย์บริการทุกครั้ง อันนี้ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ของคุณ และที่ยังเป็นหลักฐานที่ดีในการบอกสภาพรถคันนั้นๆอีกด้วย

2. เล่มทะเบียนรถ

ควรเก็บรักษาเป็นอย่างดี เพราะหากหายแล้วต้องไปคัดเล่มใหม่แล้วล่ะก็ เตรียมตัวโดนกดราคาจากผู้ซื้อได้เลย เพราะมีกรณีที่เจ้าของรถบางท่านนำเอาเล่มทะเบียนรถไปใช้ในการกู้เงินที่ไม่ได้อยู่ในระบบทางหน่วยงานการเงิน หรือเรียกง่ายๆว่า กู้เงินนอกระบบ แล้วไปคัดลอกเล่มใหม่เพื่อนำไปขายต่อ นี่จึงเป็นสาเหตุว่ารถอาจจะมีขั้นตอนในการขายที่ล่าช้าหรืออาจโดนกดราคาได้ง่าย

คำเเนะนำ : ไม่ควรเก็บเล่มทะเบียนรถไว้ในรถ เพราะหากรถถูกขโมยนั่นก็หมายความว่าผู้ที่ขโมยรถก็ได้เล่มทะเบียนรถไปด้วย แต่หากกังวลว่าจะโดนตำรวจเรียกถามหาเล่ม ก็สามารถแสดงเล่มทะเบียนรถฉบับคัดลอกได้ (ถ่ายเอกสาร)

3. เก็บใบเสร็จต่างๆที่เกี่ยวข้องกับรถไว้ให้มากที่สุด

หากคุณเป็นคนที่ชอบแต่งรถแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าตอนขายก็อาจจะยากสักนิดนึง เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบรถในแบบที่คุณชอบ การเก็บใบเสร็จต่างๆไว้ก็เป็นการบอกที่มาที่ไปของการดัดแปลงรถของคุณ

4. ทำความสะอาดรถให้เรียบร้อย

ขายรถมือสอง ให้ได้ราคา

แน่นอนว่าก่อนที่จะถ่ายรูปหรือนำรถไปให้เต็นรถประเมิน คุณต้องทำความสะอาดรถให้เรียบร้อยทั้งภายใน ภายนอก เนื่องจากจะได้เห็นชัดเจนว่ารถมีส่วนไหนที่เป็นรอย บุบ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อการประเมินราคาที่ชัดเจน และอีกเหตุผลนั่นก็คือคงไม่มีใครอยากซื้อรถที่สกปรก มีรอยคราบ กลิ่นอับ ฝุ่นสะสม เต็มรถไปหมด  

5.ระบบไฟฟ้า

 อุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมต่อบนบริเวณคอนโซลเป็นจุดที่สังเกตได้ง่ายที่สุดสำหรับผู้ซื้อ เพราะเมื่อเขาลองนั่ง ได้ทดลองปรับ ทดลองใช้ฟังก์ชั่นต่างๆของรถ ไม่ว่าจะเป็นไฟสัญญาณ เข็มหน้าปัด วิทยุหรือแม้กระทั่งที่ปัดน้ำฝน ดังนั้นระบบบริเวณคอนโซลนี่ละเลยไม่ได้เลยนะครับ

6. ซ่อมบางจุด

ที่บอกว่าเป็นจุดๆ นั่นก็หมายความว่าหากมีหลายจุด คุญเองก็ไม่อยากจะเสียเงินจำนวนมากในการซ่อม เพราะอาจจะทำให้คุณหมดเงินไปโดยใช่เหตุ โดยควรซ่อมเฉพาะจุด โดยให้ดูว่าจุดนั้นหากซ่อมแล้วจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับรถได้  และไม่ทำให้โดนกดราคา

7. ถ่ายภาพรถสวยๆ

ขายรถมือสอง รูป ให้ได้ราคา

ไม่ว่าจะยุคไหนๆ ภาพสวยก็มีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อรถสวย แต่หากถ่ายภาพแล้วไม่สวย เบลอ ถ่ายขาดๆ เกินๆ ก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้นก็ควรจะหาภาพอ้างอิงที่คุณเห็นว่าสวย แล้วลองหาพื้นที่สวยๆ แสงสวยๆ มองไม่เห็นรายละเอียดของรถได้ชัดเจน และควรถ่ายภาพให้ครบทุกมุมของรถ ทั้งภายใน ภายนอก ห้องเครื่อง และที่เก็บสัมภาระ หากมุมไหนสำคัญก็อาจจะเพิ่มมุม close up เข้าไปด้วย เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อได้มากยิ่งขึ้น

8. ตั้งราคาที่สมเหตุสมผล

“ราคา” สำคัญมากในการตัดสินใจซื้อรถสักคันนึง ซึ่งเราอยู่ในยุค 4.0 ที่ข้อมูลต่างๆหาง่ายได้เพียงปลายนิ้ว การหาราคาตลาดของรถมือสองก็เช่นกัน ที่สามารถหาได้ง่ายมาก ดังนั้นคนที่สนใจซื้อรถก็มักจะสืบราคามาก่อนแล้ว ซึ่งหากตั้งราคาให้เหมาะสม ไม่ได้สูงจนเกินราคากลางตลาด ก็จะทำให้คนซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่าย  

9. ขายรถที่ไหนดี

โดยปกติแล้วคนที่อยากขายรถ ก็จะขายผ่านเต็นท์หรือประกาศขายด้วยตนเองผ่านช่องทางของตนเองหรือประกาศลงเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าหากมีเวลาในการตอบคำถามคนที่สนใจได้แล้วล่ะก็ การขายรถด้วยตนเอง ก็อาจจะได้ราคาดีกว่าขายให้กับเต็นท์พอสมควร แต่หากไม่มีเวลามานั่งตอบคำถามผู้ซื้อแล้วล่ะก็ การขายให้เต็นก็เป็นเรื่องที่ช่วยคุณได้เยอะเลยทีเดียวครับ

10. ข้อมูลครบถ้วน แม่นยำ

เราทุกคนหากจะตัดสินใจซื้อรถสักคันก็คงต้องการข้อมูลให้ในการตัดสินใจให้มากที่สุด เพราะการซื้อรถคันนึงไม่ใช่เงินน้อยๆเลย ดังนั้น เมื่อลงประกาศขายรถก็ควรบอกรายละเอียดให้ครบถ้วนมากที่สุดไม่ว่าจะเป็น ปีที่ผลิต ยี่ห้อ รุ่นรถยนต์ ประเภทของรถ ประเภทเกียร์ สี ปีที่ซื้อรถ  ระยะทางที่วิ่งมาแล้ว สภาพเครื่องยนต์ ระยะเวลาประกันที่เหลือ การตกแต่งเพิ่มเติมของรถ (หากมี) และประวัติอุบัติเหตุรถยนต์ (หากมี) ซึ่งข้อมูลต่างๆ ควรเป็นข้อมูลที่เป็นจริงมากที่สุด เพื่อที่ผู้ซื้อได้ใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ และหากข้อมูลครบถ้วนก็จะช่วยลดการเสียเวลาของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายอีกด้วย

ในส่วนของข้อมูลการติดต่อผู้ขาย (กรณีขายรถเอง) ก็ละเลยไม่ได้เลย ต้องแน่ใจว่า เบอร์โทร อีเมลล์ ที่ระบุสำหรับใช้ในการติดต่อผู้ขายถูกต้อง เพราะจะเป็นการไร้ประโยชน์อย่างมากหากรูปสวย ข้อมูลรถถูกต้อง และรถถูกซ่อมมาเพื่อเพิ่มมูลค่า แต่ดั้นติดต่อคนขายไม่ได้สะงั้น

หลายคนคงคิดว่าการขายรถคงไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมากมายนัก แค่เช็คสภาพรถ และซ่อมบำรุงรถให้ใช้งานได้ตามสภาพ เพียงเท่านี้ก็สามารถขายรถได้ในราคาที่ดี สมน้ำสมเนื้อ และได้กำไรมากที่สุด ดังนั้นหากคุณทำตาม 10 ข้อที่ทาง thatsmatter.com กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว คุณก็จะได้ราคาที่คุณคาดหวังไว้ไม่ยากเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยว