ข้าวสตู เกียดฟั่ง…ร้านในตำนานของสงขลา

ร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง ซาลาเปาลูกใหญ่

ร้านเปิด : ทุกวัน เวลา 07:00 - 13:00 น.

บริการ : อาหาร

บรรยากาศ : ร้านอาหารทั่วไป

เมนูแนะนำ : ข้าวสตู หมูกรอบ ซาลาเปา

ที่ตั้ง : 96 ถ.นางงาม สงขลา (ใกล้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง) 

ที่จอดรถ : ริมถนนนางงาม (สังเกตวันคู่วันคี่ด้วยนะ ว่าจอดได้ฝั่งไหน)

 

เกียดฟั่ง
ข้าวสตู เกียดฟั่ง(โกยาว)

Top list ร้านอาหารต้องลองของจังหวัดสงขลา คงหนีไม่พ้นร้านนี้ “ข้าวสตู เกียดฟั่ง (โกยาว)” แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่สตูแบบฝรั่งที่หลายๆคนเคยกินกันนะ โดยร้านได้เปิดขายปี 2480 ตั้งแต่รุ่นอากง ปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว แน่นอนว่าสามารถการันตีรสชาติได้เป็นอย่างดี

ร้านสตูเกียดฟั่ง ถนนนางงาม

ร้านสตูเกียดฟั่ง ตั้งอยู่บนถนนนางงาม ใกล้กับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น จำนวน 3 คูหา โดยใช้บริเวณชั้น 1 เป็นที่นั่งของลูกค้า โดยมีที่นั่งเป็นโต๊ะกลม ประมาณ 15 โต๊ะ 

ร้านสตูเกียดฟั่ง ใกล้กับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

สตูของจังหวัดสงขลา เป็นการถ่ายทอดวิธีการทำสตูฝรั่งจาก “โกลัก” ซึ่งเคยเป็นกุ๊กอยู่บนเรือฝรั่ง  เป็นชาวจีนไหหลำที่เดินทางมาหากินในเมืองสงขลา ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้แก่ “โกยาว” เจ้าของร้านเกียดฟั่ง ซึ่งโกยาวได้นำมาดัดแปลงเป็นการทำสตู 3 สัญชาติ อธิบายง่ายๆ คือ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 การหาวัตถุดิบบางอย่างนั้นค่อนบ้างยาก เช่น เนย นม โกยาว เจ้าของร้าน เลยได้มีการปรับเปลี่ยนใช้น้ำกะทิแทน และได้มีการผสมผสานเครื่องเทศของมาเลเซีย และใช้การปรุงรสแบบจีน ทำให้เป็นเอกลักษณ์จนถึงทุกวันนี้ และที่สำคัญถูกปากคนในท้องถิ่นมานานหลายรุ่นเลยทีเดียว

ข้าวสตู เกียดฟั่ง
ร้านข้าวสตู โกยาว

ข้าวสตู ได้ผ่านการเคี่ยวน้ำซุปมาระยะเวลานาน กว่าจะได้ความหอมหวานของกระดูกและการปรุงรสที่กลมกล่อม มีการนำเนื้อหมู ทั้งหมูเนื้อแดงและหมูกรอบ เนื้อไก่ เครื่องใน ทั้งตับ ไส้ เลือด มาใส่ในจาน สนนราคาตั้งแต่ 60-150 บาท  โดยข้าวสตูจะมีลักษณะเป็นน้ำกึ่งข้นกึ่งใส มีกลิ่นคล้ายๆพะโล้อ่อนๆ รสชาติออกเค็มนิดหน่อย โดยจะถูกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และน้ำจิ้มสูตรเฉพาะทางร้าน ที่เป็นน้ำส้มใส มีความเปรี้ยวนำ หวานตามเล็กน้อย และมีความเผ็ดไม่มาก ช่วยชูรสของข้าวสตูให้อร่อยยิ่งขึ้น

แต่ต้องขอเตือนว่า หากคุณลองเป็นครั้งแรก อาจจะรู้สึกแปลกๆกับรสชาติของข้าวสตูจานนี้เล็กน้อย เพราะอาจจะคุ้นชินกับสตูฝรั่ง แต่เชื่อเถอะว่าหากได้ลองแล้วจะติดใจ จนต้องซื้อไปแจกจ่ายความอร่อยให้คนที่บ้าน

ข้าวสตู

ข้าวสตู หมูกรอบ

 

ข้าวสตูร้านเกียดฟั่ง สงขลา
ร้านสตู ร้านในตำนานของสงขลา

นอกจากข้าวสตูแล้ว ยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ราคาจานละ 60 บาท

ซาลาเปา ข้าวสตู เกียดฟั่ง
ขนมซาลาเปา ร้านข้าวสตู เกียดฟั่ง

อีกหนึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้คือ ซาลาเปาลูกยักษ์ จะเปิดขายช้ากว่าข้าวสตู โดยจะขายช่วง 10:30 จนของหมด โดยจะมีทั้งหมด 3 ไส้ คือ ไส้หมู  ไส้หวาน และไส้ดำ โดยซาลาเปาไส้หมูจะถูกนำออกมาขายก่อน และหากต้องการไส้หวานหรือไส้ดำนั้นจะออกมาหลังจากนั้นอีกครึ่งชั่วโมง

ซึ่งขนาดของซาลาเปาไส้หมูสับนั้น กินลูกเดียวอิ่มกันถึงมื้อเย็นเลยทีเดียว ขนาดก็ไม่ใหญ่มาก ประมาณฝ่ามือพอดีเต็ม ข้างในจะประกอบด้วยหมูสับ ไข่ต้ม กุนเชียงและถั่วลันเตา ราคาลูกละ 35 บาท

ส่วนซาลาเปาไส้หวานจะมีขนาดเล็กลงมา เป็นขนาดปกติ ราคาอยู่ที่ลูกละ 20 บาท

หากใครผ่านไปผ่านมา…ย่านเมืองเก่าสงขลา  และแวะมาถ่ายรูป เดินเล่นกับ Street Art จังหวัดสงขลานั้น อย่าลืมแวะมาลิ้มลองกับ ข้าวสตู เกียดฟั่ง กันนะ

 

หากใครกำลังมองหาร้านคาเฟ่  ร้านกาแฟ หรือร้านอาหาร ทางเราก็มีหลายร้านที่เราได้ไปลองมาแล้ว แล้วอยากบอกต่อ ตามไปดูกันค่ะว่ามีร้านอะไรกันบ้าง

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด

บทความน่าสนใจ

สถานที่ท่องเที่ยว