เขาค้อ ที่เที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ ชมหมอกยามเช้า สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

เขาค้อ

 “วันหยุดมีน้อยใช้สอยอย่างประหยัด” สโลแกนมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ถึงมีวันหยุดน้อย เราก็ยังพอจะหาเวลาให้กับตัวเองได้พักบ้าง โดยการไปเที่ยวผ่อนคลาย พักสมอง พาตัวเองไปสูดอากาศบริสุทธิ์ หนีจากฝุ่น PM2.5 ในเมืองกรุงสักหน่อย วันนี้เราเดินทางมาที่ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ขับรถจากกรุงเทพใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง เรามาช่วงปลายเดือนตุลาคมก็ยังมีฝนหน่อยๆและเริ่มจะเข้าหน้าหนาวแล้ว อากาศกำลังดีไม่ร้อนมาก ขับรถเรื่อยๆแวะพักตลอดทาง เกือบจะบ่ายโมงเราก็มาถึง วัดผาซ่อนแก้ว วันที่โด่งดังมากและคิดว่าในชีวิตอยากจะแวะมาให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง

วัดผาซ่อนแก้ว

วัดผาซ่อนแก้ว เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

วัดผาซ่อนแก้วเป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา หมู่บ้านทานแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดดเด่นด้วยพระพุทธเจ้าสีขาวที่นั่งเรียงซ้อนกันจำนวน 5 องค์ รอมรอบด้วยทิวเขาสูงสลับซับซ้อน 

บริเวณรอบๆวัดมีการประดับตกแต่งด้วยกระจก จานชามกระเบื้องหลากสี ทำให้เกิดสีสันงดงามโดยทั่วท่ามกลางป่าไม้เขียวขจี ปกคลุมด้วยหมอกเล็กน้อย (ในยามเช้า)

วัดผาซ่อนแก้ว หมู่บ้านทานแดง ต.แคมป์สน

Cafe&Cabin ที่พัก

หลังจากไหว้พระขอพรกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็เดินทางไปพักที่ เข้าค่าย Cafe&Cabin เราบังเอิญรู้จักที่พักจากการแนะนำของเพื่อน แล้วคิดว่าเป็นที่พักที่ตอบโจทย์ของการมาพักผ่อนของเรามากๆ ทีพักเล็กๆเงียบสงบ มีร้านกาแฟ ที่สำคัญมีน้องหมาคาบินน่ารักมากๆด้วย

เข้าค่าย Cafe&Cabin

น้องคาบินเป็นมิตรมากๆจะค่อยมาเล่นด้วยตลอด ไปไหนก็เดินตาม น่ารักสุดๆ บริเวณลานหน้าร้านกาแฟใครที่มาเป็นหมู่คณะก็สามารถมาใช้พื้นที่ทำกิจกรรมได้อีกด้วย

เข้าค่าย Cafe&Cabinเขาค้อ

เข้าค่าย Cafe&Cabinที่พัก

บ้านพักมีให้เลือก 2 แบบ เป็นบ้านสามเหลี่ยมหลังใหญ่มีห้องน้ำในตัวและมีชั้นลอยในบ้าน ส่วนบ้านสามเหลี่ยมเล็กจะเป็นชั้นเดียว ส่วนห้องน้ำใช้รวมกันค่ะ

เข้าค่าย Cafe&Cabin ที่พัก เขาค้อ

เข้าค่าย Cafe&Cabin ที่พัก เขาค้อ

Cafe&Cabin ร้านกาแฟ

ร้านกาแฟที่นี้ถึงจะเป็นร้านเล็กๆแต่เรื่องกาแฟก็ไว้ใจได้เลย มีทั้งเมล็ดกาแฟในประเทศ และต่างประเทศให้เลือกลอง รสชาติรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

ร้านกาแฟ Cafe&Cabin


Cafe&Cabin Americano

จุดชมวิวดูทะเลหมอกกัน

มาเขาค้อทั้งทีก็ต้องไปจุดชมวิว ดูทะเลหมอกกันสักหน่อย ที่เขาค้อมีอยู่หลายจุดอยู่ค่ะ เราเลยรวบรวมมาไว้ให้เพื่อนๆ ใครสะดวกเดินทางไปที่จุดไหนก็เลือกได้เลยค่ะ หรือมีเวลาจะไปเช็คอินครบก็เอารูปมาเผื่อกันบ้างนะคะ

1.จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2196 ชมวิวได้กว้าง 180 องศา และเป็นจุดพักกางเต็นท์ที่นิยมมากๆในเขาค้อ เพราะเดินทางง่ายที่จอดรถก็สะดวก

2.จุดชมวิววัดกองเนียม เราสามารถมาชมหมอกพร้อมๆกับดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นี้ได้ค่ะ จุดชมวิวอยู่ในบริเวณวัด ใกล้กับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ ใครจะไปก็แต่งกายให้เรียบร้อยเหมาะกับสถานที่นิดนึงค่ะ

3.จุดชมวิวทุ่งกังหันลมเข้าค้อ จุดชมวิว 360 องศา เป็นที่ยอดฮิตอีกที่ที่สามารถชมทะเลหมอก พร้อมกับชมวิวทุ่งกังหันลม ไร้สตอเบอรี่ ทุ่งดอกไม้ มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะเลย บางจุดอาจจะมีค่าเข้าชมนะคะ

4.จุดชมวิวิเขาตะเคียนโง๊ะ ตั้งอยู่บนนทางหลวงหมายเลข 2258 จุดนี้สามารถชมวิวทะเลหมอก   ดูพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกดินได้หมด หรือจะกางเต็นท์พักค้างคืนก็ได้ สามารถเห็นวิว 360 องศากันเลยทีเดียว

5.จุดชมวิวอ่างเก็บน้ำรัตนตรัย อยู่กิโลเมตรที่ 32 ทางหลวงหมายเลข 2196 เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยมากๆอีกที่หนึ่งในเขาค้อ โดยเฉพาะช่วงปลายฝน หรือหลังฝนตก จะมีหมอกปุยขาวลอยปกคลุมเหนือเนินเขาและบนผิวน้ำของอ่างเก็บน้ำ นอกจากเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกแล้วจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำรัตนตรัยยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วย มีศูนย์บริการนักทองเที่ยว มีลานกางเต็นท์ ร้านกาแฟ ร้านอาหารให้บริการครบเลยทีเดียว

6.จุดชมวิวร้านกาแฟ Pino latte วัดผาซ่อนแก้ว จุดชมวิวอีกที่ที่ต้องยอมรับว่าสวยมากๆไม่ว่าจะมาตอนไหน จะดูหมอก รึชมวิวตอนกลางวันก็สวย จากร้านสามารถมองเห็นวัดผาซ่อนแก้วได้ชัดเจนอีกด้วย

Pinno latte

จุดชมวิวร้านกาแฟ Pinno latte แวะไปช่างบ่ายๆหลังจากออกจากจากวัดผาซ่อนแก้ว อากาศดี มองเห็นวิวไกลๆของทิวเข้าสลับซับซ้อนสวยมากๆและจากจุดนี้เราสามามองเห็นวัดผาซ่อนแก้วได้อีกด้วย

จุดชมวิวร้านกาแฟ Pinno latteเขาค้อ

จุดชมวิววัดกองเนียม

ช่วงเช้าที่พักเราอยู่ไม่ไกลจากวัดกองเนียมนักเลยเลือกจะมาชมทะเลหมอกกันที่นี่ หมอกลงหนักเหมือนจะเป็นหมอกฝน เลยทำให้อดเห็นพระอาทิตย์ขึ้น รออยู่เกือบ 8 โมงเช้า แดดก็ยังไม่โพล่มา แต่อากาศดีเย็นสบาย สดชื่นมากๆ ไม่เสียแรงที่ตื่นมาตั้งแต่เช้า

จุดชมวิว ไปรษณีย์เขาค้อ

จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ

จุดชมวิวอีกจุดที่อยู่ทางผ่านไปที่พักก็คือ จุดชมวิว ไปรษณีย์เขาค้อ ตรงนี้เป็นจุดกางเต็นท์ เลยมีอาหารเช้ามาขาย ทั้งโจ๊ก ปาท่องโก๋ ไข่กระทะ เราก็แวะหาอาหารเช้ารองท้องกันนิดหน่อย แต่วิวหมอกลงหนักมาก ไม่เห็นอะไรเลย ต่างกับตอนที่น้องสาวเราไปหมอกสวยฟ้าใสสุดๆเลยแอบเอารูปน้องมาให้ดูกัน เวลาเที่ยวเรื่องอากาศต้องบอกแล้วแต่ดวงจริงๆค่ะ

จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ

จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ เพชรบูรณ์

จุดชมวิวทุ่งกังหันลมเข้าค้อ

จุดชมวิวอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ใครมาก็ไม่น่าจะพลาดก็คือ ทุ่งกังหันลม ที่หมู่บ้านเพชรดำ จุดที่ตั้งของโครงการอยู่บนเนินเขาสูง จุดชมวิวเด่นๆก็จะมีอยู่ 2 จุด คือ จุดชมวิวช้างดอยและจุดชมวิวระเบียบกังหันลม ที่นี้อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร เนื้อที่กว่า 350 ไร่ มองเห็นวิวได้ไกลสุดลูกหูลูกตา ที่นี้เราเลือกมาตอนกลางวัน แวะก่อนเดินทางกลับค่ะ

ระเบียงกังหัน เขาค้อ

จุดชมวิวทุ่งกังหันลมเข้าค้อ

มาเที่ยวเขาค้อในครั้งนี้ ได้เติมพลังและได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ พร้อมกลับไปลุ้ยงานกันต่อ มนุษย์เงินเดือนอย่างเรา นอกจากทำงานเก็บเงิน ก็ต้องมีเวลาดูแลตัวเองกันบ้างให้สมองได้ผ่อนคลาย ให้ร่างกายได้พักผ่อน การเอาตัวมาอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติบ้าง ได้ใช้เวลากับคนที่เรารักและรักเราบ้าง ก็ทำให้ชิวิตมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกเป็นกองเลยว่ามั้ยคะ

หากกำลังมองหาที่เที่ยวเรามีมาแนะนำมากมายไม่ว่าจะเป็นทะเล ชายหาด หุบเขา ลองเข้าไปดูกันค่ะ

Travel Archives | thatsmatter

Cafe&restaurants Archives | thatsmatter

One thought on “เขาค้อ ที่เที่ยวที่มีมนต์เสน่ห์ ชมหมอกยามเช้า สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

  1. Pingback: 10 ถ้ำสวยในอุทยานแห่งชาติ ในเมืองไทย ครั้งหนึ่งต้องไปให้ได้

Comments are closed.