เขาตาปู-เขาพิงกัน (James Bond Island)

เขาตาปู-เขาพิงกัน

ใครที่เครียดๆกับการทำงาน การต้องทุ่มเวลาให้กับอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ อยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ยืนเบียดเสียดให้รถโดยสาร หรือแม่แต่ติดแหง๊กอยู่บนท้องถนนในช่วงเวลาเร่งด่วน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาไม่มาก แต่อยากสัมผัสธรรมชาติที่เรียกได้ว่า ธรรมชาติจริงๆ ขอแบ่งเวลาสักเล็กน้อยมาเดินทอดกาย ชมทิวเขาหินปูนสีสันสดใสที่ตัดกับท้องฟ้าอันสวยงามที่เค้าเรียกกันว่าฟ้าหลังฝน สลับกับการได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังติดอันดับโลก “ เขาตาปู-เขาพิงกัน  ” จังหวัดพังงา  ซึ่งบางคนนั้นก็เรียกเขาตาปู ว่า เขาตะปู กันจนชินปาก

กิจกรรม Highlight :  พักผ่อน,  ถ่ายรูป

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Ao Phang Nga National Park)

ค่าเข้าบริการ : คนไทย​           เด็ก 30 บาท​ ผู้ใหญ่ 60​ บาท​
                        ต่างชาติ         
เด็ก 100​ บาท ผู้ใหญ่ 300​ บาท​ 

เวลาเปิด-ปิด :   09.00​ -​ 16.30 น.​ เปิดให้ท่องเที่ยว​ตลอดทั้งปี​
 

ถึงแม้ว่าในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ มีการปรับปรุงมากมายเกิดข้นในหลายๆอุทยาน จนล่าสุดทางกรมอุทยานฯประกาศเกิดให้เที่ยวชมอุทยานแห่งชาติได้แล้ว แอบได้ยินจากเพื่อนๆที่ไปสัมผัสความสวยงามมาก่อนแล้ว ต่างก็การันตีความแปลกตา ที่ทางอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ได้มีการปรับปรุงสถานที่ครั้งใหญ่ พวกเราๆต่างก็ต้องกักตัวเองอยู่กับบ้าน ทำงานจากที่บ้าน จนเริ่มมีความคิดถึงธรรมชาติ แต่งานก็ยังต้องทำ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายลง จะรอช้ากันทำไม ไปกดชัตเตอร์ถ่ายรูปกับจุดถ่ายรูปใหม่ๆ หลังวิกฤติโควิด-19 ก่อนชาวโลกกันดีกว่า

 

ta poo Phang Nga

 

เขาตาปู-เขาพิงกัน เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ อพ.2 (เขาพิงกัน) เป็น One Day Trip ขึ้นเรือที่ท่าเรือบ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา (แต่จริงๆแล้วมีอกหลายท่าเรือที่สามารถท่องเที่ยวได้ ทั้งท่าเรือสุรกุล ท่าเรือท่ากลางตรงข้าม อบต.เกาะปันหยี และอีกมากมาย) ติดต่อเรือได้จากท่าเรือเลย เป็นเรือชาวบ้านในพื้นที่ การท่องเที่ยวจะแวะให้เราท่องเที่ยวด้วยกัน 5 จุด จะมีเขาหมาจู เกาะทะลุ เขาตาปู เขาพิงกัน เขาเขียน เกาะปันหยี  แต่ครั้งนี้จะพาทุกๆคนไปพบความสวยงามที่เหมือนพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ กับจุดถ่ายรูปใหม่ๆ ของ เขาตาปู-เขาพิงกัน

เราติดต่อเรือชาวบ้านในระแวกนั้น ค่าเดินทาง สำหรับนักท่องเที่ยว 4 คน ประมาณ 1,300 – 1,500 บาท (อยู่ที่ใครจะอ้อนพี่ๆเจ้าของเรือได้ดีกว่ากันนะคะ) เดินทางจากท่าเรือบ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา มาประมาณ 20 นาที  ก็ถึง ก้าวแรกที่ลงจากเรือ ก็ตามธรรมดาในยุค โควิด-19 ต้องเจอกับจุดคัดกรองที่พี่ๆอุทยานฯค่อนข้างเข้มงวดมากๆ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆจริงๆ และถือเป็นการท่องเที่ยวแบบ NEW NORMAL ความประทับใจต่อมาก็คือ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้มอบกระเป๋าผ้าเป็นที่ระลึก เพราะยังถือว่าเราเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยกลุ่มแรกๆที่มาท่องเที่ยว และอาจจะเป็นช่วงที่ทางอุทยานฯเพิ่งเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้

 

ท่าเรือบ้านท่าด่าน

 

ใครหลายๆคนก็คิดว่า เขาตาปู-เขาพิงกัน คือจุดเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เขาตาปู (Khao Ta Poo) หรือเขาตะปูนั้น คือคนละจุดกับเขาพิงกัน เขาตาปูได้แต่ยืนมอง เขาพิงกันอยู่ห่างๆ กลางทะเล

 

เขาพิงกัน (Khao Phing Kan)

 

เขาพิงกัน (Khao Phing Kan) เมื่อก่อนเป็นภูเขาลูกเดียวกัน แต่เมื่อเกิดการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกทำให้ภูเขาแยกจากกันเหมือนโดนตัด และมีลักษณะพิงกันอยู่ ภายในมีหลุมใหญ่มาก มีพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และพระนาม บริเวณเขาพิงกัน มีทั้งหมด 9 แผ่น โดยเป็นของ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ณ วันที่ 26 มีนาคม 2515 (พระนามในสมัยนั้น) , สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ วันที่ 19 สิงหาคม 2515 (พระนามในสมัยนั้น) ,สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรี สิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี (พระนามในสมัยนั้น) ,พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2560 (พระนามในสมัยนั้น) ,ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา ศิริวัฒนาพรรณวดี ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2561 (พระนามในสมัยนั้น) และไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของพระองค์ใด 4 แผ่น

 

พระปรมาภิไธย เขาตาปู-เขาพิงกัน

 

เขาตาปู หลายๆคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็น เขาตะปู คือตะปูตอกไม้ แต่ไม่ใช่! เพราะสมัยก่อนยังไม่มีตะปูใช้กัน พี่ๆแม่ค้าที่ขายของที่ระลึกจึงเล่าให้เราฟังว่า เขาตาปู คือตาของปู คาดเดาว่า เมื่อสมัยก่อนมีการออกหาปลา ทำประมงพื้นบ้านกัน แล้วชาวประมงมาหลบลมพายุที่เกาะแห่งนี้ มองไปเห็นเขาตาปู มีลักษณะเหมือนตาของปูทะเล จึงเรียกขานต่อๆกันมาว่า “เขาตาปู”

“เขาตาปู” โด่งดังติดอันดับโลกจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต้องได้มาสักครั้งหนึ่งในชีวิต เนื่องจากเขาตาปูเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง เจมส์บอนด์ 007 (James Bond 007) ตอน “เพชฌฆาตปืนทอง” (The Man with the Golden Gun) หลังจากนั้นหลายๆคนก็เรียก เขาตาปู ว่าเกาะเจมส์ บอนด์ (James Bond Island) รวมไปถึงต่างชาติหลายๆคนก็เรียกเกาะตาปูกันว่า James Bond Island กันจนติดปาก

 

เกาะตาปู

 

ตลอดเวลาที่เราได้ท่องเที่ยวบนเกาะแห่งนี้ และยังเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวน้อยจนแทบจะเรียกได้ว่าเหมือนเราเป็นเจ้าของเกาะ บอกได้เลยว่า เขาตาปู-เขาพิงกัน มีเสน่ห์ที่น่าดึงดูดอย่างบอกไม่ถูก ถึงแม้ว่าพี่ไกด์ประจำเรือจะให้เวลาเราอยู่บนเกาะแห่งนี้แค่ 30-45 นาที ก็ตาม และเกาะแห่งนี้เป็นเกาะเล็กๆแต่กลับทำให้รู้สึกว่า เวลาแค่นี้น้อยไปมากๆ ความเย็นของเขาหินปูนที่เราได้สัมผัสตลอดเวลา มันแตกต่างจากความเย็นที่ได้จากแอร์คอนดิชันสิ้นเชิง ความสดใสของท้องฟ้าเมื่อเราได้สัมผัสท่ามกลางภูเขา มันสามารถเติมพลังให้เราในการต้องไปทำงานเพื่อมาที่นี้อีกครั้งได้จริงๆ 

หากใครอยากมาเที่ยวจังหวัดพังงา เรามาสถานที่เที่ยวอีกหลายที่ที่อยากเเนะนำ เช่น เกาะปันหยี , เกาะละวะใหญ่ เป็นต้น

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาเพิ่มเติมได้ที่ ททท.จ.พังงา โทร.076413400-2 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด