กิมจิ สูตรง่ายๆ เด็กหอก็ทำได้ พร้อมเผยประโยชน์และโทษของการกินกิมจิ

กิมจิ สูตรง่ายๆ

ใครว่าทำกิมจิเป็นเรื่องของคนเกาหลี คงจะไม่ใช่อีกต่อไป เมื่อซีรี่ย์เกาหลีเข้ายืดครองทุกพื้นที่ในประเทศไทยของเราเช่นนี้ ดูซีรี่ย์แต่ละครั้งก็มีฉากกิน รามยอน กิมจิ ต๊อกบกกี (หรือ ต๊อกโบกี) อาหารประจำชาติของชาวเกาหลี ว่าไม่ได้นั่งดูไปก็อยากลองกินกับเค้าดูบ้าง ก็แหม!! ขายกันเก่งทั้งประเทศ ว่าไปแล้วบางคนก็อาจจะอยากกินกิมจิเหมือนเราแล้วก็ออกตัวไปหาซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน มาลองทำ เพื่อให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันไป แล้วหากเกิดใครติดใจชอบกินขึ้นมา ก็แหมก็มันอร่อยดี บอกเลยว่าถ้านำกิมจิมาเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารหลัก หมูสามชั้นย่าง มาม่า หรือจะทำเป็นข้าวผัด ก็อร่อยได้ง่ายคู่กับหลากหลายเมนูเชียว แต่ไอราคาเจ้ากิมจิมันก็แพงใช้ได้อยู่เน๊อะ (ทุกคนว่ามั๊ยคะ?) แล้วในยุคนี้อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด  วันนี้เราเลยมี กิมจิ สูตรง่ายๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ สูตรที่เด็กหออย่างเราทำเก็บไว้กินได้สบาย ๆ เลย ทำครั้งเดียวเก็บสามารถเก็บไว้กินได้นานเลยนะจะบอกให้

ขั้นตอนการทำกิมจิก็ง่าย ไม่ได้ยุ่งยากอะไร และส่วนผสมของกิมจิก็สามารถหาได้ง่าย ไม่ได้มีอะไรที่พิศดาร เกริ่นมาก็มากแล้ว ไปลงมือทำกิมจิสูตรง่ายๆ นี้กันเลยดีกว่าค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผสม กิมจิ สูตรง่ายๆ

ส่วนผสมกิมจิ

 1. ผักกาดขาว 1 หัว (ประมาณ 1 กิโล)
 2. แครอท
 3. หัวไชเท้า
 4. ต้นหอม
 5. หอมใหญ่
 6. สาลี่
 7. ขิง
 8. กระเทียม
 9. แป้งข้าวเจ้า  20 g  ผสมกับน้ำ 200 ml
 10. พริกเกาหลี  40 g
 11. เกลือ          20 g
 12. น้ำตาล        70 g
 13. น้ำปลา*
 14. น้ำบ๊วยดอง *  10 ml

* หากไม่มีไม่จำเป็นต้องใส่ 

วิธีทำกิมจิ 

1.หั่นผักกาดขาว เป็น 2 ส่วน แช่ผักกาดขาวกับน้ำเกลือทิ้งไว้ 2 ชม. ให้ผักคายน้ำออก

ใช้ผักอะไรทำกิมจิ

2.หั่น แครอท หัวไชเท้า หอมใหญ่ สาลี ต้นหอม ให้มีขนาดเท่าๆกัน 

กิมจิทำเอง

3.โขลกหรือปั่น กระเทียมกับขิงให้เข้ากัน

กิมจิง่ายๆ

 1. เตรียมแป้งละลายน้ำแล้วตั้งไฟอ่อน จนแป้งสุก

เตรียมแป้งสุกทำกิมจิ

5.เตรียมส่วนผสมแป้งสุกที่พักจนเย็นแล้ว ใส่กระเทียมขิงที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วย เกลือ พริกเกาหลี น้ำตาล น้ำปลา และน้ำบ๊วยดอง (แนะนำให้ชิมรสตามชอบ)

กิมจิ เตรียมส่วนผสมแป้งสุก

กิมจิ สูตรง่ายๆ พริกเกาหลี

6.ใส่ผักที่หันไว้ลงไปคลุกกับแป้งที่ปรุงรสไว้แล้ว

กิมจิ สูตรง่ายๆ

7.ล้างผักกาดขาวด้วยน้ำเปล่าจนความเค็มหายไป

กิมจิ สูตร

8.นำส่วนผสมที่ปรุงรสเสร็จแล้วไปคลุกกับผักกาดขาวให้ทั่ว

กิมจิ สูตรง่ายๆ เด็กหอก็ทำได้

9.พักผักกาดขาวที่คลุกเรียบร้อยไว้ในกล่อง ทิ้งไว้ข้างนอก 6-8 ชม. ก่อนน้ำเข้าแช่ในตู้เย็น

เป็นอย่างไรคะ บอกแล้วว่าทำกิมจิไม่ได้ยากอย่างที่คิด สูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ลองทำกันดูนะคะ จะได้นั่งดูซีรีย์เกาหลีไป กินกิมจิไป ฟินเว่อไปเลยจ้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

กิมจิ Kimchi ( 김치) คืออะไร?

กิมจิ หรือผักดองเกาหลี เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ของชาติของชาวเกาหลี ที่ใช้ภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี ด้วยการหมักพริกสีแดงและผักต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยปกติแล้วผักที่นิยมใช้ทำนั่นก็คือ ผักกาดขาว รสชาติที่ได้มาก็จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุนเล็กน้อย 

มากไปกว่านั้นหลาย ๆ ยังสามารถนำกิมจิไปปรุงเป็นส่วนประกอบอาหารได้อีกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดกิมจิ ข้าวต้ม ซุปกิมจิ หมูผัดกิมจิ เต้าหู้ผัดกิมจิ อุด้งผัดกิมจิ

 มาม่าผัดกิมจิ จนถึงพิซซ่ากิมจิ 

ประโยชน์ของกิมจิ

ประโยชน์ของ “กิมจิ” หรือ ผักดองเกาหลี

กิมจิ มีสารอาหารที่ถูกอัดแน่นในผักนานาชนิด จึงอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 แร่ธาตุ และกรดอะมิโน การรับประทานกิมจิในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะเป็นการช่วยปรับปรุงสุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้ในหลายส่วนของร่างกาย เช่น

 1. กิมจิอุดมไปด้วยสารอาหาร

กิมจิเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย และแคลอรี่ต่ำ

เพียงแค่ผักกาดขาว ซึ่งเป็นผักหลัก ๆ ที่ใช้ทำกิมจิก็เต็มไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 แร่ธาตุอย่างน้อย 10 ชนิด และกรดอะมิโนมากกว่า 34 ชนิด

ยิ่งไปกว่านั้นกระบวนการหมักกิมจาจะช่วยเพิ่มการดูดซึมของร่างกายได้ง่ายขึ้น

2.  กิมจิอุดมไปด้วยสารที่ช่วยในระบบย่อยอาหาร 

อย่างที่เรารู้กันว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics) และแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น และมากไปกว่านั้น  ระบบย่อยอาหารดี นั่นก็หมายถึง ช่วยป้องกันอาการท้องร่วง ท้องผูก และปรับสมดุลของระบบทางเดินอาหาร

3. เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ในกิมจิมีแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่ช่วยส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันมีการทำงานเป็นไปอย่างเต็มที่ ซึ่งมีการทำการทดลองกันหนู โดยการฉีดแลคโตบาซิลลัสชนิด Plantarum ที่มีในกิมจิ พบว่าระดับของ Tumor necrosis factor (TNF)-alpha ที่ก่อให้เกิดความอักเสบของภายในร่างกายนั้นลดลง จึงทำให้ไม่เข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

4. ช่วยลดการอักเสบ

จากการวิจัยสารอาหารในกิมจิ พบสารประกอบชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า HDMPPA ซึ่งอาจมีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านการอักเสบ และบำรุงหลอดเลือดให้มีการไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น

5. ช่วยชะลอความชรา

จากการศึกษาในหลอดทดลองเซลล์มนุษย์ที่ได้รับสารจากกิมจิ พบว่าสิ่งมีชีวิตที่เพิ่มขึ้นซึ่งวัดสุขภาพของเซลล์โดยรวมรวมถึงแสดงช่วงชีวิตที่ยืดเยื้อโดยไม่คํานึงถึงอายุของพวกเขา

6. ช่วยลดน้ำหนัก

เนื่องจากที่รู้กันว่ากิมจิ มีส่วนผสมหลักคือ ผัก ซึ่งมีปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำมาก 

จากการทดลอง ใน 22 คนที่มีน้ําหนักเกิน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าการกินกิมจิสดหรือหมักช่วยลดน้ําหนักตัวดัชนีมวลกาย (BMI) และไขมันในร่างกายได้ มากไปกว่านั้นยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย 

7. ช่วยสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงขึ้น

จากการศึกษาผู้เข้าร่วมทดสอบ 100 คน โดยการรับประทานกิมจิเข้าไป 15-210 กรัมต่อวัน ได้ผลสรุปว่าระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคหัวใจนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

กิมจิมีข้อดีมากมายเลยใช่มั๊ยล่ะคะ เหรียญย่อมมี 2 ด้าน กิมจิก็เช่นกัน

เรามาดูกันว่ากิมจิมีข้อเสียหรือข้อควรระวังหรือไม่ ?

โดยทั่วไปความกังวลในการทานกิมจินั่นก็คือ อาจเสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษ

เนื่องจากอาหารหมักดอง ส่วนประกอบหลัก ๆ นั่นก็คือ เกลือ หรือโซเดียมอยู่จำนวนมาก ทำให้ผู้ที่รับประทานเกินกว่าปริมาณ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจเสี่ยงที่จะได้รับความผิดปกติของกระเพาะอาหาร ลำไส้อาจแปรปรวน และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

บทความที่น่าสนใจ