เที่ยว“เกาะละวะใหญ่”ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับเสียงคลื่น

เที่ยวเกาะละวะใหญ่ (Koh LAWA YAI หรือ LAWA YAI Island) อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา

กิจกรรม Highlight :  พักผ่อน, พายคายัค (Kayak)

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Ao Phang Nga National Park)

ค่าเข้าบริการ : คนไทย​           เด็ก 30 บาท​ ผู้ใหญ่ 60​ บาท​
                          ต่างชาติ         
เด็ก 100​ บาท ผู้ใหญ่ 300​ บาท​ 

เวลาเปิด-ปิด :   09.00​ -​ 16.30 น.​ เปิดให้ท่องเที่ยว​ตลอดทั้งปี​
 

จะดีสักแค่ไหน หากการเที่ยวพักผ่อนจากการทำงานที่หนักหน่วงมาตลอดหลายเดือน ได้ผ่อนคลายลงด้วยเกาะเล็กๆ อย่าง เกาะละวะใหญ่  ที่เปิดตัวเองด้วยความสงบ อิงแอบกับธรรมชาติ นั่งฟังเสียงนก เสียงคลื่นบนหาดทราย ที่สำคัญ…บนเกาะในช่วงเวลากลางวันจะไม่มีไฟฟ้าใช้ ทุกความสว่างเกิดจากไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และจะมีไฟปั่นในยามจำเป็นเท่านั้น!!! จะถามหาปลั๊กไฟเพื่อชาร์ตแบตโทรศัพท์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด บอกได้เลยว่า “ไม่มีบริการ” 

เกาะละวะใหญ่ (Koh LAWA YAI หรือ LAWA YAI Island)  อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา 

เกาะละวะใหญ่ (Koh LAWA YAI หรือ LAWA YAI Island) อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา จ.พังงา

การเดินทางมาเกาะละวะใหญ่ สามารถขึ้นเรือมาได้ทั้งจากจ.ภูเก็ต จ.กระบี่ และจ.พังงา ตรงไปยังเกาะได้เลย  แต่อีกเส้นทางหนึ่งที่น่าสนใจคือการขับรถมาจอดตรงท่าเรือคลองหิน ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

 

ท่าเรือคลองหิน ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

 มนต์เสน่ห์ ของการเดินทางมาเกาะเล็กๆแห่งนี้ อยู่ตรงสะพานที่ทอดยาวเพื่อเป็นทางเดินสำหรับขึ้นเรือไปเกาะละวะใหญ่ และการได้นั่งเรือชาวประมง หรือเรียกกันง่ายๆว่า เรือหัวโทง เพื่อไปยังเกาะละวะใหญ่ ที่มองเห็นอยู่ตรงหน้า เดินทางไม่เกิน 10 นาที ก็ได้สัมผัสความสงบกันแล้ว หากโชคดีก็จะได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านบริเวณสะพานแห่งนี้ อาหารทะเลสดๆ ที่ราคาไม่แรงอีกด้วย

เกือบลืม…ในช่วงที่มีการระบาดของ โควิด-19 เกาะละวะใหญ่แห่งนี้จะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวให้อยู่เพียงแค่ 80 คน/วัน เท่านั้น…สงบกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เกาะละวะใหญ่ 

Koh LAWA YAI หรือ LAWA YAI Island

คายัค (Kayak) เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สามารถทำได้บนเกาะแห่งนี้ “ไม่มีบริการคนพายคายัค” ต้องพายด้วยตัวเองเท่านั้น แต่ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะการที่เราได้ใช้กำลังแขนของเรา พาตัวเราฝ่าคลื่นลม ไปชมความสวยงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ถือเป็นรางวัลที่คุ้มค่ามาก ถึงแม้ว่า คายัคของเกาะละวะใหญ่จะมีแค่ 2 ลำเท่านั้น(และก่อนใช้งานต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา) ถึงแม้จะมีแค่นี้ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่ได้พายคายัค เพราะอย่างที่ย้ำมาตลอดว่า  เกาะละวะใหญ่นี้ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มาพักผ่อนในแบบฉบับของการอยู่กับธรรมชาติ ไม่รบกวนธรรมชาติ เก็บเอาความขุ่นมัวของสิ่งที่ได้เจอ ทิ้งไปในทะเล จึงมักจะได้เจอกับรอยยิ้ม การแบ่งปัน และความเป็นกันเอง

เกาะละวะใหญ่ Slow life

ปูเสฉวน เกาะละวะใหญ่ LAWA YAI Island

เมื่อเดินทางถึงเกาะละวะใหญ่เรียบร้อยแล้ว ได้ปลดปล่อยร่างกาย ไม่ต้องเร่งรีบ ใช้ชีวิตอย่าง Slow lifeไม่ต้องกังวล เอาร่างกายไปสัมผัส   สายลม เสียงคลื่น คละเคล้ากับเสียงฝีเท้าเล็กของ …ปูเสฉวน… ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ!! เกาะละวะใหญ่แห่งนี้ เงียบสงบถึงขนาดที่สามารถได้ยินเสียงการเดินของปูเสฉวนที่มากันเป็นทีม

หอย 8 เกล็ด หาดหินของเกาะละวะใหญ่

หอย 8 เกล็ด เป็นสัตว์ทะเลเพียงแค่หนึ่งในอีกหลายๆชนิดที่เกาะอยู่ตามหาดหินของเกาะละวะใหญ่ สามารถพบเห็นได้ง่ายๆ จนแทบจะเรียกว่า ทุกฝีก้าวที่เราเดินไป จะได้เห็นความนิ่ง สงบ กลมกลืนกับโขดหินจนแทบจะแยกไม่ออก จริงๆ 

 

พระอาทิตย์ตกดิน เกาะละวะใหญ่ เกาะละวะใหญ่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Ao Phang Nga National Park) Koh LAWA YAI Ao Phang Nga National Park

เผลอไผลไปกับธรรมชาติของเกาะละวะใหญ่ได้ไม่นาน แสงสุดท้ายของวันก็กำลังจะลับขอบฟ้าลงไป เรานั่งมองดูพระอาทิตย์ตกดินค่อยๆลดตัว กลืนหายไปกับเส้นขอบฟ้า ทำให้เราคิดได้ว่า “เวลาแห่งความสุข ผ่านไปเร็วจริงๆ” 

“เกาะละวะใหญ่” ไม่มีบ้านพักหรูๆ ไม่มีห้องพักแอร์เย็นๆให้บริการ หากจะหาโอกาสมาชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแบบนี้ ต้องนอนพักแบบกางเต้นท์เท่านั้น และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางอุทยานฯอย่างเคร่งครัด 

…เกาะละวะใหญ่  ไม่ได้มีดีแค่ทะเล หาดทราย แต่ยังมีอะไรให้สัมผัสอีกมากมาย…

ทาง thatsmatter.com ยังมีอีกหลายที่เที่ยวในจังหวัดพังงาให้ทุกคนได้ติดตาม เช่น เกาะปันหยี , เกาะตาปู-เขาพิงกัน

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Ao Phang Nga National Park) 07-6481-188

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด