เกาะปันหยี หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.พังงา

เกาะปันหยี จ.พังงา

เที่ยวไหนดี?

“เกาะปันหยี”(Ko Pan yi) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ใครจะคิดว่าเป็นเพียงเกาะเล็กๆ ที่มีความสวยงามในแบบฉบับของตัวเอง ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวพังงา บนพื้นที่ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา การเดินทางมีเพียงแบบเดียวคือการ “นั่งเรือ” มีพื้นที่ราบประมาณ 1 ไร่ มีบ้านเรือนประมาณ 300 หลังคาเรือน ถือเป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีอารยธรรมมาอย่างยาวนาน รายล้อมไปด้วยท้องทะเลที่กว้างใหญ่ คละเคล้าไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ สวยงาม และลงตัว อย่างบอกไม่ถูก

กิจกรรม Highlight :  พักผ่อน, ถ่ายรูป,ช้อปปิ้ง

ที่ตั้ง : ชุมชนเกาะปันหยี ในอ่าวพังงา

ค่าเข้าบริการ : ฟรี(จ่ายเฉพาะค่าเรือโดยสาร)

เวลาเปิด-ปิด :   ไม่มี
 

เกาะปันหยี

 

 

นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเกาะปันหยี จะเป็นการซื้อโปรแกรมทัวร์มาจากจังหวัดต่างๆ ทั้ง จ.กระบี่ จ.พังงา และจ.ภูเก็ต โดยส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวแบบ One Day Trip  แต่หากใครคิดว่าไม่เพียงพอ ที่เกาะปันหยีเองก็มีบังกะโลให้บริการด้วยเช่นกัน

 

เกาะปันหยี ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวพังงา

 

ย้อนหลังไปราวๆร้อยกว่าปีก่อน “โต๊ะบาบู” และเพื่อนชาวชวา อพยพมาจากอินโดนีเซีย ล่องเรือมาหาที่ทำกินที่ดีกว่า โดยสัญญากันว่า หากใครพบที่ทำกินที่ดี มีความเหมาะสมในการลงหลักปักฐาน ให้ “ปักธง” บนยอดเขา เพื่อแสดงสัญลักษณ์ที่รู้กัน ไม่นาน “โต๊ะบาบู” ก็ค้นพบเกาะแห่งนี้ และไม่รอช้า รีบนำธงขึ้นไปปักไว้บนภูเขาเพื่อให้ผองเพื่อนได้เห็น และมาเริ่มต้นชีวิตใหม่กันอีกครั้ง โดยตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า “เกาะปันหยี” ที่แปลว่า “ธง” นั้นเอง

สัมผัสแรกเมื่อก้าวเข้ามายังชุมชนแห่งนี้  มีกลิ่นอายของความลงตัว ทั้งการพูดคุยของคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ที่มีการทักทาย หยอกล้อ สนทนาแลกเปลี่ยนความคิดกันแบบรุ่นต่อรุ่น ให้ได้ยินตลอดเส้นทางที่เดินผ่าน   สองข้างทางเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย “ไม่ต้องซื้อร้านจ๊ะเยอะนะ ไปซื้อร้านอื่นๆด้วย” (จ๊ะ แปลว่า พี่) หากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อื่นคงแย่งลูกค้ากันกระหน่ำ ผิดกับที่นี่อย่างเห็นได้ชัด “การแบ่งปันลูกค้า” เห็นได้บ่อยๆ จนชินตา

ไข่มุกของฝาก เกาะปันหยี

เป็นของฝากยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะปันหยีมักซื้อติดไม้ติดมือไปเสมอ แอบถามพี่นักท่องเที่ยวด้วยกันเล่นๆถึงเคล็ดลับการดูมุกว่าแท้หรือไม่  พี่สาวใจดีตอบมาว่า วิธีง่ายที่สุดที่ทำได้ แค่จับไข่มุก 2 ชิ้นมาถูกกันจนเกิดขุ่ยหรือรอยขึ้น แล้วให้เอานิ้วมือปาด หากขุ่ยหรือรอยหายไปเป็นเม็ดไข่มุกสวยงามเหมือนเดิม แปลว่าแท้  จะว่าไป เวลาจะซื้อของที่ระลึกอะไรสักอย่างในทุกๆที่ มักจะเกิดคำถามเสมอว่า “ของแท้ดูยังไง?”

 

ของฝาก เกาะปันหยี   

                                                      


น้ำพริกกุ้งเสียบของฝาก เกาะปันหยี

ที่ไม่ได้มีแค่น้ำพริก “กุ้งเสียบ” ละลานตาไปหมด เงินในกระเป๋าสั่นระรัว ในสมองประมวลผลมากมายว่าต้องซื้อฝากใครบ้าง เพราะอยากให้ทุกคนได้ชิมของอร่อยๆ จากเกาะปันหยีนี้มากๆ รสชาติลงตัวไปหมดไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกุ้งเสียบสามรส น้ำพริกปูม้าสามรส ปลาแก้วทอดกรอบสามรส ปลาข้าวสารทรงเครื่อง นี่ยังไม่รวมถึง กะปิแท้ๆของชาวใต้ที่หอมนวลมาก ลูกหยีกวน ปลาฉิ้งฉาง และอาหารทะเลแปรรูปอีกหลายอย่างที่คนท้องถิ่นทำเองจึงไม่แปลกที่แม่ค้าทุกร้าน แถมแล้วแถมอีก ให้ชิมแล้วให้ชิมอีก ได้ตลอดเส้นทางการเดินท่องเที่ยว

 

สนามฟุตบอลบน เกาะปันหยี

 

ฟุตบอล

กีฬายอดฮิตในทุกพื้นที่ ไม่เว้นแม้แต่ บนเกาะปันหยีแห่งนี้ ทะเลกับสนามฟุตบอล ฟังดูแล้วห่างไกลกันมาก แต่ที่นี้ ใกล้กันแค่นิ้วสัมผัส “สนามฟุตบอลลอยน้ำ” มีวิวป่าชายเลนเป็นสแตนเชียร์ มีพระอาทิตย์เป็นเหมือนนาฬิกาบอกเวลาเริ่ม-จบ เกมส์ มีผืนน้ำและสัตว์ทะเลน้อยใหญ่ เป็นกองเชียร์ มีท้องฟ้า หมู่เมฆ เป็นเสมือนหลังคาอัฒจันทร์ ครบสูตรกีฬาฟุตบอลในรูปแบบที่แตกต่างตามแบบฉบับของชาวเกาะ เด็กๆบอกว่า นักฟุตบอลที่นี้จะพิเศษกว่าที่อื่นก็ตรงที่ ต้องพ่วงความสามารถในการว่ายน้ำ(ทะเล) ลงไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เตะบอลออกน้ำสนาม นั่นหมายความว่า ลูกฟุตบอลได้ไปอยู่บนผืนน้ำทะเลเรียบร้อยแล้ว จะทำยังไงได้หล่ะ “ว่ายน้ำไปเก็บ” ก็เท่านั้นเอง

ผ่านไปไม่นานก็ได้เวลาบอกลาเกาะปันหยีกันแล้ว การท่องเที่ยวดูวิถีชีวิตชุมชน ความสวยงามแห่งอารยธรรม ความลงตัวระหว่างคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ เกาะเล็กๆที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีมนต์ขลังอย่างน่าเหลือเชื่อ คนในชุมชนจับมือกันผ่านวิกฤติโควิด-19 ด้วยรอยยิ้ม ความเข้มแข็ง และความน่ารัก บอกเลยว่า   “เกาะปันหยี” ในช่วงนี้ คนไทยไม่ควรพลาด จริงๆ นอกเกาะปันหยีแล้ว ทาง thatsmatter.com ยังมีรีวิวสถานที่เที่ยวในอ่าวพังงาอื่นๆอีก เช่น เกาะละวะใหญ่ , เขาตาปู-เขาพิงกัน (James Bond Island)

 

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาเพิ่มเติมได้ที่ ททท.จ.พังงา โทร.076413400-2 

มัสยิดบน เกาะปันหยี

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด