มาลองใช้ Line Labs กัน

Line Labs ไลน์แลบ

ครั้งก่อนได้นำเสนอแอป Clubhouse ไปแล้ว วันนี้อยากจะมาแนะนำแอป Line Lab คืออะไร ใช้อย่างไรไปดูกันครับ

CLUBHOUSE 101 แอพใหม่ที่ใครๆก็อยากใช้ คืออะไร ใช้อย่างไร (thatsmatter.com)

LT;DR ในปัจจุบัน Line Labs มีให้ใช้งาน 3 ฟังก์ชันคือ

 1. แชทโฟลเดอร์ โดยจะแบ่งแท็บย่อยของกลุ่ม บุคคล บัญชีทางการ และโอเพนแชท (Open Chat)
 2. เปิดลิงก์ด้วยบราว์เซอร์เริ่มต้น เมื่อได้รับลิงก์จากในแชท จะใช้บราวเซอร์เริ่มต้น (ส่วนใหญ่จะเป็น Safari ในกรณีของ iOS) เปิดลิงก์แทนการเปิดใน Line
 3. ส่งข้อความโดยไม่แจ้งเตือน บางครั้งเราต้องการส่งข้อความที่ไม่เร่งด่วน แต่ไม่อยากให้แจ้งเตือนไปรบกวนบุคคลที่เราส่งข้อความไปหา เช่น ส่งข้อความบอกพ่อแม่ว่าถึงบ้านแล้วนะเมื่อกลับถึงบ้านดึก และรายงานหัวหน้าถึงสถานะงานที่อาจดึกแล้ว ซึ่งเราสามารถส่งข้อความแบบไม่แจ้งเตือนได้ แล้วบุคคลดังกล่าวจะเห็นข้อความเมื่อได้เปิด Line ในตอนเช้า

บทความที่เกี่ยวข้อง

แรกเริ่มเมื่อได้ยินชื่อเรียกฟังก์ชันบางอย่างใน Line ที่เรียกว่า Labs ทำให้หวนคิดถึงฟังก์ชันที่มีชื่อเดียวกันแต่เป็นของ Gmail ที่ได้ประกาศปิดตัวไปแล้วเมื่อปี พ.ศ.2554 ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการทดลองฟังก์ชันต่างๆ ของ Google ที่ส่วนมากมาจากเวลาว่างของพนักงาน อย่างไรก็ตาม เท่าที่ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Line Labs จะพบว่ามีต้นกำเนิดที่คล้ายกับ Labs ของ Google คือเป็นฟังก์ชันที่ Line กำลังทดสอบการใช้งานที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจมาร่วมทดลองการใช้งานก่อนได้ อีกทั้ง ยังเปิดรับข้อคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะจากผู้ที่ได้ทดลองใช้งานอีกด้วย ในที่นี้ผู้เขียนจะเสนอ Line Labs ที่เป็นส่วนของระบบปฏิบัติการ iOS นะครับ

วิธีการเปิดใช้งาน Line Labs

 1. ที่เมนูด้านล่างของหน้าจอเลือก “หน้าหลัก”
  วิธีการเปิดใช้งาน Line Labs
 2. ที่มุมบนขวากดสัญลักษณ์ “เฟือง” หรือเมนูที่จะนำไปสู่ “การตั้งค่า”

สัญลักษณ์ “เฟือง” ไลน์แลบ

3. เลื่อนหน้าจอลงมาแล้วเลือก “LINE Labs”

เลื่อนหน้าจอลงมาแล้วเลือก “LINE Labs”

4. ในกรณีที่เราเข้าเมนูนี้ครั้งแรก ฟังก์ชันของ LINE Labsควรจะ ถูกปิดหมด

มนูนี้ครั้งแรก ฟังก์ชันของ LINE Labs

ตอนที่เขียนบทความ LINE Labs จะประกอบไปด้วยฟังก์ชัน 3 ส่วนด้วยกัน ดังนี้

 1. แชทโฟลเดอร์
  แชทโฟลเดอร์
  เป็นฟังก์ชันที่ช่วยจัดระเบียบให้แชทใน Line ให้ดูได้ง่ายมากขึ้น โดยแชทโฟลเดอร์จะแบ่งประเภทของการแชทออกเป็น แชทส่วนตัว แชทกลุ่ม บัญชีทางการ และโอเพนแชท แต่อย่างไรก็ดี การแบ่งแชทแบบดังกล่าวจะยังไม่ช่วยให้การแบ่งแชทเรื่องกลุ่มเพื่อน ครอบครัว และงาน ออกจากกันอยู่ดี ซึ่งอันที่จริงแล้ว Line แนะนำให้คุยเรื่องงานผ่าน Line Work ที่มีรูปแบบการใช้เหมาะสมกับการทำงานมากกว่า ที่จะคล้ายกับโปรแกรมสนทนาเพื่อการทำงานอื่นๆ อาทิ Slack
ฟังก์ชันที่ช่วยจัดระเบียบให้แชทใน Line
แชทโฟลเดอร์ Line lab

2. เปิดลิงก์ด้วยบราวเซอร์เริ่มต้น

ลิงก์ด้วยบราวเซอร์เริ่มต้น ไลน์แลบ
จากพฤติการณ์ที่ผ่านมาของ Line จะสังเกตได้ว่า มีความพยายามที่จะทำให้ Line กลายเป็น Super App หรือ เป็นแอปพลิเคชั่นที่มีความสามารถหลากหลายซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะใช้บริการได้ตลอดเวลาทุกวัน (Everyday App) โดยไม่ต้องย้ายไปทำงานกับแอปอื่นๆ เช่น Alipay และ WeChat ที่สามารถเห็นได้จากการที่ Line เพิ่มการรวบรวมข่าวสารประจำวันใน Line To Day การตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล การเติมเงินใน Line Wallet เพื่อใช้งานกับ BTS และร้านค้าต่างๆ และการที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ Line สามารถดู Youtube ผ่านลิงก์ที่ส่งกันภายใน Line ได้โดยไม่ต้องออกจากแอป นอกจากนี้ ยังเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถดู Youtube พร้อมกันกับเพื่อนได้อีกด้วย ซึ่งการเปิดลิงก์ด้วยบราวเซอร์ใน Line ก็เป็นอีกหนทางที่จะยื้อผู้ใช้ Line ให้อยู่ในแอปนานที่สุด ทั้งนี้ ยังเหลือ Line Man กับ Line TV ท่ีเป็นแอปแยกออกมา ทั้งนี้ แนวทางของ Super App ได้รับการพิสูจน์จากในจีนแล้วว่าตรงกับจริตการใช้งานของชาวเอเชียส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการใช้งานหลายแอปเพื่อตอบสนองต่องานหลายอย่าง ซึ่งจะตรงกันข้ามกับชาวยุโรปหรือสหรัฐฯ ที่เน้นให้แต่ละแอปใช้งานได้เพียงอย่างเดียว และเมื่อต้องการจะใช้งานอย่างอื่นก็จะโยนงานที่แอปแรกทำไว้ไปให้แอปที่สอง อย่างไรก็ดี ที่ LINE Labsเปิดตัวฟังก์ชันเปิดลิงก์ด้วยบราวเซอร์เริ่มต้นออกมา คาดว่ามาจากความสะดวกของผู้ใช้งานที่เมื่อเปิดด้วยบราวเซอร์เริ่มต้นแล้วอาจได้รับความสะดวกที่มากกว่า อาทิ การส่งลิงก์ของแอป Shopee หรือ Youtube ถ้าเปิดกับบราวเซอร์เริ่มต้นแล้วมันจะไปเรียกแอปดังกล่าวโดยอัตโนมัติ ซึ่งต่างจากการเปิดบราวเซอร์ใน Line ที่อย่างไรแล้วความสะดวกที่ผู้ใช้ได้รับก็ไม่เทียบเท่ากับการเปิดแอปที่ให้บริการโดยตรงอยู่ดี

เปิดบราวเซอร์บน Line
เปิดบราวเซอร์บน Safari

ซ้าย: เปิดบราวเซอร์บน Line
ขวา: เปิดบราวเซอร์บน Safari

บนระบบปฏิบัติการ iOS ผู้ใช้งานสามารถดูได้จากส่วนด้านบนว่ากำลังอยู่ในแอปใดอยู่ โดยถ้ากำลังใช้งานบน Line จะมีปุ่มกากบาทเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถกลับสู่หน้าต่างแชทได้ (รูปซ้ายมือ) แต่ในกรณีของการเปิดด้วย Safari จากแอป Line จะมีปุ่มไปทางซ้ายและชื่อแอป Line ระบุไว้ กรณีที่ผู้ใช้ต้องการกลับไปโปรแกรมเริ่มต้นซึ่งเป็นคุณสมบัติของฟังก์ชัน Back to App ทีออกมาครั้งแรกบน iOS9 เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถย้อนกลับไปแอปเดิมได้ง่ายๆ กรณีที่ต้องมีการสวิตซ์การใช้งานระหว่างแอป จะเห็นได้ว่าฟังก์ชัน Back to App มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานหลายแอปเพื่อตอบสนองจุดประสงค์ที่ต่างกันได้โดยง่าย ซึ่งจะแตกต่างแนวคิด Super App อย่างสิ้นเชิง

3. ส่งข้อความโดยไม่แจ้งเตือน
ส่งข้อความโดยไม่แจ้งเตือน

อันที่จริงแล้วจากฟังก์ชันของ LINE Labsที่ได้กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้น ผู้เขียนถูกใจฟังก์ชันนี้มากที่สุด เนื่องจาก เป็นฟังก์ชันที่เราสามารถใช้ในเหตุการณ์ที่เราจำเป็นต้องส่งข้อความในขณะนั้น แต่ไม่อยากให้รบกวนบุคคลที่เราส่งข้อความไปหา ยกตัวอย่าง กรณีที่เราต้องการส่งข้อความบอกแม่ว่ากลับถึงบ้านแล้วแต่เป็นช่วงเวลาตีสอง ที่เราก็ไม่อยากให้แม่ตื่น (แต่แม่จะบอกทุกครั้งแหละว่าตื่นได้) ในขณะที่เราก็อยากให้แม่รู้ทันทีเมื่อแม่ตื่นเพื่อความสบายใจว่าเราถึงบ้านแล้ว ซึ่งเราขี้เกียจมากดส่งข้อความตอนตีห้าที่เป็นช่วงเวลาที่แม่ตื่น นี่จึงเป็นฟังก์ชันที่ช่วยแก้ปัญหาเหตุการณ์ตรงส่วนนี้ได้ โดยวิธีการใช้งานเพียงแค่กด “ค้าง “ ที่ “ปุ่มส่ง” แล้วจะมีตัวเลือกว่าจะให้ส่งแบบตามปกติ หรือให้ส่งแบบไม่ต้องแจ้งเตือนปลายทาง

ฟังก์ชันของ LINE Labs
Line To Day การตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล

หลังจากส่งข้อความไปแล้ว ข้อความที่ปรากฏในห้องสนทนา จะเป็นข้อความปกติไม่มีสถานะบอกว่าข้อความดังกล่าวส่งแบบปกติหรือแบบไม่ต้องแจ้งเตือนแต่อย่างใด

LINE Labs สามารถกดตรงข้อความ “แสดงความคิดเห็น”

กรณีที่ผู้ใช้งานอยากเขียนแสดงความเห็นหรือข้อแนะนำแจ้งไปยังทีมงาน LINE Labs สามารถกดตรงข้อความ “แสดงความคิดเห็น” ซึ่งเป็นสีน้ำเงินที่อยู่ในหน้าต่าง LINE Lab ได้เลย ทั้งนี้ ผู้เขียนไม่รู้เช่นกันว่าในอนาคตข้างหน้า LINE Lab จะเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ มาให้ผู้ใช้ลองมากขึ้น หรือจะเลือกแนวทางปิดการใช้งานแบบของ Google ก็เป็นได้

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ