แชร์เทคนิคหางานในยุคโควิด 19

หางาน

ว่างงาน? กำลังมองหางาน?

เป็นเวลากว่า 10 เดือนแล้วที่เราได้อยู่ร่วมกันมาภายใต้การใช้ชีวิตแบบ new normal เพื่อต่อสู้กับเจ้าโควิค-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกและส่งผลกระทบอย่างมหาศาลในด้านเศรษฐกิจของหลายๆประเทศ ตัวเลขอัตราการว่างงานที่สูงขึ้นของคนในประเทศไทย ที่มีตัวเราเองเป็นหนึ่งในคนที่ต้องเสียงานที่รักไปจากวิกฤตโลกครั้งนี้ อาจจะทำให้หลายๆคนรู้สึกว่าโอกาสในการหางานใหม่มันช่างยากเย็นหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้ ในช่วงที่หลายบริษัทได้ปิดตัวลงและแทบจะทุกบริษัทที่รอดชีวิตในขณะนี้กำลังพยายามลดต้นทุนด้วยการลดจำนวนพนักงานลงจำนวนมาก แต่หลังจากที่เราได้ใช้เวลากว่า 4 เดือนที่ผ่านมาในการลองผิดลองถูกหางานใหม่ในช่วงเวลาที่บอกได้เลยว่าไม่ง่ายจริงๆ จนถึงตอนนี้ที่ได้รับการเสนอเข้าทำงานมา 3 งานพร้อมๆกัน เราก็อยากจะมาแชร์ประสบการณ์และ เทคนิคหางาน มาเล่าสู่กันฟังถึงสิ่งที่ช่วยให้เราหางานใหม่ได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ค่ะ

looking for job covid

1. มองหาทักษะที่ตลาดกำลังต้องการ แล้วพยายามเติมสิ่งเหล่านั้นเข้าไปในโปรไฟล์ของตัวเอง

ด้วยสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปแบบฉับพลัน ทำให้ตัวเราเองก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับความต้องการที่เปลี่ยนไปของตลาดงานในตอนนี้เช่นกัน บทความของ Mckinsey & Company ได้แชร์ 4 กลุ่มทักษะที่บริษัทกำลังต้องการในช่วงเวลาหลังวิกฤตครั้งนี้ อันได้แก่

1. ทักษะด้านดิจิตอล

2.ความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากันสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

3. ทักษะทางสังคมที่ปรับให้เข้ากับการทำงานระยะไกล

4. ทักษะสำคัญอย่างการแก้ปัญหา ความคิดสร้างสรรค์ และความคิดริเริ่มสิ่งใหม่หรือวิธีการใหม่ๆ

เมื่อเรารู้แล้วว่าตอนนี้ตลาดงานกำลังมองหาผู้ร่วมงานที่มีทักษะในทิศทางไหน สิ่งที่เราควรทำคือการหาความรู้เพิ่มเติมในด้านนั้นๆ เช่นการเรียนคอร์สเฉพาะทางสั้นๆที่มีใบรับรองการผ่านการอบรมให้เรานำมาใช้ให้โปรไฟล์ของเรามีความน่าสนใจและตรงกับสิ่งที่นายจ้างต้องการมากขึ้น หรือน้องๆจบใหม่อาจจะขอเข้าไปทำ unpaid internship ในธุรกิจที่สนใจเพื่อเพิ่มประสบการณ์และได้รับการฝึกทักษะนั้นๆโดยตรง สิ่งเหล่านี้จะช่วยได้มากในการทำให้ใบสมัครของคุณโดดเด่นออกมาจากผู้สมัครคนอื่นๆอีกเป็นร้อยเป็นพันได้แน่นอนค่ะ

Linkedin Facebook หางาน

2. ใช้ Linkedin และ Facebook ให้เป็นประโยชน์ 

นี่คือช่วงเวลาที่เราจะต้องใช้ social-selling โดยมีตัวเราเองนี่แหละที่เป็นสินค้าเพื่อทำการขาย หากใครยังไม่มี LinkedIn (ลิ้งค์อิน) โปรไฟล์เราขอแนะนำให้รีบสมัครโดยด่วน เพราะที่นี่คือที่ที่จะทำให้ทั้งนายจ้างและ headhunters สามารถหาคุณเจอได้ง่ายที่สุด (ถ้าคุณสร้างโปรไฟล์ได้ถูกต้องและน่าสนใจมากพอ) คุณสามารถเสิร์ชหางาน และหาคนที่สามารถเสนองานให้คุณได้จาก LinkedIn รวมไปถึงการสร้างเครือข่ายที่จะช่วยให้คุณหางานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม สำหรับ Facebook นั้น นอกเหนือจากกรุ๊ปหรือเพจที่คุณติดตามอยู่ในตอนนี้ ลองเสิร์ชหากรุ๊ปที่มีการแชร์การรับสมัครงาน หรือกรุ๊ป alumni ของมหาวิทยาลัยต่างๆที่มีรุ่นพี่รุ่นน้องมาโพสท์หาคนอยู่เป็นประจำ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการหางานที่คุณอาจจะไม่ได้เจอประกาศอยู่บน job board เจ้าอื่นๆ แถมคุณยังสามารถส่งข้อความหาผู้ลงประกาศได้โดยตรงเพื่อนำเสนอตัวเองได้ด้วยนะ 

กิจการในสาย E-commerce

 

3. เปิดใจมองตำแหน่งงานที่ทำได้ในอุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ 

ในขณะที่หลายธุรกิจได้ปิดตัวลง มีการเลิกจ้างหรือจดจำนวนพนักงานจำนวนมาก อย่างเช่นธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรม  แต่ก็ยังมีหลายธุรกิจที่ยังไปได้ดีในสถานการณ์นี้ รวมไปถึงยังมีธุรกิจใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เช่นธุรกิจในสายไอทีหรือดิจิตอล ธุรกิจด้านสุขภาพและอาหาร หรือกิจการในสาย E-commerce ที่ผลประกอบการเพิ่มขึ้นสูงปี๊ดตามความต้องการของตลาดที่ปรับตัวรับกับการใช้ชีวิตแบบใหม่ ธุรกิจเหล่านี้ยังมีการเปิดรับพนักงานเพิ่มเป็นจำนวนมากในช่วงเวลานี้ หลายๆคนอาจจะมาเคยเลื่อนผ่านประกาศงานจากบริษัทที่ทำธุรกิจที่ตัวเองไม่คุ้นเคย แต่เราอยากแนะนำให้เปิดใจมองว่ามีทักษะด้านใดของคุณที่สามารถนำไปปรับใช้กับตำแหน่งงานในธุกิจเหล่านี้ได้บ้าง เพราะโอกาสที่จะได้งานใหม่จากธุรกิจที่กำลังเติบโตย่อมมีมากกว่าการรอคอยให้ธุรกิจที่คุ้นเคยของคุณกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งแน่นอน

 

เทคนิคหางาน part-time หรือ freelance

4. หางาน part-time หรือ freelance ทำระหว่างรอจังหวะกลับไปทำงานประจำ 

หากการหางานประจำทำในตอนนี้ยังเป็นเรื่องยาก ลองหางาน part-time หรือ freelance มาทำระหว่างรอเวลาเพื่ออัพสกิลและโปรไฟล์ของตัวเองก็เป็นสิ่งที่เราอยากแนะนำ หากคุณยังคิดไม่ออกว่าจำอะไรดี เราขอแนะนำให้ลองเข้าไปส่องประกาศรับสมัคร freelance ใน www.fastwork.com (ภาษาไทย) หรือ www.upwork.com (ภาษาอังกฤษ) แล้วจะเห็นว่ามีงานหลากหลายมากมายให้คุณได้เลือกทำ เผลอๆคุณอาจจะทำรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำจนไม่อยากกลับไปทำงานประจำก็ได้นะ

เชื่อมั่นในคุณค่าและความสามารถของตัวเอง เทคนิคหางาน

5. เชื่อมั่นในคุณค่าและความสามารถของตัวเอง ทุกอย่างมีจังหวะเวลาของมัน 

ข้อสุดท้ายที่เราเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ อาจจะสำคัญมากที่สุดด้วยซ้ำไป คือการเชื่อมั่นในความสามารถและคุณค่าในตัวเอง เพราะช่วงเวลาที่อะไรก็ยากไปหมดแบบนี้ อาจจะทำให้หลายๆคนรู้สึกเสียกำลังใจ เสียความมั่นใจ และหมดพลังในการพยายามกลับไปยืนในจุดที่เคยยืนหรือไปสู่จุดที่ดีกว่า ใช้โอกาสนี้ในการพักผ่อน รีชาร์จและทำตัวเองให้ดีขึ้นในทุกๆทาง เช่นการออกกำลังกาย การนอนหลับอย่างเหมาะสม หรือการทำงานอดิเรกต่างๆ เพื่อที่เราจะได้รู้สึกมั่นใจและพร้อมกลับไปสู้ใหม่อีกครั้ง เราเชื่อว่าทุกอย่างมีจังหวะเวลาที่เหมาะสม ถ้าวันนี้ยังไม่ใช่เวลาของเรา สิ่งที่ดีกว่าอาจจะรอเราอยู่ในวันพรุ่งนี้ก็ได้นะ 

 

เราเอาใจช่วยให้ทุกคนผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ด้วยดีนะคะ จะช้าหรือเร็วก็อยากให้เชื่อว่าหากเราทำเต็มที่และทำดีที่สุดแล้ว ผลของความพยายามจะตอบแทนเราแน่นอน หวังว่าประสบการณ์ที่แชร์ เทคนิคหางาน คงทำให้ทุกคนถึงฝันที่วางไว้ สู้ๆค่ะ นอกจากนี้แล้วการเขียน resume ที่ดีก็มีผลต่อการหางานเช่นกันนะคะ

 

 

Reference Credit: www.mckinsey.com 

Photo credit: www.pexels.com

One thought on “แชร์เทคนิคหางานในยุคโควิด 19

  1. Pingback: 5 ความผิดพลาดบน เรซูเม่ (Resume) ที่ทำให้คุณพลาดโอกาสได้งานดีๆ

Comments are closed.