การล้างหน้าผิดวิธี สาเหตุปัญหาผิวหน้าที่ตามมา รู้ก่อน ปรับก่อน ก่อนจะสาย

การล้างหน้าผิดวิธี

การล้างหน้าอาจดูเหมือนเป็นกิจวัตรประจําวันที่ทำกันในทุกๆวัน แต่จะว่าไปแล้วดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่ใช่ยาก แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายไปสะทีเดียว  คุณจะรู้หรือไม่ว่า การล้างหน้าผิดวิธี นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหากับผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ผิวระคายเคือง ผิวหยาบกร้าน ดังนั้นถ้าไม่อยากให้หน้าพัง แต่อยากให้ผิวสวยใส หน้าไร้สิว ต้องเริ่มปรับการล้างหน้าให้ถูกวิธีนะคะ 

แล้วล้างหน้าอย่างไรล่ะที่เรียกว่าผิดวิธี วันนี้ทาง thatsmatter.com ขอบอกเล่าจากประสบการณ์ของเราและข้อมูลวิจัยต่างๆมาให้ทุกคนฟังกันค่ะ เมื่ออ่านแล้วก็อาจจะเกิดความแปลกใจว่านี่เราทำร้ายหน้ามาตลอดเลยหรือนี่ มีอะไรกันบ้างนั้น เรามาค้นหาพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

การล้างหน้าผิดวิธี รู้ก่อน ปรับก่อน ก่อนจะสาย

 1. ไม่ล้างมือก่อนจะล้างหน้า

ล้างมือ การล้างหน้าที่ผิดวิธี

ตอนนี้การล้างมือถือว่าเป็นสิ่งที่เราทำกันจนติดเป็นนิสัย แต่ในบางวันที่เหนื่อยล้า แต่ต้องล้างหน้าก่อนนอน ทำให้หลายคนอาจจะละเลยการทำความสะอาดเบื้องต้นของมือตัวเองก่อนที่ล้างหน้า เพราะเราไม่รู้เลยว่าฝ่ามือของเรามีสิ่งสกปรกแฝงอยู่บนฝ่ามือหรือไม่ หากไม่ล้างมือให้สะอาดเสียก่อนนั้น ก็เท่ากับคุณกำลังนำสิ่งสกปรกต่างๆ วนเวียนอยู่ใบหน้าของคุณโดยไม่รู้ตัว 

รีวิว 10 คลีนเซอร์ ล้างหน้า ล้างสะอาดหมดจด หน้าเกลี้ยงเกลา บอกลาปัญหาสิว (thatsmatter.com)

2. ไม่ล้าง/เช็ด เครื่องสำอางก่อนที่จะล้างหน้า

เช็ดเครื่องสำอาง

ปกติแล้วนั้นเรามักจะใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดและเครื่องสำอาง แบบกันน้ำ (ที่มีส่วนผสมของ “Mineral Oil” หรือน้ำมันสังเคราะห์ที่เรียกว่า “Solvent” หรือ “Emollient” ซึ่งไม่สามารถล้างออกได้ด้วยการล้างหน้าแบบปกติ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาด

สิ่งที่ตกค้างบนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน ครีมกันแดด  เครื่องสำอางกันน้ำ ความมันส่วนเกินบนใบหน้าเรา และเซลล์ผิวเก่าบนใบหน้าเราที่ตายแล้ว ออกเสียก่อนด้วยคลีนซิ่ง รูปแบบต่างๆ 

 1. คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil) : เหมาะกับทุกสภาพผิว ทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป และครีมกันแดดสูตรกันน้ำ หรือคนที่แต่งหน้า
 2. คลีนซิ่งโลชั่น (Cleansing Lotion) : ก็เช่นเดียวกับคลีนซิ่งออยล์ นั่นก็คือ  เหมาะกับทุกสภาพผิว ทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป และครีมกันแดดสูตรกันน้ำ หรือคนที่แต่งหน้า
 3. คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing water) : เหมาะกับคนที่มีสภาพผิวมัน ผิวบอบบางง่าย แพ้ง่าย มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย อุดตันง่าย แต่สำหรับใครที่ใช้เครื่องสำอางกันน้ำแน่นๆ ก็อาจจะล้างเครื่องสำอางได้ไม่หมด
 4. คลีนซิ่งมิลค์ (Cleansing Milk) : เหมาะกับคนที่มีสภาพผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ต้องการความกระจ่างใสเป็นพิเศษ
 5. คลีนซิ่งเจล (Cleansing Gel) : เหมาะกับคนที่มีสภาพผิวแพ้ง่าย ผิวธรรมดา ใช้ในวันที่ไม่ได้แต่งหน้ามากมาย
 6. คลีนซิ่งบาล์ม (Cleansing Balm) : เหมาะกับผิวธรรมดา – ผิวแห้ง ทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป และครีมกันแดดสูตรกันน้ำ หรือคนที่แต่งหน้า
 7. คลีนซิ่งแผ่น (Cleansing Wipe) : เหมาะกับทุกสภาพผิว หากแต่งหน้าหนักๆ หรือใช้ครีมกันแดดสูตรกันน้ำ ก็อาจจะต้องใช้หลายแผ่นหน่อยกว่าจะลบเครื่องสำอางออกได้
 1. ล้างหน้าบ่อยจนเกินไป 

คนเป็นสิวมักจะมีลักษณะผิวหน้าที่มัน และมีความคิดผิดๆว่าหากล้างหน้าบ่อย ๆ ระหว่างวันแล้วนั้น จะช่วยลดความมันของใบหน้าลงได้ แต่ความจริงนั้น การล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้หน้าของแห้งตึงก็จริงในตอนแรกๆ แต่เมื่อหน้าแห้งผิวของเราก็จะผลิตน้ำมันเพิ่มออกมา เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวหน้าแห้งจนเกินไป เมื่อผลิตน้ำมันเกินพอดี ก็จะทำให้เกิดสิวตามมา และอาจทำให้ระคายเคืองผิวได้อีก โดยปกติแล้วควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เวลาเช้าและเย็น

ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double Cleansing ที่เลื่องลือว่าดีนักหนา (thatsmatter.com)

Triple Cleansing เผยเคล็ด(ไม่)ลับ การล้างหน้าให้สะอาด สวยใส (thatsmatter.com)

 1. ล้างหน้าด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป

การล้างหน้าด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปนั้น สิ่งที่ตามมาคือผิวแห้งเกินไป และน้ำมันที่คอยหล่อเลี้ยงบนผิวก็จะถูกชะล้าง ปกป้องผิวหน้าของเราออกไปทำให้ขาดความสมดุล และมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดสิวและริ้วรอยได้ ดังนั้น ควรจะใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้า

 1. หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ

สครับหน้า การล้างหน้าที่ผิดวิธี

จริงๆแล้วคุณไม่จําเป็นต้องขัดผิวทุกวัน เพราะการขัดผิวทุกวันนั้นจะทําให้ผิวของคุณแห้ง เกิดอาการอักเสบและเกิดการระคายเคือง และสารขัดผิวบางชนิดมีสารเคมีที่ระคายเคืองที่ทําลายผิวได้ แต่หากใครชื่นชอบการขัดผิวแล้วล่ะก็ สามารถทำได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งต่อเดือน แต่ไม่แนะนำให้สครับผิวหน้าช่วงที่เป็นสิว เพราะจำทำให้เกิดการอักเสบได้ 

จํานวนเซลล์ผิวที่ตายแล้วอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ การขัดผิวอย่างถูกวิธีจะทําให้ผิวของคุณเรียบเนียน

 1. ล้างผลิตภัณฑ์ไม่หมด

ล้างหน้าให้สะอาด

ราอาจจะทำทุกอย่างถูกต้องตามแบบฉบับการล้างหน้าที่ถูกวิธีมาตลอด แต่ดันละเลยในการล้างผลิตภัณฑ์ไม่หมด นี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผิวหน้าได้ และส่วนใหญ่แล้วเมื่อล้างหน้าเสร็จ เรามักจะบำรุงผิวหน้าด้วยครีมบํารุงผิวหรือเซรั่มต่างๆ แต่หากคุณล้างหน้าผลิตภัณฑ์ไม่หมด ทำให้ครีมต่างๆที่คุณพยายามที่จะบำรุงผิวหน้าก็อาจจะทำหน้าที่ได้ไม่เต็มที่เทียบเท่าที่ควรเป็น

การล้างหน้าให้สะอาดทั่วใบหน้าเป็นเรื่องสําคัญ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในตอนเช้าที่วุ่นวายในการเตรียมตัวสําหรับการทํางานหรือในเวลากลางคืนที่เหนื่อยเกินไป

บริเวณที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ คาง หน้าผากและจมูก เพราะ บริเวณเหล่านี้เป็นพื้นที่ยากต่อการล้างผลิตภัณฑ์ออก

เป็นยังไงบ้างคะทุกคน สำหรับข้อเข้าใจผิดในการล้างหน้า ซึ่งบางครั้งเราอาจจะละเลยและปฏิบัติจนเป็นนิสัย แต่เมื่อรู้แล้วก็ค่อยๆเปลี่ยนการล้างหน้าไปเรื่อยๆ จนได้วิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องในแบบฉบับของตัวเอง ถ้าสามารถทำได้เป็นประจำแล้วล่ะก็จะเห็นผล หน้าใสสะอาดหมดจด ไร้สิว จนผิวกลับมาดีและแข็งแรง

Resources ;

https://www.ourhealtho.com/2021/01/night-skincare-daily-7-tips.html

https://fabfitfun.com/magazine/how-to-wash-face-correctly/?utm_source=skincare.com&utm_medium=referral&utm_campaign=pubexchange_module 

4 Common Mistakes People Make When Washing Their Face – FabFitFun

https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-basics/care/face-washing-101# 

บทความที่น่าสนใจ