ไอเดีย New Year’s Resolution  ตั้งปณิธานปีใหม่ แล้วไปให้ถึง

New Year Resolutions

New Year’s Resolution หรือ ปณิธานปีใหม่ คือการที่คุณตั้งเป้าหมายที่อยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ให้สำเร็จภายในปีใหม่ที่กำลังจะถึง การใช้ชีวิตด้วยการมีภารกิจ (mission) หรือความสำเร็จ (achievement) ที่รอให้คุณทำให้สำเร็จนั้นก็ทำให้ชีวิตดูมีสีสัน มีเป้าหมายที่ต้องฟันฝ่าไปให้ถึง ฟังแบบนี้แล้วทุกคนึงเริ่มคิดกะนแล้วใช่มั๊ยคะว่า New Year’s Resolution ของคุณในปีหน้าจะมีลิสต์อะไรบ้าง หลายคนยังนึกไม่ออกว่าจะตั้ง New Year’s Resolution อะไรบ้าง วันนี้ทาง thatsmatter.com จึงมีไอเดียมาแนะนำกันค่ะ

ไอเดีย New Year’s Resolution

 

ปณิธานปีใหม่ สุขภาพ

 1. เป้าหมายด้านสุขภาพ

มานั่งทบทวนดูว่าที่ผ่านมา คุณออกกำลังกายบ้างหรือไม่?  เพราะการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอีกทางหนึ่ง อย่างที่รู้ๆกันว่า เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใหญ่ การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐของชีวิต นี่คือความจริงที่แท้ทรูของชีวิต ดังนั้น คุณจึงต้องตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนไปเลยว่า จะออกกำลังกายสัปดาห์ละกี่ครั้งดี หรือจะลดน้ำหนัก และกินอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น เหมือนจะง่าย แต่ก็ไม่ง่าย  เพราะในบางครั้งเมื่อคุณอยู่ในชั่วโมงที่เร่งด่วน คุณก็มักจะไปคว้าอาหารที่กินได้ง่าย ซึ่งมักจะไม่มีประโยชน์ ทริคง่ายๆที่ทำมาแล้วได้ผลคือ เตรียมอาหารไว้ล่วงหน้า หิวเมื่อไหร่ก็คว้ามากิน เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

 

เป้าหมายด้านการเงิน ปณิธานปีใหม่

 1. เป้าหมายด้านการเงิน

สุขภาพการเงินที่ดี ก็ทำให้สุขภาพจิตของคุณดีไปด้วย ดังนั้นการวางแผนการใช้จ่าย จดบัญชีรายรับ รายจ่าย ตั้งเป้าหมายในใช้เงิน รู้จักเก็บเงินเพื่ออนาคต เพราะเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าในอนาคตเราจะเป็นอย่างไรบ้าง จะเจอวิกฤติทางเศรษกิจที่จะมากระทบต่อกระเป๋าตังส์ของตัวคุณหรือไม่ ลองคิดทบทวนดูว่าที่ผ่านมาคุณเสียเงินกับสิ่งต่างๆ อย่างมีสติรู้ทันมากน้อยเพียงใด? หากใครยังไม่มีเงินเก็บ เริ่มเก็บไว้ตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่สายนะคะ ถ้าใครเก็บยังไงก็เก็บไม่อยู่ลองเลือกเป็นการเก็บออมที่ต้องจ่ายทุกเดือน แบบฝากประจำ หรือทำประกันชีวิต ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ

 

อ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้

 1. อ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้ให้มากขึ้น

‘การอ่านคือรากฐานของชีวิต’ คำนี้ได้ยินกันจนคุ้นหู ยิ่งอ่านหนังสือมาก ก็ได้ความรู้ ได้เห็นมุมมองในชีวิตที่มากขึ้น และสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง ปีใหม่นี้มาเริ่มต้นอย่างง่ายๆ โดยการอ่านหนังสือเดือนละ 1 เล่มกันดีมั๊ยคะ

ทริคง่ายๆคือ พกหนังสือติดตัวตลอดเวลา ว่างก็หยิบมาอ่าน และเริ่มจากหนังสือที่คุณมีความสนใจในเรื่องนั้นๆก่อน เพื่อทำให้ตัวคุณสนุกกับการอ่าน และก่อให้เกิดเป็นนิสัยที่รักการอ่าน

 

ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์
ร้านนายอินทร์
เอเชียบุ๊ค
คิโนะคูนิยะ

 

New Year’s Resolutions

 1. ลดการใช้โซเชียลมีเดีย (Social media) ให้น้อยลง

สังคมก้มหน้า ทำให้คนเราถึงอยู่ใกล้แต่ก็เหมือนอยู่ไกล เหินห่างจากคนใกล้ตัวทั้งๆที่นั่งติดกัน นอกจากมีผลต่อความสัมพันธ์แล้ว แสงสีฟ้าบนจอมือถือยังมีผลเสียต่อสายตาและสุขภาพอื่นๆ เช่นปวดคอ ปวดบ่า มากไปกว่านั้นเคยสังเกตตัวเองรึป่าวคะว่า คุณใช้เวลาอยู่กับมือถือนานเท่าไหร่ เมื่อเปิดโซเชียลมีเดียแล้วติดพัน ทำให้เวลาของคุณหายไป

ทริคง่ายๆคือ เปลี่ยนโหมดมือถือเป็นโหมดเครื่องบิน หรือไม่เชื่อมต่อกับ wifi เพื่อให้คุณได้มีเวลาทำอะไรที่อยากทำ หรืออีกอย่างที่ง่าย คือ ห่างกับมือถือบ้างก็ดีนะคะ

 

พัฒนาตัวเอง New Year’s Resolutions

 1. พัฒนาตัวเอง

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เข้าคอร์สอบรม ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์ หรือคอร์สที่ต้องเข้าร่วม จะช่วยเพิ่มศักยภาพและมุมมองใหม่ๆ  เพื่อต่อยอดทางความคิดทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตของคุณให้มากขึ้น อยากพัฒนาตัวเองให้ปังด้านไหนก็ลิสต์ไว้เลยค่ะ และที่สำคัญอย่าลืมสมัครและเข้าร่วมคอร์สด้วยนะคะ

 

New Year’s Resolutions ออกไปเที่ยว

 1. ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ

การท่องเที่ยวพักผ่อนเป็นการที่ให้ร่างกายได้ชาร์จพลังงานที่ดีอีกทางหนึ่ง  ลองมองหาวันหยุด เพื่อไปท่องเที่ยว การที่คุณได้ออกไปท่องโลกกว้าง สมองของคุณจะปลอดโปร่ง ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ เปิดมุมมองแปลกใหม่กับชีวิตของคุณ

 

ใช้เวลากับครอบครัว New Year’s Resolutions

 1. ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

เวลาเป็นสิ่งที่ไม่หวนคืน เดินแล้วเดินลับไม่กลับมา การที่คุณทำงานมาทั้งวัน กลับบ้านดึกๆดื่นๆ ไม่ได้เจอสมาชิกในครอบครัว ไม่ได้ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ หรือไม่ได้กลับไปหาพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดเลย เพราะมันงานยุ่ง อันนี้ไม่ใช่ข้ออ้าง คุณควรจัดสรรเวลาให้คนรอบข้างอย่างเหมาะสม เพราะพวกเขาเหล่านี้คือคนที่จะยืนเคียงข้างคุณว่าไม่คุณจะทุกข์หรือสุข

 

Mind set

 1. ปรับเปลี่ยน Mind Set ให้มีความสุข

Mind Set คือ ‘ทัศนคติ วิธีคิด กรอบความคิด ความเชื่อ จากประสบการณ์ของตัวเราที่ผ่านมา  ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจของคุณ Mind Set จึงมีความสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต Mind set เป็นสิ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ตามสถานการณ์และความเหมาะสม แต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานที่ถูกต้อง หากคุณอยากประสบความสำเร็จทางด้านจิตใจ (มีความสุข) ก็ลองพยายามปรับเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเองดูนะคะ

 

New Year’s Resolutions listening

 1. ฟังให้มากขึ้น

การฟังดูเหมือนเป็นทักษะที่ง่าย แต่ก็ไม่ง่ายนะคะ บางคนฟัง แต่ไม่สามารถฟังให้จบได้ ก็จะสวนกลับผู้พูดด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว การฟังที่ดีต้องเป็นการฟังแบบไม่มีอคติ ไม่ judge ไม่คิดไปเอง คุณต้องเปิดใจ ทำความเข้าใจว่าทุกคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้น การที่เขาพูดอะไรออกมา คุณต้องรับฟังและพยายามเข้าใจในจุดที่เขายืน แต่เมื่อฟังแล้วคุณก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้จากมุมมองของคุณ โดยไม่ทำร้ายจิตใจของผู้ฟัง

 

Let it go ปณิธานปีใหม่

 1. ปล่อยวางบ้างไรบ้าง

ให้ชีวิตคุณได้มีความสุขมากขึ้น เพื่อทำให้ชีวิตของคุณเครียดน้อยลง ชีวิตการทำงานก็ต้องเจอกับคนมากหน้าหลายตา มี Mind Set ที่ต่างกัน ดังนั้นหากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่มีผลต่องาน คุณก็ลองปล่อยวาง  และฝึกที่จะหาความสุขง่ายๆ จากสิ่งเล็กๆน้อยๆรอบตัวคุณ และอย่าปล่อยให้ปัญหาเล็กๆน้อยๆ ทำให้คุณไม่สบายใจจนเป็นทุกข์

 

พัฒนาด้านภาษา ปณิธานปีใหม่

 1. พัฒนาด้านภาษา

อีกอย่างที่ควรพัฒนาคือด้านภาษา เพราะตอนนี้ทุกทวีปบนโลกใบนี้ใกล้กับแค่ปลายนิ้ว และภาษาที่เป็นภาษาที่ใช้กันหลักๆในโลกใบนี้ก็คือ ภาษาอังกฤษ ดังนั้นอย่ารอช้านะคะ รีบมาฝึกภาษาอังกฤษกันเถอะค่ะ อาจจะเริ่มง่ายๆจากการดูซีรีส์ภาษาอังกฤษที่ชอบเริ่มง่ายๆจากการดูซีรีส์ภาษาอังกฤษที่ชอบ

 

เปลี่ยนงาน ปณิธานปีใหม่

 1. เปลี่ยนงานใหม่

หากคุณคือคนที่หงุดหวิดกับงานที่ทำอยู่มาแรมปี ไม่ได้ตื่นเช้ามาแล้ว Look forward to work อยู่บ่อยครั้ง นี่อาจจะเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงด้านหน้าที่การงาน คุณควรเริ่มมองหางานใหม่ อย่ามัวเสียเวลา เสียสุขภาพจิต มันไม่คุ้มกับตัวคุณเองในระยะยาวนะคะ ก่อนอื่นเลยมาปัดฝุ่นเรซูเม่  อัพเดทให้เป็นปัจจุบัน เพื่อใช้ในสมรภูมิรบของคุณ

 

Shopping alcoholic ปณิธานปีใหม่

 1. พอกันทีกับคำว่าของมันต้องมี

เราอยู่ในยุคที่เสพติดการรีวิว พอเห็นใครรีวิวอะไร ก็ต้องไปตำ ไปสรรหามา ซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นเลย ซื้อมาเพราะของมันต้องมี ปิดช่วงปีใหม่นี้ลองโล๊ะของเหล่านั้นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แล้วมานั่งคำนวณดูนะคะว่าหมดไปเท่าไหร่แล้วกับคำว่า ของมันต้องมี คุณอาจจะเซอร์ไพรซ์กับรายจ่ายฟุ่มเฟือยตรงนี้ที่จ่ายไป จนลดความสำคัญกับคำว่าของมันต้องมีลงบ้าง

 

New Year’s Resolutions ปณิธานปีใหม่

 1. นึกถึงลิสต์ New Year’s Resolutions

ลองมานั่งคิดทบทวนกับตัวเองดูว่ามีอะไรที่อยากจะเปลี่ยนแปลง อยากได้  อยากเป็น อยากเห็น อยากไป อยากทำให้ดีขึ้นบ้าง แล้วลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ

 

ท้ายสุด สุดท้ายแล้ว จุดเริ่มต้นของการพัฒนาตัวเอง คือการเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น ซึ่งจะสำเร็จได้นั้น คุณต้องลงมือทำ โดยรวบรวมประสบการณ์จากตัวคุณเองที่ผ่านมาว่าทำไมถึงล้มเหลว อย่างน้อยสะก็ถือเป็นการประมวลผลด้านความคิดของตัวคุณเองมาเป็น ปณิธานปีใหม่ (New Year’s Resolutions) ลิสต์ เมื่อได้ลิสต์แล้ว ลองมองหาเทคนิคที่จะมาช่วยให้เป้าหมายที่วางไว้สำเร็จและนึกถึงสิ่งดีๆที่จะเกิดขึ้นหากคุณทำสำเร็จ  และติ๊กถูกแต่ละข้อที่ทำไป แล้วมุ่งสู่เป้าหมายต่อไป ซึ่งจะสำเร็จได้อย่างง่ายดาย  เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ Happy New Year จ้า

Reference:

https://www.inc.com/peter-economy/10-top-new-years-resolutions-for-success-happiness-in-2019.html#:~:text=%20Researchers%20say%20about%2060%20percent%20of%20us,%2813%20percent%29.%20Are%20any%20of%20these…%20More%20

https://www.research-live.com/article/feature/preview_2020:_new_year_resolutions/id/5063042

https://www.bbc.com/worklife/article/20161220-why-your-new-years-resolutions-often-fail