จุดธูปกี่ดอก เพื่อเจอเธอ 15 สถานที่ขอพรความรัก สายมู(เตลู) ต้องมา

สถานที่ขอพรความรัก

เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก เป็นเดือนที่หลายๆคู่รักอัพรูปลงโซเซี่ยลบอกรักกันอย่างหวานซึ้ง แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่มีคู่ ได้แต่มองรูปคู่รักพร้อมกับแคปชั่นในใจ “เหม็นความรัก” แต่อย่าน้อยอกน้อยใจไปค่ะ ถึงจะโสด เราก็โสดแบบมีความสุขในแบบของเรา แต่ก็ยังคงรอรักแท้เข้ามา ครั้นจะมาให้นั่งรอความรักผ่านเข้ามาในชีวิตก็อาจจะช้าเกินแกง บางครั้งความรักก็คงอาจมาจากการพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรความรัก อารมณ์ว่า ไม่ได้ด้วย ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็เอาด้วยคาถา (โอม… ให้ช้างลืมโขลง โอม… ให้โขลงลืมไพร โอม… ให้มันร้อนเร่า โอม… ให้มันรักใคร่  โอม… ให้มันอยู่ไม่ได้ – ละครก็มาจ้า) เจอแบบนี้ไปบอกลาคานทองกันได้เลยจ้า

วันนี้เราจะพาคนโสดและมีคนมีคู่ที่ต้องการให้รักมั่นคงไปรู้จักสถานที่ ขอพรความรัก กันค่ะ มีทั้งในเมืองกรุงเทพ และต่างจังหวัด มีที่ไหนกันบ้างไปดูกันค่ะ

สารบัญ

สถานที่ ขอพรความรัก ในกรุงเทพ

1 และ 2 พระสทาศิวะ  (เซนทรัลเวิล์ด และห้วยขวาง)

พระสทาศิวะ

 พระสทาศิวะ ที่หลายคนเรียกกันติดปากมาตลอดว่า พระตรีมูรติ เทพเจ้าแห่งความรัก ที่คุ้นเคยกันในเรื่องการขอพรเรื่องความรัก แต่จริงๆแล้วคือ พระสทาศิวะ ที่เพิ่งมีข่าวดังออกมาโต้ว่าจริงๆแล้วพระสทาศิวะ ไม่ใช่พระตรีมูรตินะจ๊ะ  ซึ่งพระสทาศิวะนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องเกี่ยวกับการขอพรเรื่องความรักแต่อย่างใด แต่สามารถขอพรได้ทุกเรื่อง 

ที่นี่ถือ เป็นสถานที่แรกเลยที่เปิดโลกทัศน์สายมูขอความรักของเรา ต้องบอกก่อนว่ามาสถานที่นี้แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ นั่นก็เพราะเพื่อนชวนไปนั่นเอง ตอนนั้นไม่ได้ขอเรื่องความรัก แต่ขอเรื่องงาน ซึ่งก็ได้สัมฤทธิ์ผล ส่วนเพื่อนนั้นก็มีทั้งประสบความสำเร็จ (ปัจจุบันนี้แต่งงานไปเรียบร้อยแล้ว) และนก (ไม่ประสบความสำเร็จนั่นเอง)

พระตรีมูรติ เซนทรัลเวิล์ด
พระตรีมูรติ ห้วยขวาง

ภาพซ้ายคือที่เซนทรัลเวิล์ด ภาพขวาคือที่ห้วยขวาง

ขอพร : ความรัก การเรียนและการงาน

เวลาที่แนะนำให้ไป : วันพฤหัสบดี ช่วงเวลา 9.30 และ 21.30 น เพราะเชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่องค์เทพเสด็จลงมาจากสวรรค์ 

ของไหว้ : กุหลาบสีแดง 9 ดอก หรือพวงมาลัยดอกกุหลาบ 1 พวง ธูปสีแดง 9 ดอก และเทียนสีแดง 1 เล่มหรือ 1 คู่ หากนำเทียนมา 1 คู่ประกบเทียนให้ชิดกัน และที่สำคัญคือกระดาษแดง (ใช้เขียนสิ่งที่ต้องการขอท่าน)

* ถ้าไปที่เซ็นทรัลเวิลด์ จะมีร้านค้าขายของไหว้มาเป็นถาดอยู่แล้ว หากไม่ได้เตรียมมา ก็สามารถซื้อได้เลย ชุดละประมาณ 120 บาท (ปี พ.ศ.2564) แถมกระดาษคำขอพรพระตรีมูรติ และกระดาษแดงสำหรับเขียนสิ่งที่ต้องการขอมาให้ด้วย (สเปค ความสูง เชื้อชาติ หน้าตา….เขียนให้ละเอียดยิบเลยค่ะ)

* ถ้าไปห้วยขวาง เนื่องจากพระตรีมูรติ ติดกับตลาดห้วยขวางเลย ดังนั้นสามารถเดินจับจ่ายใช้สอยได้เลยค่ะ 

การไหว้ : ท่องคาถา “สาธุ สาธุ สาธุ อุกาสะ ข้าแต่องค์พระตรีมูรติที่ยิ่งใหญ่ข้าพเจ้า (บอกชื่อ นามสกุล และที่อยู่) กราบเบื้องบาทแด่องค์ท่านแล้ว พระองค์เคยประทานพรแด่ทวยเทพทั้งหลาย ผู้ปฏิบัติดี ผู้ปฏิบัติชอบทั้งหลาย บัดนี้ข้าพเจ้ามากราบเบื้องบาทแด่พระองค์ท่านแล้ว จึงขอพรจากพระองค์ซึ่งประทานไว้ ณ บัดนี้ (ขอพร)”

การเดินทาง

เซนทรัลเวิล์ด 
 

ห้วยขวาง

อยู่หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ง ฝั่งอิเซตัน  หากเดินทางด้วย BTS ลงสถานีชิดลมจะใกล้สุด  

เดินทาง MRT ลงสถานีห้วยขวาง เดินออกประตู 4 จะเห็นบริเวณที่ประองค์อยู่ได้ง่าย เพราะตั้งอยู่มุมหนึ่งของแยกห้วยขวาง

หากคำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ก็ควรไปถวายเครื่องบรรณาการ โดยนิยมถวายของหวานชนิดใดก็ได้ เช่น น้ำมะพร้าว น้ำอ้อย นมสด แต่สิ่งห้ามถวายเด็ดขาด นั้นก็คือ อาหารคาวทุกประเภท

3 และ 4 พระแม่ลักษมี (เกสรวิลเลจ และเซนทรัลลาดพร้าว)

พระแม่ลักษมี เกสรวิลเลจ
พระแม่ลักษมี เซนทรัลลาดพร้าว

 พระแม่ลักษมี ได้เชื่อว่าเป็นเทพนารีแห่งความรัก  โดยพระแม่ลักษมีเป็นพระมเหสีของพระนารายณ์ พระแม่ลักษมีสิริโฉมงดงามทั้งรูปและกิริยามารยาท และยังเป็นบุคคลที่มีความรักอันซื่อสัตย์และภักดี ใครอยากได้รักที่ดี รักที่มั่นคงก็มักจะมาขอท่าน

ขอพร : ความรัก หน้าที่การงาน การเงิน

เวลาที่แนะนำให้ไป : ให้ขอพรวันศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น

ของไหว้ : ธูป 9 ดอกและบัวสีชมพู

การไหว้ : มีบทสวดที่หน้าพระแม่ เมื่อไหว้เสร็จต้องเดินรอบองค์ฐานของพระแม่ เพื่อให้ท่านรับรู้และเห็นว่าเป็นตัวเราผู้ที่มาขอพร

การเดินทาง

ศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ

เซนทรัลลาดพร้าว

ดาดฟ้าชั้น 4 เกษรวิลเลจ การเดินทางที่สะดวกสุดคือเดินทางด้วย BTS ลงสถานีชิดลม และเดินต่อไปทางเชื่อม BTS Skywalk เข้าศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ ขึ้นไปชั้น 4

เดินทางไปยังเซนทรัลลาดพร้าว แล้วให้ไปที่หน้าอาคารจอดรถเซนทรัลลาดพร้าวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหอวัง พูดง่ายๆว่าอยู่ระหว่างเซนทรัลลาดพร้าวกับโรงเรียนหอวังนั่นเอง

 หากคำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ก็ควรไปถวายเครื่องบรรณาการ โดยนิยมถวายน้ำอ้อย ผลไม้รสอ่อนๆ ห้ามนำเนื้อสัตว์มาถวายเด็ดขาด

จริงๆแล้วพระแม่ลักษมีมีอยู่หลายที่ไม่ว่าจะเป็นวัดวิษณุ ยานาวา, โบสถ์พราหมเสาชิงช้า เป็นต้น

5. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)
วัดแขก ขอพรความรัก

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก) กรุงเทพฯ เป็นวัดทางศาสนาฮินดู ที่มีสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมแบบโบราณของอินเดียตอนใต้ ซึ่งก้าวแรกที่เข้าไปยังวัดแขก จะสัมผัสได้ถึงความขลัง (บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเป็นอย่างไร) ซึ่งวัดแขกถือว่าเป็นวัดที่รวมเทพให้ได้สักการะกันหลายองค์ ไม่ว่าจะเป็น 

พระพิฆเนศ เป็นองค์เทพที่นับถือกันอย่างและควรไหว้เป็นองค์แรก 

ขอพร : การค้าขาย ด้านการเรียน

เวลาเปิด : วันจันทร์-พฤหัสบดี  06.00-20.00 น.

วันศุกร์ 06.00-21.00 น.

วันเสาร์-อาทิตย์  06.00-20.30 น.

ของไหว้ :  นม น้ำแดง (ที่ไม่ใช่น้ำอัดลม) ขนมโมทกะและลาดู ผลไม้ 9 ชนิด แต่หากไม่มีก็สามารถถวายชนิดเดียวได้ แต่ต้องใช้ 9 ผล

พระแม่อุมาเทวี ซึ่งเป็นองค์ประธานของทางวัด

ขอพร :  หน้าที่การงาน ความรัก ไม่ว่าจะเป็นคนโสดหรือคนที่มีครอบครัวแล้วก็สามารถขอได้

ของไหว้ :  ดอกไม้สีแดงหรือสีเหลือง ขนมโมทกะหรือลาดูก็ได้ ธัญพืชและผลไม้ต่างๆ มะม่วงสุก 

เมื่อไหว้เสร็จก็ยกถาดบูชาเข้าไปในตัวโบสถ์ โดยจะมีพราหมณ์รอรับถาดของบูชาอยู่เพื่อไปถวายให้กับพระแม่ แต่อย่าไปไหนนะคะ ให้รออยู่ตรงนั้น เพราะพราหมณ์จะนำถาดมาคืน เพื่อให้เรานำของที่ถวายเสร็จแล้วมาทาย เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง จากนั้นไปหาพราหมณ์ที่ถือถาดผงเจิม เพื่อให้ท่านเจิมหน้าผากให้ และเตรียมตัวแบมือรับน้ำมนต์จากท่าน

และยังมีเทพองค์อื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็น

พระแม่ลักษมี 

 ขอพร : ด้านความรัก การค้าขาย

 ของไหว้ : จุดธูป 9 ดอก นม น้ำผึ้ง น้ำอ้อยหรืออ้อยเเป็นแท่งก็ได้ ผลไม้ กล้วยและมะพร้าว น้ำดื่ม ขนมที่ทำจากนม-น้ำตาล  ดอกไม้ ดอกบัว ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง และธัญพืช

พระพรหม มีพระพักตร์ 4 พระพักตร์ ซึ่งแต่ละพักตร์นั้นก็มีการขอพรที่แตกต่างกันไป โดยให้เวียนการไหว้ตามเข็มของนาฬิกา  โดยให้เริ่มจาก 

 1. พระพักตร์แรก (ด้านหน้า)  ขอพร : หน้าที่การงาน การเรียน การสอบ
 2. พระพักตร์ที่สอง ขอพร : ที่อยู่อาศัย หนี้สินที่มีอย่างหนักหน่วง
 3. พระพักตร์ที่สาม ขอพร : เรื่องสุขภาพ ครอบครัว ขอพรความรัก
 4. พระพักตร์ที่สี่ ขอพร : เรื่องโชคลาภ

ของไหว้ : เมื่อไหว้ครบทั้งสี่พระพักตร์แล้ว ก็กลับมาที่พักตร์แรก ของที่ถวาย ดอกไม้กลิ่นอ่อน (มะลิ ดอกบัว ดอกโมก) ขนมหวานไม่ผสมสี ผลไม้ได้ทุกชนิด

พระขันธกุมาร  เชื่อกันว่าเป็นบุตรของพระอุมาเทวีอีกองค์หนึ่ง เหมาะแก่การขอพรในด้านความกล้าหาญในการที่จะเริ่มต้นใหม่ 

 ขอพร : ให้มีความกล้าหาญ ให้ท่านคุ้มครอง

ของไหว้ : ดอกไม้สีแดง สีเหลือง สีขาว และผลไม้

พระแม่กาลี พระแม่ควรขอในเรื่องการคุ้มครองในเรื่องของไสยศาสตร์ 

 ขอพร : ปัดเป่าสิ่งไม่ดี ไม่สบายใจให้ออกไป

 ของไหว้ : ควรเป็นสีแดงทั้งหมด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ น้ำแดง ขนมที่มีสีแดง ผลไม้ และพวงมาลัยมะนาว (พวงมาลัยที่มีดอกไม้แทรกมะนาว)

 • ของไหว้เมื่อบูชาเสร็จแล้ว  ให้เอาของไหว้บูชาให้กับทางพราหมณ์ และท่านจะให้ของกลับมา ซึ่งเราก็ทานของเหล่านั้นเพื่อเป็นสิริมงคล
 •  ตามความเชื่อของฮินดู เชื่อกันว่ามะนาว จะช่วยป้องกันภูติผีปีศาจ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปได้ 
 • ของไหว้มีจำหน่ายทั้งภายในวัดและข้างหน้าวัด 
 •  สิ่งที่สำคัญคือห้ามนำของคาวเข้าบริเวณโบสถ์เด็ดขาด ผู้หญิงที่มีรอบเดือนเข้าไปในบริเวณวัด

 การเดินทาง : หากเดินทางด้วย BTS ลงสถานีศาลาแดง ออกทางออก 2 และนั่งรถโดยสารสาธารณะไปตามถนนสีลม วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก)  หรือจะเดินลัดเลาะก็ไม่ได้ไกลมากนัก

6. พระกฤษณะ พระแม่ราธา วัดเทพมณเฑียร

พระกฤษณะ พระแม่ราธา วัดเทพมณเฑียร

พระกฤษณะ พระแม่ราธา ขอพร
วัดเทพมณเฑียร ขอพรความรัก

พระกฤษณะ มหาเทพแห่งความรักและความเสน่หา

พระแม่ราธา คือภรรยาที่ซื่อสัตย์ต่อพระกฤษณะ

เชื่อว่าพระกฤษณะ พระแม่ราธา เป็นคู่รักที่ดี เป็นรักนิรันดร ใครมาขอพรเรื่องความรัก มักกลับไปสมหวังมากมายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คนโสดห้ามพลาดไปขอพรเรื่องความรัก หากมีความรักแต่ไม่ราบรื่นก็สามารถมาขอพรได้เช่นกันค่ะ

ขอพร : ความรักทั้งคนโสด และคนที่มีครอบครัวแล้วให้รักกันนานๆ

เวลาที่แนะนำให้ไป : วันจันทร์-วันพฤหัสบดี  เปิด 08.00-12.00 น. และ 17.00-20.30  น. (วันศุกร์จะเปิดถึง 21.00 น.) ปิดในช่วงเวลา 12.00 – 17.00  น

วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  เปิดให้เข้าได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 – 20.30 น.

ของไหว้ : ผลไม้ ขนมหวาน พวงมาลัย

การเดินทาง : วัดเทพมณเฑียร ตั้งอยู่ในโรงเรียนภารตวิทยาลัย มาง่ายๆได้โดย MRT ลงสถานีสามยอด เดินไปทางถนนศิริพงษ์ ต้องบอกว่าวัดเทพมณเฑียร อยู่ไม่ไกลจากเสาชิงช้า ถ้าหาเสาชิงช้าเจอก็แสดงว่าไม่หลงแล้วล่ะค่ะ

 • สิ่งที่สำคัญคือห้ามนำของคาวไปถวายเด็ดขาด
 • ต้องเตรียมของไปเองนะคะ เพราะว่าทางวัดไม่มีของไหว้เพื่อจำหน่าย

7. พระนอน วัดโพธิ์ (วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม) ท่าเตียน 

วัดโพธิ์ ท่าเตียน  เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 มีพระนอนองค์ใหญ่ ที่เป็นปางพระนารายณ์บรรทมสินธุ์  (พระพุทธไสยาสน์)  เชื่อกันว่าวัดนี้มีความเกี่ยวข้องกับเลข 3 ซึ่งเลข 3 มีความหมายเกี่ยวกับ ความรักของผู้หญิง

ขอพร : ความรักและชีวิตร่มเย็นเป็นสุข

 เวลาที่แนะนำให้ไป : วันอังคาร เพราะวันอังคารคือเลข 3 นั่นเอง เวลา  08.00 น. – 18.00 น.

ของไหว้ :  ขนมจีนน้ำยาปลา โดยถวายขนมจีน  3 จับ  ธูป 8 ดอก เทียนสีผึ้ง 8 เล่ม ดอกบัว 8 ดอก และเงิน 8 บาท หลังจากไหว้เสร็จ รอจนธูปหมด แล้วให้ลาขนมจีนมาทาน เพื่อเป็นสิริมงคล

การไหว้ : ตั้งนะโม 3 จบ

ยัสสานุสสะระเณนาปิ อันตะลิกเขปิ ปาณิโน ปะติฏฐะมะธิคะจะฉันติ ภูมิยัง วิยะ สัพพะทา สัพพูปัททะวะชาลัมมะหา ยักขะโจราทิสัมภะวา คะณะนา นะ จะ มุตตานัง ปะริตตันมะภะ ฌามะเห (สวด 8 จบ)

“ข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล-ที่อยู่ ) ขอถวายขนมจีน 3 จับ เพื่อนำกลับไปเป็นวัตถุมงคลสำหรับข้าพเจ้า (ชื่อ-นามสกุล) ให้ข้าพเจ้าได้กินแล้ว เจอเนื้อคู่คนรักดีๆ อุปถัมภ์ค้ำชู อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข”

ข้อมูลจาก วัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ (insidewatthai.com)

การเดินทาง : เดินทางง่ายๆ โดย MRT ลงสถานีสนามไชย 

8. ศาลเจ้าแม่ประดู่ (ตลาดเก่าเยาวราช)

ศาลเจ้าแม่ประดู่ ขอพรความรัก

เจ้าแม่ประดู่ ตลาดเยาวราช

ศาลเจ้าแม่ประดู่ เป็นศาลเก่าแก่ในตลาดเก่าเยาวราช  เจ้าแม่ประดู่ จริงๆแล้วก็คือ “เจ้าแม่ทับทิม” ปางหนึ่ง โดยศาลทำจากไม้ประดู่ จึงได้ชื่อว่าเป็นศาลเจ้าแม่ประดู่ 

ขอพร : ความรัก  หน้าที่การงาน  และขอบุตร

เวลาที่แนะนำให้ไป :   เปิดทุกวัน 07.00 – 16.30 น. 

ของไหว้ : ผลไม้มงคล 5 อย่าง (อย่างละคู่) ธูป 45 ดอก เทียนคู่  (ธูปกับเทียนสามารถซื้อได้ที่ศาลเจ้า ส่วนผลไม้ต้องจัดซื้อมาเอง)

การไหว้ : จะมีเจ้าหน้าที่ของศาลมาเเนะนำว่าควรทำอะไรบ้าง

การเดินทาง :  เดินทางง่ายๆ โดย  MRT ลงสถานีวัดมังกร เดินมายังถนนเยาวราช โดยศาลเจ้าแม่จะอยู่ซอยเยาวพานิช เดินเข้าไปไม่ไกลมาก สังเกตอย่างๆโดยถ้าเห็นร้านขายรองเท้าเยอะๆ เนี่ยก็ถือว่ามาถูกที่แล้วล่ะค่ะ

9. ศาลย่านาค พระโขนง (วัดมหาบุศย์)

ศาลย่านาค พระโขนง (วัดมหาบุศย์)

ศาลย่านาค พระโขนง

ศาลย่านาค ขอพรความรัก

วัดมหาบุศย์ หรือวัดแม่นาคพระโขนง เป็นวัดที่ขึ้นชื่อเสียงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเกณฑ์ทหารและความรัก โดยทุกคนคงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าทั้ง 2 เรื่องนี้เกี่ยวกับย่านาคอย่างไร จากภาพยนตร์เรื่อง แม่นาค พระโขนง แต่หลายคนคงสงสัยว่าขอเรื่องความรักจากย่านาคได้อย่างไร เพราะย่านาคไม่ได้สมหวังเรื่องความรัก แต่น่าลืมว่าย่านาคเป็นผู้ที่มีความรักมั่นคง จึงนิยมมาขอให้เจอคนที่รักกันจริง โดยศาลย่านาคตั้งอยู่ภายในวัดมหาบุศย์ โดยวัดได้สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณปี พ.ศ.2305 โดยพระมหาบุตร วัดเลียบ (วัดราชบูรณะ) เมื่อเข้าไปยังวัดแล้วจะค่อนข้างคึกคัก เพราะมีคนจำนวนมาก มีทั้งซุ้มหมอดูต่างๆ เมื่อกิจกรรมไหว้พระ ขอพรย่านาคแล้ว ก็สามารถไปให้อาหารปลาที่ริมน้ำได้ และจะคึกคักมากเป็นพิเศษต้นเดือนและกลางเดือนของทุกเดือน เพราะคนจะไปขอเลขจากย่านาค (ข้อมูลจากเพื่อนที่อยู่คอนโดแถววัดมหาบุศย์)

ขอพร : ความรักที่มั่นค  ขอพรเรื่องการเกณฑ์ทหาร ขอเลข

เวลาที่แนะนำให้ไป :  เปิดทุกวัน เวลา 07.30-17.30 น.

ของไหว้ : จุดธูป 2 ดอก (ย้ำว่า 2 ดอกค่ะ ไม่ได้พิมพ์ผิดแต่อย่างใด) เทียน 1 เล่ม เลือกพวงมาลัยหรือดอกไม้ หมากพลูชุด

การไหว้ : ตั้งนะโม 3 จบ บอกกล่าวย่าว่าต้องการมาขอพรย่าเรื่องอะไร

การเดินทาง : ตั้งอยู่ที่ สุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุช 7 แขวงสวนหลวง กรุงเทพฯ เดินทางง่ายๆโดยรถไฟ้ฟ้า BTS ลงสถานีอ่อนนุช  เดินออกประตูที่ 1 เดินไปยังซอยสุขุมวิท 77/1 สุดซอยเลี้ยวซ้ายตรง Big c ข้ามถนนไปอีกฝั่ง เดินไปจนถึงซอยอ่อนนุช 7 หรือหากใครไม่สะดวกเดินก็เรียกแท็กซี่มาตั้งแต่ลงไฟ้ฟ้า BTS ได้เลยค่ะ

 • ของไหว้ต่างๆ สามารถหาซื้อได้ที่วัด

 

10. ศาลขวัญเรียม ตลาดน้ำขวัญเรียม

ศาลขวัญเรียม วัดบางเพ็งใต้

ศาลขวัญเรียม ขอพรความรัก

ตลาดขวัญเรียม

อีกหนึ่งเรื่องเล่าของความรักของคน 2 คน นายขวัญและนางเรียม เป็นอีกเรื่องที่หลายคนคงรู้กันดี จากหนังย้อนยุคเรื่องตำนานรักแผลเก่า ของคลองแสนแสบแห่งท้องทุ่งบางกะปิ เรื่องย่อก็มีอยู่ว่านายขวัญและนางเรียม แอบรักกัน แต่พ่อแม่ไม่ปลื้มจึงถูกกีดกัน ทั้งสองรักกันที่ศาลใต้ต้นไทร โดยสาบานว่า “จะรักกันจวบจนความตายจะมาพราก” แต่เมื่อความรักดูแล้วจะไปต่อไม่ได้ สุดท้ายจึงจบด้วยโศกนาฏกรรม โดยขวัญถูกยิงตาย และเรียมก็ปาดคอตายตามอย่างน่าเศร้า นี่คือตำนานรักอมตะของขวัญ-เรียม

ขอพร : ความรัก และขอลูก

เวลาที่แนะนำให้ไป : ปกติไปได้ทุกวัน แต่ถ้าอยากไปเที่ยวตลาดน้ำขวัญเรียมด้วยแล้วนั้น ก็ควรไปวันเสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00 น. – 18.00 น.

ของไหว้ :  ธูป 3 ดอก นํ้าแดง ดอกไม้สีเหลืองและสีสันสดใส หุ่นรูปปั้นควาย พร้อมกับเครื่องเซ่นไหว้ โดยเน้นเป็นของคู่กัน เช่น เทียนคู่ รองเท้า ช้อนส้อม ตะเกียบ เป็นต้น

การไหว้ : ไหว้ขอพร

การเดินทาง : ซอยรามคำแหง 185 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี

 • เส้นทางที่ 1 : ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) / รถเมล์ 27 ปอ. 502 
 • เส้นทางที่ 2 ถนนสุขาภิบาล 3 (รามคำแหง) / รถเมล์ 113 58 ปอ. 113 514 / 

รถยนต์ส่วนตัว

 • เส้นทางที่ 1 : ถนนสุขาภิบาล 2 (เสรีไทย) : ขับผ่าน The Mall บางกะปิ (ฝั่งถนนห้างน้อมจิตต์) ขับมาเรื่อยๆ จนผ่านสวนสยาม ทะเลกรุงเทพ เมื่อเจอปากทางเข้าวัดเลี้ยวเข้ามายังวัดบำเพ็ญเหนือ ทางด้านขวาต้องเลี้ยวกลับ
 • เส้นทางที่ 2 ถนนสุขาภิบาล 3  (รามคำแหง): วิ่งตรงมาจาก ม.รามคำแหง (ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยรามคำแหง)  เมื่อถึงแยกบ้านม้า ขับตรงมาเรื่อยๆ จนผ่านซอยมิสทีน จะเห็นทางเข้ามาวัดบางเพ็งใต้ อยู่ทางซ้ายมือ 

รถยนต์ส่วนตัวสามารถจอดรถได้ฟรี ได้ที่ตลาดน้ำขวัญเรียม 

สถานที่ ขอพรความรัก ในต่างจังหวัด

11. เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก อยุธยา

เป็นเรื่องความรักของพระเจ้าสายน้ำผึ้งกับพระนางสร้อยดอกหมาก ต้นเหตุของความรักเกิดจากพระเจ้ากรุงจีนต้องการยกธิดา ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรมให้เป็นชายาพระเจ้าสายน้ำผึ้ง เพื่อเป็นการแนบแน่นความสัมพันธ์ระหว่างไทย – จีน  พระเจ้าสายน้ำผึ้งเดินทางโดยเรือไปรับพระนางสร้อยดอกหมาก และได้ทำการอภิเษกสมรส หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เดินทางกลับมายังกรุงศรีอยุธยา โดยพระเจ้าสายน้ำผึ้งให้พระนางสร้อยดอกหมาก รอพระองค์อยู่บนเรือ ส่วนตัวพระองค์นั้นจะไปตระเตรียมการต้อนรับให้สมฐานะของพระนาง แต่พระนางเกิดความน้อยเนื้อต่ำใจที่ไม่ได้ลงจากเรือไปพร้อมพระเจ้าสายน้ำผึ้ง ถึงแม้พระเจ้าสายน้ำผึ้ง จะไปเชิญท่านด้วยตัวพระองค์เอง แต่พระนางก็ยังน้อยใจ พระเจ้าสายน้ำผึ้ง จึงตรัสไปว่า ถ้าไม่ลงก็อยู่บนเรือไปนั่นแหละ เป็นการพูดสัพยอกล้อเล่น แต่พระนางสร้อยดอกหมากนั้นกลับคิดจริงจัง จึงกลั้นพระทัยและสิ้นใจตาย หลังจากนั้นพระเจ้าสายน้ำผึ้ง จึงตั้งศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก ต้องบอกก่อนว่าเรื่องราวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของคนจังหวัดอยุธยา ถึงแม้เรื่องราวความรักของพระพระนางสร้อยดอกหมากจะจบด้วยความเศร้าโศก แต่เนื่องจากความรักของอันมั่นคงพระนางสร้อยดอกหมากจึงทำให้คนแห่แหนกันมาบูชา ขอพรความรักกันอย่างต่อเนื่อง โดยตัวศาลพระนางสร้อยดอกหมากสร้างแบบสถาปัตยกรรมจีน ป้ายหน้าศาลมีทั้งอักษรไทยและจีน 

ขอพร : ความรัก ขอลูก และการงาน

เวลาที่แนะนำให้ไป :  เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.

ของไหว้ : ผลไม้มงคล กล้วยหอม  ส้ม แก้วมังกร องุ่น สาลี่

การไหว้ : ไหว้ขอพรปกติ

การเดินทาง :  ศาลอยู่ภายในวัดพนัญเชิงวรวิหาร ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

 หากคำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ก็ควรไปถวายเครื่องบรรณาการ โดยนิยมถวายผ้าแพร ไข่มุก เรือสำเภาจำลองหรือเชิดสิงโตถวาย

 • ห้ามผู้ชายจับจ้องรูปพระเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

12. ศาลเจ้าแม่สามมุข บางแสน จังหวัดชลบุรี

ศาลเจ้าแม่สามมุข บางแสน

ศาลเจ้าแม่สามมุข ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีประวัติ เรื่องเล่าที่น่าสนใจ เรื่องมีอยู่ว่า “สามมุข” หญิงสาวที่มีหน้าตางดงาม แต่ชีวิตอาภัพ กำพร้าบิดามารดาตั้งแต่เล็ก ต้องอาศัยอยู่กับยายที่กระท่อมริมหน้าผาของทะเล และแล้ววันหนึ่งก็มาถึง วันที่ “แสน” ลูกชายกำนันบ่าย ซึ่งเป็นเศรษฐีหมู่บ้านอ่างหิน หรืออ่างศิลา ผู้ที่ชื่นชอบการเล่นว่าวเป็นชีวิตจิตใจ ได้เจอกับสามมุขโดยบังเอิญ เพราะว่าวของแสนไปตกที่กระท่อมที่อยู่อาศัยของสามมุข เมื่อแสนเดินตามว่าวที่หลุดลอยมานั้น ก็ได้พบกับสามมุข หญิงสาวที่มีหน้างดงาม ก็ตกหลุมรัก และได้ไปมาหาสู่สามมุข 

ทั้งสองได้นัดเจอกันที่เชิงผาเพื่อเจอหน้ากัน เมื่อเจอกันบ่อยขึ้น ก็ก่อให้เกิดความรัก แสนได้มอบแหวนแทนคำมั่นว่าจะรักสามมุขจนวันตาย แต่ความรักก็ไม่ได้ราบรื่นหลังจากกำนันบ่ายรู้เรื่อง และไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะฐานะที่ไม่คู่ควรกั กำนันจึงหาหญิงสาวมาแต่งงานกับแสนโดยทันที ซึ่งหญิงผู้นั้นก็คือมะลิ ลูกสาวเศรษฐีบ้านอ่างศิลา 

สามมุขรู้เรื่องการแต่งงานของแสนก็ได้ไปร่วมรดน้ำสังข์และมอบแหวนคืนให้แสน ด้วยความเสียใจอันไม่สามารถเยียวยาได้ เธอจึงตัดสินใจจบชีวิตด้วยการกระโดดหน้าผา (ที่ที่เธอและแสนนัดเจอกันทุกครั้ง) เมื่อแสนรู้ว่าสามมุขได้เสียชีวิตไปแล้ว แสนเองก็ไม่สามารถอยู่ต่อได้ เลยตัดสินใจจบชีวิตตัวเองด้วยการกระโดดหน้าผาตามสามมุขไป

ต่อมาชาวประมงออกหาปลา ได้มองมายังเขาก็เห็นเหมือนมีร่างหญิงสาวยืนอยู่บนเขาแห่งนี้ ก็ได้สร้าง ศาลเจ้าแม่สามมุข ตรงหน้าผาที่สามมุขและแสนจบชีวิตลง

เมื่อมาถึงศาลเจ้าแม่สามมุข สิ่งที่จะเห็นสิ่งแรกเลยนั้นก็คือฝูงลิง ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นบริวารของเจ้าแม่สามมุข

เรียกว่ามาที่ศาลเนี่ยไม่ได้เพียงแต่มาไหว้ศาลเจ้าแม่สามมุขเท่านั้นนะคะ ยังได้เห็นวิวที่สวยงามของทะเลบางแสนจากมุมสูงของเขาอีกด้วย

ต้องบอกก่อนว่าเรื่องราวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องราวที่เล่าต่อกันมาของคนบางแสน จังหวัดชลบุรี

ขอพร : ความรัก ส่วนชาวประมงมักขอให้ได้ปลาเยอะๆ เดินทางปลอดภัย

เวลาที่แนะนำให้ไป : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.

ของไหว้ :  มะพร้าวอ่อน ขนมเปี๊ยะ และผลไม้ นอกจากนี้ก็จะมีว่าวด้วย แต่สำหรับชาวประมงจะไม่ถวายว่าว เพราะชื่อกันว่าจะมีลมแรงไม่สามารถออกหาปลาได้ เลยนิยมถวายเรือ

การไหว้ : ไหว้ขอพร

การเดินทาง : หากใครไม่มีรถก็สามารถจ้างรถรับจ้างสองแถวมาได้ค่ะ แต่หากมี รถส่วนตัว ก็ขับจากอ่างศิลา ไปยังทางหลวง 3134 ก็จะพบป้ายบอกทางไปเขาสามมุข เส้นทางเป็นทางขึ้นเขาแต่ไม่ลำบากค่ะ 

 หากคำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ก็ควรไปถวายเครื่องบรรณาการ โดยนิยมจุดประทัดถวาย และซื้อสร้อยมุขมาถวาย

13. พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

พระธาตุศรีสองรัก ขอพรความรัก
รูปจาก facebook พระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย

พระธาตุศรีสองรัก เป็นสิ่งที่เกิดจากการร่วมมือสร้างกันระหว่างกรุงศรีอยุธยาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช เมื่อปี พ.ศ. 2103 สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2106 ซึ่งพระธาตุศรีสองรักตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นรอยต่อของทั้งสองประเทศ 

จึงมีความเชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้ขอพรด้านความรักและมิตรภาพต่างๆ ก็จะทำให้ผู้ขอนั้นได้พบกับความสมหวังและความรักที่มั่นคง หากนำดินธาตุจากองค์พระธาตุไปบูชา จะช่วยให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวงได้

อีกหนึ่งความเชื่อที่มากับการก่อสร้างพระธาตุนั่นก็คือ มีหญิงชายคู่หนึ่ง ที่มีความรักต่อกันแต่ถูกกีดขวางด้านความรัก จึงชวนกันหนีเข้าไปยังในอุโมงค์ ซึ่งอุโมงค์นั้นได้ขุดไว้ เพื่อเก็บทรัพย์สินที่ชาวบ้านนำมาบริจาค เจ้าหน้าที่ปิดปากอุโมงค์โดยไม่รู้ว่ามีคนอยู่ข้างใน หญิงชายคู่นั้นจึงจบชีวิตอยู่ในนั้น และเชื่อกันว่าวิญญาณของทั้งสองช่วยปกปักรักษาองค์พระธาตุศรีสองรักตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ขอพร : ความรัก และทุกอย่างที่ต้องการขอ

เวลาที่แนะนำให้ไป : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น หากนำต้นผึ้งมาถวายสามารถมาได้ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ส่วนเวลานั้นสามารถมาได้ตั้งแต่เวลา 06.00 จนถึงเที่ยงเพียงเท่านั้น

ของไหว้ : ธูป เทียน ดอกไม้

การไหว้ : ตั้งนะโม ๓ จบ แล้วกล่าวบูชา “นะคะโลเก เทวะโลเก ชมพูทีเป ตาวะติงเส ชินนะธาตุโย อรหันตา นะมามิ”

การเดินทาง : บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

 • ห้ามใส่ชุดสีแดงขึ้นไปกราบไหว้ เพราะเชื่อกันว่าสีแดงเปรียบเสมือนเลือด สงคราม ซึ่งกล่าวเป็นนัยถึงการฆ่ากัน เป็นการขัดต่อเจตนารมของการสร้างพระธาตุแห่งนี้
 • ห้ามกางร่ม
 • ห้ามใส่รองเท้าขึ้นพระธาตุ
 • ผู้หญิงขึ้นบริเวณภายในของพระธาตุ
 • หากคำอธิษฐานสัมฤทธิ์ผล ควรไปถวายเครื่องบรรณาการ โดยนิยมต้นผึ้ง โดยการนำต้นผึ้งมาถวายนั้นสามารถมาได้ทุกวัน ยกเว้นวันพุธ ส่วนเวลานั้นสามาถมาได้ตั้งแต่เวลา 06.00 จนถึงเที่ยงเพียงเท่านั้น

14. ปู่ม่านย่าม่าน วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

ปู่ม่านย่าม่าน วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

ใครมาจังหวัดน่าน ก็ต้องมาวัดภูมินทร์ ซึ่งถือว่าเป็นวัดคู่เมืองน่าน ภายในวัดร่มรื่น มีพื้นที่สวยงาม และที่สำคัญนั้นก็คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังชื่อดัง “ปู่ม่านย่าม่าน” หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “กระซิบรักบันลือโลก” ซึ่งเป็นผลงานของหนานบัวผัน จิตรกรเชื้อสายไทลื้อ โดยมีกลอน ที่สื่อถึงภาพดังกล่าวที่ได้แต่งโดยอาจารย์สมเจตน์ วิมลเกษม ซึ่งเป็นกลอนภาษาถิ่นพายัพ หรือภาษาเหนือ นั่นเอง บทกลอน ตำนานรักบันลือโลก กล่าวว่า

“คำฮักน้อง กูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว

จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาคะลุม

จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป

ก็เลยเอาไว้ในอกในใจตัวชายปี้นี้ จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้

ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา…”

ซึ่งแปลได้ว่า

ความรักของน้องนั้น พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว

จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย

หากเอาไว้ในวังในคุ้ม เจ้าเมืองมาเจอก็จะแย่งความรักของพี่ไป

เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่ จะให้มันร้องไห้รำพี้รำพันถึงน้อง

ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น

ข้อมูลจาก ปู่ม่านย่าม่าน – วิกิพีเดีย (wikipedia.org)

ขอพร : ความรักให้มั่นคง ยืนยาว

เวลาที่แนะนำให้ไป : เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ของไหว้ :  ก่อนจะกระซิบ ขอพรความรัก จากภาพ “ปู่ม่านย่าม่าน” คู่รักต้องไปลอดซุ้มพญานาคที่อยู่ทางด้านหน้าพระอุโบสถเสียก่อน โดยต้องเดินลอดทวนเข็มนาฬิกาสามรอบ แล้วค่อยมากระซิบขอพรจากภาพ

การไหว้ : กระซิบขอพรจากภาพ “ปู่ม่านย่าม่าน”

การเดินทาง :  ภาพ“ปู่ม่านย่าม่าน”  ตั้งอยู่ที่วัดภูมินทร์ (น่าน) ตั้งอยู่บนถนนผากอง น่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

บทความที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดน่าน

น่าน … 3 วัน 2 คืน ที่ไม่เนิบอย่างที่คิด อยากให้คุณได้ลอง จะติดใจจนไม่อยากกลับ (thatsmatter.com)

15. พระนางจิรประภามหาเทวี วัดโลกโมฬี  จังหวัดเชียงใหม่

พระนางจิรประภามหาเทวี วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่
รูปจาก facebook วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

วัดโลกโมฬี เป็นวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเชียงใหม่ ถ้าใครดูหนังเรื่องสุริโยทัย คงคุ้นตากันดีกับสถานที่แห่งนี้ เพราะเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์  เป็นวัดสวยเก่าแก่สไตล์ล้านนา พระวิหารทำด้วยไม้ที่วิจิตรบรรจง ด้วยลวดลาย ตัดกับปูนปั้นสีขาว ซุ้มประตูมีความโดดเด่นก่อด้วยอิฐมีลักษณะโค้งมน มองเห็นพระวิหารจากซุ้ม ลานวัดเป็นพื้นทรายยังความดั้งเดิมไว้  ภายในวัดมีรูปปั้นของพระนางจิรประภามหาเทวี ซึ่งทางประวัติศาสตร์กล่าวว่ากรุงศรีอยุธยาได้ยกทัพเพื่อมาตีเมืองเชียงใหม่ ซึ่งในขณะนั้นผู้ครองเมืองนครเชียงใหม่ก็คือ พระนางจิรประภามหาเทวี ซึ่งท่านได้เลือกวิธีการเจริญสัมพันธไมตรีกับทางกรุงศรีอยุธยาแทนการนองเลือด จากเหตุการณ์ครั้งนั้นผู้คนได้ยกย่องท่านเป็น เทพแห่งความรัก

ขอพร : ความรัก และการงาน

เวลาที่แนะนำให้ไป : เปิดทุกวัน เวลา 08.00-17.30 น.

ของไหว้ : อาหารเหนือ เสื้อผ้าสีขาว พวงมาลัยดอกมะลิ

การไหว้ : จุดธูป 3 ดอก เดินเข้าไปในโบสถ์เก่า (ที่อยู่ด้านใน) หลังจากนั้นเดินมาไหว้ที่โบสถ์ใหญ่ (ไม่ต้องใช้ธูป) ต่อมาจุดธูป 16 ดอก เพื่อไหว้พระพรหมณ์ สุดท้ายเดินมาที่ตำหนักที่มีรูปปั้นพระนางจิรประภามหาเทวี และรูปปั้นของพญาเกษเชษฐราฐ  จุดธูปขอพร

การเดินทาง : ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

 เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสถานที่ ขอพรความรัก ต้องบอกว่าเรื่องการขอพรเป็นเรื่องที่มีคนทั้งเห็นด้วย และค้านกับเรื่องนี้ แต่ยังไงก็ตามแต่ถ้าคนที่เขาเชื่อไม่ได้ทำให้คุณลำบาก ก็ปล่อยให้เขาทำตามความสบายใจของเขาเถอะค่ะ ความเชื่อใคร ความเชื่อมัน เพราะคนเรามีการคลายทุกข์ในใจ เพื่อให้ตัวเองสบายใจ สงบสุขที่แตกต่างกันไป 

Respect each other and enjoy life 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ