พาลูกเที่ยว “RAYONG AQUARIUM” สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (ฮิ)

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

อย่างที่เคยเกริ่นไปแล้วในหลายๆบทความก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการพาลูกไปทำกิจกรรมหรือสำรวจโลกใหม่นอกบ้าน เพราะวัยเด็กไปช่วงวัยแห่งการเรียนรู้และจดจำ ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรสรรหากิจกรรมให้ลูกหลานได้สัมผัสอย่างหลากหลายเพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้และเปิดให้เขาได้เห็นโลกอย่างกว้างขึ้น เช่นเดียวกันกับครั้งนี้ แอดมินได้มีโอกาสพาลูกไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่จังหวัดระยอง (หลังจากคลายล็อคดาวน์เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19) และทราบข่าวมาว่าที่ระยองมี สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง  ตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่พักในระยองมากนัก จึงได้ถือโอกาสนี้พาลูกไปเที่ยวและให้เขาได้เห็นสัตว์น้ำทะเลตัวจริงอย่างใกล้ชิดไปเลย

“คุณย่าพาชิม” Momiji Specialty Coffee คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ณ บางแสน (thatsmatter.com)

ระยองอะควาเรียม
RAYONG AQUARIUM

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง หรือ ระยองอะควาเรียม ตั้งอยู่ที่ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง ห่างจากจุดขึ้นเรือเพื่อไปเกาะเสม็ดไม่มากนัก หากใครได้ลองแวะไประยองแต่ไม่ชินเส้นทาง สามารถเดินทางตาม google map ที่แนบลิงค์ให้ด้านล่างได้เลย 

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง : https://goo.gl/maps/uUUxStYYUoga5nGz6

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

 

ณ สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำแห่งนี้ มีสัตว์น้ำจัดแสดงให้เลือกชมอยางมากมาย อีกทั้งยังมีอุโมงค์ใต้น้ำให้ผู้เข้าสมสามารถเห็นเหล่าน้องปลาและสัตว์ทะเลอื่นๆได้อย่างใกล้ชิด 

“ทางเดินลอดอุโมงค์กระจก” ถือเป็นไฮไลต์ของสถานที่แห่งนี้เลย ทำให้ลูกสามารถดูปลาหรือสัตว์ใต้น้ำอื่นๆรวมกับได้อยู่ใต้น้ำเช่นเดียวกับสัตว์ สร้างความตื่นตาตื่นใจและดึงดูดความสนใจของลูกได้เป็นอย่างดี

ริมอ่าวบ้านเพ สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

โดยสถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยองนี้ อยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มงานสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหนึ่งของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ระยอง) โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ความรู้แก่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชมและเรียนรู้วิถีชีวิตตลอดจนพฤติกรรมของสัตว์น้ำ  อันจะก่อให้เกิดความเข้าใจและความรู้สึกหวงแหนต่อทรัพยากรสัตว์น้ำมากขึ้น

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง จัดแสดงพันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต

ภายในสถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยองจัดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  1. ส่วนจัดแสดงสัตว์ทะเลมีชีวิต : เป็นส่วนที่แสดงระบบนิเวศน้ำตื้น สามารถดูสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด ส่วนนี้ยังเป็นส่วนที่เป็นอุโมงค์ใต้น้ำอีกด้วย
  2. ส่วนจัดแสดงนิทรรศกาลด้านประมง : เป็นส่วนของโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเล ได้เห็นเครื่องมือประมงที่ใช้แบบการทำประมงพื้นบ้าน และพาณิชย์ นอกจากนี้ยังมีการจำลองสัตว์ทะเลที่ใกล้จะสูญพันธุ์หรือหายาก ให้นักท่องเที่ยวได้ดูอีกด้วย
  3. พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย : เป็นส่วนที่จัดแสดงเปลือกหอยในน่านน้ำไทย ซึ่งดูไปก็ทึ่งกับชนิดของหอย เพราะมีมากกว่าที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป

เปิดประสบการณ์การเรียนรู้ให้ลูก

แผนที่และที่อยู่

สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง 21160
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ  : 0-3865-3741

ข้อมูลการเข้าชม

วันและเวลาที่เปิดให้บริการ

 • วันจันทร์,วันอังคาร : ปิดให้บริการ
 • วันพุธ ถึง วันศุกร์ : เปิด 10:00 น. – 16:00 น.
 • วันเสาร์,วันอาทิตย์ : เปิด 10:00 น. – 17:00 น.

ค่าเข้าชม

 • ผู้ใหญ่ : 30 บาท/คน
 • เด็ก : 10 บาท/คน

Resources:

Ref : https://www.fisheries.go.th/mf-emdec/mainweb/raq.html

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความน่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด

One thought on “พาลูกเที่ยว “RAYONG AQUARIUM” สถานีแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง (ฮิ)

 1. Pingback: “คุณย่าพาชิม” Momiji Specialty Coffee คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ณ บางแสน

Comments are closed.