รีวิว Google home ลำโพงอัจฉริยะ หนึ่งใน smart gadgets ภายในบ้าน

Google Home (กูเกิ้ล โฮม) หรือเรียกอีกชื่อว่า ลำโพงอัจฉริยะ (Google Assistant Speakers) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็น smart home ที่ออกมาหลัง บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างอะเมซอน ที่ได้ผลิต Amazon Echo หรือ Alexa ออกมาสู่ตลาดเป็นเจ้าแรกก็ตาม ซึ่งหลังจากนั่นก็มีผลิตภัณฑ์ของ Google นำออกมาสู่ตลาด และบริษัท Apple ก็ได้ออก ลำโพงอัจฉริยะ ของตัวเองเช่นกัน ชื่อว่า Apple HomePod ไม่ได้มีเพียงแต่นั้นหลายบริษัทก็ได้ผลิตลำโพงอัจฉริยะ ในแบรนด์ของตัวเองออกมาสู่ตลาด Xiaomi ก็ได้ผลิต Mi Smart Speaker , JBL ก็ได้ผลิต JBL Link View แม้กระทั่งผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นอย่าง Line ก็ได้ผลิต Champ (หน้าตา cute มาก), wave  และอีกหลากหลายแบรนด์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ซึ่ง Google home เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทางบริษัทกูเกิ้ลคิดค้นมาเพื่อตอบสนองแนวทาง Internet of Things (IoT) เป็นตัวช่วยที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตประจำวันด้วยการเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ของคุณและอุปกรณ์ต่างๆ เข้ากับ google home (ลำโพงอัจฉริยะ) ด้วยระบบการสั่งการด้วยคำสั่งเสียง ซึ่งจะช่วยให้คุณสะดวกสบายในการอยู่ในบ้านมากยิ่งขึ้น 

Google Home Mini, Google Nest Audio  , Google Home Max และGoogle Nest Hub Max

ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางบริษัทกูเกิลได้ออกผลิตภัณฑ์ Google home มาหลายรุ่นด้วยกัน เช่น google home รุ่นออริจินอล , Google Home Mini, Google Nest Audio  , Google Home Max และ Google Nest Hub Max เป็นต้น 

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงgoogle home รุ่นออริจินอล และGoogle Home Mini 

หลายคนคงสงสัยว่าเจ้า Google home คืออะไร?

เรามาค้นหาคำตอบกันค่ะ

Google Home คือ ลำโพงอัจฉริยะที่จะทำงานด้วยระบบคำสั่งเสียง (voice-activated speaker) โดยปกติแล้วเมื่อเราอยากรู้อะไร ในปัจจับันนี้เราก็จะหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา พร้อมกับกดเข้าแอพ google แล้วพิมพ์ค้นหาสิ่งที่คุณอยากรู้ แต่หากคุณมี Google home อยูที่บ้าน คุณก็สามารถถาม Google homeโดยต้อง ใช้คำสั่งเริ่มต้นด้วยคำว่า ok Google หรือ hey Google  แล้วก็ถามสิ่งที่คุณอยากรู้ มากไปกว่านั้นหากระบบไฟอัจฉริยะของคุณเป็นระบบ smart device คุณก็สามารถสั่งการเปิด ปิด ปรับความสว่างด้วยการสั่งผ่าน Googlehome ได้

หรือคำสั่งการเล่นเพลงจาก Spotify โดยผ่านฟีเจอร์ Chromecast ที่ติดมากับลำโพงก็ได้

หากคุณมีสมาร์ททีวี Android ตอนนี้คุณสามารถใช้ Google Assistant เพื่อสื่อสารกับ Netflix ได้โดยสั่งให้เล่นซีรีส์ ภาพยนตร์ที่คุณต้องการดูได้ 

รีวิว 15 ซีรี่ย์จีน น่าดู สนุกครบรส ไม่ว่าจะหลากหลายแนว ปี 2020 (thatsmatter.com)

12 ซีรี่ย์ฝรั่ง 2020 2021 หลากหลายอารมณ์ ดูก่อน ก่อนจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง (thatsmatter.com)

5 ซีรีส์ ดังดูเพลินที่สำหรับ ฝึกภาษาอังกฤษ สนุกแถมยังได้ฝึกฟังพูดครบ! (thatsmatter.com)

4 แอพดูหนัง แอพดูซีรี่ส์ เด็ดๆที่ต้องมีติดเครื่องไว้ปี 2020 (thatsmatter.com)

ซึ่งเรียกได้ว่าหลังจากกลับมาบ้านในวันที่ทำงานหนักหน่วง คุณสามารถย่อนกายลงบนโซฟาปล่อยกายปล่อยใจไปกับบรรยากาศโดยไม่ต้องขยับตัว เรียกว่าเป็นการชาร์จพลังงานได้ดีทีเดียว 

หากคุณเหงา อยากคุยกับเพื่อน แต่เพื่อนก็ดั๊นไม่ว่าง Google home ก็เป็นเพื่อนคุยคุนได้นะคะ อาจจะตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่เอาวะอย่างน้อยก็พอมีเสียงให้ใครสักคนให้คุยด้วย (อันนี้ขำๆนะคะ แต่ Google home ทำได้จริงๆนะ)

หลักการทำงานของ Google home 

"หลักการทำงานของ google home
รูปจาก ca.sengled

พอจะรู้แล้วใช่มั๊ยคะว่า ตัวGoogle home ทำอะไรได้บ้างไปแล้ว แต่หลายคนก็อาจจะมีข้อสงสัยว่าแล้วการหลักการทำงานของ Google assistant ตัวนี้จะเชื่อมต่อออย่างไรกับอุปกรณ์ smart devices 

โดยคุณต้องติดตั้ง Google Home ให้เชื่อมต่อกับ Internet บ้านของคุณ และทำการ pair กับ Smart Devices ต่างๆภายในบ้าน เมื่อทั้งสองอุปกรณ์ได้ทำความรู้จักกันแล้ว คุณก็สามารถใช้งานได้เลยค่ะ 

 ดีไซน์

Google home รุ่น original 

กูเกิ้ลโฮม

Google home รุ่นนี้ดูไปดูมาแล้วช่างคล้ายกับ“ น้ำหอมปรับอากาศ”  ซึ่งฐานที่เป็นผ้าสีเทาสามารถเปลี่ยนเป็นสีเป็นสีอื่นๆได้ตามที่คุณชอบ และแมชชิ่งกับการตกแต่งของบ้านคุณได้อย่างกลมกลืน ซึ่งบอกตรงๆว่าไม่แน่ในประเทศไทย สามารถเปลี่ยนสีได้หรือไม่

กูเกิ้ล โฮม เปลี่ยนสี

Google Nest mini

กูเกิ้ล มินิ

Google home mini รุ่นนี้รูปร่างคล้ายกับขนมโดนัท ขนาดกระทัดรัด แต่ความสามารถนั้นไม่จิ๋วเลยนะคะ ดีไซด์มีความลงตัวด้วยความโค้งมนของอุปกรณ์ วัสดุภายในทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล 100% (รักษ์โลกไปอีก) วัสดุภายนอกใช้วัสดุที่มีความทนทาน มีไฟ LED ซ่อนอยู่ เมื่อคุณสั่งงาน hey Google หรือ ok Google ไฟ LED จะแสดงผลขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้งานเห็นว่า Google home กำลังฟังคุณอยู่นะ ใช้งานได้เลยจ้า

ขนาด

Google home

  • Google original : 96.4×142.8mm (477g)
  • Google Nest mini : 98x42mm (173g)

ประสิทธิภาพเสียง

Google home รุ่น original 

ลำโพงขนาด 2 inch จำนวน 2 ตัว โดยมาพร้อมไมค์ 2 ตัว

Google Nest mini

ลำโพงขนาด 40 mm จำนวน 1 ตัว โดยมาพร้อมไมค์ 2 ตัว

ทั้ง 2 ตัวนี้รองรับการใช้งานกับ Google Assistant บน smart phone 

ตารางเปรียบเทียบ Google home รุ่น original และ Google mini

Google Home รุ่น original

Google home mini

ขนาด

96.4x142.8mm

98x42mm

น้ำหนัก

477g

173g

คุณภาพเสียง

ดี

พอใช้

ลำโพง

ขนาด 2 inch จำนวน 2 ตัว

ขนาด 40 mm จำนวน 1 ตัว

เหมาะกับ

ห้องขนาดกลาง-ใหญ่

ห้องขนาดเล็ก
อพาร์ทเม้น คอนโด

การเปิด ปิด ไมโครโฟน

 สามารถปิดเสียงไมโครโฟนได้โดยปุ่ม

 สามารถปิดเสียงไมโครโฟนได้โดยปุ่ม

ราคา

ประมาณ 2580

ประมาณ 1290

ซื้อสินค้าได้ที่

สามารถปิดไมโครโฟน Google Home เพื่อไม่ให้ฟังเสียงของคุณได้หรือไม่?

ปุ่มไมโครโฟน กูเกิ้ลโฮม google home
Google home รุ่น original
กูเกิ้ล เนส มินิ google nest
Google Nest mini

 คำตอบคือ ได้ หากต้องการหยุดไม่ให้ Google Home ฟังเสียงคุณ คุณสามารถปิดเสียงไมโครโฟนของลำโพงได้  ตำแหน่งของสวิตช์ไมโครโฟนจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับรุ่นของลำโพงที่คุณเป็นเจ้าของ

หรือคุณอาจจะปิดการไมโครโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น Google Home app โดย

  1. เปิด แอพพลิเคชั่น Google Home app บนมือถือของคุณ
  2. กดเข้าไปที่  Assistant settings
  3. หลังจากนั้น กดตรง Your data in the Assistant
  4. เมื่อแสดง “Voice and audio recordings” ก็สามารถเลือก on/off

วิธีเลือกลำโพง Google Home ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

การตัดสินใจครั้งสำคัญที่คุณในการเลือกซื้อลำโพง Google Homeที่ดีที่สุดตัวหนึ่งคือคุณต้องมองหาลำโพงแบบที่มีมาตรฐานพกพา หากเป็นการ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆได้ด้วย เรียกว่าคุ้มค่าทีเดียว ได้ทั้งลำโพงและได้ทั้งระบบ Google Assistant อีกด้วย

หากคุณมีครอบครัวใหญ่หรือใช้เวลาอยู่ในห้องครัวหรือพื้นที่ส่วนกลางอื่น ๆ ลำโพงอัจฉริยะพร้อมจอแสดงผลเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า  คุณสามารถตรวจสอบกล้อง CCTV, ตรวจสอบคนที่มากด Doorbell, บอกสูตรอาหาร และโทรออกได้ 

วิธีทดสอบลำโพง Google Home ที่ดีที่สุด

เมื่อทดสอบลำโพงGoogle Home ที่ดีที่สุดสิ่งแรกที่เราต้องพิจารณาคือคุณภาพเสียง  เพราะถ้าลำโพงเสียงไม่ดี  แล้วจะซื้อเพื่อ? ควรพิจารณาจากราคาและฟังก์ชั่นของลำโพงอัจฉริยะด้วย  หากเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ราคาประหยัด เราคงไม่คาดหวังว่าเสียงจะดีเท่าของที่มีราคาสู 

google home

Google nest mini
Google nest mini

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี (Pros) :

ดีไซน์ : การออกแบบนั้นยอดเยี่ยมมาก (ในความคิดเรา) เพราะเข้าได้กับการตกแต่งในบ้านและไม่ได้โดดเด่นหรือดูเหมือนแค่ลำโพง 

ราคา : ราคาเมื่อเทียบกับความสามารถในการทำงาน ฟังก์ชั่นต่างๆถือว่าไม่แพงเลย (หากคุณใช้ฟังก์ชั่นที่ให้มาคุ้มค่า)

Google Assistant ที่สามารถคุยโต้ตอบได้ :  Google Assistant ยังตระหนักถึงบริบทและสามารถตอบคำถามติดตามได้  ตัวอย่างเช่นหากคุณถามเกี่ยวกับสภาพอากาศในวันนี้และได้รับคำตอบคุณสามารถถามว่า “แล้วพรุ่งนี้ล่ะ” และอุปกรณ์ควรเข้าใจและสามารถให้คำตอบที่ถูกต้องกับคุณได้

ระบบสั่งงานด้วยเสียง – ไม่ว่าคุณอยากจะรู้อะไร คุณไม่ต้องหยิบมือถือมาเพื่อกดเข้าค้นหาด้วยแอพกูเกิลอีกแล้ว เพราะคุณสามารถพูด hey google หรือ ok Google แล้วถามคำถามที่อยากรู้ได้เลยค่ะ

สามารถจดจำเสียงที่แตกต่างกันได้ – Google Home สามารถจดจำเสียงสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้  

คุณภาพเสียงที่ดี – คุณภาพเสียงค่อนข้างดี สำหรับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก!

สามารถบอกขั้นตอนในการทำอาหารทีละขั้นตอน – หากคุณกำลังทำเมนูใหม่ คุณสามารถถามกูเกิ้ล recipe คุณไม่ต้องกำวลว่ามือจะเปื้อน ไม่สามารถเปิดหน้าหนังสืออาหารได้ หรือต้องมากังวล unlock หน้าจอ คุณสามารถทำตามขั้นตอนที่กูเกิลบอก เมื่อเสร็จขั้นตอนนั้นก็สั่งด้วยเสียงว่า Next หลังจากนั้นกูเกิ้ลก็จะพาคุณไปขั้นตอนต่อไป

ข้อเสีย Cons :

ลำโพง – แม้ว่าคุณภาพเสียงจะดีสำหรับการตอบคำถาม แต่เมื่อเล่นเพลงแล้วนั้นก็ยังสู้ลำโพงไม่ได้

ต้องเสียบปลั๊กเสมอ – เป็นอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟได้ต้องเสียบปลั๊กอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบางครั้งอาจเป็นเรื่องยุ่งยากในการหาจุดสำหรับอุปกรณ์ในบ้านของคุณ 

ไม่ได้ยินเสียงจากระยะไกล – หากคุณอยู่ไกลจากเครื่อง Googlehome เครื่องอาจจะไม่ได้ยินเสียงคุณ ดังรั้นคุณอาจจะต้องตะโกนสักหน่อย

ปุ่มควบคุมมีน้อย – มีปุ่มไม่กี่ปุ่มที่ด้านบนของอุปกรณ์และเซ็นเซอร์ใช้เพื่อควบคุมระดับเสียงซึ่งอาจเป็นเรื่องยากหรืออาจไม่สะดวกในการใช้งานในบางครั้ง

การสื่อสาร : หากระบบเครื่องที่คุณไม่ได้รองรับภาษาไทย อาจจะมีการตกหล่นในการสื่อสารกับกูเกิลบ้าง

สามารถจดจำเสียงที่แตกต่างกันได้  – สืบเนื่องจากเคยคุย VDO call กับเพื่อน นางก็สั่ง google บ้านนาง แต่ google บ้านเราก็อยากจะมีส่วนร่วมด้วยสะงั้น ระบบจดจำเสียงอาจจะต้องมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ แต่เหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งหรอกค่ะ

เหมาะกับใคร :

แน่นอนว่าของเหล่านี้ไม่ได้เป็นของจำเป็นต้องมี แต่หากใครเป็นคนที่ชอบเทคโนโลยีแล้วล่ะก็ พลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะถือว่าช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นไม่น้อยเลย แล้วประสิทธิภาพการทำงานก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ถ้าบ้านของคุณมีอุปกรณ์ระบบอัจฉริยะ หรือ smart device แล้วด้วยล่ะก็ จะทำให้การอยู่บ้านของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

8 ไอเดีย ที่ช่วยให้การอยู่บ้านของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปหากต้อง “หยุดอยู่บ้าน” (thatsmatter.com)

รีวิว Google Home ทำอะไรได้บ้าง

ถามคำถามทั่วไป

ถามคำถามทั่วไป 2

ถามวิธีทำอาหารเมนูที่ต้องการ

คุยเล่นกับกูเกิ้ล

ถามกูเกิ้ลด้วยภาษาอังกฤษ Thai Accent

ในตอนนี้ทาง Google ได้ผลิต google ตัวใหม่ที่มีการแสดงผลหน้าจอ Google Nest Hub และ Google Nest hub Max ไว้โอกาสต่อไปจะมารีวิวให้ฟังกันนะคะ

บทความที่น่าสนใจ