เตรียมตัวรับมืออย่างไร หากมีการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 

เตรียมรับมือการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Corona Virus ชนิดที่เรารู้จักกันมนนามของ COVID-19 เป็นโรคอุบัติใหม่และกำลังระบาดอย่างหนักไปยังทุกพื้นที่ทั่วโลกในปัจจุบัน และสถานการณฺ์ในประเทศไทยก็ไม่ดีนัก ณ ตอนนี้ เพราะจากข่าวโควิดในจังหวัดสมุทรสาคร มียอดพุ่งเป็น 689 คน หลังรุกตรวจเพิ่ม (ตัวเลข ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2563) ดังนั้นเลยต้องมาสร้างความตระหนัก การ์ดอย่าตก กันอีกครั้ง ทำอย่างไรได้บ้างนั้นมาดูกันค่ะ

อาการเบื้องต้นของผู้ป่วย COVID-19

อาการเบื้องต้นของผู้ป่วย COVID-19 

อาการเบื้องต้น

 • มีไข้
 • ไอแห้ง
 • อ่อนเพลีย

อาการที่พบไม่บ่อยนัก

 • เจ็บคอ
 • ปวดเมื่อยเนื้อตัว
 • ท้องเสีย
 • ตาแดง
 • ปวดศรีษะ
 • เสียความสามารถในการดมกลิ่นและรับรส
 • มีผื่นบนผิวหนัง นิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

อาการรุนแรง

 • หายใจถี่และหายใจลำบาก
 • เจ็บหรือแน่นหน้าอก
 • เสียความสามารถในการพูดและเคลื่อนไหว

ทั้งนี้ควรเฝ้าระวังและสังเกตอาการเป็นประจำ และไม่ว่าอาการจะอยู่ในขั้นใด หากสงสัยว่าเข้าข่ายหรือไม่ ควรไปพบแพทย์ทันที

และแม้ว่าในบางประเทศจะสามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่กระจายของไวรัสได้แล้ว แต่บ่อยครั้งที่เราได้เห็นข่าวการกลับมาระบาดระลอกใหม่ในแต่ละประเทศ 

ระบาดระลอกใหม่

เช่นเดียวกันกับบ้านเราที่ก่อนหน้านี้มีการระบาดหนักจนต้องถึงขั้นล็อคดาวน์กันไปแล้ว กระทั่งสามารถมีการจัดการและควบคุมการระบาดของโรคได้แล้วระยะหนึ่ง 

แต่หากมีการกลับมาระบาดอีกครั้งของไวรัสละลอกใหม่ เราควรมีวิธีการเตรียมตัวหรือรับมืออย่างไร วันนี้ Thatsmatter.com มีข้อมูลดีๆมาแบ่งปันกันค่ะ โดยเราแบ่งหัวข้อหลักๆออกเป็น “สิ่งที่ควรมี” และ “เรื่องที่ควรทำ” ไว้ดังต่อไปนี้

 

“สิ่งที่ควรมี” 

ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

 

อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย (เทอร์โมมิเตอร์)

สิ่งแรกที่จะยืนยันได้ว่าร่างกายของเรายัง “ปกติ” หรือ “ป่วย” ก็คืออุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งปัจจุบัน เทอร์โมมิเตอร์หรือเครื่องวัดไข้ เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถวัดค่าอุณหภูมิร่างกายได้อย่างแม่นยำ โดยอุณภูมิร่างกายปกติของคนเราจะอยู่ระหว่าง 36.5-37.5 องศาเซลเซียส ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรมีติดไว้ประจำบ้านก็คือ อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย  ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกทั้งแบบปรอท(ดั้งเดิม) หรือแบบดิจิตอลที่สามารถวัดค่าออกมาเป็นตัวเลขได้เลย อย่างน้อยการรู้ค่าอุณหภูมิของร่างกายก็จะช่วยให้เราสามารถเฝ้าระวังหรือสังเกตอาการเบื้องต้นของตนเองและคนรอบข้างได้เป็นอย่างแรก

หน้ากากผ้า face shield 

อุปกรณ์ป้องกันการแพร่กระจายและรับเชื้อ

ต่อมาถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากและขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ป้องกันการแพร่เชื้อหรือการได้รับเชื้อ ได้แก่ หน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า หรือแม้กระทั่ง face shield  ซึ่งทุกภาคส่วนต่างก็มีการรณรงค์ให้เป็นข้อปฏิบัติที่ทุกคนควรกระทำเมื่อต้องออกไปนอกบ้านภายใต้สถานการณ์ของโรคระบาดเช่นนี้ แม้จะไม่สามารถยืนได้ 100% ว่าป้องกันได้มากน้อยแค่ไหน แต่จากระยะเวลาที่ผ่านมาอาจะเป็นเครื่องที่ช่วยพิสูจน์ได้ว่า การสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน สามารถลดความเสี่ยงต่อการ แพร่ หรือ รับ เชื้อได้มากกว่าการที่ไม่สวมหน้ากาก 

แอลกอฮอล์แบบเจล

อุปกรณ์ทำความสะอาดร่างกาย

เมื่อมีอุปกรณ์ป้องกันการแพร่หรือรับเชื้อแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้และมีความสำคัญไม่แพ้กันก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำความสะอาดมือ เพราะเราจะต้องใช้มือในการจับสิ่งของต่างๆตลอดทั้งวัน และบางครั้งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสิ่งที่เราสัมผัสมีเจ้าตัวไวรัสติดอยู่หรือไม่ จึงควรหมั่นล้างมือหรือทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังจากหยิบจับสิ่งของต่างๆ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบแล้วแต่ความชอบและความสะดวกในการใช้งาน อาทิ สบู่เหลวล้างมือ แอลกอฮอล์แบบเจล แอลกอฮอลล์แบบสเปรย์ ผ้าเปียกชนิดผสมแอลกอฮอล์ (alcohol-pad) หรือ ผ้าเปียกชนิดที่ระบุว่ายับยั้งไวรัส เป็นต้น นอกจากจะทำความสะอาดมือแล้ว สิ่งสำคัญที่ห้ามลืม ก็คือ การอาบน้ำสระผม ทำความสะอาดร่างกายทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้าน 

แอลกอฮอล์ชนิดสเปรย์

อุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านและสิ่งของ

ทำความสะอาดร่างกายแล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดบ้าน รวมถึงสิ่งของต่างๆรอบตัวกันด้วย เพราะอย่าลืมว่าเจ้าไวรัสตัวนี้มีอานุภาคที่เล็กมากและสามารถกระจายไปอยู่ได้ทุกที่ ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเรื่องความสะอาดต่อสิ่งรอบข้าง แนะนำให้มีน้ำยาถูพื้นที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเอาไว้ติดบ้าน และอีกหนึ่งไอเท็มที่ควรมีเพิ่มเติมก็คือแอลกอฮอล์ชนิดสเปรย์ที่ใช้สำหรับทำความสะอาดสิ่งของต่างๆ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเราอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อเชื้อไวรัส

 

“สิ่งที่ควรทำ”

ล้างมือ

แม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Corona Virus  หรือที่เรารู้จักกันในนาม COVID-19 จะสร้างผลกระทบทั่วโลกและการดำรงชีวิตภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการเฝ้าระวังและดูแลตัวเองรวมถึงคนรอบข้างได้ ก็คือ “การลดความเสี่ยงในการแพร่หรือรับเชื้อ” อันได้แก่

 • การหยุดอยู่บ้าน งดการออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น
 • เว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing 
 • กักตัวอย่างน้อย 14 วันหากเคยเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือมีประวัติสัมผัสผู้ป่วย
 • รับผิดชอบตัวเองและสังคมด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเมื่อต้องออกนอกบ้าน
 • หมั่นล้างมือและทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำ
 • ออกกำลังกายเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่

โควิด-19

นอกจากนี้ Thatsmatter.com ยังเคยมีสาระดีๆเกี่ยวกับ อุปกรณ์ Home-test kits เบื้องต้นในการตรวจหาเชื้อไวรัส หรือ การสร้างเกราะเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ตลอดจนวิธีการดูและรักษาตัวให้ห่างจาก COVID-19 ของกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้สูงอายุ และ คุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถย้อนกลับไปอ่านเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ 

 

 

7 thoughts on “เตรียมตัวรับมืออย่างไร หากมีการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 

 1. Pingback: แนะนำ ร้านค้าออนไลน์ ใช้ในการช้อปปิ้งออนไลน์ หากต้องหยุดอยู่บ้านอีกครั้ง

 2. Pingback: แนะนำ 10 เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือยามฉุกเฉิน

 3. Pingback: 7 ไอเดีย ที่ช่วยให้การอยู่บ้านของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไปหากต้อง “หยุดอยู่บ้าน”

 4. Pingback: 10 ไอเท็มเด็ดที่ทุกคนต้องมีในยุค โควิด ระบาด คร่าชีวิตคนนับล้าน

 5. Pingback: วัคซีนโควิด เปรียบเทียบประสิทธิภาพ และผลรับวัคซีนจากผู้ที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว

 6. Pingback: บริหารเวลา WORK FROM HOME อย่างไร ให้มี WORK LIFE BALANCE

 7. Pingback: ของไหว้ตรุษจีน 2564 สิ่งที่ควรทำและสิ่งห้ามทำ เสริมสิริมงคลให้ปีนี้เป็นปีเฮงเฮง

Comments are closed.