รีวิว (สปอย) ซีรีย์เกาหลี Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย จะอยู่หรือตาย  – ซีรีย์เกาหลี 2021 ห้ามพลาด

Squid Game สควิดเกม เน็ตฟลิก

ซีรีย์เกาหลี 2021 Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย

ประเภทซีรีย์ : ดราม่า ตื่นเต้น ลึกลับ อาชญากรรม

ปีที่ฉาย: 2021

จำนวนตอนซีรีย์ : 9 ตอน

พากย์ไทย : 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องย่อ :

เมื่อกลุ่มคนถังแตก ชีวิตล้มเหลวหลายร้อยคนได้รับคำเชิญจากบุคคลปริศนาให้เข้าร่วมเล่นเกมเพื่อที่จะได้เงินรางวัล 45.6 พันล้านวอน แก่ผู้ชนะ แต่การเล่นเกมครั้งนี้ต้องแลกกับชีวิตของคนอื่น โดยแต่ละเกมนั้นล้วนแต่เป็นเกมการละเล่นที่เด็กๆเกาหลีเล่นกัน ความระทึกใจในแต่ละเกมนั้นทำเอาคนดูต้องลุ้นกันจนไม่อยากจะกระพริบตากันเลย

ผู้เล่นหมายเลข สควิด

นักแสดง :

ผู้เล่นหมายเลข 456 – ซองกีฮุน (รับบทโดย อีจองแจ)

ผู้เล่นหมายเลข 218 – โจซังอู (รับบทโดย พัคแฮซู)

ผู้เล่นหมายเลข 001 – โออิลนัม (รับบทโดย โอยองซู)

ผู้เล่นหมายเลข 067 – คังแซบยอก (รับบทโดย จองโฮยอน)

ผู้เล่นหมายเลข 101 – จางด็อกซู (รับบทโดย ฮอซองแท)

ผู้เล่นหมายเลข 212 – ฮันมีนยอ (รับบทโดย คิมจูรยอง)

ผู้เล่นหมายเลข 199 – อับดุล อาลี (รับบทโดย อนุพัม ตรีพาติ)

ผู้เล่นหมายเลข 111 – บยองกี (รับบทโดย ยูซองจู)

ผู้เล่นหมายเลข 240 – จียอง (รับบทโดย อียูมี)

คุณตำรวจ ที่แฝงตัวเข้ามาในเกมเพื่อตามหาพี่ชาย (รับบทโดย วีฮาจุน)

เรื่องย่อแบบสปอย :

เมื่อเราอยู่ในโลกระบอบทุนนิยม เศรษฐกิจโตไดตามกลไกตลาด  และระบอบทุนนิยมมักจะเอื้อประโยชน์สูงสุดให้กับพวกพ้องของจนเอง จนทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม แบบที่เราได้ยินกันจนชินหูว่า รวยกระจุก จนกระจาย ผู้ก่อตั้งองค์กรนี้ ก็อยากให้โอกาสสำหรับคนถังแตก ชีวิตล้มเหลว มาร่วมเล่นเกม เพื่อหาโอกาสให้กับตัวเอง ซึ่งไม่ใช่ว่าทุกคนจะมาร่วมเล่นเกมนี้ได้ทุกคน เพราะนี่คือ สควิดเกม เล่นลุ้นตาย จะอยู่หรือตาย โดยทางองค์กรเลือกจำนวน 456 คน ใครจะรอดชีวิตและคว้ารางวัล 45.6 พันล้านวอน ผ่านเกมที่มาจากการละเล่นของเด็กเกาหลีใต้ 6 ด่าน ภายใต้ใครเป็นผู้แพ้ก็ต้องต้องตาย เพราะนี่คือเกมที่ต้องเดิมพันด้วยชีวิต  โดยเกมนี้มีกฎหลักๆอยู่ 3 ข้อ คือ

 1. ผู้เล่นไม่สามารถหยุดกลางคันได้
 2. หากผู้เล่นไม่ยอมเล่นเกมก็จะเป็นผู้ตกรอบ นั่นหมายถึง ตาย
 3. สามารถยุติเกมได้ เมื่อผู้เล่นเกินครึ่งยินยอมที่จะยุติเกมนี้

ชองกีฮุน’ (รับบทโดย อีจองแจ) เป็นผู้เล่นหมายเลข 456

Squid Game (สควิดเกม) ซองกีฮุน

โดยเนื้อเรื่องจะปูเรื่องไปที่ ‘ซองกีฮุน’ (รับบทโดย อีจองแจ) เป็นผู้เล่นหมายเลข 456 (ผู้เล่นคนสุดท้าย) ผู้ชายล้มเหลวในชีวิตคู่ ติดการพนันอาศัยอยู่กับแม่ที่อายุเยอะแล้ว  ซองกีฮุนมีหนี้สินมากมายที่เกิดจากการพนันทำให้เขาไม่มีวันลืมตาอ้าปากได้ ในเมื่อชีวิตอยู่ต่อไปก็ไม่สามารถทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ ผนวกกับลูกสาวที่อยู่กับภรรยาเก่าก็จะย้ายไปอยู่อเมริกา ทำให้เขาฮึดที่อยากจะหาเงินสักก้อนนึงมา เพื่อเป็นหลักประกันว่าเขาสามารถดูแลลูกของเขาและแม่ที่อาการไม่สู้ดีได้ เขาจึงสมัครร่วมเล่นเกม เมื่อเข้าไปเล่นเกม ซองกีฮุน ก็ได้พบกับโจซังอู (ผู้เล่นหมายเลข 218) และผู้เล่นคนอื่น

โจซังอู (รับบทโดย พัคแฮซู) ผู้เล่นหมายเลข 218

สควิดเกม โจซังอู

ซึ่งจริงๆแล้วซองกีฮุนและโจซังอู รู้จักกันมาก่อน พวกเขาโตมาด้วยกัน เพราะบ้านอยู่ในระแวกเดียวกัน โจซังอู เป็นคนหัวดี เรียนหนังสือเก่ง จนจบมหาวิทยาลัยชั้นนำ เขาได้ลงทุนในตลาดหุ้น รวมไปถึงตลาดหุ้นฟิวเจอร์ (Future) แต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับตลาดจนเป็นหนี้เป็นสินก้อนโต

โออิลนัม (รับบทโดย โอยองซู) ผู้เล่นหมายเลข 001

Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย โออินัม

ชายแก่ผู้ที่กำลังประสบอยู่กับเนื้องอกในสมอง เมื่อต้องแบ่งกลุ่มกัน โออิลนัมจะเป็นบุคคลที่ไม่มีใครอยากให้เข้ากลุ่มด้วย เพราะกลัวว่าเขาจะเป็นตัวถ่วง แต่ซองกีฮุน จะคอยโน้มน้าวคนอื่นให้โออิลนัมเข้ากลุ่มด้วย แต่อายุที่มากก็ไม่ใช่อุปสรรคเสมอสำหรับเกมที่ทางองค์กรจัดให้แข่ง เพราะบางเกมต้องใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมา ซึ่งนี่ก็เป็นข้อดีในการที่มีโออิลนัมเข้าร่วม

อับดุล อาลี (รับบทโดย อนุพัม ตรีพาติ) ด้วยผู้เล่นหมายเลข 199 

สควิดเกม อับดุล อาลี

แรงงานต่างด้าวที่หอบลูกเมียจากประเทศปากีสถาน มาทำงานโรงงานย่านอันซาน ซึ่งเขาก็โดนนายจ้างปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ไม่จ่ายค่าจ้างมาหลายเดือน จึงได้เข้ามาร่วมในเกมนี้ แต่ด้วยความซื่อ ถ่อมตัว และเป็นด่างด้าว เขาจึงโดนคนที่เขาไว้ใจที่สุดในเกมนี้นั่นก็คือ โจซังอู หลอกใช้อย่างน่าสงสาร จนทำให้เขาเป็นผู้พ่ายแพ้เกมนี้ไป

คังแซบยอก (รับบทโดย จองโฮยอน) ผู้เล่นหมายเลข 067

Squid Game (สควิดเกม) คังแซบยอก

เด็กสาวที่ครอบครัวหนีข้ามประเทศมาจากเกาหลีเหนือ แต่ก็ไม่มีอะไรที่ง่ายเสมอไป ระหว่างที่กำลังหนีข้ามประเทศมานั้น พ่อของเธอต้องเสียชีวิตไป แม่ก็ถูกทหารประเทศจีนจับตัวไป มีเพียงเธอและน้องชายเท่านั้นที่หนีเข้ามาประเทศเกาหลีใต้ได้ แต่ด้วยความลำบากของชีวิต เธอต้องพาน้องชายไปอยู่ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ส่วนตัวเธอนั้นก็หาเงินเพื่อที่จะนำไปใช้ในการพาแม่ของเธอออกมาอยู่ด้วยกัน แต่อาชีพที่เธอใช้ในการดำรงชีวิตนั่นก็คือ การขโมย และเธอเองก็เคยขโมยเงินชนะพนันม้าของซองกีฮุนด้วย

จางด็อกซู (รับบทโดย ฮอซองแท) ผู้เล่นหมายเลข 101

Squid Game (สควิดเกม) จางด็อกซู

นักเลงใหญ่ที่มีความหัวหมอ ขี้อวด ที่เข้ามาในเกมนี้เพราะเขาโกงลูกพี่ตัวเอง จนกลุ่มนักเลงด้วยกันต้องตามล่าเอาชีวิตเขา เมื่อเข้ามาอยู่ในเกมก็ใช้ความเป็นนักเลง สร้างกลุ่มแก๊งตัวเอง และใช้ความขี้โกงเพื่อให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ

ฮันมีนยอ (รับบทโดย คิมจูรยอง) ผู้เล่นหมายเลข 212

สควิดเกม ฮันมีนยอ

ผู้เล่นที่พูดโวถึงความเก่งของตัวเอง คอยบอกคนอื่นๆ ว่า ชื่อของเธอนั้น “มี-นยอ” แปลว่า “สาวงามเกาหลี” เธอใช้ความเป็นผู้หญิงของเธอพยายามที่จะผูกมิตรกับจางด็อกซู ผู้ที่ถือว่ามีอิทธิพลในเกมนี้ แต่สุดท้ายจางด็อกซู ก็ไม่ได้รักษาคำพูด แต่ฮันมีนยอเองก็ไม่ธรรมดา เอาคืนจางด็อกซูได้อย่างสาสม

จียอง (รับบทโดย อียูมี) ผู้เล่นหมายเลข 240

สควิดเกม จียอง

เด็กสาวที่มีความกวน ไม่เชื่อเรื่องศาสนาต่างๆนานา แต่มันก็มีที่มาว่าทำไมเธอถึงไม่เชื่อ เพราะเธอโตมาในครอบครัวที่พ่อเป็นบาทหลวง แต่ใจอำมหิตทำร้ายภรรยา (ผู้ซึ่งเป็นแม่ของจียอง) จนเสียชีวิต แล้วสวดภาวนาขอให้พระเจ้าลบล้างบาปที่ได้ทำไว้ และก็ใส่ร้ายว่าจียองเป็นคนทำ เธอต้องเข้าไปอยู่ในคุก เธอโตมาอย่างไร้ความฝัน เมื่อออกมาจากคุกเธอจึงตัดสินใจเข้ามาร่วมเล่นเกม และเนื่องจากเธอไม่มีใครให้ต้องคิดถึง ไม่มีความฝัน เธอจึงเสียสละที่จะเป็นผู้พ่ายแพ้ และยอมให้คังแซบยอก เป็นผู้ชนะในเกมลูกแก้ว

ตำรวจฮวังจุนโฮ (รับบทโดย วีฮาจุน)

ตำรวจฮวังจุนโฮ squid game

ตำรวจหนุ่มที่ตามหาพี่ชายที่หายตัวไป โดยเมื่อเขาไปหาพี่ที่ห้องพัก สิ่งที่เขาเจอนั่นก็คือนามบัตรนิรนามที่ผู้เข้าร่วมเกมปลาหมึกจะได้รับเพื่อชักชวนมาเล่นเกม เขาจึงเริ่มหาเบาะแส จนในที่สุดก็ได้เจอซองกีฮุน และแฝงตัวเข้าไปเพื่อสืบเรื่องดังกล่าว 

ชายนิรนาม 

กงยู (Gong Yoo) หรือ กงจีชอล  squid game

นักแสดงรับเชิญ ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือ กงยู (Gong Yoo) หรือ กงจีชอล  สามีเกาหลีแห่งชาติไทย ก็ได้มาปรากฏตัวในฐานะนักแสดงรับเชิญของเรื่องนี้

 

เกมในแต่ละด่านของซีรีย์ Squid Game (สควิดเกม) 

เกมที่ 1 : A E I O U หยุด ใครขยับคนนั้นตาย

Squid Game (สควิดเกม) AEIOU

เกมนี้หุ่นตุ๊กตาเด็กผู้หญิง ซึ่งถือว่าเป็นไอคอนของเกมนี้เลยนะคะ จะหันหลังให้ผู้เล่นแล้วตะโกนออกมาว่า A E I O U และหุ่นตุ๊กตาเด็กผู้หญิงจะหันหน้ามา เมื่อหันมาแล้วผู้เล่นต้องหยุดนิ่ง หากหุ่นตุ๊กตาเด็กผู้หญิงเห็นว่าผู้เล่นเคลื่อนไหวแล้วล่ะก็ ผู้เล่นคนนั้นก็จะถูกยิงตาย โดยผู้เล่นทุกคนต้องเข้าเส้นชัยให้ได้ภายในเวลา 5 นาที ดูเหมือนจะง่ายใช่มั๊ยคะ แต่เกมนี้เป็นเกมแรกทุกคนต่างไม่รู้ว่ามันต้องแลกด้วยชีวิตจริงๆ จึงทำให้มีผู้เล่นต้องจบชีวิตลงไปหลายร้อยคน

เกมที่ 2 แกะน้ำตาลแผ่น ดัลโกนา

แกะน้ำตาลแผ่น ดัลโกนา

โดยบนน้ำตาลแผ่นจะมีรูป “วงกลม สามเหลี่ยม ดาว ร่ม” โดยให้ผู้เล่นเลือกรูปตามความชอบของตัวเอง เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางองค์กรก็ให้ผู้เล่นแกะน้ำตาลตามรูปในกล่อง โดยห้ามให้น้ำตาลแตกหรือหักเด็ดขาด ซึ่งภารกิจนี้ต้องเสร็จภายในเวลา 10 นาที 

เกมที่ 3 ชักเย่อ

Squid Game (สควิดเกม) ชักเย่อ

ก็เหมือนการชักเยอโดยทั่วไปเลยค่ะ โดยให้มีสมาชิกในทีม ทีมละ 10 คน การชักเยอของสควิดเกมนี้ต้องเล่นบนสะพานสูงที่มีรอยขาด นั่นหมายความว่าถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแพ้ นั้นหมายความว่าต้องตกจากสะพานสูงนั้น โดยแน่นอนว่าแต่ละทีมต้องหาสมาชิกที่มีความแข็งแรง ไม่มีใครอยากได้ผู้หญิงหรือคนแก่เข้ามาในทีม แต่ทีมของซองกีฮุน มีคุณตาโออิลนัมอยู่ด้วย แต่คุณตาก็มีเคล็ดลับที่ทำให้ทีมชนะ โดยเคล็ดลับของคุณตามีอยู่ว่า

 1. คนหัวแถว ต้องเป็นคนที่แข็งแรงมากและเปี่ยมไปด้วยกำลังใจ 
 2. คนท้ายแถว ต้องเป็นคนที่พึ่งพาได้ เปรียบเหมือนสมอเรือแข็งแกร่งมั่นคง
 3. สมาชิกในทีมต้องยืนสับฟันปลา ซ้าย ขวา เรียงต่อกันเป็นทอดๆ และต้องวางเท้าเป็นเส้นตรงขนานกับเส้นและดึงให้เชือกอยู่ระหว่างรักแร้
 4. ในช่วง 10 วินาทีแรก ต้องยื้อเกมไว้ให้ได้ ยืนเอนหลังลงไปให้สุดตัว แหงนหน้าไปมองเป้าจนสุดแรง จากนั้นเมื่ออีกฝ่ายหมดแรงก็ให้ดึงเชือกกลับมาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

เกมที่ 4  ลูกแก้ว 10 ลูก

เกมลูกแก้ว สควิด

ใน Squid Game (สควิดเกม) ได้กำหนดว่าให้จับคู่ 2 คนหรือเรียกว่า “กันบู” เพื่อนซี้ในหมู่บ้านที่แบ่งลูกแก้วหรือตั๊กจีกัน (แต่ในซีรีย์นี้ต้องแข่งกันกับคู่ของตัวเองเอง)  และแจกลูกแก้วคนละ 10 ลูก โดยฝ่ายตรงข้ามต้องหาวิธีเอาลูกแก้วของเพื่อนให้มากที่สุด ห้ามใช้ความรุนแรง  ซึ่งในเกมนี้เล่นเอาทุกคนอื้งกับกติกา เพราะคนส่วนใหญ่จับคู่จากความสนิท ความไว้เนื้อเชื่อใจ แต่สุดท้ายต้องมาแข่งกันเองสะงั้น

เกมที่ 5 สะพานกระจก

สควิดเกม กระจก

ต้องให้ผู้เล่นเลือกรูปปั้นพร้อมหมายเลขคนละ 1 ตัว ซึ่งทุกคนก็เกิดความกังวลว่าจะเลือกหมายเลขอะไรดี เมื่อทุกคนเลือกหมดแล้วถึงมารู้ว่า หมายเลขบนเสื้อนั้นคือลำดับการบอกว่าใครเล่นก่อนหรือหลัง ในเกมมีจะแบ่งสะพานเป็น 2 ฝั่ง ซ้าย ขวา โดยสะพานจะทำด้วยกระจกนิรภัย และกระจกธรรมดา สลับกันไป ซึ่งต้องมาลุ้นกันว่าผู้แข่งขันแต่ละคนจะโชคดีมากน้อยเพียงไหน

เกมที่ 6 Squid Game (สควิดเกม)

Squid Game (สควิดเกม)

Squid Game (สควิดเกม) เป็นเกมสุดท้ายในซีรีย์ โดยในเกมนี้จะเหลือผู้เล่นเพียง 2 คนเท่านั้น โดยต้องมาหาผู้ชนะ เพื่อชิงเงินรางวัล โดยมีกฎดังนี้

 1. หากฝ่ายรุกสามารถเข้าไปในภาพวาดปลาหมึก แล้วใช้เท้าเหยียบหัวของปลาหมึกก็เป็นฝ่ายชนะ
 2. หากฝ่ายรับผลักฝ่ายรุกที่เข้ามาในภาพให้ออกไปอยู่นอกภาพได้ก็จะเป็นฝ่ายชนะ
 3. หากเกิดสถานการณ์ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่สามารถเล่นเกมต่อได้ ฝ่ายที่เหลือก็จะกลายเป็นผู้ชนะทันที

สุดท้ายแล้วใครจะเป็นผู้ชนะที่จะได้เงินรางวัลไปนั้น ต้องตามไปดูกันนะคะ แล้วหลังจากนั้นเขาคนนั้นจะใช้ชีวิตอย่างไร เพราะเงินรางวัลนั้นถือว่าใช้ไปทั้งชาติก็คงไม่หมด

ความคิดเห็นส่วนตัวจากการดูซีรีย์ : 

Squid Game (สควิดเกม) เป็นซีรีส์แนวเซอร์ไววัล(Survival game) ที่น่าสนใจอีกเรื่อง เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงสังคมในปัจจุบันที่เรียกกันว่า ‘นรกโชซอน’ คำที่คนรุ่นใหม่ในเกาหลีใช้เรียกประเทศตัวเองที่ไม่ว่าจะพยายามให้ตายแค่ไหนก็ยากที่จะหลุดพ้นจากความจนได้ และระหว่างช่วงของการเล่นเกมแต่ละเกมก็ได้สอดแทรกข้อคิดดีๆ อีกมากมาย ต้องยอมรับว่านักแสดงหลักและนักแสดงสมทบมีบทบาทที่เหมาะสม ทำให้ซีรีส์ออกมามีรสกลมกล่อม แต่ละฉากก็มีข้อคิดดีๆ เรื่องราวซึ้งๆให้คนดูตราตรึงใจ เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่หลายๆประเทศให้การจับตามอง ฉากและภาพสวย ซีรีส์ไม่ได้ซับซ้อนพอเดาได้ ว่าใครจะเป็นผู้รอดชีวิตบ้าง และที่มาที่ไปของการจัดการเล่นเกมครั้งนี้ก็ได้ถูกเฉลยไว้ในตอนท้าย ใครเบื่อเรื่องรักๆใคร่ๆแล้วล่ะก็ มาดูเรื่อง Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย กันเถอะค่ะ เพราะคุณจะไม่เสียดายเวลาที่นั่งดูเลย 

ความคิดเห็นส่วนตัวอีกอย่างนึงนั่นก็คือ เราว่าซีรีย์ 2 ต้องมาแน่ๆ แต่จะกี่ปีนั้นต้องมาตั้งหน้าตั้งตารอกันค่ะ

คะแนนความชอบ :   10/10

ดูได้ที่ :   Netflix 

บทความที่น่าสนใจ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด

One thought on “รีวิว (สปอย) ซีรีย์เกาหลี Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย จะอยู่หรือตาย  – ซีรีย์เกาหลี 2021 ห้ามพลาด

 1. Pingback: รีวิว ซีรี่ย์แนวเอาชีวิตรอด (แนว Survivor) จากทุกมุมโลก

Comments are closed.