8 ไอเดีย หาอะไรทำแก้เบื่อ หากต้อง “หยุดอยู่บ้าน”

หยุดอยู่บ้าน โควิด

คุณอาจเป็นหนึ่งในหลายๆคนที่กำลังประสบปัญหา “เปลี่ยนแผนกระทันหัน” สำหรับช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะถึงนี้ใช่ไหม ? ทั้งนี้ก็เนื่องมากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส หรือ โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย และมีการกลับมาระบาดระลอกใหม่ที่มีท่าทีจะเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าเดิม ทำให้หลายหน่วยงานออกมาตรการต่างๆอย่างเร่งด่วนเพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดไม่ให้รุนแรงไปกว่าที่ควร

หยุดอยู่บ้าน

หนึ่งในมาตรการที่ทุกภาคส่วนขอความร่วมมือให้ช่วยกันเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัสไม่ให้ขยายวงกว้างไปมากขึ้น นั่นก็คือ การงดกิจกรรมสังสรรค์ และไม่ออกนอกบ้านหรือเดินทางข้ามจังหวัดหากไม่มีความจำเป็น ผนวกกับความตื่นตัวและเฝ้าระวังของภาคประชาชนเองแล้ว จำเป็นที่มาของการเปลี่ยนและยกเลิกแผนต่างๆที่เคยวางไว้สำหรับเทศหยุดยาว อาทิ การไปเที่ยวต่างจังหวัด การไปสังสรรค์นอกบ้าน เป็นต้นหลายคนจึงตัดสินใจ “หยุดอยู่บ้าน” สะเป็นส่วนใหญ่

หยุดการแพร่กระจายของไวรัส

แต่หากจะต้องอยู่บ้านเฉยๆ ปล่อยเวลาให้หมดไปวันๆ ก็อาจจะยิ่งเพิ่มความรู้สึกน่าเบื่อมากขึ้น อีกทั้งยังต้องหยุดหลายวันติดต่อกัน หากปล่อยเวลาให้ผ่านไปเปล่าๆก็ดูจะไร้ประโยชน์และขาดสีสัน วันนี้เราจึงมีไอเดียสำหรับการหากิจกรรมทำแก้เบื่อหากต้องหยุดอยู่บ้านมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

8 ไอเดีย 

ปลูกต้นไม้

ปลูกต้นไม้ หยุดอยู่บ้าน ไอเดีย

หากคุณเป็นสายธรรมชาติ หรือสายรักโลกแล้วล่ะก็ กิจกรรมนี้ถือว่าเหมาะมากๆ ลองหาต้นไม้ที่ชอบสักต้นสองต้นมาลงดิน หรือใส่กระถาง ปลูกไว้ที่บ้านหรือคอนโด แล้วใช้เวลาในการฟูมฟัก รดน้ำ พรวนดิน ตัดแต่งกิ่ง หากใครมีพื้นที่มากหน่อย ก็อาจอัพเลเวลเป็นการจัดสวนไปเลยก็เก๋ไม่เบา อีกทั้งการได้ใช้เวลาอยู่กับต้นไม้ นอกจากจะได้เฝ้าดูพัฒนาการการเติบโตของต้นไม้แล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิทำให้คุณเป็นคนใจเย็นมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันคุณอาจไม่จำเป็นต้องออกไปหาซื้อตามร้านขายต้นไม้ให้เสียเวลา คุณสามารถเสิร์ชหาและสั่งซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างๆได้อย่างสะดวกอีกด้วย

ช้อปปี้
24 แคตตาลอค
บิ๊กซี ออนไลน์
centra ห้างดังยักษ์ใหญ่ของไทย
พาวเวอร์บาย
ทรู ช้อปปิ้ง
โรบินสัน
เจดีเซ็นทรัล
คอนวี่
เอเชียบุ๊ค
ร้านนายอินทร์
ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์
คิโนะคูนิยะ
Supersports Online
ออฟฟิศเมท
แอมเซล นิวทราซูติคัล
banana
ช้อปสนุกทุกสิ่ง สะดวกจริง 24 ชั่วโมง
centra ห้างดังยักษ์ใหญ่ของไทย

ทำอาหาร

ทำอาหาร หยุดอยู่บ้าน

อีกกิจกรรมเบสิคที่เหมาะทั้งคนที่อยู่คนเดียวหรืออยู่ร่วมกันเป็นครอบครัว เพราะนอกจากจะได้รับประทานอาหารในเมนูที่อยากทานด้วยฝีมือตัวเองแล้ว ยังลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรคในกรณีที่ออกไปทานอาหารข้างนอกบ้านอีกด้วย แม้ว่าคุณจะไม่มั่นใจในการทำอาหารด้วยตัวเองมากพอหรือไม่เคยทำอาหารมาก่อน เพียงแค่คุณค้นหาเมนูที่อยากทำพร้อมทั้งวีดีโอสาธิตการทำอาหารจากอินเตอร์เน็ต แค่นี้การทำอาหารก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายและไม่ยุ่งยากอีกต่อไป นอกจากนี้การเตรียมวัตถุดิบต่างๆก็ยังสามารถสั่งซื้อผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องออกไปซื้อเองให้เสียเวลาและเสี่ยงต่อการรับเชื้อโรคอีกเช่นกัน 

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย หยุดอยู่บ้าน

หากคุณเป็นสายเฮลตี้รักสุขภาพและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ ยิ่งไปกว่านั้น หากการที่สถานออกกำลังกายต้องถูกงดให้บริการไปด้วย อาจเป็นเรื่องที่เพิ่มความน่าเบื่อให้ชีวิตคุณมากขึ้น เพราะไม่มีสถานที่ให้ออกกำลังกายหรือระเบิดพลัง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางอื่นเสียเลย เพียงแค่คุณลองเปลี่ยนจากการออกกำลังกายนอกบ้านมาใช้พื้นที่ในบ้านและใช้เวลาร่วมกับสมาชิกในครอบครัวออกกำลังกายร่วมกัน ก็อาจเพิ่มความสนุกมากขึ้นไปอีกแบบ แถมยังรักษาความฟิตให้กับร่างกายอย่างต่อเนื่องไปในตัวในช่วงวันหยุดยาวที่ต้องอยู่กับบ้าน

ทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดบ้าน หยุดอยู่บ้าน

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจไม่มีเวลามากพอในการดูแลความสะอาดของบ้านและที่อยู่อาศัยได้มากเท่าที่ควร การได้หยุดอยู่บ้านยาวๆครั้งนี้ จึงอาจเป็นโอกาสที่ดีในการทำความสะอาดบ้านแบบ big cleaning ไปเลย ถือเป็นการลดโอกาสและความเสี่ยงในการสะสมเชื้อโรคไปด้วยในตัว 

ช้อปปี้
พาวเวอร์บาย
centra ห้างดังยักษ์ใหญ่ของไทย
โรบินสัน

 

จัดบ้าน , แต่งบ้าน

จัดบ้าน , แต่งบ้าน stay home

ต่อเนื่องจากกิจกรรมข้างต้น เมื่อทำความสะอาดแล้วก็อยากจัดระเบียบสิ่งของต่างๆในบ้านให้ดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้น หรือยิ่งไปกว่านั้น อาจลองหาของแต่งบ้านชิ้นใหม่ๆมาจัดวางให้บ้านดูมีสีสันน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น หากคุณใช้เวลาหมดไปกับการแต่งบ้าน รับรองเลยว่าเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วและไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน

ดูซีรีส์

ดูซีรีส์ stay home

อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้วันหยุดอยู่บ้านของคุณผ่านไปอย่างรวดเร็วและไม่น่าเบื่อ ลองหาแอพดูซีรีส์ที่น่าสนใจโหลดเก็บไว้แล้วเลือกหนังหรือซีรีส์ดีๆสักเรื่อง หากสามารถดูด้วยกับพร้อมกับสมาชิกในครอบครัวก็จะยิ่งเพิ่มอรรถรสและสร้างโมเม้นต์ดีๆร่วมกันได้มากยิ่งขึ้น

 

ช้อปปิ้งออนไลน์

 ช้อปปิ้งออนไลน์

อย่างที่เคยบอกไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้  “สำหรับนักช้อป การไม่ได้ออกไปช้อปปิ้งนอกบ้าน เหมือนการขาดสีสันของชีวิต” และยิ่งเป็นช่วงเทศกาลลดราคาแบบกระหน่ำด้วยแล้วล่ะก็ หากต้องอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปช้อปปิ้งคงกระอักกระอ่วนเป็นอย่างมาก แต่การอยู่บ้านจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปหากคุณยังสามารถช้อปปิ้งได้แถมยังสะดวกสบายมากขึ้นด้วยบริการจัดส่งถึงที่ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่ปัจจุบันมีมากมายให้คุณได้เลือกสรรค์ 

อ่านหนังสือ

อ่านหนังสือ

สายหนอนหนังสือ หากต้องหยุดอยู่บ้าน นี่คือเวลาทองอันมีค่าของคุณจริงๆ ที่ได้นั่งชิลอยู่บ้าน หยิบหนังสือมาอ่าน เปิดโลกทัศน์ เพิ่มมุมมองใหม่ๆให้ชีวิต ซึ่งร้านหนังสือหลายร้านก็เอาใจคนอ่านเช่นกัน โดยทำการตลาดออนไลน์ออกมาเอาใจหนอนหนังสืออย่างเราๆ

แจ่มใส
ร้านนายอินทร์
คิโนะคูนิยะ
เอเชียบุ๊ค
ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์
ช้อปสนุกทุกสิ่ง สะดวกจริง 24 ชั่วโมง

 

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าอาจจะมีอย่างน้อย 1-2 กิจกรรมที่เหมาะกับความชอบและไลฟ์สไตล์ของคุณ ลองนำมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเป็นคุณ ก็จะทำให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

 

หยุดเชื้อเพื่อชาติ

 

และมาร่วมใจกันหยุดอยู่บ้าน “หยุดเชื้อเพื่อชาติ” ลดการแพร่ระบาดของไวรัส เพื่อให้สามารถคุมสถานการณ์กลับคืนสู่ภาวะปกติได้อย่างเร็วที่สุด Thatsmatter.com ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆฝ่ายผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปด้วยกันค่ะ