5 จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรกของปี ราคาหลักร้อย วิวหลักล้าน

5 จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก ของปี

ในช่วงวันหยุดยาวนี้ หลายคนอยากจะพาชีวิตอันเหนื่อยล้าที่มีมาทั้งปีไปชาร์ทแบตตัวเองในอ้อมกอดขุนเขา สัมผัสธรรมชาติที่ลงตัว และรับพลังงานจากแสงแรกของปี ในแหล่งที่เที่ยวที่ราคาไม่แพง ประหยัดเงินในกระเป๋า อย่างอุทยานแห่งชาติ วันนี้เราอยากมาแนะนำ 5 จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก ของปี มีที่อุทยานไหนบ้าง มาดูกันค่ะ

5 จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก ของปี

  1. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ภูค้อ

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ในท้องที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง มีเนื้อที่ประมาณ 603,750 ไร่ หรือ 966 ตารางกิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว

สวนสนภูกุ่มข้าว ,สวนสนดงแปก,ภูผาจิต,ผาล้อมผากอง,ป่าเปลี่ยนสี,น้ำตกเหวทราย,น้ำตกทรายทอง,ถ้ำใหญ่น้ำหนาว,จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นภูค้อ,จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกถ้ำผาหงส์

กิจกรรม : เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่ ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าที่ทางอุทยานฯ ได้จัดไว้ ระหว่างทางเดินจะได้พบเห็นนกชนิดต่าง ๆ (อันนี้ก็แล้วแต่ช่วงฤดู)

ที่ตั้งและข้อมูลทั่วไป

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ 67260

E-mail : namnao_np11@hotmail.com

โทรศัพท์ : 061 042 8234 (ศูนย์บริการฯ), 081 962 6236 (ที่ทำการฯ)

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

การเดินทาง

รถยนต์

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 103 กิโลเมตร อยู่ห่างจากอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ประมาณ 55 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 มีป้ายชี้ทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ (ไปจากหล่มสักป้ายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ไปจากข่อนแก่นป้ายจะอยู่ทางด้านขวามือ) จากถนนใหญ่เดินทางต่อทางประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ท่านสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดแหล่งท่องเที่ยว บ้านพัก เต็นท์ รับกุญแจบ้านพัก และอื่นๆ ได้ที่ศูนย์บริการฯ ถ้าไปโดยรถประจำทางสามารถขึ้นรถโดยสายจากขอนแก่นหรือหล่มสัก ซึ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุกวัน

  1. อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก เลย

อุทยานแห่งชาติภูเรือ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอภูเรือและอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย อาณาเขตด้านทิศเหนืออยู่ติดกับประเทศลาว รูปพรรณสันฐานของภูเรือมีรูปร่างลักษณะเหมือนเรือใหญ่บนยอดดอยสูงเป็นภูผาสีสันสะดุดตาหินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า “กว้านสมอ” โดยรอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำ หมอก ปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 120.84 ตารางกิโลเมตร

ยอดภูเรือ เป็นจุดที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ อยู่สูงประมาณ 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นหน้าผาสูงชัน พื้นที่โดยรอบปกคลุมด้วยป่าสนเขา ทั้งสนสองใบและสนสามใบ สลับกับลานหินธรรมชาติ ต้องเดินขึ้นเขาจากผาโหล่นน้อยมาประมาณ 700 เมตร จากจุดนี้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้รอบด้านกระทั่งเห็นแม่น้ำเหือง และแม่น้ำโขง ซึ่งกั้นพรมแดนไทย – ลาว บนยอดภูเรือยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนาวาบรรพต ซึ่งชาวภูเรืออัญเชิญมาจากอยุธยาด้วย จากยอดภูเรือมีเส้นทางเดินป่าผ่านบริเวณที่มีดอกไม้เล็กๆ เช่น กระดุมเงิน ดาวเรืองภู เปราะภู ซึ่งออกดอกสวยงามในช่วงหน้าหนาว ที่ป่าสนบริเวณ ทุ่งกวางตาย มีดอกกระเจียวบานในช่วงต้นฤดูฝนราวเดือนพฤษภาคม นอกจากนั้นยังมี ลานหินพานขันหมาก เป็นลานหินแตกเป็นรอยตื้นๆ ที่จะพบดอกไม้ที่ชอบขึ้นตามลานหิน เช่น เอื้องม้าวิ่ง อยู่ทั่วไป เส้นทางเดินป่าจะวกกลับไปลานกางเต็นท์ในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ

สถานที่ท่องเที่ยว

ผาโหล่นน้อย,ยอดภูเรือ,น้ำตกห้วยไผ่,ลานกางเต็นท์ภูสน,ผาซำทอง,สวนหินพาลี,หินพานขันหมาก,หินเต่า,สระสวรรค์,ซับหนองหิน,น้ำตกห้วยเตย,ลานหินแตก,ลาดเหมือดแอ,น้ำตกหินสามชั้น,จุดชมทิวทัศน์เดโช,ผาหญ้าไผ่,หินวัวนอน,ลานสาวเอ้,น้ำตกแก่งสุข

กิจกรรม : อิ่มเอมกับพระอาทิตย์ขึ้น-ตก และหมอกอันหนา รวมไปถึงทะเลภูเขาสลับซับซ้อน

ที่ตั้งและข้อมูลทั่วไป

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติภูเรือ ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย 42160

E-mail : phurua1@hotmail.com, phuruea_np@hotmail.com

โทรศัพท์ : 0 4281 0965, 088 509 5299

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

  1. อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

พระอาทิตย์ขึ้น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย

จุดชมวิวอุทยาน รับแสงแรก ภูกระดึง

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 2 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2505 ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย ครอบคลุมพื้นที่ 348.13 ตารางกิโลเมตร (217,576.25 ไร่) ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายยอดตัด โดยมีที่ราบบนยอดภูกระดึงประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร (37,500 ไร่) ภูกระดึงมีระดับความสูงอยู่ระหว่าง 400 – 1,200 เมตร จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร สภาพทั่วไปของภูกระดึงประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด พันธุ์สัตว์ป่านานาพันธุ์ หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำพองซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญสายหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความสูง บรรยากาศ และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาที่หวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต

สถานที่ท่องเที่ยว

ผานกแอ่น,สระแก้ว,น้ำตกตาดฮ้อง,ผาหล่มสัก,ผาหมากดูก,สระอโนดาต,น้ำตกวังกวาง,น้ำตกเพ็ญพบใหม่,น้ำตกเพ็ญพบ,น้ำตกธารสวรรค์,น้ำตกถ้ำใหญ่,ผาแดง,ผาเหยียบเมฆ,ผานาน้อย,ผาจำศีล,น้ำตกโผนพบ,น้ำตกถ้ำสอเหนือ,องค์พระพุทธเมตตา

กิจกรรม : เดินขึ้นภูกระดึงเพื่อพิชิตภูกระดึงบนเส้นทางที่ลำบากระยะทาง 8800 เมตร แต่บอกเลยว่าระหว่างที่เดินไปก็จะรู้สึกหลุดเข้าไปในธรรมชาติอย่างเต็มตัว ที่เต็มไปด้วยทุ่งสน หรือป่าสน และพืชพันธุ์อันสวยงาม 

ที่ตั้งและข้อมูลทั่วไป

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หมู่ที่ 1 บ้านศรีฐาน ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย 42180

E-mail : pkd_11@hotmail.co.th

โทรศัพท์ : 0 4281 0833, 0 4281 0834 (จองบ้านพัก)

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เนื่องจากเส้นทางเดินขึ้นภูกระดึงค่อนข้างยาก จึงมีบริการลูกหาบ โดยอัตรากิโลกรัมละ 15 บาท

  1. อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่

ดอยม่อนล้าน

ดอยม่อนล้าน อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา มีพื้นที่รับผิดชอบ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแม่แตง อำเภอเชียงดาว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำปิงตอนบน มีสัตว์ป่า นานาชนิด และจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกม่อนหินไหล อ่างเก็บน้ำของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ในจำนวน 5 แห่ง ของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ เพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530 มีเนื้อที่ประมาณ 878,750 ไร่ หรือ 1,406 ตารางกิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว

ดอยม่อนล้าน,อ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล,น้ำตกป่าพลู,น้ำตกม่อนหินไหล

กิจกรรม : เดินชมธรรมชาติ และควายน้ำ สามารถพายเรือคายักออกไปชม

ที่ตั้งและข้อมูลทั่วไป

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ 50150

E-mail : npsilanna@hotmail.com, venuscat@windowslive.com

โทรศัพท์ : 0 5331 7495 (VoIP), 0 5347 9079, 0 5347 9090

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

  1. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

เขาโมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ และกิ่งอำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธาร ตามเทือกเขาสูงชันก่อกำเนิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม 4-5 แห่ง ทั้งเป็นต้นกำเนิดของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของจังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังมีแก่งหินทำให้เกิดน้ำตกเล็กๆ ตามแก่งหินนี้ ตลอดจนมีหน้าผาที่สวยงามตามธรรมชาติ มีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร

สถานที่ท่องเที่ยว

น้ำตกแม่กระสา,น้ำตกแม่กี,น้ำตกแม่รีวา,แก่งลานนกยูง,ยอดเขาโมโกจู,แก่งผาคอยนาง – ริมธาร,จุดชมทิวทัศน์กิ่วกระทิง (กม.81),ช่องเย็น,ลานกางเต็นท์ขุนน้ำเย็น

กิจกรรม : เดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติระยะไกล ชื่นชมความสวยของธรรมชาติ และปล่อยกายไปกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่ตามไหล่เขา

ที่ตั้งและข้อมูลทั่วไป

สถานที่ติดต่อ : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กม.ที่ 65 อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร 62180

E-mail : maewong_np@hotmail.com

โทรศัพท์ : 0 5576 6027

โซนกำแพงเพชร : 090 457 9291 (ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์)

โซนนครสวรรค์ : 098 797 3197 (หน่วยแม่เรวา)

Facebook : อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ Mae Wong National Park

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

เครดิตภาพและข้อมูล  :  สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช