พาลูกเที่ยว (เตรียมตัว) อย่างไร?

พาลูกเที่ยว (เตรียมตัว) อย่างไร?

     บทความนี้ถ่ายทอดจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน มุ่งหวังเพื่อแบ่งปันเรื่องราวให้ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ใกล้เคียงได้

     หากจะพูดถึงการ พาลูกเที่ยว ยิ่งลูกวัยเล็ก (อายุต่ำกว่า 2 ขวบ) ไปเที่ยวนอกบ้านหรือพักแรมนอกสถานที่ เชื่อว่าเหล่าแม่ๆหลายคนคงคิดเหมือนกันเกี่ยวกับความยุ่งยากในการเตรียมตัว เนื่องจากเด็กเล็กมีของใช้จำเป็นและมีรายละเอียดค่อนข้างมาก (แค่คิดก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมคะ)จึงทำให้หลายครั้งความคิดพาลูกเที่ยวต้องพับโปรเจ็คลงไป 

   ในครั้งนี้ผู้เขียนขอแบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัวจากการพาลูกสาววัย 1 ขวบ 3 เดือนเที่ยวต่างจังหวัดครั้งแรก ซึ่งเป็นการเที่ยวแบบแฟมิลี่ทริป คือ นอกเหนือจาก พ่อ แม่ ลูก แล้วก็ยังมีคุณตาและคุณยายร่วมเดินทางไปด้วย ใช้เวลาในทริปจำนวน 3วัน 2คืน ซึ่งมองว่าเป็นระยะเวลาที่ค่อนข้างพอดีสำหรับการเปลี่ยนบรรยากาศ ไม่สั้นไม่ยาวมากเกินไป

     สำหรับการเตรียมความพร้อมในการพาเด็กอ่อนไปค้างคืนนอกสถานที่หรือเที่ยวต่างจังหวัด ผู้เขียนแบ่งหัวข้อหลักๆในการเตรียมความพร้อม ดังต่อไปนี้

 

“การเดินทาง” ใช้เวลาไม่นานมากเกินไป

 

         รูปแบบการ พาลูกเที่ยว เดินทางในแฟมิลี่ทริปครั้งนี้ เราเดินทางไปพักผ่อนที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เราจึงเลือกการเดินทางทั้งทางอากาศและทางรถยนต์ เริ่มจากขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมืองไปลงที่สนามบินนครศรีธรรมราช ซึ่งใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมง 20 นาทีโดยประมาณ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้เวลาที่ไม่นานมากบนเครื่องบินสำหรับเด็กอ่อน(ครั้งหน้าผู้เขียนจะมีทริคเล็กน้อยเพื่อมาแนะนำในการรับมือสำหรับการพาเด็กอ่อนขึ้นเครื่องบิน) ต่อจากสนามบินจึงใช้บริการรถเช่าเพื่อเดินทางไปยังที่พักและท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ

 

“ที่พัก” มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ใกล้จุดท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญ

 

          หลักเกณฑ์เบื้องต้นที่ผู้เขียนใช้ในการเลือกที่พัก จะดูในเรื่องความเหมาะสมของทำเล คือ ควรอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งใช้เวลาไม่มากในการเดินทางไปจุดต่างๆ และใกล้สถานที่สำคัญอื่นๆ อาทิ โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และร้านอาหาร เป็นต้น 

          นอกจากนี้ ในส่วนของการเลือกห้องพัก ห้องควรมีพื้นที่มากพอสำหรับใช้สอย นอกจากนี้ การเดินทางกับเด็กอ่อน จะมีเครื่องใช้จำเป็นของเด็กอีกหลายอย่าง ซึ่งไม่สามารถขนย้ายไปเที่ยวได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กระติกน้ำร้อนไฟฟ้า เครื่องหนึ่งขวดนม หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ทานอาหาร ตลอดจนอุปกรณ์ล้างภาชะนะสำหรับเด็ก เป็นต้น ดังนั้นเพื่อเป็นการลดทอนความยุ่งยากและประหยัดพื้นที่ในการขนย้ายสัมภาระดังกล่าว จึงแนะนำให้เลือกที่พักที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่สามารถใช้ทดแทนสิ่งเหล่านี้ได้ หลักเกณฑ์ที่ผู้เขียนใช้ในการ เลือกที่พักในครั้งนี้คือ ห้องพักจะต้องมีโซนครัวอย่างชัดเจน มีซิงค์ล้างจาน มีอุปกรณ์สำหรับทานอาหาร และที่ขาดไม่ได้คือไมโครเวฟและกระติกน้ำร้อนไฟฟ้า เพื่อทำน้ำต้มสุกสำหรับเด็กเล็กไว้ดื่ม และเพียงแค่พกพาถุงสำหรับนึ่งขวดนมที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ก็สามารถหนึ่งขวดนมได้โดยไม่ต้องนำเครื่องหนึ่งขวดนมไปให้เปลืองพื้นที่ ซึ่งทริปนี้ผู้เขียนพักที่บ้านศิวิไลซ์ รีสอร์ท แบบทาวโฮม ตั้งอยู่ 54 หมู่ 2, หาดขนอม, ขนอม, นครศรีธรรมราช, ประเทศไทย, 80210  ในทำเลเดินที่ทางสะดวกและไม่ไกลจากร้านอาหารหรือจุดท่องเที่ยว อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแทบจะเหมือนอยู่บ้านตัวเอง

พาลูกเที่ยว “ที่พัก” มีเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน ใกล้จุดท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญ

รูปภาพจาก : http://www.baancivilize.com/website/town_home.html

“ยาและเวชภัณฑ์” สิ่งสำคัญห้ามละเลย

 

          หากน้องมีโรคประจำตัวหรือต้องใช้ยาประจำ สิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ห้ามลืมเด็ดขาด แต่ถ้าน้องสุขภาพแข็งแรงดี ก็ใช่ว่าจะไม่มีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ดังนั้นผู้เขียนแนะนำให้คุณแม่ทั้งหลายจัดเตรียมยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นเบื้องต้นติดไปด้วย อาทิ ยาลดไข้ ยาทากันยุง หรือขี้ผึ้งสำหรับแผลแมลงกัดต่อย รวมถึงเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ เป็นต้น

 

“อาหารการกิน” แบ่งสัดส่วนตามมื้อหรืออาหารสำเร็จพร้อมทาน

          

          หากคุณแม่เดินทางกับน้องที่อายุต่ำกว่า 6 เดือน อาจไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารการกินมากนัก เพราะน้องยังต้องทานนมแม่เป็นหลัก ซึ่งสามารถดื่มจากเต้าคุณแม่ได้เลย หรือในกรณีที่น้องต้องทานนมผงคุณแม่ก็สามารถแบ่งนมแยกเป็นมื้อๆในกระปุกขนาดพกพาได้ 

          สำหรับน้องที่อายุมากกว่า 6เดือน ที่ต้องทานอาหารอื่นๆเพิ่มเติม คุณแม่อาจพกพาอาหารสำเร็จรูปแบบซองสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ที่สามารถเปิดทานได้เลยหรือเพียงแค่กดน้ำอุ่นผสมก็ทานได้เลย โดยครั้งนี้ผู้เขียนเลือก พีชชี่-เบบี้ อาหารเสริมสำหรับเด็กที่สามารถเปิดทานได้เลยและเป็นรสที่ลูกชอบ

          นอกจากนี้ผู้เขียนยังเลือกที่จะต้มไข่ตามจำนวนมื้อที่ลูกจะกินพกพาติดตัวไปด้วย เพราะทานสะดวก ไม่บูดง่าย แต่ถ้าหากไม่สะดวกจริงๆก็สามารถสั่งไข่ต้มพร้อมข้าวเปล่าตามร้านอาหารต่างๆที่ออกไปทานในแต่ละมื้อได้

 

“ของใช้ส่วนตัว” สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก(มาก) ขาดกันไม่ได้

 

          นอกจากเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่จัดหนักจัดเต็มเพื่อเตรียมถ่ายรูปลงโซเชียลแล้ว ยังมีของใช้ส่วนตัวของเด็กเล็กบางอย่างที่ห้ามลืมนำติดตัวไปด้วยเด็กขาด อาทิ ผ้าห่มประจำตัว ตุ๊กตาตัวโปรด หรือ หมอนเน่าที่ต้องกอดก่อนนอน เป็นต้น เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย อุ่นใจให้กับเด็กเล็กยามที่ต้องค้างอ้างแรมในที่ที่ไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรอยู่ในเช็คลิสต์ลำดับต้นๆที่ห้ามลืมเด็ดขาด

พาลูกเทียว ของใช้ส่วนตัว

           ทั้งหมดนี้ จึงเป็นหลักเกณฑ์คร่าวๆที่ผู้เขียนใช้ในการเตรียมความพร้อมเพื่อ พาลูกเที่ยว ต่างจังหวัด และทริปครั้งนี้ก็ผ่านพ้นไปได้อย่างราบรื่นและประทับใจเป็นอย่างมากทั้งเด็กและผู้ใหญ่

6 thoughts on “พาลูกเที่ยว (เตรียมตัว) อย่างไร?

  1. Pingback: พาลูกไป “ดูบัว ” (DUBUA CAFE) สมาร์ทฟาร์มใกล้กรุง คาเฟ่ธรรมชาติสำหรับเด็กๆ

  2. Pingback: เตรียมตัวอย่างไร? หากลูกน้อยของคุณต้องแอดมิทเข้าโรงพยาบาล 

  3. Pingback: “เล่นกับลูก” นั้นสำคัญไฉน? ข้อดีมากมายเมื่อคุณใช้เวลากับลูกให้ถูกทาง

  4. Pingback: 10 ไอเดีย ฝึก EF ให้ลูกน้อย เสริมสร้างสมองส่วนหน้าจากการเล่นสนุก

  5. Pingback: รีวิว 5+1 ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กช่วงอายุ 6-12 เดือน เล่นสนุกได้ทุกวัน

  6. Pingback: 5 ไอเดีย (ทิพย์)  กิจกรรมกักตัวอยู่บ้านสำหรับเด็กๆ อยู่ที่ไหนก็สนุกและเรียนรู้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *