Triple Cleansing เผยเคล็ด(ไม่)ลับ การล้างหน้าให้สะอาด สวยใส ตามแบบฉบับสาวเกาหลี

ล้างหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง (Triple Cleansing)

การทําความสะอาดผิวหน้า เป็นขั้นตอนสําคัญพื้นฐานในการดูแลผิวหน้าของเรา หากเราละเลยขั้นตอนการล้างหน้า ก็อาจจะเป็นที่มาของปัญหาผิวหน้า ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความกังวลใจกับทุกคนได้ ครั้งก่อนเราได้แนะนำการล้างหน้าแบบ Double Cleansing ซึ่งเป็นการล้างหน้าที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันนี้ ที่ทั้งสาวฝรั่งหรือเอเซียให้การยอมรับกับผลลัพธ์ที่ออกมา วันนี้เราก็มีการล้างหน้าขั้นกว่าที่เรียกว่า Triple Cleansing ที่มีคนกล่าวถึงอย่างมากบน  social media เมื่อล้างแบบนี้ไปสักพักแล้ว หน้าของคุณจะใสเหมือนสาวเกาหลี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ล้างหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง (Triple Cleansing) คืออะไร?

Triple Cleansing คือ วิธีการล้างหน้าที่เรียกว่าขั้นกว่ากว่า Double Cleansing ซึ่งอย่างที่ชื่อเรียกเลยค่ะ ซึ่งเมื่อแปลเป็นไทยแบบตรงไปตรงมา นั่นก็คือ ขั้นตอนการทําความสะอาดสามครั้ง วิธีการล้างหน้านี้เป็นการเพิ่มขั้นตอนในการทำความสะอาดผิวมาอีกหนึ่งขั้นตอนจาก Double Cleansing  นั่นก็คือขั้นตอนของการเช็ดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางออกเสียก่อนด้วยคลีนซิ่งวอเตอร์เพิ่มมาด้วย ก่อนที่จะการล้างหน้าขั้นตอนสุดท้าย แต่มันก็ไม่ตายตัวเสมอไปค่ะ แล้วมันจะมีขั้นตอนอย่างไรได้บ้างนั้นไปดูกันค่ะ

Triple Cleansing คืออะไร?

การล้างหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่งแบบที่ 1

ขั้นตอนที่ 1 : ทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีออยล์เป็นเบส หรือ Cleansing oil  หลายคนมีคำถามว่าทำไมต้องใช้ Cleansing oil อย่างที่เรารู้กันดีอยู่ว่าโดยปกติครีมกันแดด และเครื่องสำอางที่เรากันอยู่นั้น (ที่มีส่วนผสมของ “Mineral Oil” หรือน้ำมันสังเคราะห์ที่เรียกว่า “Solvent” หรือ “Emollient” ผสมกับน้ำบริสุทธิ์ ซึ่งปกติแล้วน้ำมันจะไม่ละลายในน้ำ จึงมีการนำ  “Emulsifier” มาเป็นตัวผสาน เนื้อคลีนซิ่งจะมีลักษณะเหลว ๆ ลื่น ๆ สามารถล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าได้ ทำให้ครีมของเครื่องสำอางกันน้ำนั้นออกได้ดี

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้คลีนซิ่งวอเตอร์ คลีนซิ่งเนื้อน้ำนม หรือคลีนซิ่งเนื้อเจล มาเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า

ขั้นตอนที่ 3 : ล้างหน้าหน้าด้วยคลีนเซอร์ล้างหน้า โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้า

 

การล้างหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่งแบบที่ 2

ขั้นตอนที่ 1 : ใช้คลีนซิ่งวอเตอร์ คลีนซิ่งเนื้อน้ำนม หรือคลีนซิ่งเนื้อเจล มาเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า

ขั้นตอนที่ 2 : ทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีออยล์เป็นเบส หรือ Cleansing oil 

ขั้นตอนที่ 3 : ล้างหน้าหน้าด้วยคลีนเซอร์ล้างหน้า โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้า

ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ แตกต่างกันเล็กน้อยใน ขั้นตอนที่ 1 และ 2 เองค่ะ ซึ่งจะว่ายุ่งยากก็ยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่เคยทำ แต่หากคุณทำเป็นกิจวัตรประจำวันบ่อยขึ้น คุณก็จะเกิดความชินและความยุ่งยากก็จะไม่ยุ่งยากอีกต่อไปค่ะ

Triple Cleansing เหมาะสำหรับผิวประเภทไหน

การล้างหน้าแบบ Triple Cleansing เหมาะสำหรับผิวประเภทไหน

การดูแลผิวไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวที่เหมาะสําหรับทุกสภาพผิว การทําความสะอาดผิวหน้าวันละสองครั้งเช้าและกลางคืนเป็นคําแนะนําทั่วไปสําหรับทุกสภาพผิว แต่หากคุณ้ป็นผู้ที่มีผิวแห้งหรือแพ้ง่ายการทําความสะอาดสามครั้ง แบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง อาจไม่เหมาะกับคุณ เพราะอาจจะการทําให้น้ํามันธรรมชาติที่มีอยู่บนใบหน้าบางส่วนถูกลอกออกไปขณะที่ทำความสะอาด ผิวของคุณอาจจะมีความแห้งกร้าน การระคายเคืองได้ 

หมายเหตุจากผู้เขียนและทีมงาน: หลังจากทําความสะอาดหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง ก็ควรประโลมใบหน้าด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือเซรั่มให้ความชุ่มชื้นเพื่อนําความชุ่มชื้นที่หายไปมาสู่ผิวหน้าให้กลับคืนมาอีกครั้ง

ความถี่ในการล้างหน้าแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง

ความถี่ที่คุณควรทําความสะอาดผิวขึ้นอยู่กับคุณ นั่นก็หมายถึงขึ้นอยู่กับสภาพผิวและวิถีชีวิตของคุณ โดยรวมแล้วคําตอบดูเหมือนจะเป็นการทําความสะอาดแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง อาจเป็นประโยชน์ในบางสถานการณ์เท่านั้น “สําหรับผู้ที่ทํางานในสภาพแวดล้อมที่ร้อนหรือมีฝุ่นละออกมาก และสําหรับผู้ที่แต่งหน้าจัดในแต่ละวันการทําความสะอาดที่เพิ่มขั้นตอนมาจะเป็นประโยชน์ในการกําจัดสิ่งตกค้างส่วนเกินบนผิวของคุณ” 

โดย Anne Chapas แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการใน New York City เห็นด้วยว่า “การทําความสะอาดแบบทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง จะเป็นประโยชน์สําหรับผู้ที่มีผิวปกติที่ใช้ครีมกันแดดแบบกันน้ำและ / หรือการแต่งหน้า”

ทําความสะอาดใบหน้าอย่างไรที่เรียกว่า มากเกินไป?

“สําหรับคนส่วนใหญ่แล้ว กระบวนการล้างหน้าหลายขั้นตอนนั้นอาจจะดีที่สุดในบางครั้งเพราะมันช่วยลบชั้นของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว” ซึ่งคุณเองต้องคอยหมั่นสังเกตใบหน้าของคุณ และสิ่งสำคัญนั่นก็คือการเอาใจใส่ในการเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ให้เหมาะสมกับประเภทผิวของตัวเอง ก็จะช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงและมีเกราะป้องกันจากมลภาวะได้ดีขึ้น 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรกแล้วว่า การดูแลผิวหน้าไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัวที่เหมาะสําหรับทุกสภาพผิว เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ถึงแม้สภาพผิวเหมือนกัน แต่การใช้วิถีชีวิตก็อาจจะแตกต่างกันไป ดังนั้นก็ต้องเลือกการปรนนิบัติผิวที่เหมาะสมกับตัวเราเอง และที่ขาดไม่ได้เลยอีกอย่างนั้นก็คือ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าด้วย วันนี้ก็ต้องขอจบกันไปก่อนสำหรับการล้างหน้าแบบ ทริปเปิ้ลคลีนซิ่ง ต่อไปจะมีการล้างหน้าหรือการปรนนิบัติผิวรูปแบบไหนกันอีก ต้องรอติดตามกันต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

Reference ;

What Is a Triple Cleansing and Is It Good for Your Skin? | Allure

Triple Cleansing: What Is It And Does Your Skin Need It? (skincare.com)

บทความที่น่าสนใจ