วิธีบอกรักสไตล์เด็กวัยรุ่นยุค 90’s บอกรักวิธีใหม่ๆแล้วยังไม่ได้ผล ลองมาใช้วิธีวัยรุ่นยุค 90’s กันมั้ย?

บอกรักสไตล์เด็กวัยรุ่นยุค 90’s

พอใกล้ถึงวาเลนไทน์ก็ทำให้หวนคิดถึงวันวาน คิดว่าสมัยมัธยมเราทำอะไรกันบ้าง ? ก็ขำตัวเองอยู่ไม่น้อยและเกิดคำถามว่า ทำไปได้ไงวะเนี่ย คิดไรอยู่เนี่ย วันนี้เลยขอนำเสนอ วิธีบอกรักสไตล์เด็กวัยรุ่นยุค 90’s ซึ่งคาดว่าคนที่โตมายุคเดียวกันก็คงทำมาแล้วเหมือนกัน หลายๆวิธีก็ยังทำกันมาถึงในยุคนี้ มาย้อนวันวานไปด้วยกันค่ะ

วิธีบอกรักสไตล์เด็กวัยรุ่นยุค 90’s

DJ ดีเจ หรือนักจัดรายการวิทยุ

DJ ดีเจ หรือนักจัดรายการวิทยุ

ดีเจ ในยุควัย 90’s ถือเป็นกูรู ผู้ให้คำปรึกษา เยียวยาหัวใจเป็นอันดับต้นๆ ที่อยู่เคียงข้างวัยรุ่นยุคนั้น โดยเฉพาะเรื่อง “ความรัก” ดีเจ ถือเป็นสื่อกลางชั้นเยี่ยม สมัยนั่นคลื่นวิทยุดังๆจากเมืองกรุง หรือดีเจระดับประเทศ การเข้าถึงของเด็กต่างจังหวัดที่จะโทรไปปรึกษาถือเป็นสิ่งที่ยากยิ่ง เพราะฉะนั้นแล้ว ดีเจระดับจังหวัดหรือระดับท้องถิ่นก็ดังไม่แพ้กัน จึงเป็นทางเลือกที่วัยรุ่นนิยมใช้เป็นสื่อกลาง การบอกรักผ่านดีเจ วิธีการไม่ยากเลย เพียงแค่เราคอยหยิบปากกา กระดาษ จดเบอร์โทรของคลื่นนั้นๆให้ทันก็พอ แล้วหาช่วงเวลาที่คาดว่าคนที่เรารัก คนที่เราแอบชอบกำลังเปิดวิทยุฟังอยู่ และใช้ความเร็วในการโทรไปให้ดีเจรับสายให้ได้ หากโทรไปทันช่วงออนแอร์เราก็จะได้เป็นคนบอกข้อความ ความในใจ ด้วยตัวเราเองผ่านรายการวิทยุ แต่หากเราโทรไปช่วงที่ดีเจเปิดเพลงแล้ว เราก็ฝากข้อความ ทางดีเจจะเป็นคนถ่ายทอดความรู้สึกของเราส่งต่อไปยังเป้าหมายของเราแทน ข้อความที่นิยมใช้ในสมัยนั้น เช่น “ขอฝากเพลง….. มอบให้กับพี่ออย นักบาสของโรงเรียน…… จากน้องผู้แอบชอบพี่มานาน” หรือถ้าบางคนใจกล้าหน่อยก็จะบอกชื่อของเราไปเลย วัดใจให้รู้ๆกันไป

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 40%

 ดาวกระดาษ

ดาวกระดาษ

ความรักความห่วงใยของหนุ่มสาววัยรุ่นยุค 90’s ที่เรามอบให้คนที่เรารัก คนที่เราแอบชอบ เรามักแสดงออกผ่านความพยายามในการพับดาวกระดาษใส่ขวดโหล บางคนบรรจงทำเองตั้งแต่เลือกกระดาษ วัดขนาด ตัดกระดาษ พับดาวกระดาษ ขนาดของดาวกระดาษยิ่งเล็กยิ่งใส่ใจ เพราะกว่าจะเต็มขวดโหลต้องพับกันเป็นพันดวงเลยทีเดียว บางคนยอมลงทุนซื้อกระดาษสำเร็จรูปในการพับ ซื้อขวดโหลสวยๆ พร้อมแนบการ์ดเล็กๆน่ารักๆ ต้องเตรียมการกันนานเลย ไหนจะต้องคำนวณวันดีดีให้ดาวกระดาษเสร็จให้ทัน แล้วเฝ้ารอวันแห่งความรักเพื่อมอบขวดโหลดาวกระดาษแทนใจให้กับคนที่เรารัก คนที่เราแอบชอบ เรียกว่าคนที่ได้รับไปก็ต้องเห็นถึงความตั้งใจ ความเอาใจใส่ ความพยายามของผู้ให้

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 75%

แหล่งซื้อกระดาษพับดาว และขวดโหล

 

ลูกอมฮาร์ทบีท

ลูกอมฮาร์ทบีท

ในยุค 90’s จะรู้ดีว่ามีลูกอมยี่ห้อหนึ่งที่ฮอตฮิตมากในการนำมาบอกรัก “ฮาร์ทบีท” หรือลูกอมรูปหัวใจ มีรสชาติหลากหลายให้เลือกทาน มีข้อความในกระดาษห่อที่สื่อความหมายแทนใจเรา โดยคำบอกรักจะมีความหลากหลายทั้งแนวกวนๆ ตลกๆ แนวซึ้งๆ แนวน้อยเนื้อต่ำใจ แนวหวานๆ อาจจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ที่สื่อสารได้ตรงตัว สื่อความหมายได้ชัดเจน จึงเป็นที่นิยมมาบอกรัก คนที่เขิลอายหน่อยอาจจะแอบเอาลูกอม(จะเม็ดเดียว หรือหลายเม็ด หรือถูกจัดเป็นช่อสวยงามก็ตามแต่) วิธีการก็ไม่ยากมาก ต้องใช้ความกล้าและการสังเกตหน่อยว่าคนที่เรารักหรือแอบชอบมักจะนั่งเรียนหรือนั่งบริเวณไหนเป็นประจำ เพราะหากจำผิดคนที่ได้รับอาจผิดคนได้ โดยจะเอาลูกอมฮาร์ทบีทไปไว้ใต้โต๊ะเรียน หรือที่นั่ง(โดยจะเขียนการ์ดบอกรักหรือไม่ก็ตามความกล้าของเรา) เมื่อคนที่เรารักหรือแอบชอบมาถึงเค้าก็ได้รับโดยปริยาย แต่วิธีนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อความเจ็บปวดเพราะหากคนที่เรารักหรือแอบชอบไม่ได้ชอบเรา เค้าอาจทิ้งไว้โดยไม่สนใจเลยก็ได้ หากคนไหนมีความกล้ามากๆก็วิ่งเอาไปยื่นให้ตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ก็จะได้เก็บบรรยากาศของความตื่นเต้น หัวใจเต้นแรง ในการบอกรักครั้งนี้

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 50%

แหล่งซื้อลูกอมฮาร์ทบีท

ดอกไม้สื่อรัก

 

ดอกไม้สื่อรัก

 

 ดอกไม้ สื่อรักที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆมาโดยตลอด แต่อย่าลืมว่าดอกไม้แต่ละชนิดแต่ละพันธุ์มีความหมายที่ลึกซึ้งแตกต่างกัน เราต้องดูให้ดีถึงความหมายที่จะมอบให้กับคนที่เรารัก คนที่เราแอบชอบ และในยุค 90’s ดอกกุหลาบถือเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในวันแห่งความรักของยุคนั้นหนุ่มสาววัยรุ่นจะถือดอกกุหลาบกันมามากมาย เพื่อพิชิตใจให้ได้ ยิ่งหากประกอบไปด้วยการช่วยเหลือจากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ หรือสถานที่ที่เป็นใจ ก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศอบอุ่นไปด้วยความรักมากยิ่งขึ้น ในวันแห่งความรักในยุคนั้น หลายๆโรงเรียนมักมีกิจกรรมพิเศษในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อให้นักเรียนได้จัดกิจกรรมต่างๆเช่น จัดบอร์ด จัดคอนเสิร์ต(วงดนตรีของโรงเรียน) ฯลฯ บางคนจึงอาศัยกิจกรรมพวกนี้เป็นตัวช่วยในการบอกรัก เช่นการบอกรักผ่านบอร์ดที่จัด การบอกรักกลางเวทีคอนเสิร์ต การบอกรักกลางสนามบาส/สนามบอล การตะโกนบอกรักจากอาคารเรียน หรืออีกหลากหลายวิธี แต่สื่อกลางที่ได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจคือ ช่อดอกไม้ ซึ่งมักเป็นภาพความประทับใจที่หนุ่มสาวยุคนั้นเก็บไว้เป็นความทรงจำที่เรียกรอยยิ้มได้ไม่มีลืม

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 90%

ดอกไม้วาเลนไทน์ ถ้าไม่ให้ดอกกุหลาบ จะให้ดอกอะไรดี ? (thatsmatter.com)

จดหมายน้อยแทนใจ

จดหมายน้อยแทนใจ

ตัวอักษร สื่อที่ตรงตัวที่สุด หนุ่มสาวยุค 90’s คือการเลือกกระดาษเขียนจดหมายที่น่ารักๆ สดใส บรรจงเขียนความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกภายในใจที่ไม่กล้าเอ่ยออกมาเป็นคำพูดได้ จึงเลือกใช้วิธีการเขียนบรรยายลงในจดหมายที่มีลายน่ารักๆ มีกลิ่นหอมๆ เพื่อให้คนที่เรารักมีความสุขเวลาที่เปิดอ่าน โดยอาจมีการเสริมความน่ารักเข้าไปอีกเช่นการฉีดน้ำหอมลงในกระดาษ โรยแป้งหอมๆ หรือใส่กลีบดอกกุหลาบลงไปในซองจดหมายด้วย

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 65%

แหล่งซื้อซองจดหมาย

 

สมุดบันทึกรัก

สมุดบันทึกรัก

เสน่ห์ของความรักของหนุ่มสาวยุค 90’s คือการสะสมความรัก การค่อยๆแอบชอบ ค่อยๆแอบประทับใจ ค่อยๆสะสมความประทับใจ แอบเก็บความรู้สึกที่ดีๆ พฤติกรรมเผลอๆ การใส่ใจรายละเอียดในการดูแลซึ่งกันและกัน เราจะนิยมบันทึกความอบอุ่น ความประทับใจต่างๆลงกระดาษ บางคนถึงขั้นเขียนเป็นสมุดบันทึกความทรงจำ มีการสะสมสิ่งของประทับใจไว้ในสมุดบันทึกเลยทีเดียว เช่น ตั๋วหนังใบแรกที่ดูด้วยกัน ดอกไม้ ห่อขนมที่เคยกินด้วยกัน ฯลฯ สะสมไปเรื่อยๆ เพื่อรอวันที่รวบรวมความกล้า ไปมอบความประทับใจที่เราบรรยายไว้ในวันพิเศษที่เรียกว่า “วันแห่งความรัก”

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 75%

แหล่งซื้อสมุดบันทึก

CD/เทปเพลง/แผ่นดิสก์แทนใจ

แผ่นฟลอปปี้ดิสก์
ซีดี

บทเพลงสักหนึ่งบทเพลง หนุ่มสาวยุค 90’s ก็สามารถนำมาบอกรักได้ ต้องเล่าย้อนไปก่อนว่าในยุคนั้นการส่งเพลงเพื่อสื่อความหมายไม่ได้ง่ายเหมือนยุคนี้ การที่เราประทับใจในความหมายของเพลงสักเพลงแล้วบันทึกเพลงลงแผ่นในหนุ่มสาวที่มีกำลังซื้อหน่อยก็ไปซื้อ CD/เทปเพลง/แผ่นดิสก์ (ในยุคนั้นราคาค่อนข้างสูงเชียว) แล้วเลือกเพลงที่ชอบ แอบบันทึกลงแผ่น (และส่วนใหญ่มักจะทำในวิชาคอมพิวเตอร์) แต่หากคนไหนที่งบประมาณน้อยหน่อย ก็ต้องเอาเทปเพลงเก่ามาอัดเพลงจากวิทยุ (เพลงที่เราเลือกแล้ว) โดยอัดทับลงไป แล้วเราก็ต้องกรอเทป(หมุน)ให้กลับมาอยู่จุดเริ่มต้นของเพลง เมื่อคนที่เรารักหรือแอบชอบได้รับไป จะได้เปิดฟังเพลงที่เราจะสื่อสารเป็นเพลงแรก

เปอร์เซ็นต์ความสำเร็จจากการบอกรักวิธีนี้ (จากการสำรวจวัยรุ่นยุค 90’s จำนวน 50 คน) คือ 60%

 

มาถึงตอนนี้ใครที่นั่งอมยิ้มไปกับความรักวัยใส ที่เราทำลงไปจากใจ ยกมือขึ้น นั่นแปลว่า “อายุคุณไม่น้อยแล้วนะคะ”

สุขสันต์วันแห่งความรัก ไม่ว่าจะบอกรักวิธีไหน ความจริงใจ ความเชื่อใจ ความรักดีดี ก็ชนะทุกอย่าง ขอให้มีรอยยิ้มในวันแห่งความรักกันทุกคนนะคะ

11 ไอเดียของขวัญให้ผู้หญิง  ในวันสำคัญๆ วันวาเลนไทน์ วันเกิด วันครบรอบ (thatsmatter.com)

20 ไอเดีย ของขวัญให้ผู้ชาย ในวันสำคัญ วันเกิด วันวาเลนไทน์ (thatsmatter.com)

คําอวยพร คำแคปชั่นวันวาเลนไทน์ ให้คนรัก แบบซึ้งๆ ตลกๆ หรือจะเป็นเสียงเพลง (thatsmatter.com)

9 ร้านอาหารต้อนรับวาเลนไทน์ ในยุค Covid-19 บรรยากาศดี อาหารอร่อย (thatsmatter.com)

5 ไอเดียกิจกรรมสุดโรแมนติกสำหรับ วาเลนไทน์ ในยุคโควิด-19 (ง่ายๆทำได้ที่บ้าน) (thatsmatter.com)