วัดยานนาวา พระอารามหลวง เดินทางง่ายๆ ในกรุงเทพ

วัดยานนาวา พระสำเภาเจดีย์

ถ้าคุณมีวันหยุดหนึ่งวันและต้องการเดินทางไปวัดที่เดินทางสะดวก ซึ่งสามารถประกอบกิจกรรมสำหรับถวายสังฆทาน ปล่อยปลา หรือจะนั่งสมาธิ วัดแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของผมคือ “ วัดยานนาวา ” ( Yannawa Temple) เดิมในสมัยกรุงธนบุรี ชื่อว่า วัดคอกควาย เมื่อได้ยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง จึงเรียกชื่อใหม่ว่า “วัดคอกกระบือ” และเมื่อในรัชสมัย ร.3 จึงเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดยานนาวา ที่คุ้นหูคนในปัจจุบันกัน โดยสามารถเดินทางได้สะดวก 2 วิธีด้วยกันคือ ลงรถไฟฟ้า BTS สถานีสะพานตากสิน และลงเรือเจ้าพระยาที่สถานีสะพานตากสิน แล้วเดินลงใต้ตามถนนเจริญกรุง คุณจะเห็นวัดอยู่ทางขวามือตามภาพข้างล่าง (ตามที่จริงแล้วจุดที่ตั้งวัดสามารถสังเกตได้ง่ายมากเพราะจะอยู่เยื้องกับตึกร้างย่านสาทร ที่มีความสูงเด่นมองชัดมาแต่ไกล ทั้งนี้ มีเรื่องเล่าว่า ที่ตึกร้างนี้สร้างไม่เสร็จเป็นเพราะเงาของตึกไปบดบังพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือในหลวงรัชกาลที่ ๓)

กิจกรรม Highlight :  ทำบุญ, ให้อาหารปลา, เรียนรู้ประวัติศาสตร์, ชมสำเภาเจดีย์ยานนาวา 

ที่ตั้ง : ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 

ค่าเข้าบริการ : ฟรี

เวลาเปิด-ปิด :   ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. - 22.00 น. 

 

ที่ตั้ง วัดยานนาวา

 

เมื่อเดินเข้ามาสิ่งที่เห็นเด่นเป็นตระหง่านตรงกลางวัดคือ พระสำเภาเจดีย์และพระบรมราชานุสาวรีย์ในหลวงรัชกาลที่ ๓ ซึ่งสามารถไปอ่านประวัติอย่างละเอียดได้ที่นี่ แต่เผอิญวันที่ไปท้องฟ้าไม่สดใสเท่าไร ค่อนข้างจะครึ้มฟ้าครึ้มฝน นอกจากนี้ตัวพระสำเภาเจดีย์สามารถขึ้นไปชมด้านบนได้ด้วย โดยจะมีทางเข้าอยู่ทางหัวเรือ 

ประวัติโดยสังเขป

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงพยากรณ์ว่า ในภายหน้าเรือสำเภาที่ใช้ในการค้าขาย และเดินทางในน่านน้ำจะหายสาบสูญไปหมด จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเรือสำเภาจำลองขึ้น มีเจดีย์ 2 องค์ แทนเสากระโดงเรือองค์ใหญ่ เรือสำเภาเจดีย์ที่ วัดยานนาวา นี้จำลองจากเรือสำเภาจริง เรียกว่าเป็นหนึ่งมีเดียวในประเทศไทย

 

พระสำเภาเจดีย์ วัดยานนาวา

 

หลังจากสักการะในหลวงรัชกาลที่ ๓ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินต่อไปจนสุดทางให้เจอแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นท่าเรือวัด ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของร้านสำหรับท่านที่สนใจทำบุญโดยการปล่อยปลาหรือให้อาหารปลา อย่างไรก็ตาม ที่นี้ห้ามให้อาหารนกโดยเด็ดขาดนะครับ (จะมีป้ายเขียนห้าม เตือนไว้อยู่)

 

แม่น้ำเจ้าพระยา วัดยานนาวา

 

สำหรับคนที่ต้องการถวายสังฆทาน ถ้าเดินย้อนกลับออกมาทางประตูวัดก่อนถึงพระสำเภาเจดีย์ ด้านซ้ายมือจะพบป้ายเขียนว่า “สถานที่สำหรับถวานสังฆทาน” ซึ่งทางวัดยานนาวาเตรียมชุดสำหรับถวายสังฆทานโดยสามารถใช้วิธีทำบุญ ปัจจุบันวัดส่วนใหญ่จะใช้วิธีการแบบนี้กันหมดแล้ว

 

การถวายสังฆทาน วัดยานนาวา

 

ถัดจากนี้ด้านหลังพระจำเภาเจดีย์ จะมีพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย และพระพุทธรูปองค์อื่นๆ สามารถมาสวดมนต์ นั่งสมาธิได้ โดยเฉพาะวันธรรมดาที่คนไม่มากนัก

 

พระอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย

 

ภายในของพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย

 

ภายในของพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย

 

สุดท้ายก่อนทางออกวัดจะมีอาคารมหาเจษฎาบดินทร์เฉลิมพระเกียรติฯ ร.๓ ครบ ๒๐๐ ปี ๒๕๓๐ ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ต่างๆ และเจดีย์ประจำปีนักษัตริย์ครบทั้งหมด ซึ่งอยากให้ลองเดินชมให้ครบก่อนกลับกันนะครับ

 

อาคารมหาเจษฎาบดินทร์เฉลิมพระเกียรติฯ ร.๓

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวัดยานนาวา  ที่มีความสวยงาม ย่างเข้าไปในวัดแล้วเหมือนตัวเองได้หลุดออกไปจากเมืองกรุงอันแสนวุ่นวาย ไปทำใจให้สงบในวัดอันสงบ นอกจากได้ทำบุญแล้ว ทางวัดมีหนังสือธรรมะให้ผู้สนใจไดัอ่าน เป็นวัดที่น่าสนใจ เพราะด้วยทำเล ที่ตั้ง ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาทำให้มีเสน่ห์ในตัว ทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้าทำบุญทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด เพื่อมาเยี่ยมชมวัด และขอพรกันอย่างต่อเนื่อง หากใครกำลังหาวัดเพื่อทำบุญวัดยานนาวาก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยนะครับ