บริหารเวลา WORK FROM HOME อย่างไร ให้มี WORK LIFE BALANCE

บริหารเวลา WORK FROM HOME

จากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของ โคโรน่าไวรัส (Corona Virus) หรือ โควิด-19 (Covid-19) ในหลายๆพื้นที่ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ทำให้เกิดนโยบายหรือมาตรการรับมือจากภาคส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดพื้นที่ในการเดินทาง การกำหนดเวลาในการเปิด-ปิดสถานที่สำหรับให้บริการต่างๆ เป็นต้น และรวมไปถึงนโยบายการให้ทำงานที่บ้าน หรือ WORK FROM HOME (WFH) ของหลายๆหน่วยงาน

WORK FROM HOME โควิด-19 (Covid-19)

เตรียมตัวรับมืออย่างไร หากมีการระบาดรอบใหม่ของ COVID-19 

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยมีประสบการณ์การทำงานที่บ้าน หรือ WORK FROM HOME หรือเรียกสั้นๆติดปากกันว่า WFH กันมาบ้างแล้วจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส (Corona Virus) หรือ โควิด-19 (Covid-19) ในรอบที่ผ่านมา หลายคนแฮปปี้กับการทำงานที่บ้าน แต่ก็มีอีกหลายคนเช่นกันที่รู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้กับการทำงานที่บ้านมากนัก เนื่องจากประสบปัญหาในเรื่องของตารางเวลาที่ไม่สมดุลย์ ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เวลาในการทำงานล่วงเลยไปมากกว่าการทำงานที่ออฟฟิศจนไม่มีเวลาสำหรับการทำกิจกรรมอื่นๆส่วนตัว หรืออาจเรียกว่าเสียสมดุลย์ด้าน WORK LIFE BALANCE  

8 ไอเดีย หาอะไรทำแก้เบื่อ หากต้อง “หยุดอยู่บ้าน” 

ในวันนี้ Thatsmatter.com จึงอยากแชร์ไอเดียในการบริหารเวลาหรือจัดสรรตารางการทำงานที่บ้าน (Work From Home- WFH) อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพและยังคงรักษาสมดุล Work Life Balance ได้อย่างลงตัวและแฮปปี้  จะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ

อย่างที่ทราบกันดีว่าคนเราทุกคนล้วนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันเท่าๆกัน ซึ่งหากแบ่ง 24 ชั่วโมงนี้ออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกันสำหรับ การทำงาน “Work” ชีวิตส่วนตัวรวมถึงกิจกรรมนันทนาการอื่นๆ “Life” และการพักผ่อน “Balance” ก็จะได้เวลาสำหรับส่วนต่างๆที่ส่วนละ 8 ชั่วโมง ดังนั้นคุณผู้อ่านลองแบ่งเวลาออกเป็น 8-8-8 เพื่อทำกิจวัตรประจำวันและประยุกต์เข้ากับการทำงานที่บ้าน (Work From Home) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้


จัดตารางเวลาอย่างชัดเจน 

8 ชั่วโมงสำหรับการทำงาน
8 ชั่วโมงสำหรับการทำงาน : อาทิ 08:00 น. – 17:00 น. หรือ 09:00 น. – 18:00 น.

โดยหักเวลาพักกลางวันออก 1 ชั่วโมง หรือแล้วแต่ความเหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเคยชินของแต่ละคน โดยให้ยึดจากเวลาทำงานจริงของบริษัทที่ทำงานอยู่ เพื่อให้เสมือนการทำงานที่ออฟฟิตมากที่สุด อีกทั้งเพื่อให้การดำเนินงานต่างๆยังคงสอดคล้องกับช่วงเวลาเดิมในสถานการณ์ปกติ

การพักผ่อน work from home

8 ชั่วโมงสำหรับการพักผ่อน : 22:00 น. – 06:00 น.

หรือตามความสะดวกและคุ้นชินของแต่ละคนตามความเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ร่างกายของคนเราต้องการการพักผ่อนในรูปแบบของการนอนหลับไม่ควรน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง ดังนั้น จึงอยากให้ผู้อ่านได้ให้ความสำคัญกับ 8 ชั่วโมงนี้และใช้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ทั้งนี้ หากร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลดีต่อการทำกิจกรรมอื่นๆในชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพ

ชีวิตส่วนตัวรวม

8 ชั่วโมงสำหรับชีวิตส่วนตัวรวมและการทำกิจกรรมนันทนาการอื่นๆ 

ในส่วนนี้หมายถึงช่วงเวลาอื่นๆนอกเหนือจาก 2 ส่วนข้างต้น เพื่อให้เกิดสมดุลย์ต่อชีวิต ซึ่งการทำงานที่บ้าน (Work From Home) อาจเป็นเหมือนการคืนกำไรให้คุณผู้อ่านได้รับเวลาส่วนนี้เพิ่มมากขึ้นสำหรับใช้ในการออกกำลังกาย ทำอาหาร เล่นกับลูก อยู่กับสัตว์เลี้ยง ดูซีรีส์ หรือทำอะไรตามความชอบได้มากขึ้น 

จัดบรรยากาศ work from home

จัดบรรยากาศ

การทำงานที่บ้านอาจมีสิ่งเร้าต่างๆมากมาย อาทิ เตียงและผ้าห่มอุ่นๆ รายการทีวีที่น่าดู หรือสัตว์เลี้ยงน่ารักๆที่อยากเล่นกับเราตลอดเวลา เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวที่ทำให้คุณไม่มีสมาธิในการทำงานมากพอ ดังนั้น จึงอาจต้องมีการจัดการโดยการสร้างบรรยากาศที่บ้านให้อำนวยความสะดวกและเอื้อต่อการทำงาน อาทิ จัดห้องทำงานอย่างเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนแยกออกมาจากมุมที่มีสิ่งเร้าต่างๆ หรือหากมีพื้นที่ไม่มากพอให้แยกส่วนอย่างชัดเจน อาจกำหนดมุมใดมุมหนึ่งในห้องนอนเพื่อให้เป็นมุมทำงานก็ได้เช่นกัน

อาการแบบนี้บ่งบอกถึง”ออฟฟิศซินโดรม” (Office Syndrome) หรือไม่ ? 

 

จัดทำ To do list

จัดทำ To do list หรือสิ่งที่ต้องทำอย่างชัดเจน

การสร้าง “สิ่งที่ต้องทำ” หรือ To-do-list เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดการชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้นและยังช่วยป้องกันการหลงลืมในเรื่องสำคัญที่ต้องทำ อีกทั้งอาจทำให้การทำงานของคุณเสร็จเร็วมากขึ้นอีกด้วย

จัดระเบียบตัวเอง work from home

จัดระเบียบตัวเอง

หมายถึง การจัดระเบียบตัวเองและเวลาให้เสมือนการออกไปทำงานจริงในสถานการณ์ปกติ ดังนี้

ตื่นนอนเวลาเดิม ซึ่งคุณอาจตื่นสายได้เพิ่มอีกนิดหน่อย ทดกับเวลาของการเดินทางที่ไม่ต้องใช้สำหรับการเดินทางออกไทำงานนอกบ้าน ซึ่งอาจเป็นข้อดีให้คุณสามารถพักผ่อนได้เพิ่มเติมมากขึ้น

อาบน้ำแต่งตัว (และแต่งหน้า) คุณอาจไม่ต้องแต่งตัวจัดเต็มเหมือนตอนที่ต้องเข้าออฟฟิต แต่อย่างน้อยก็ไม่ควรปล่อยตัวเองตามสบายเหมือนวันหยุดจนเกินไป ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าเตรียมพร้อมกับการทำงาน 

ทานอาหารและจัดเวลาพักให้ตรงเวลา กล่าวคือ ตั้งเวลาพักกลางวันให้ตรงกับเวลาที่คุณเคยทำตอนทำงานในสถานการณ์ปกติ และกำหนดเวลาในการกลับมาทำงานตามช่วงเวลาที่เคยทำ เพื่อให้สามารถทำงานที่เหลือได้ตามที่กำหนด โดยอาหารที่เลือกทานนั้นควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ใช่ขนมขบเคี้ยว

เลิกงานให้ตรงเวลา ทั้งนี้เพิ่อไม่ให้เวลาของการทำงานล่วงเลยไปมากกว่าที่ควรจะเป็น ควรเซ็ตเวลาเลิกงานให้เหมือนตอนทำงานนอกบ้าน หรือทำล่วงเลยได้นิดหน่อยเท่ากับเวลาของการเดินทางกลับบ้าน แต่ไม่ควรล่วงเลยไปจนถึงค่ำมืด เพื่อให้คุณได้มีเวลาในการทำอย่างอื่นที่เป็นการผ่อนคลายได้ตามที่ควรจะเป็นนั่นเอง

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้การทำงานที่บ้าน หรือ WORK FROM HOME ของคุณดูมีความสุขและมีสมดุลมากขึ้นไม่มากก็น้อย และ Thatsmatter.com หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สถานการณ์การระบาดรของ โคโรน่าไวรัส (Corona Virus) หรือ โควิด-19 (Covid-19) จะคลี่คลายไปในทางที่ดีในเร็ววัน 

10 ไอเท็มเด็ดที่ทุกคนต้องมีในยุคโควิดระบาด 

บทความเกี่ยวกับโควิต 

วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นคุณแม่ ตั้งครรภ์ ในยุคที่มีการระบาดของ COVID-19 (thatsmatter.com)

ปกป้อง ผู้สูงอายุ ให้ปลอดภัยจากเชื้อ COVID-19 ทำได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่บ้านคุณ (thatsmatter.com)

และแล้วก็ถึงวันที่ฉันต้อง ตรวจโควิด-19 ให้ลูก (Covid-19 Home test ) (thatsmatter.com)

เปรียบเทียบวัคซีนโควิด -19 ประสิทธิภาพ อาการ side effect หลังรับวัคซีน (thatsmatter.com)

แนะนำ 10 เจลล้างมือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือยามฉุกเฉิน (thatsmatter.com)

ครีมทามือ กู้มือแห้งกร้านให้กลับมาเนียนนุ่ม ชวนให้หลงไหล น่าสัมผัส (thatsmatter.com)

 

Resources :

https://www.owllabs.com/blog/remote-work-life-balance

https://www.nhsprofessionals.nhs.uk/en/Joining-NHSP/Latest-News/Detail?Id=Its-ok-to-be-uneven-my-top-tips-for-finding-your-own-work-life-balance-in-2020