โยคะกับพิลาทิสเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?

โยคะ VS พิลาทิส

ถ้าใครกำลังจะเริ่มฝึก โยคะ หรือ พิลาทิส แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ เพราะยังหาคำตอบไม่ได้ว่าอันไหนจะตอบโจทย์ของการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวคุณที่สุด หรือได้ผลลัพธ์ที่ต้องการตามเป้าหมายที่วางไว้ของคุณ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

โยคะ VS พิลาทิส เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? มาหาคำตอบกันค่ะ

 

เรียกว่าทั้ง โยคะ และ พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมาตลอด ซึ่งหลายคนคิดว่าทั้งสองอย่างคือการออกกำลังกายในรูปแบบเดียวกัน แต่จริงๆแล้ว ทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกัน และคล้ายกันอยู่บ้าง หากใครกำลังจะเริ่มเล่นโยคะหรือพิลาทิส แต่ยังตัดสินใจเลือกไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าอันไหนจะตอบโจทย์ในการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวคุณ และได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่วางไว้ของคุณ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันคะ

 

ที่มาของโยคะ VS พิลาทิส

 

โยคะ (Yoga) ถือกำเนิดในประเทศอินเดียตั้งแต่สมัยโบราณ มีมานานกว่า 1000 ปี เป็นการฝึกฝนปฎิบัติทั้งทางกายและจิตใจ ใช้การฝึกสมาธิควบคู่ไปกับลมหายใจ เป็นการฝึกไปจนถึงการยกระดับทางจิตวิญญาณ

 

พิลาทิส (Pilates)  ถือกำเนิดในเยอรมัน คิดค้นโดย ดร.โจเซฟ เอช พิลาทิส โดยยึดตามหลักสรีระศาสตร์ เป็นการผสมผสานระหว่างการหายใจแบบโยคะเข้ากับท่ายิมนาสติก และท่าทางการออกกำลังกาย โดยมุ่งเน้นการรักษาอาการบาดเจ็บและติดขัดของข้อต่อ  และยังช่วยในการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีได้อีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างโยคะ VS พิลาทิส

 

 

ความแตกต่างระหว่างโยคะ VS พิลาทิส….

 

การกำหนดการหายใจ

โยคะ ใช้การหายใจเข้าและออกทางจมูก 

พิลาทิส ใช้การหายใจเข้าทางจมูกและใช้การหายใจออกทางปาก โดยเน้นการแขม่วท้อง บีบท้อง เป่าลมออก กระตุ้นกล้ามเนื้อมัดใน core muscles (แกนกลางลำตัว)

 

การฝึก

 

โยคะ เน้นความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของร่างกาย

พิลาทิส เน้นการรวมสมาธิไปที่จุดศูนย์กลางของร่างกายบริเวณหน้าท้อง (Power Home) ซึ่งการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องนี้ก็เพื่อที่จะบังคับท่าการออกกำลังกาย เป็นการบริหารทุกๆส่วนของร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานเป็นหน่วยเดียวกัน

 

ข้อดีของโยคะ (Yoga)

🔷กระตุ้นระบบหายใจ

🔷เพิ่มความยืดหยุ่น

🔷คลายเครียด

🔷ดีท็อกซ์ขับสารพิษ

🔷ลดความเครียด

🔷ชะลอวัย

 

ข้อดีของพิลาทิส (Pilates)

🔶เสริมสร้างกล้ามเนื้อ 

🔶รูปร่างกระชับได้สัดส่วน

🔶เพิ่มความแข็งแรงให้กับแกนกลางลำตัว

🔶เพิ่มศักยภาพในการเล่นกีฬา

🔶บุคลิกภาพดีขึ้น


ข้อดีของโยคะ-พิลาทิส

 

ดังนั้น จึงแนะนำโยคะให้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเน้นความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ต้องการลดความเครียดจากการทำงาน โดยเฉพาะบุคคลที่ทำงานในออฟฟิศ และมีอาการออฟฟิศซินโดม (Office syndrome) เพราะโยคะจะช่วยให้คุณได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ อยู่กับตัวเอง ฝึกการหายใจและฝึกสมาธิ นอกจากนี้ผู้สูงวัยที่ต้องการออกกำลังกาย แต่ไม่อยากให้เกิดการกระแทกระหว่างข้อต่อจนเกินไป โยคะถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะคะ

 

ส่วน Pilates เป็นทางเลือกให้สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงแกนกลางลำตัว (core muscles) สร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ทำงาน และต้องการเบิร์นและกระชับสัดส่วน หรือนักกีฬาที่ต้องการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก เช่น นักบาสเกตบอล นักมวย นักเทนนิส  และคนต้องการให้บุคลิกภาพดีตามหลักสรีระศาสตร์

 

+++++++++++โยคะ พิลาทิส

 

จากข้อมูลด้านข้างต้น คงพอจะทำให้คนที่ลังเลว่าจะเลือกฝึกโยคะหรือพิลาทิสดี พอจะได้คำตอบกันบ้างแล้วนะคะ ถึงอย่างไรทั้งโยคะและพิลาทิสก็เป็นการออกกำลังกายแบบ Low impact (แรงกระแทกน้อย) ทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายได้น้อย เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุก็สามารถฝึกได้ ช่วยเพิ่มการหมุนเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น กระชับกล้ามเนื้อ สร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย ส่งเสริมให้ผู้ฝึกมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ การได้อยู่กับตัวเอง เรียนรู้ร่างกายของตัวเอง ฝึกสมาธิ จิตใจผ่อนคลาย แต่ทั้งนี้ผลลัพท์ที่จะได้มานั้น ก็ขึ้นอยู่กับกับความมีวินัย ความสม่ำเสมอของการฝึก และความใส่ใจของผู้ฝึกเป็นสำคัญนะคะ 

หากต้องการที่จะลดน้ำหนักควบคู่ไปกับการฝึกด้วยก็จะเป็นการดีมากนะคะ เรียกว่าถ้าได้ทำสองอย่างร่วมกันในปีหน้า จะสวยเป๊ะปังกันเลยค่ะ 

สุภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากมีต้องทำเอง

 

บทความที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

ปั่นจักรยานในสงขลา -หาดใหญ่ พร้อมจุดเช็คอิน ปั่นเท่าไหร่ก็ไม่เหนื่อย (thatsmatter.com)

โยคะ พิลาทิส เหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ฝึกแล้วดีอย่างไร ? (thatsmatter.com)

10 วิธีง่ายๆ ลดน้ำหนัก ได้จริงโดยไม่ต้องอดอาหาร อิ่มท้องด้วย สุขภาพดีด้วย (thatsmatter.com)

เสริมภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างเกราะป้องกันร่างกายกันเถอะ (Boost immune system) (thatsmatter.com)

“คีโต ไดเอต (Keto Diet)” กระแสการลดน้ำหนักที่มาแรง ด้วยวิถีกิน(ไข)มันจนผอม (thatsmatter.com)

เปรียบเทียบ วัคซีนโควิด -19 ประสิทธิภาพ อาการ side effect หลังรับวัคซีน (thatsmatter.com)

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก:

ครูเจี๊ยบ จาก Absolute U

https://www.nhs.uk/live-well/exercise/guide-to-yoga/

https://en.wikipedia.org/wiki/Yoga

https://www.nhs.uk/live-well/exercise/guide-to-pilates/

https://www.nhs.uk/conditions/nhs-fitness-studio/pilates-for-beginners/

บทความที่น่าสนใจ