คาเฟ่ Yuan Bao : Bun&Bev ย้อนวันวานอย่างลงตัว (นครปฐม)

ร้านหยวนเป่า Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม 2021 ที่นั่ง

ทาง Thatsmatter.com ได้นำเสนอร้านคาเฟ่มาหลากหลายร้านแล้ว วันนี้ก็อยากจะพาไปร้าน Yuan Bao : Bun&Bev จังหวัดนครปฐม

LT;DR

 • ร้านเปิดทุกวัน
  จันทร์ – ศุกร์ 07.00 – 19.00 น.
  เสาร์ – อาทิตย์ 08.00 – 20.00 น.
 • แผนที่

 • โทรศัพท์ 065-6639649
 • มีที่จอดรถหลังร้าน โดยทางเข้าอยู่ติดกับร้านเลย
 • มีของคาวแต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารจานหลัก เช่น ซาลาเปา เกี๊ยวเสฉวน และก๋วยเตี๋ยวหลอด
 • สำหรับคอกาแฟมีเมล็ดหลายแบบให้เลือก แต่ถ้าไม่ใช่มีชาดอกไม้ให้เลือกจับคู่กับขนมได้
 • ที่นั่ง…เยอะมาก

ร้านหยวนเป่า หรือชื่อเต็ม Yuan Bao : Bun & Bev ได้นิยามตัวเองไว้ว่าเป็น “Alternative Cafe” ของจังหวัดนครปฐม ที่ “ตกแต่งจากโครงสร้างตึกเก่าในสมัยรัชกาลที่ 7 ในรูปแบบจีนร่วมสมัย” โดยคำบรรยายข้างต้นได้หยิบมาจากเฟซบุ๊กของร้าน ซึ่งอันที่จริงแล้วบทบรรยายดังกล่าวไม่ถือว่าเกินเลยแต่อย่างใด สำหรับวันที่ได้ขับรถบนถนนราชดำริห์ หรือถนนเส้นต้นสนตามที่ชาวบ้านเรียกกันในตัวเมืองนครปฐม แล้วต้องสะดุดตากับร้านที่โดดเด่นออกมาจากร้านอื่นๆ จนสร้างคำถามว่า “มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่กันนะ” ซึ่งถ้าประมาณจากข้อมูลบนเฟซบุ๊กน่าจะเป็นช่วงต้นปี 2564 จนต้องวางแผนว่า “จะหาเวลามาให้ได้”

ร้านหยวนเป่า จังหวัดนครปฐม ที่จอดรถ
ร้านหยวนเป่า คาเฟ่ นครปฐม ที่จอดรถ

ทางร้านมีบริการที่จอดรถซึ่งอยู่ด้านหลังของร้าน และสามารถเข้าได้จากทางด้านข้างของร้าน ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของทางร้านพอสมควร เนื่องจากถนนบริเวณนั้นหาที่จอดรถค่อนข้างยาก ซึ่งเป็นร้านขายของเป็นส่วนใหญ่

ร้านหยวนเป่า จังหวัดนครปฐม
ร้านหยวนเป่า คาเฟ่ นครปฐม 2021 เรือนไทย

อันที่จริงแล้วเมื่อจอดรถเสร็จ ผู้เขียนเพิ่งจะพบว่าร้านหยวนเป่ากำลังจะมีโครงการที่นั่งในลักษณะทรงเรือนไทยซึ่งอยู่ข้างๆ ร้านอีกด้วย

Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม 2021

การตกแต่งของร้านหยวนเป่าที่นอกจากจะนำอุปกรณ์ยุค 80 หรือ 90 มาประดับตกแต่งตามสมัยนิยมของร้านคาเฟ่ในปัจจุบันแล้ว สิ่งที่นับว่าเป็นจุดเด่นจริงๆ ของร้านคือ “ไม้” ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งแบบโบราณที่มีความสวยงามและขัดเงาจนดึงลายไม้ให้เด่นออกมาได้อย่างพอดี ผิดแผกจากร้านคาเฟ่ทั่วไปที่นิยมตกแต่งแบบแนวลอฟท์ (Loft) ที่มีให้เห็นกันอย่างเกร่อในปัจจุบัน เช่น ปูนเปลือย เดินท่อสายไฟ ถอดฝาครอบแอร์ และไม้ที่นำมาจากลังไม้ส่งของทางไกลมาใช้ อันที่จริงมันก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่แค่ “สามารถสร้างใหม่ได้” ซึ่งแตกต่างจากร้านหยวนเป่าโดยสิ้นเชิงที่โครงสร้างของบ้าน โต๊ะ-เก้าอี้ไม้ ด้วยรูปแบบต่างๆ เห็นได้ชัดว่า ไม่ได้จัดทำขึ้นใหม่ในปัจจุบัน

Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม 2564

ร้านหยวนเป่า คาเฟ่ นครปฐม 2021 ชั้นสอง

ร้านหยวนเป่ามีที่นั่งให้บริการถึงสองชั้นด้วยกัน ประกอบกับร้านมีความลึกประมาณนึง จึงถือได้ว่าเป็นคาเฟ่ที่สามารถรองรับจำนวนลูกค้าได้มาก อีกทั้ง ขนาดโต๊ะยังมีความหลากหลาย ที่เหมาะกับลูกค้าเป็นกลุ่ม เป็นคู่ และคนเดียวให้เข้าไปนั่งในร้านได้อย่างไม่เคอะเขินอีกด้วย

Yuan Bao นครปฐม ที่นั่ง

Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน ลูกค้าจะเจอกับจุดที่ไว้สั่งเครื่องดื่มหรืออาหาร ที่ด้านหลังจะเป็นเสมือนครัวเล็กๆ ที่ทำได้ทุกอย่างสำหรับเมนูในร้าน เมื่อลูกค้าสั่งอาหารเสร็จแล้วจะต้องจ่ายเงินให้เรียบร้อย แล้วจะได้รับ “ตัวสั่น” ไว้แจ้งเตือนเมื่อได้รับอาหาร ในระหว่างนี้ลูกค้าสามารถถ่ายรูปหรือเลือกโต๊ะสำหรับนั่งระหว่างรอรายการอาหารที่สั่งไว้ได้

ตัวสั่น Yuan Bao นครปฐม

Yuan Bao นครปฐม

เมนูกาแฟที่กำลังได้รับความนิยมและจะต้องมีเกือบทุกร้านคือ Dirty ผู้เขียนจึงอยากลองของร้านหยวนเป่า ประกอบกับผู้เขียนเองก็ไม่ใช่ผู้สันทัดในเรื่องชา หรือเครื่องดื่มอื่นๆ เท่าใดนัก อีกทั้ง ร้านหยวนเป่าเองมีจุดเด่นตรงที่มีเมล็ดกาแฟให้เลือกจำนวนมาก (พร้อมกับราคาที่บวกเพิ่มขึ้นประมาณนึง) และบาริสต้ายังสามารถให้คำแนะนำเพื่อเลือกเมล็ดกาแฟให้เข้ากับเครื่องดื่มของเราอีกด้วย ผมจึงได้ลองเมล็ด Vanilla Rum ที่บาริสต้าแจ้งว่าเข้ากับเมนู Dirty ได้ดีและเหมาะสำหรับคนที่ชอบความเปรี้ยวในแบบรัมเรซิ่น (Rum Raisin) อีกด้วย

ร้านหยวนเป่า cafe นครปฐม

Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม dirty
คาเฟ่ นครปฐม 2021 เมนู

เรื่องรสชาติกาแฟบอกได้เลยว่าบาริสต้าแนะนำได้ดีอย่างไม่ผิดเพี้ยน เข้ากันได้ดีกับเมนู Dirty และมีความเปรี้ยวในแบบรัมเรซิ่น แต่สิ่งที่น่าเสียดายของแก้วนี้คือ ปกติแล้วเมนู Dirty จะต้องชงแบบ Ristretto ที่ปริมาณกาแฟจะเข้มข้นกว่าทั่วไปที่เป็นแบบ Espresso เนื่องจากใช้กาแฟปริมาณเท่ากันแต่ใช้น้ำน้อยกว่าประมาณ 10 ml อย่างไรก็ดี น่าเสียดายว่า Dirty ที่ผู้เขียนได้มาจะมีปริมาณกาแฟมากกว่าปกติจนกาแฟจมหายไปที่ก้นแก้วเร็วเหลือเกิน

Yuan Bao นครปฐม พุดดิ้งโอนีแปะก๊วยนมสดมะพร้าวอ่อน

ร้านหยวนเป่า จังหวัดนครปฐม ซาลาเปา

เมนูถัดไปคือ “พุดดิ้งโอนีแปะก๊วยนมสดมะพร้าวอ่อน” ให้นึกถึงโอนีแปะก๊วย แต่ตรงส่วนข้าวเหนียวจะเป็นพุดดิ้งนมสดแทน และรอบๆ แทนที่จะราดน้ำเชื่อมก็จะใส่นมสดกับมะพร้าวอ่อนเข้ามาแทน ที่มาพร้อมกับพุทราหนึ่งลูก เป็นเมนูที่…ก็ดีนะ แต่แปะก๊วยแห้ง แข็งไปนิดนึง จึงมองว่าไม่คุ้มกับค่าตัว 120 บาท ส่วนซาลาเปาที่ต้องสั่งมาเป็นคู่เพราะกำหนดไว้แบบนั้น (65 บาท) เป็นไส้เผือกกับไส้หมูสับพร้อมกับกุนเชียงและเห็ดหอม ต้องบอกว่าแป้งแข็ง ส่วนไส้นั้นกลางๆ

ร้านหยวนเป่า คาเฟ่ นครปฐม 2021

ร้าน Yuan Bao คาเฟ่ นครปฐม 2021 ที่นั่ง

อันที่จริงแล้วหยวนเป่ายังมีขนมแบบยุโรปให้ลอง แต่เนื่องจากไปคนเดียวเลยคิดว่ากินไม่หมดแน่ๆ ประกอบกับอยากลองเมนูที่คาเฟ่อื่นๆ ไม่ค่อยจะมี อย่างไรก็ดี ขนมทาโร่ปิ้ง (Taro Bing – Traditional Chinese Puff Pastry with Taro Filling) หรือขนมเปี๊ยะเผือก ที่เห็นรูปของทางร้านแล้วดูน่ากิน แต่วันที่ไปกลับหมดไปก่อน กับอาหารคาวที่ดูเป็นจุดเด่นของร้านคือ เกี๊ยวเสฉวน (Sichuan Wonton) ที่เผอิญไส้หมูหมดและผู้เขียนกินกุ้งไม่ได้ T_T

ขนมเปี๊ยะเผือก

เกี๊ยวเสฉวน (Sichuan Wonton)

ทั้งนี้ มุมให้ถ่ายรูปของร้านหยวนเป่ามีหลายจุด กับที่นั่งมีให้บริการจำนวนมาก ส่วนเรื่องเมนูอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ มันไม่ได้เลวร้าย ก็ตามแบบคาเฟ่ทั่วไป แต่อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าการตกแต่งอาจจะแปลกตาไปจากร้านคาเฟ่ทั่วไป

ร้านหยวนเป่า

 

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในกรุงเทพฯ

ร้านอาหารและคาเฟ่ ในต่างจังหวัด